Học Cách làm Chả rươi – món đặc sản Bắc Bộ ‘mê hoặc’ thực khách

Từ lâu, những món ăn được làm từ rươi được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Trong đó, chả rươi bùi bùi, béo béo là món khoái khẩu không chỉ với người dân Hà thành mà còn cả thực khách tứ phương. Món chả này là sự kết hợp đa dạng các loại nguyên liệu cũng như gia vị tạo nên vị ngon mê đắm lòng người. Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, lại tiện lợi, dễ chế biến. Vì vậy, món chả rươi thường xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Cùng tìm hiểu về đặc sản chả rươi qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Chả rươi đặc sản ở đâu?

Chả rươi là một trong những món chả rán độc đáo, mang đậm phong cách ẩm thực của người Việt. Món chả này được làm từ lá rươi và các nguyên liệu dân dã như thịt lợn nạc băm nhỏ, trứng gà, hành hoa, thì là, lá chanh,… Hải Dương được xem là cội nguồn của món chả rươi. Vùng đất này được bao quanh bởi những con sông lớn, quanh năm phù sa bồi đắp nên thường có nhiều rươi sinh sống. Rươi Hải Dương hay xuất hiện nhiều ở các huyện Kinh Môn, Tứ Kỳ, Thanh Hà.

Chả rươi có nguồn gốc từ Hải Dương
Chả rươi có nguồn gốc từ Hải Dương

Dù là món ăn đặc trưng của Hải Dương nhưng chả rươi lại khá phổ biến trong ẩm thực Hà Nội. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người gọi chả rươi là đặc sản mùa thu Hà Nội. Bởi rươi chỉ xuất hiện nhiều vào thời điểm cuối tháng chín đầu tháng mười âm lịch. Cứ vào mùa này, người người lạ hẹn nhau đi khắp phố phường Hà Nội để thưởng thức món chả thơm ngon nức tiếng này.

Giá chả rươi

Là món ăn hấp dẫn chỉ xuất hiện mỗi độ thu về nên chả rươi luôn được nhiều người tìm mua để thưởng thức trong những ngày se lạnh. Hiện nay, chả rươi được bày bán phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, chất lượng ở các điểm bán món chả này lại không đồng đều. Vì vậy, trước khi tìm mua món đặc sản chả rươi, bạn cần tìm hiểu về giá cả để tránh mua sản phẩm với giá quá cao hoặc giá thành rẻ nhưng lại kém chất lượng.

Trước khi tìm mua chả rươi, cần tìm hiểu về giá cả để tránh mua sản phẩm với giá quá cao hoặc giá thành rẻ nhưng lại kém chất lượng
Trước khi tìm mua chả rươi, cần tìm hiểu về giá cả để tránh mua sản phẩm với giá quá cao hoặc giá thành rẻ nhưng lại kém chất lượng

Tham khảo giá chả rươi ở những địa chỉ uy tín qua bảng sau:

Loại chả rươi Giá tiền
Chả rươi DASAVINA đóng gói hút chân không 500.000 đồng/ 1kg
Chả rươi ăn liền Ô Quan Chưởng 15.000 đồng/ miếng
Chả rươi ăn liền Lò Đúc 200.000 đồng/ 1kg
Chả rươi Tứ Kỳ 590.000 đồng/ 1kg

Cách làm chả rươi

Nguyên liệu làm chả rươi

Chuẩn bị nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng, quyết định hương vị của món chả rươi. Để tạo nên thành phẩm chả rươi thơm ngon, tròn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 1kg rươi tươi
  • 300g thịt nạc vai
  • 4 quả trứng
  • Dầu ăn
  • Hành lá, ớt, thì là, vỏ quýt, lá lốt
  • Các gia vị thông dụng
Các nguyên liệu làm chả rươi
Các nguyên liệu làm chả rươi

Khi mua rươi làm chả, bạn nên chọn những con còn sống, thân mập, có màu hồng. Những con có màu xanh đậm hoặc ngả sang đen, thân gầy, ít động đậy thường là rươi chết, khi đánh ít tan và rán lên dễ bị khô. Chỉ nên chọn mua những con có kích thước vừa để dễ làm sạch và đánh tan.

Phần thịt lợn thêm vào chả nên chọn mua nguyên miếng về tự băm để dễ kiểm tra chất lượng. Chọn thịt có lớp màng khô, đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm, khi ấn tay vào cảm nhận được độ đàn hồi.

Quy trình chế biến món chả rươi

Bước 1: Sơ chế rươi

Rươi tươi sau khi mua về bạn cho vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để tránh rươi bị dập hay vỡ bụng. Sau đó, bạn cho rươi đã làm sạch vào nước nóng khoảng 60-80 độ và dùng đũa khuấy nhẹ. Cách làm này sẽ giúp sạch bùn đất, lông và chân rươi rụng ra.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Thịt nạc rửa sạch rồi băm nhỏ. Các loại hành lá, ớt, thì là, lá lốt mang đi rửa với nước rồi cắt nhỏ. Vỏ quýt rửa sạch rồi cắt thành những sợi mỏng.

Bước 3: Trộn hỗn hợp rươi và các nguyên liệu

Bạn cho rươi đã làm sạch và ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh rồi đánh tan rươi cùng gia vị. Tiếp đó, bạn cho trứng, thịt băm, thì là, hành lá, ớt, lá lốt, vỏ quýt vào tô và trộn đều đến khi thành một hỗn hợp đặc sánh. Bạn lưu ý không trộn quá nhiều để khi thưởng thức vẫn cảm nhận được vị bùi bùi của rươi. Cũng đừng cho quá nhiều vỏ quýt dễ khiến món ăn bị đắng

Các nguyên liệu sau khi sơ chế cho vào bát lớn và đánh đều thành hỗn hợp kết dính với nhau
Các nguyên liệu sau khi sơ chế cho vào bát lớn và đánh đều thành hỗn hợp kết dính với nhau

Bước 4: Chiên chả rươi

Bạn bắc chảo lên, đun nóng hai muỗng canh dầu ăn. Sau đó, bạn xúc từng thìa rươi cho vào chảo, dàn đều thành miếng vừa ăn rồi chiên với lửa vừa. Khi rươi se se chín, có màu vàng nhạt thì vặn lửa nhỏ và lật mặt chả. Nếu không thể canh chuẩn xác độ chín của chả thì nên chiên trong lửa nhỏ để tránh bị cháy cạnh hay rươi quá khô.

Món chả rươi thành phẩm có màu vàng đều đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài giòn giòn kết hợp cùng phần bên trong mềm ẩm, có vị rươi béo ngậy và thoảng hương của vỏ quýt vô cùng lạ miệng.

Các loại chả rươi

Chả rươi Hà Nội

Nhắc đến chả rươi, người ta sẽ nghĩ đến những ngày Hà Nội trở lạnh. Vào khoảng thời gian này, còn gì tuyệt vời hơn việc nhâm nhi những miếng chả rươi vàng giòn, ngọt thơm cùng gia đình hay bạn bè. Tuy không phải là nơi xuất xứ món đặc sản nhưng về số lượng hàng quán bán chả rươi thì không nơi đâu nhiều bằng Hà Nội. Từ lúc xuất hiện đến nay, món chả rươi Hà Nội đã không khỏi làm nức lòng bao thế hệ người Hà thành.

Chả rươi Hà Nội được xem là loại chả rươi ngon hàng đầu cả nước
Chả rươi Hà Nội được xem là loại chả rươi ngon hàng đầu cả nước

Theo đánh giá của nhiều du khách, chả rươi Hà Nội được xem là loại chả rươi ngon hàng đầu cả nước. Vị béo ngậy của rươi cùng công thức chế biến công phu, tỉ mỉ của người xưa đã khiến món chả rươi ở đây có sức quyến rũ bất tận. Vị ngậy ngậy, ngọt đậm của rươi két hợp độ dẻo của trứng gà, thịt xay và hương thanh thanh của vỏ quýt chắc chắn sẽ tạo cho bạn dư vị khó quên.

Chả rươi Hải Phòng

Là một trong những tỉnh thành có nhiều rươi nhất nước ta, Hải Phòng cũng là thành phố có đặc sản chả rươi thơm ngon, hấp dẫn. Chả rươi Hải Phòng thường được bày bán vào những dịp cuối thu, chớm đông. Điểm nhấn trong món chả rươi Hải Phòng là cách kết hợp lá lốt, vỏ quýt, lá gừng giúp tăng hương cay nhẹ, tạo nên vị ngon “có một không hai”.

Điểm nhấn trong món chả rươi Hải Phòng là cách kết hợp lá lốt, vỏ quýt, lá gừng giúp tăng hương cay nhẹ
Điểm nhấn trong món chả rươi Hải Phòng là cách kết hợp lá lốt, vỏ quýt, lá gừng giúp tăng hương cay nhẹ

Món chả rươi Hải Phòng thường có màu vàng ruộm đẹp mắt, khi ăn sẽ thấy có độ giòn dai, bên trong mềm ngọt, không bị khô tanh. Ngoài ra, chả rươi Hải Phòng thường có ít gia vị để giúp người thưởng thức cảm nhận được vị ngọt thanh, bùi bùi tự nhiên của rươi, trứng và thịt nạc băm. Nếu muốn món chả rươi thêm đậm đà, bạn có thể thưởng thức cùng nước chấm mắm, chanh, tỏi, ớt, hạt tiêu.

Chả rươi Tứ Kỳ

Là côi nguồn của đặc sản chả rươi nổi tiếng, Tứ Kỳ luôn mang đến cho thực khách những miếng chả vàng óng, đậm đà, có thể chinh phục khẩu vị cả những thực khách khó tính nhất. Mỗi lần mùa rươi đến, người ta lại mong chờ thưởng thức món chả rươi Tứ Kỳ bổ dưỡng, thơm ngon.

Chả rươi Tứ Kỳ mềm dai, dày thịt, đậm đà, thoảng hương vỏ quýt nhè nhẹ đầy hấp dẫn
Chả rươi Tứ Kỳ mềm dai, dày thịt, đậm đà, thoảng hương vỏ quýt nhè nhẹ đầy hấp dẫn

Vùng đất Tứ Kỳ nổi tiếng với vị chả rươi truyền thống. Đến nay, nơi đây vẫn giữ được công thức ban đầu, mang đến cho thực khách hương vị chả rươi nguyên bản. Khi thưởng thức chả rươi ở đây, bạn sẽ không khỏi mê đắm miếng chả mềm dai, dày thịt, đậm đà, thoảng hương vỏ quýt nhè nhẹ đầy hấp dẫn.

Chả rươi Lò Đúc

  • Địa chỉ: Số 244 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 09:30 – 13:30 | 15:00 – 19:30
  • Liên hệ: 0983858486

Chả rươi Lò Đúc còn có tên gọi là Hằng Béo, là cơ sở chả rươi được nhiều người sành ăn Hà thành ghé đến thường xuyên. Đây là quán chả rươi lâu đời trên phố Lò Đúc với hơn 18 năm hình thành và phát triển. Nhờ vào bí quyết cân bằng các thành phần nguyên liệu và gia vị, chả rươi Lò Đúc có hương vị đậm đà, thơm lừng.

Chả rươi Lò Đúc vàng đều, hấp dẫn, có hương vị đậm đà, thơm lừng.
Chả rươi Lò Đúc vàng đều, hấp dẫn, có hương vị đậm đà, thơm lừng.

Ngoài ra, chả rươi Lò Đúc được rán ngay tại quầy bán để đảm bảo độ nóng, ngon cho khách hàng. Loại chả này có hương vị độc đáo rất riêng, khi thưởng thức vẫn cảm nhận được độ giòn tan bên ngoài và vị ngọt béo, mọng nước bên trong. Ngoài ra, nếu thưởng thước tại quán, bạn sẽ được phục vụ món chả rươi cùng nước chấm mằn mặn, thơm hương quất vô cùng kích thích.

Chả rươi Ô Quan Chưởng

  • Địa chỉ: Số 1 Hàng Chiếu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Giờ mở cửa: 06:30 – 18:30
  • Liên hệ: 0903481584

Chả rươi Ô Quan Chưởng có tên là quán Hưng Thịnh, đã kinh doanh món chả rươi hơn 30 năm. Chả rươi ở đây đặc biệt ở chỗ đậm mùi vỏ quýt đặc trưng. Món chả này được làm thủ hoàn toàn thủ công bởi những người thợ có kinh ngiệm lâu năm. Hưng Thịnh có hai loại chả là chả rươi nguyên con và chả rươi đánh nhuyễn.

Chả rươi Ô Quan Chưởng đặc biệt ở chỗ đậm mùi vỏ quýt đặc trưng
Chả rươi Ô Quan Chưởng đặc biệt ở chỗ đậm mùi vỏ quýt đặc trưng

Chả rươi đánh nhuyễn tập trung vào độ hài hòa của các nguyên liệu còn chả rươi nguyên con dành cho những ai muốn thưởng thức trọn vẹn vị béo béo, bùi bùi của rươi. Ngoài món chả rươi, quán còn phục vụ nem rươi, ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm chua ngọt.

Chả rươi làm món gì ngon?

Nhiều người yêu thích món chả rươi không chỉ vì hương vị độc đáo, giàu dinh dưỡng mà còn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu muốn thưởng trọn hương vị nguyên vẹn của chả rươi, sau khi mua về, bạn chỉ cần chiên lên cho nóng, vàng đều các mặt rồi thưởng thức. Món này thường ăn kèm nước chấm chua ngọt và rau sống.

Chả rươi có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng, lạ miệng cho bữa cơm gia đình
Chả rươi có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng, lạ miệng cho bữa cơm gia đình

Ngoài ra, bạn có thể biến tấu chả rươi thành những món ăn đa dạng, lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Có thể kể đến các món như bánh canh chả rươi, chả rươi sốt cá chua, bún chả rươi, bánh cuốn chả rươi,…

Cách pha nước chấm chả rươi

Nước chấm chua cay ngọt sẽ giúp điều hòa vị giác khi ăn chả rươi. Nó không chỉ giúp món ăn thêm đậm đà mà còn giúp bạn ăn hoài không ngán. Nguyên liệu cho món nước chấm chả rươi ngon:

  • Nước mắm cốt truyền thống
  • 1 quả chanh tươi
  • 2 quả ớt tươi
  • 1 củ tỏi
  • Tiêu xay, 1 thìa cà phê đường
Chả rươi có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng, lạ miệng cho bữa cơm gia đình
Chả rươi có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng, lạ miệng cho bữa cơm gia đình

Đầu tiên, bạn vắt chanh bỏ hạt, lấy nước cốt, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn cùng ớt tươi. Tiếp đó, bạn cho 2 thìa nước cốt chánh, 1 thìa cà phê đường, 5 thìa nước lọc vào chén rồi khuấy đều. Sau đó, bạn cho cốt nước mắm vào khuấy tiếp và nếm liên tục đến khi thấy vừa miệng. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho tỏi ớt băm nhuyễn và ½ thìa cà phê tiêu xay vào là đã có nước chấm vô cùng “hợp cạ” với món chả rươi béo ngậy.

Bà bầu có ăn được chả rươi không

Bà bầu khi mang thai thường có nhu cầu dinh dưỡng tăng cao. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ cũng như thai nhi phát triển bình thường, bạn cần lưu ý chọn những thực phẩm giàu năng lượng. Với giá trị dinh dưỡng cao, chả rươi nguyên chất là thực phẩm có lợi cho sự phát triển của mẹ và bé. Trong 100g rươi có 81,9 g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid với 92 Kcal cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Nếu sử dụng chả rươi cho bà bầu cần hết sức thận trọng để không ảnh hưởng xấu đến em bé cũng như quá trình mang thai
Nếu sử dụng chả rươi cho bà bầu cần hết sức thận trọng để không ảnh hưởng xấu đến em bé cũng như quá trình mang thai

Tuy nhiên, nếu lựa chọn chả rươi làm món ăn tẩm bổ cho bà bầu, bạn nên lưu ý sử dụng ở mức độ vừa phải. Rươi có lượng đạm cao, sống ở bùn đất nên có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể bà bầu. Khi sử dụng chả rươi quá nhiều, bà bầu có thể bị nhiễm độc từ rươi; bị trướng bụng, khó tiêu do ăn phải lượng đạm quá nhiều; bị dị ứng, đặc biệt với những mẹ bầu đã bị dị ứng hải sản trước đó; lên cơn hen nếu có tiền sử bị bệnh hen. Vì vậy, nếu sử dụng chả rươi cho bà bầu cần hết sức thận trọng để không ảnh hưởng xấu đến em bé cũng như quá trình mang thai.

Mua chả rươi ở đâu ngon?

Chả rươi là món đặc sản miền Bắc đã “gây thương nhớ” cho nhiều thực khách ghé qua. Ngay cả người dân địa phương cũng không khỏi náo nức đợi được thưởng thức món chả này mỗi mùa rươi. Nếu bạn đang tìm địa điểm mua chả rươi ngon, chất lượng thì có thể tham khảo thương hiệu Đặc sản Bá Kiến được nhiều tín đồ món chả này gợi ý.

Chả rươi tại Đặc sản Bá Kiến được làm từ loại rươi có nguồn gốc ở Tứ Kỳ – hải Dương, vùng đất nổi tiếng với chất lượng rươi hàng đầu cả nước. Thương hiệu chả rươi Bá Kiến đã được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liền. Với sản phẩm chả rươi vàng ruộm, thơm mũi vỏ quýt lại béo ngậy, đậm đà, cửa hàng Bá Kiến được xem là một trong những cơ sở hàng đầu Hà Nội cung cấp món đặc sản Hải Dương này.

Chả rươi thương hiệu Bá Kiến
Chả rươi thương hiệu Bá Kiến

Đặc sản chả rươi thương hiệu Bá Kiến có kích thước đều nhau, được đóng trong túi hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Vì vậy, chả rươi thương hiệu này luôn được đảm bảo về độ an toàn khi đến tay khách hàng. Sản phẩm này được chế biến theo quy trình công nghệ tiên tiến, các công đoạn được quản lý nghiêm ngặt nhằm mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm có vị ngon vượt trội. Đây không chỉ là món ăn thơm ngon cho gia đình mà còn thích hợp để làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè.

Nếu muốn chọn mua đặc sản chả rươi thơm ngon theo ý muốn, bạn có thể đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Tiến Vua:

*Tại Hạ Long:

  • Ô 41, Tổ 1, Khu 6, Phường Yết Kiêu, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.
  • Điện thoại: 020 3382 8558

*Tại Hà Nội:

  • Số 18, Lô 4B, Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 024 6682 3737 – Hotline: 0962 08 3232 – 0915 08 5151

Hoặc đặt hàng online tại Đặc sản Bá Kiến.

Đặc sản chả rươi thu hút bởi hương vị mang đậm phong cách ẩm thực đất Bắc. Cứ đến mùa rươi vò độ tháng chín tháng mười, những ai mê món chả này đều đổ về các tỉnh Bắc Bộ, tìm bằng được món đặc sản thơm ngon này về thưởng thức. Những tháng này, món chả rươi thơm lừng, hấp dẫn cũng thường xuất hiện trên mâm cơm các gia đình ở Hà Nội. Cánh mày râu cũng thích thưởng thức món chả trứ danh này cùng chút bia hay rượu nồng. Nếu bạn cũng là tín đồ món chả rươi thì đừng quên lưu lại các thông tin về đặc sản này để có thể thưởng thức đúng cách, tận hưởng vị ngon trọn vẹn nhé.

>>> Xem thêm: