Cho con bú có được uống bia không? Con mấy tháng tuổi thì được uống bia

Bạn đã không uống bia trong chín tháng thai kỳ. Rồi đến giai đoạn bỉm sữa những khó chịu, bực dọc vì những lần con ốm, xã giao với đối tác hoặc áp lực kinh tế gia đình đôi khi khiến bạn muốn uống vài ly bia để giải tỏa. Tuy nhiên cho con bú có được uống bia không là vấn đề được quan tâm của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ giúp cho bạn đưa ra quyết định có nên uống hay không.

Cho con bú có được uống bia không?

Trước khi đưa ra quyết định ăn gì, uống gì bạn cũng nên nhớ rằng bất cứ thứ gì bạn ăn hoặc uống khi đang cho con bú đều có thể đi vào sữa mẹ, bao gồm cả bia. Với câu hỏi cho con bú có được uống bia hay không thường nhận được những lời khuyên trái ngược nhau về việc uống bia có thể ảnh hưởng đến con của họ hay không.

cho con bú có được uống bia
Cho con bú có được uống bia?

Cho con bú vẫn có thể uống bia, tuy nhiên không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày.Vì trẻ sơ sinh có khả năng xử lý rượu kém hơn so với người lớn do hệ thống của chúng còn non nớt, nếu uống bia quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

  • Trẻ bỏ bú do cồn trong sữa mẹ cũng có thể thay đổi vị và bạn có thể miễn cưỡng hoặc không chịu bú trong khi mùi và vị của sữa mẹ vẫn bị thay đổi do bia.
  • Trẻ sơ sinh không thể chuyển hóa rượu nhanh như người lớn; trẻ sơ sinh chỉ có thể chuyển hóa rượu ở mức 25% đến 50% tốc độ mà người lớn có thể. Chính vì vậy bia tròn sữa sẽ khiến trẻ bị kích động, ngủ không ngon giấc.
  • Một số trường hợp bia gây ra hiện tượng giảm phản xạ tiết sữa ở người mẹ.
  • Trẻ sơ sinh tiếp xúc với rượu trong sữa mẹ thường xuyên bị giảm hoặc chậm phát triển. Trẻ sơ sinh uống càng nhiều bia qua sữa mẹ thì điểm số của trẻ sơ sinh về các chỉ số phát triển vận động càng thấp.

Ngoài những tác động xấu đến trẻ thì uống bia trên mức vừa phải cũng có thể làm giảm khả năng phán đoán và khả năng chăm sóc con một cách an toàn của người mẹ. Vì vậy việc uống bia khi cho con bú là điều không được khuyến khích.

>> Xem thêm:

Vắt hoặc hút sữa sau khi uống bia có thể làm giảm lượng cồn trong sữa không?

Với những mặt hại nhiều hơn lợi nêu trên thì cho con bú có được uống bia hay không chắc nhiều mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình. Tuy nhiên, đối với những mẹ bỉm sữa sau khi đã lỡ uống quá mức trung bình thì bắt đầu lo lắng vì không biết phải làm sao để loại bỏ cồn trong sữa. Một số bà mẹ áp dụng cách vắt hoặc hút sữa bỏ bớt để cồn trong sữa ra ngoài hết. Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến con của họ. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Nồng độ cồn trong sữa mẹ về cơ bản giống như nồng độ cồn trong máu của người mẹ. Vắt hoặc hút sữa sau khi uống rượu, sau đó đổ bỏ sẽ không làm giảm lượng cồn có trong sữa của người mẹ nhanh chóng hơn.

Vắt hoặc hút sữa sau khi uống bia có thể làm giảm lượng cồn trong sữa không?
Vắt hoặc hút sữa sau khi uống bia có thể làm giảm lượng cồn trong sữa không?

Khi nồng độ cồn trong máu của người mẹ giảm theo thời gian, nồng độ cồn trong sữa mẹ cũng sẽ giảm theo. Người mẹ có thể chọn cách vắt sữa hoặc hút sữa sau khi uống rượu để giảm bớt khó chịu về thể chất hoặc tuân thủ lịch vắt sữa của mình. Nếu một người mẹ đã uống nhiều hơn một lượng rượu vừa phải, cô ấy có thể chọn đợi 2 giờ (mỗi lần uống) để cho con mình bú sữa mẹ, hoặc cho trẻ bú sữa đã được vắt trước đó khi trẻ chưa uống để giảm tiếp xúc với rượu của trẻ.

Uống bia có kích thích sản xuất sữa không?

Có một quan niệm dân gian cũ rằng uống bia, đặc biệt là bia đen, có thể giúp tăng sản lượng sữa. Có một số bằng chứng cho thấy rằng các polysaccharide carbohydrate được tìm thấy trong bia, chẳng hạn như lúa mạch và hoa bia, làm tăng sản xuất sữa, nhưng chúng cũng được tìm thấy trong bia không cồn.

Tuy nhiên, để một loại thực phẩm hoặc đồ uống giúp tiết sữa, nó phải chứa “galactagogue”, một chất hóa học làm tăng sản xuất sữa. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không khuyến khích uống bia khi đang cho con bú và bản thân bia không làm tăng tiết sữa hoặc giúp mẹ cho con bú. Ngược lại, thành phần cồn trong bia làm giảm tiết sữa và ức chế phản xạ tiết sữa để sữa về nhiều mặt. Do phản xạ tống sữa bị ức chế này, trẻ sơ sinh tiêu thụ sữa mẹ ít hơn khoảng 20% ​​trong 4 giờ đầu tiên sau khi uống rượu như trước đó, mặc dù dành một khoảng thời gian tương tự trên vú. Tương tự, khi cha mẹ hút sữa trong vòng 2 giờ sau khi uống rượu, lượng sữa thu được ít hơn đáng kể so với bình thường.

Nên cho con bú vào lúc nào sau khi uống bia?

Cho con bú có được uống bia là điều không được khuyến khích tuy nhiên trong một số trường hợp không thể từ chối vì công việc, giao tiếp với khách hàng. Trong trường hợp đó bạn có thể cố gắng tránh cho con bú từ 2 đến 3 giờ cho mỗi lần uống để tránh cho con bạn tiếp xúc với bất kỳ chất cồn nào trong sữa của bạn. Bởi vì nồng độ cồn cao nhất trong sữa xảy ra từ 30 đến 60 phút sau khi uống đồ uống có cồn. Hãy lưu ý rằng bạn càng uống nhiều, rượu càng mất nhiều thời gian để đào thải hệ thống của bạn. Trong khoảng thời gian từ 2 – 3h sẽ cho phép rượu có thời gian rời khỏi sữa mẹ.

Nên cho con bú vào lúc nào sau khi uống bia?
Nên cho con bú khoảng từ 2 đến 3h sau khi uống bia

Nếu bạn muốn uống bia khi còn cho con bú thì bạn nên kế hoạch thật cụ thể như sau:

  • Nên vắt hoặc hút sữa vào bình rồi để và bình giữ nhiệt hoặc tủ lạnh. Như thế sau khi uống bia, trong thời gian 2 đến 3 tiếng đợi bia đào thải ra ngoài thì bạn vẫn có sữa cho con bú mà không sợ trẻ bị đói cũng như ảnh hưởng của cồn đến sữa.
  • Không nên uống quá nhiều loại thức uống bởi vì càng uống nhiều đồ uống, cơ thể càng mất nhiều thời gian để đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng cồn di chuyển vào sữa mẹ rất thấp so với lượng cồn tiêu thụ do đó lượng cồn mà em bé của bạn thực sự nhận được là tối thiểu và lượng cồn mà trẻ bú mẹ uống vào chỉ là một phần nhỏ trong số đó.
  • Trước khi uống bia bạn nên cho trẻ bú thật no, trừ trường hợp bạn uống quá chén và lượng sữa dự trữ không đủ cho trẻ bú.
  • Điều quan trọng là phải lên kế hoạch trước để sắp xếp việc sắp xếp chỗ ngủ an toàn đã được thực hiện và không bao giờ ngủ với con của bạn nếu bạn đã uống rượu.

Nhiều bà mẹ uống bia với lượng vừa phải thường có thể cho con bú trở lại ngay sau khi họ cảm thấy bình thường về mặt thần kinh. Theo nguyên tắc chung, nếu bạn đủ tỉnh táo để lái xe, bạn nên đủ tỉnh táo để cho con bú. Tuy nhiên tốt nhất nên tránh uống rượu cho đến khi con bạn được hơn ba tháng tuổi và sau đó thỉnh thoảng được thưởng thức như một món ăn.

Như vậy với thông tin trên đã giải đáp cho các mẹ bỉm sữa về vấn đề cho con bú có được uống bia hay không? Và không uống bia là lựa chọn an toàn nhất cho các bà mẹ đang cho con bú. Nói chung, người mẹ đang cho con bú khi muốn bia chỉ nên uống 1 ly sẽ không có hại cho trẻ sơ sinh, đặc biệt nếu người mẹ đợi ít nhất 2 giờ sau một lần uống rượu trước khi cho con bú.