Mực 1 nắng mua ở đâu Ngon? Bỏ túi Cách làm mực 1 nắng đơn giản tại nhà

Bạn đã từng nghe đến hoặc một lần ăn thử mực một nắng nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về món ăn này chưa? Đây được đánh giá là loại thực phẩm đắt tiền, thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người tìm mua. Nhưng nếu không biết cách chọn mực phù hợp, cách làm hoặc cách bảo quản bạn sẽ không thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị tuyệt vời này.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức lý thú, đầy đủ nhất và mách bạn những kinh nghiệm để có thể mua được những sản phẩm ưng ý nhất nhé!

Mực một nắng là gì?

Mực một nắng là một dạng khô đặc biệt của mực vì thực chất bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm, ẩm. Những con mực tươi được đánh bắt, làm sạch và chỉ phơi vào một ngày nắng ráo được gọi là mực một nắng.

Mực một nắng là gì?
Mực một nắng là gì?

Đây được coi là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở nước ta, nhất là ở những vùng biển có độ mặn cao như Phan Rang, Nha Trang, Phan Thiết,…

Mực cũng ngon hơn, thịt ngọt và thơm ngon. các khu vực khác. Mực khô bên ngoài, ngon ngọt bên trong, thịt mực vẫn còn độ tươi, thơm và mềm của mực tươi nên nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều người ưa thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. xào, chiên, v.v

Cách làm mực một nắng

Theo kinh nghiệm của những ngư dân thì mực một nắng tuy có nhiều loại nhưng mực lá và mực ống vẫn là những loại mực một nắng ngon nhất. Mực tươi khi sơ chế đến khi một nắng thì trước tiên phải rửa mực thật sạch bằng nước biển, làm sạch nội tạng của mực.

Sau đó quan trọng nhất là làm khô, muốn có mẻ mực ngon thì khâu phơi mực được coi là yếu tố quyết định. Bạn phải đợi cho mực ra nắng nhiều nhất và tìm nơi có nhiều nắng nhất để lấy mực sao cho đảm bảo chất lượng. Cần lưu ý một điều là mực chỉ được phơi một nắng và không bị khô lần thứ hai, đó là lý do giải thích cho cái tên mực một nắng này.

Tìm hiểu cách làm mực một nắng
Tìm hiểu cách làm mực một nắng

Mực khi phơi nắng sẽ khô lại, đàn hồi và có màu trắng đục. Thông thường, người chế biến sẽ lột da mực trực tiếp dưới biển, tuy nhiên sẽ còn sót lại một ít tua mực, bạn có thể dựa vào các vết đen để biết được độ tươi của mực. Dù được phơi một nắng thì thịt mực cũng phải tươi mới hoàn hảo nên bạn phải chú ý trong quá trình phơi.

Bảo quản mực cũng là một yếu tố quan trọng, phương pháp phổ biến nhất được ngư dân sử dụng là cho vào túi để hút chân không, để mực có thể bảo quản ít nhất 6 tháng mà không có dấu hiệu hư hỏng.

Mực một nắng làm gì ngon?

Mực một nắng xào

Mực một nắng xào là một món ăn quen thuộc và luôn nằm trong danh sách những món ăn được chế biến từ mực một nắng được nhiều người yêu thích nhất.

Mực xào ớt chuông là lựa chọn yêu thích của nhiều chị em. Đặc biệt trong những ngày se lạnh, món mực xào cơm trắng là một lựa chọn tuyệt vời. Mực xào tiêu xanh, hành tây và dứa là một sự lựa chọn không bao giờ lỗi mốt.

Mực một nắng xào dứa thơm ngon, hấp dẫn
Mực một nắng xào dứa thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm mực xào dứa, rửa sạch mực rồi cắt miếng vừa ăn. Món ăn đơn giản này sẽ không làm khó được bạn. Bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu đến khi nóng thì cho mực vào xào đều tay. Sau khi mực chín, cho dứa vào đảo cùng. Tiếp theo, nêm gia vị và đảo thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi tắt bếp. Món mực xào dứa ra lò đãi cả nhà rồi.

Cách làm món mực xào hành tây, cũng giống như món mực xào dứa, mực cần cắt miếng vừa ăn trước khi chế biến. Muốn mực đậm đà thì ướp mực với gia vị khoảng 15 phút trước khi nấu. Bạn cho dầu vào chảo, dầu sôi phi tỏi cho thơm rồi cho mực và hành tây vào xào. Sau khi mực chín, nêm thêm gia vị rồi tắt bếp. Bạn có thể rắc một chút hạt tiêu lên mình mực để món ăn này thêm đậm đà.

Mực một nắng hấp

Mực một nắng hấp là món ăn bổ dưỡng và giữ được hoàn toàn độ chuẩn vị của món ăn. Đối với những người không thích nấu những món nhiều dầu mỡ thì món mực hấp gừng là món ăn hoàn hảo. Với hành và gừng tươi, chúng ta có thể hấp mực ngon tuyệt.

Cách hấp mực rất đơn giản. Sau khi đã sơ chế sạch mực, bạn ướp mực với các loại gia vị như chanh, tỏi, ớt, hành, gừng trong 30 phút. Sau đó cho mực lên bếp hấp với gừng, ớt cắt lát, hành tím cắt khúc. Quá trình hấp mất khoảng 10 phút. Không nên hấp mực quá lâu, nên vừa ăn vừa chín tới để đảm bảo độ tươi và ngọt của mực.

Khác với mực chiên, mực hấp cần có nước chấm để món ăn thêm hấp dẫn. Đây là lý do tại sao nước chấm rất quan trọng. Có thể pha nước mắm chanh, tỏi, ớt, gừng, đường, mù tạt và chanh rồi trộn đều.

Mực một nắng nướng

Hoặc bạn có thể tham khảo các món mực một nắng nướng như mực nướng sa tế, mực nướng ngũ vị, mực nướng muối ớt,…

Cách làm món mực nướng ngũ vị: Để làm món mực nướng ngũ vị ngon, trước hết bạn cần phải ướp mực. Sơ chế mực thật sạch, sau đó cho một chút dầu ăn, tỏi, hành băm, ngũ vị hương, sả, ớt, đường, muối vào. Để mực ngấm gia vị, bạn ướp mực trong vòng 30 phút.

Mực một nắng nướng khiến bạn không thể chối từ
Mực một nắng nướng khiến bạn không thể chối từ

Mực ngon nhất là nướng trên bếp than hồng. Lửa than là yếu tố quan trọng quyết định món ăn có ngon hay không. Bạn nên để lửa than nhỏ và không quá gần để mực không bị cháy. Mực có mùi thơm, màu mực chuyển sang màu vàng là mực đã chín. Khi nào bạn cho mực ra đĩa và thưởng thức.

Cách làm mực nướng sa tế: Cách ướp sa tế rất đơn giản, bạn để nguyên con, cắt mực thành nhiều hàng rồi ướp sa tế khoảng 5 – 10 phút rồi cho lên vỉ nướng.

Cách nướng mực với muối ớt : Sau khi sơ chế mực ban đầu, người ta mổ mực để các gia vị ngấm đều. Bạn trộn mực với ớt tươi và muối khoảng 15 phút rồi cho lên vỉ nướng.

Mực một nắng chiên giòn

Một phương pháp khác là chế biến mực một nắng chiên giòn. Sau khi làm sạch mực, cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó phủ lên mực một lớp bột chiên xù, nhúng qua trứng rồi phủ vụn bánh mì.

Mực một nắng có thể chế biến với nhiều món ăn ngon
Mực một nắng có thể chế biến với nhiều món ăn ngon

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và mực đã tẩm bột vào chiên cho chín vàng. Không chiên quá lửa vì có thể làm mực bị cháy. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến các món khác như mực chiên xù, mực chiên sốt me, mực chiên tẩm bột mì.

Các loại mực một nắng

Mực một nắng Cô Tô

Mực một nắng Cô Tô từ lâu đã được rất nhiều du khách yêu thích. Hòn đảo sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi, cách xa đất liền, hệ sinh thái nguyên sinh trù phú, nước trong, độ mặn tiêu chuẩn hầu như còn nguyên vẹn, tạo điều kiện thích hợp cho các loài mực, đặc biệt là mực ống.

Mực một nắng được lấy từ những con mực ống tươi hoặc mực lá ở Quảng Ninh. Sau khi đánh bắt được mực, ngư dân nhanh chóng đưa vào bờ để sơ chế, sau khi làm sạch thì đem mực khô càng sớm càng tốt, sau đó đưa ra bãi biển phơi để đảm bảo có ánh nắng mạnh nhất.

Mực được phơi dưới cái nắng trưa, sau đó đóng gói và cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt để giúp mực một nắng Cô Tô giữ được độ giòn, tươi, thơm và ngọt.

Mực một nắng Vũng Tàu

Mực một nắng Vũng Tàu thường được làm từ những con mực được đánh bắt trực tiếp ở vùng biển Vũng Tàu (thường là quanh và ngoài Côn Đảo) và các vùng biển lân cận như Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Quốc và Kiên Giang. 

Các loại mực một nắng
Các loại mực một nắng

Các vùng biển này là vùng biển có nhiều rạn san hô, nồng độ muối cao nên chất lượng hải sản, đặc biệt là mực đứng đầu cả nước. Mực một nắng thường được làm từ mực ống thường được chia làm 2 loại mực câu và mực kéo lưới.

Mực tươi sau khi đánh bắt về, mổ bụng bỏ nội tạng, chỉ để lại phần thân và đầu mực, rửa lại bằng nước biển sạch, sau một giờ cho lên thuyền lau khô ngay. Mực một nắng rất giòn nên mực ngon ngọt tự nhiên và rất tươi. Sau khi mực đạt độ khô đúng quy định, người ta tạm phân loại, đựng trong túi ni lông to và dày, dùng băng keo dán kín và bảo quản trong kho lạnh.

Mực một nắng Nghệ An

Nhắc đến vùng biển Nghệ An chắc hẳn không ai quên được vùng biển Của Lò, tiếp cận ẩm thực Cửa Lò mực một nắng là đặc sản khiến bạn không thể bỏ qua. Mực có nhiều loại nhưng ngon nhất là mực ống và mực ống.

Để làm được món mực một nắng ngon, sau khi đánh bắt được những con mực tươi từ biển về, người ta phải rửa sạch mực trong nước biển rồi mới vớt ra để khô ráo. Chú ý chọn chỗ nắng ráo, mực ở nắng to sẽ ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ được phơi “một nắng”, không phơi nhiều lần và với vùng biển mặn như Cửa Lò thì mực sẽ càng ngon.

Thông thường, nếu thời tiết nắng gắt, người ta có thể phơi khoảng 2 đến 3 tiếng để mực se lại, không dính vào tay trước khi chế biến các món ăn khác nhau hoặc làm quà,… Mực khô đạt tiêu chuẩn phải ráo hẳn bên ngoài, bên trong vẫn còn tươi.

Mực một nắng Đà Nẵng

Ngoài món ăn nổi tiếng, hầu hết du khách khi đến với thành phố biển đều có nhu cầu mua mực một nắng Đà Nẵng về làm quà. Do phương pháp chế biến độc đáo, giá cả phải chăng và có thể bảo quản lâu dài, mực một nắng đã trở thành một đặc sản rất được ưa chuộng.

Vùng biển Đà Nẵng – Quảng Nam rất phong phú về mực, không chỉ về số lượng, chất lượng mà còn đa dạng về chủng loại. Có mực cơm, mực ống, mực lá, mực lá…. Mực một nắng Đà Nẵng được làm từ mực ống hoặc mực lá. Mực đen phơi phải là những mực tươi rồi đem phơi nắng.

Mực một nắng Đà Nẵng khô ráo bên ngoài còn tươi bên trong, mực có màu trắng sữa, dẻo thịt. Chỉ cần nhìn hình dáng là bạn có thể hình dung ra sản phẩm đặc biệt này sẽ làm nên món ngon gì.

Mực một nắng Nha Trang

Mỗi khi có dịp du lịch Nha Trang, du khách lại có cơ hội khám phá nét ẩm thực độc đáo của vùng đất này. Là một điểm du lịch nổi tiếng cả nước, được thừa hưởng những nét văn hóa đặc trưng của vùng biển nơi đây đã sáng tạo ra nhiều món ăn cũng như hải sản làm nên thương hiệu. Mực một nắng là một trong những món ăn như vậy.

Mực một nắng Nha Trang thường được chế biến từ những con mực được ngư dân đánh bắt xa bờ. Mực ống thường nhỏ hơn các loại mực một nắng: mực lá, mực lá… nhưng ngược lại, thịt mực lại chắc, thơm, ngọt hơn các loại mực khác. Vì vậy, giá trị kinh tế của mực ống cũng cao hơn rất nhiều.

Sau khi đánh bắt xa bờ, ngư dân cắt một bên con mực, lấy túi mực đen, rửa sạch với nước biển. Sau đó, chúng được làm khô trên lưới tre hoặc lưới đánh cá đặc biệt. Phơi trên lưới này sẽ giúp mực bay hơi nhanh và đều hơn. Những con mực tươi được phơi giữa bãi đất trống dưới cái nắng gay gắt trong 1 ngày để cho ra đời món chả mực Nha Trang nổi tiếng.

Mực một nắng Nha Trang được làm từ mực nên khi chế biến không cần dùng nhiều gia vị mà thịt cũng rất ngon, càng nhai càng thơm, ngọt tự nhiên. Vì vậy, cách phổ biến và dễ dàng nhất để chế biến món ăn đặc biệt này là mực nướng. Thịt mực vừa nướng vừa thơm vừa dai, ngọt, làm cho món ăn trứ danh này càng thêm đậm đà.

==>> Xem thêm:

Mực một nắng mua ở đâu ngon?

Nếu bạn đang phân vân về một địa chỉ có thể thưởng thức mực một nắng chất lượng và uy tín nhất hãy đừng bỏ qua cửa hàng đặc sản Bá Kiến. Mực một nắng Bá Kiến có hương vị đặc trưng và đã trở thành một trong những món ngon nổi tiếng của vùng biển Cô Tô xinh đẹp.

Sản phẩm mực một nắng tại đặc sản Bá Kiến được lựa chọn từ những con mực to, ngon, phần da dày và chắc, sờ vào các xúc tu của mực và có độ cứng là mực tươi. Thịt mực luôn có màu hồng tươi, râu mực vẫn bám chắc vào thân, còn nguyên túi mực.

Mực một nắng Bá Kiến là một sản phẩm uy tín, chất lượng
Mực một nắng Bá Kiến là một sản phẩm uy tín, chất lượng

Đặc sản Mực Một Nắng Cô Tô tại Cửa hàng được đóng gói theo đúng tiêu chuẩn và hút chân không kín đảm bảo chất lượng sản phẩm được nguyên vẹn khi đưa đến tay khách hàng. Ngoài ra, sản phẩm hoàn toàn không có chất bảo quản và phụ gia, hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất, nên nếu khách hàng biết cách bảo quản đúng thì có thể mua và bảo quản được lâu.

Là một trong những nhà phân phối chính các mặt hàng đặc sản Cô Tô, Cửa hàng Đặc Sản Bá Kiến chuyên cung cấp các sản phẩm mực một nắng Cô Tô chất lượng cao, đã được chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho người tiêu bình chọn suốt nhiều năm qua.

Để sở hữu Mực 1 nắng Bá Kiến, bạn có thể đặt hàng online hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến tại các địa chỉ sau đây:

Tại Hà Nội:

Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Tại Hạ Long:

Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh – Hotline: 0203.382.85580904.750.363

Phân loại mực một nắng

Tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến quý khách sẽ có 2 sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Mực loại 1 (loại mực ống)

Một gói mực loại 1 trọng lượng 1 kg sẽ có từ 2 – 3 con. Mực loại 1 được sử dụng là loại mực có thân tròn, đuôi mỏng, thịt dày, giòn và vây ngắn hơn mực lá. Đối với mực ống, da sẽ có nhiều đốm hồng hơn, mắt to và trong suốt.

Sản phẩm mực ống loại 1 thích hợp làm quà biếu, quà tặng du lịch ý nghĩa và thiết thực.

Phân loại mực một nắng
Phân loại mực một nắng

Mực lá đơn loại 2 (loại mực lá)

Một gói mực loại 2 trọng lượng 1 kg sẽ có 3 – 4 con. Loại mực 2 được sử dụng là mực lá, tai của mực kéo dài đến hết thân, vây mực dày và rộng, mực còn sống khi thả xuống nước, mình bơi như lá. Thịt mực lá ngọt, đậm đà, thân ngắn hơn mực lá.

Sản phẩm mực ống loại 2 thích hợp mua sử dụng trong các bữa ăn tối hàng ngày của gia đình, mực một nắng mang lại giá trị dinh dưỡng cực cao cho người dùng, làm món ngon đãi người thân trong gia đình là điều không thể bỏ qua.

Giá mực một nắng?

Bảng giá Mực một nắng Bá Kiến
Loại Loại 1 Loại 2
Giá/ kg 400.000đ 200.000đ

Cách bảo quản mực một nắng

Cách bảo quản hàng ngày

Để bảo quản mực một nắng được lâu, cách đơn giản nhất là bạn cho vào túi nylon buộc kín, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhưng để mực có thể bảo quản được lâu nhất, ít nhất là 6 tháng và đảm bảo chất lượng, độ ngon và mùi vị độc đáo của mực thì cửa hàng đặc sản Bá Kiến đã sử dụng túi hút chân không cho các sản phẩm mực một nặng, bạn có thể dễ dàng bảo quản trong tủ lạnh.

Đây là cách bảo quản thường để thực phẩm có chất lượng tốt nhất bảo quản được lâu nhất. Do đó, nếu bạn đã mua mực một lần, nếu chưa sử dụng hoặc dùng không hết thì có thể áp dụng cách bảo quản này để mực giữ được lâu với chất lượng tốt nhất.

Nhớ gói kín mực để mùi vị của mực không bị lan sang các món ăn khác, vì mùi thơm của món ăn này rất độc đáo. Ngoài ra, việc đông mực sẽ giúp giữ mực lâu hơn, chất lượng mực gần như nguyên vẹn trong lần sử dụng tiếp theo.

Cách bảo quản mực một nắng
Cách bảo quản mực một nắng

Cách bảo quản khi đem đi xa

Khi mang mực ra khỏi nhà, chẳng hạn như đi picnic, về quê hay đơn giản là lấy đồ đạc lên máy bay, hãy nhớ nguyên tắc đơn giản nhất là tránh để mực một nắng mất đi độ mát.

Bạn lấy mực ra khỏi tủ lạnh, đảm bảo mực của bạn vẫn còn trong bao bì hút chân không, lấy khăn hoặc giấy lau sạch nước trên túi.

Dùng giấy báo, khoảng 4-5 lớp báo rồi quấn chặt túi mực lại để tránh hơi lạnh thoát ra ngoài.

Dùng thêm một lớp túi ni lông bọc bên ngoài để mùi mực không ảnh hưởng đến đồ dùng, quần áo của bạn. Dùng dây thun cố định và quấn chặt để các lớp không bị xê dịch.

Mực một nắng mang lại giá trị dinh dưỡng cực cao cho người dùng, làm món ngon đãi người thân trong gia đình là điều bạn không nên bỏ qua. Hy vọng với những thông tin có được trong bài viết này bạn đã có thể hiểu thêm nhiều kiến thức về món ăn này, cách chế biến một vài món ăn ngon cũng như địa chỉ mua mực uy tín nhất. Đừng bỏ lỡ món ăn hấp dẫn này nhé!