Con Rươi là con gì? Top 8 món ăn từ rươi Độc lạ, Ngon “tuyệt cú mèo”

Rươi là món ăn được có mùi vị rất độc đáo và bổ dưỡng. Những thắc mắc xoay quanh loài động vật này vẫn còn bỏ ngỏ và xa lạ với nhiều người. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra như Rươi là gì? Rươi có vào mùa nào? Giá trị dinh dưỡng hoặc rươi có tác dụng gì?…

Để hiểu thêm nhiều điều thú vị, hãy cùng chúng tôi giải đáp tất tần tật những điều cần biết về loài động vật này cũng như bật mí những món ăn thơm ngon từ rươi mà bạn không thể bỏ qua nhé!

Con rươi là con gì?

Từ lâu, các món ăn chế biến từ rươi đã được rất nhiều người Việt Nam yêu thích và cũng được xếp vào danh sách “cực phẩm” trong làng ẩm thực Việt. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ rươi như chả rươi, rươi kho nồi đất, canh rươi, chả rươi lá lốt… nhưng ít ai biết rươi là gì, nhất là các tỉnh phía Nam thì con vật này càng trở nên xa lạ.

Tìm hiểu rươi là còn gì?
Tìm hiểu rươi là còn gì?

Rươi là động vật thân mềm thuộc họ giun thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước lợ. Rươi sống ở nước mặn được gọi là loại rươi biển. Rươi có hình dạng giống con sâu, nhưng thân tương đối dẹt, dài khoảng 6-7 cm, rộng 5-6 mm.

Cơ thể chia thành nhiều đoạn (50-65 đoạn), có nhiều màu sắc khác nhau như hồng nhạt, trắng, nâu nhạt, xanh lục nhạt hoặc hồng, trên lưng có những chùm tơ dài và dày. Trước miệng có một chiếc lá nhỏ trên đầu, 2 râu ngắn ở mặt trên và 2 mắt đen nhỏ ở phía trước miệng. 

Rươi chủ yếu sống trong lòng đất nên việc kiếm ăn của chúng chủ yếu ở môi trường dưới lòng đất. Rươi chủ yếu ăn mùn bã hữu cơ, sinh vật phù du và xác động vật trong bùn và nước. Vì vậy, để có thể nuôi trồng được chúng, chúng ta cần hiểu rõ về loại sinh vật này để thu được năng suất cao.

Mùa thu hoạch rươi bắt đầu khi nào?

Khi nào thì mùa rươi bắt đầu? Một điều bạn cần biết về rươi là mùa xuất hiện của chúng từ khi nào?

Như chúng ta thấy rươi được chia thành 2 mùa theo mùa vụ và vụ chiêm.  Rươi là một trong những đặc sản ở vùng miền Bắc và nó chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Rươi nổi tiếng ở vùng Tứ Kỳ – Hải Dương, theo kinh nghiệm của những người chuyên đi bắt rươi, chúng xuất hiện khá nhiều vào các tháng 3, 9, 10, 11 âm lịch. 

Thời gian bắt đầu vụ mùa từ cuối tháng 9 âm lịch đến cuối năm. Thời gian bắt đầu mùa chiêm từ tháng 4 đến tháng 5 âm lịch, thời gian thu hoạch ngắn, theo kinh nghiệm của người dân thì mùa thu hoạch không bằng thu hoạch, năng suất không cao. Lưu ý rằng, rươi khi nào mùa chiêm không ngon như rươi khi thu hoạch và mùa vụ.

Cách nuôi và thu hoạch rươi

Để rươi có thể phát triển khỏe mạnh, chất lượng và năng suất cao, người nông dân cần trang bị đầy đủ thiết bị. Tìm hiểu những gì rươi ăn và các kỹ năng trong quá trình nuôi chúng.

Cách nuôi rươi

Để nuôi chà là đỏ hiệu quả, môi trường tự nhiên và nguồn thức ăn dồi dào, mực nước đáy hồ nên từ 30 – 40 cm giúp sinh sản và tăng trưởng đồng đều. Không khuyến khích việc sử dụng các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến rươi.

Hết sức cẩn thận khi nuôi rươi để không bị nhiễm bệnh từ các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng. Thức ăn mà rươi ăn có thể được lấy trực tiếp từ môi trường mà chúng sinh sống. Rươi ăn gì cũng là một câu hỏi người nông dân luôn phải chú ý, thực hiện các biện pháp thích hợp để tạo nguồn thức ăn dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thức ăn cho rươi trong thời gian sinh trưởng.

Cách nuôi và thu hoạch rươi
Cách nuôi và thu hoạch rươi

Cách thu hoạch

Sau khi rươi đạt đến độ nhất định, người nông dân sẽ bắt đầu thu hoạch khi rươi, thời gian từ khi sinh sản, phát triển, trưởng thành và thu hoạch trong khoảng 6 tháng.

Có thể thu hoạch rươi bằng lưới hoặc cho nước vào hồ để rươi nổi lên và đào một cái lỗ để xả nước, người nông dân sẽ sử dụng dụng cụ đựng để hứng r]ơi ở chỗ xả nước đó.

Sau khi thu hoạch người nông dân sẽ xả nước dưới đáy ao lên mặt nước khoảng 30 – 40 cm. Nước sẽ làm những con rươi nhỏ và chưa trưởng thành tiếp tục phát triển, sinh trưởng.

Con rươi có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia, về mặt dinh dưỡng, rươi chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cao hơn các loại thịt khác như thịt bê, thịt bò.Nó thường được dùng để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng cho nhiều bữa ăn gia đình vì nó giàu chất đạm và chứa nhiều khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, sắt, kẽm…

Rươi có tác dụng gì?
Rươi có tác dụng gì?

Ngoài ra, nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được coi là một vị thuốc có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Theo Đông y, rươi có những tác dụng sau:

  • Kích thích cấu trúc tế bào và mô giúp vết thương nhanh lành hơn.
  • Cung cấp canxi giúp xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh về xương khớp.
  • Điều hòa khí, hóa đờm, chữa một số bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, chán ăn, ăn không tiêu.
  • Ăn giun có tác dụng chữa huyết hư, bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị tim mạch, ổn định huyết áp.
  • Giảm những nốt sưng tấy và giảm đau do mụn gây ra. 

Rươi giá bao nhiêu?

Trong những năm gần đây, giá rươi đang ở mức khá cao nhất là ở các vùng ven biển, nơi mà rươi không còn chỉ là món ăn thường ngày của người dân. Khi rươi đã trở thành một đặc sản trong nền ẩm thực của người Việt Nam, thị trường rươi dần trở nên sôi động.

Giá rươi trên thị trường ra sao?
Giá rươi trên thị trường ra sao?

Bảng giá Rươi

Trọng lượng 0.5 kg 1 kg
Giá 250.000 đồng  500.000 đồng 

Giá rươi có thể thay đổi theo từng vùng, từng nhà cung cấp hoặc vụ thu hoạch trong năm. Ngoài ra, giá cả cũng phụ thuộc vào chất lượng rươi tươi, béo, không bị thối, hỏng cũng sẽ đắt hơn. Giá cao nhưng một phần do chỉ có thời vụ, chỉ có một đến hai tháng trong năm nên cũng khiến cũng làm giá rươi nhỉnh hơn.

Con rươi làm món gì ngon?

Với rươi, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Vào những ngày cuối thu đầu đông, những món ăn từ rươi luôn hấp dẫn những tín đồ mê ẩm thực, hãy cùng bắt tay làm thử với một vài gợi ý ngay sau đây nhé!

Chả rươi

Chả rươi là món ăn chiếm được tình cảm của mọi người trong các món ngon từ tươi. Chả rươi đòi hỏi quy trình chế biến tỉ mỉ và sự kết hợp phong phú giữa các nguyên liệu. Món ăn này đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo của người thực hiện theo từng quy trình khác nhau.

Chả rươi là món ăn được nhiều người yêu thích
Chả rươi là món ăn được nhiều người yêu thích

Các món ăn kèm khác phải kể đến đầu tiên là vỏ quýt, trứng, thịt băm, rau thì là, ớt tươi… bạn chỉ cần trộn đều chúng lại với nhau, đánh bông lên rồi rán vàng. Những miếng chả rươi đẹp mắt, thơm ngon, béo ngậy. Thịt quyện với vị ngọt đậm đà của trứng, quyện với vị thanh thanh của vỏ quýt sẽ khiến bạn không thể bỏ lỡ.

Rươi kho nồi đất

Trong số những món ngon dân dã của đồng quê, rươi kho nồi đất có lẽ là món giữ được hương vị đồng quê nhiều nhất, thậm chí nó còn được coi là món ăn sáng tạo nhất cả nước.

Nồi đất rang với những dải vỏ quýt và vị cay cay của ớt, rắc thêm chút hành lá và rau thơm là bạn sẽ có một món ăn nghiêm túc ngày đầu đông rồi đấy.

Mặc dù ước tính giá thành của món ăn này có thể lên tới hàng triệu đồng nhưng bù lại hương vị thơm ngon, béo ngậy của nó sẽ khiến cả nhà bạn thích mê và nhớ mãi.

Rươi rang muối

Nếu ai thích vị béo ngậy của rươi và vị mặn thơm của các nguyên liệu trộn. Rươi rang muối chắc chắn là lựa chọn không thể bỏ qua của bạn trong danh sách ẩm thực của bạn. Vị giòn của nho khô quyện với mùi thơm của muối rang, sả và lá chanh. Bạn sẽ ấn tượng ngay từ miếng cắn đầu tiên.

Để làm món ăn này, khi mua về bạn cho vào rửa sạch, đổ từ từ nước ấm vào, rửa nhẹ và để ráo. Nhúng rươi vào hỗn hợp bột mì và bột bắp để tạo độ dính đều, sau đó đem chiên chín vàng. Lá lốt thái chỉ và chiên trong dầu nóng để trang trí. Muối trắng cũng được rang nóng đem đảo, chiên cho đến khi vàng và giòn. Vì rươi đã mặn nên khi xào bạn lưu ý không cho quá nhiều muối.

Gợi ý một số món ăn từ rươi
Gợi ý một số món ăn từ rươi

Nem rươi

Nếu bạn đã ngán những món nem thịt quen thuộc thì hãy trổ tài làm món nem rươi thơm ngon trong mùa sắp tới nhé. Chỉ cần dùng những nguyên liệu dễ kiếm như mộc nhĩ, miến, giá đỗ, vỏ quýt và các loại gia vị, gói vào nem rồi rán vàng là đã có ngay món nem rán giòn rụm. Chấm thêm nước mắm chua ngọt và ăn kèm với rau sống sẽ ngon hơn. Cùng làm thử nhé!

Canh rươi măng

Món canh măng rươi chua có vị chua nhẹ khiến ai cũng cảm thấy ấm lòng khi thưởng thức, nhất là trong những ngày se lạnh như thế này. Tất cả những gì bạn cần là rươi, thịt ba chỉ, măng tươi, vỏ quýt, me và một vài nguyên liệu đơn giản cần thiết. Cùng nấu là bạn đã có món canh măng rươi chua thơm ngon, thích hợp cho bữa cơm gia đình.

Lẩu rươi

Lẩu luôn là món ăn dễ làm và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nhưng nếu bạn muốn tìm một hương vị mới lạ, độc đáo và khác lạ để chiêu đãi cả nhà thì nên thử các món lẩu rươi.

Vị ngọt của nước, vị cay nhẹ tự nhiên của thịt quyện với vị đắng của vỏ quýt, vị cay nồng của quế … tất cả tạo nên một nồi lẩu đặc biệt thơm ngon, béo ngậy nhưng không gây cảm giác ngấy so với tất cả các loại lẩu khác.

Mắm rươi

Cũng vì thời vụ ngắn nên để giữ được hương vị ấy, người ta nghĩ ngay đến cách làm mắm rươi. Sau khi hái về rửa sạch với nước và muối, ủ rồi đem phơi nắng khoảng 10 – 15 ngày. Mùi thơm đặc trưng và vị ngọt nhẹ của mắm rươi sẽ khiến thực khách khó tính lưu luyến suốt đời, khó quên.

Mắm rươi rất dễ ăn, bạn chỉ cần vắt thêm chút chanh và ngâm chua một chút tiêu là có thể dùng làm nước chấm cho nhiều món ăn như: heo quay, heo quay, chân giò, bê hấp, vịt quay và rất nhiều những món ăn khác.

Mua rươi ở đâu uy tín?

Để tìm kiếm một địa chỉ mua rươi uy tín, cửa hàng Bá Kiến của Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (DASAVINA) là một địa chỉ chuyên phân phối các sản phẩm cao cấp, nổi tiếng trong khu vực với giá cả phải chăng nhất. Tất cả các sản phẩm tại cửa hàng, đặc biệt là đặc sản Tứ Kỳ cam kết cung cấp chất lượng loại 1 đảm bảo cho bữa ăn gia đình an toàn và bổ dưỡng.

Công ty TNHH Thương Mại Đặc Sản Việt Nam (DASAVINA) là một trong những đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các đặc sản dân tộc cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Với mục tiêu quảng bá ẩm thực Việt Nam, DASAVINA đã và đang nỗ lực không ngừng để ngày càng khẳng định được uy tín của thương hiệu trong lòng thực khách.

Ngoài các sản phẩm đặc sản của Bá Kiến, DASAVINA còn là nơi nổi tiếng phân phối các sản phẩm đặc sản khác như: ruốc tôm, các món về rươi như rươi cấp đông, chả rươi, chả cá nhạc, chả cá thu, sá sùng…

Trong suốt 8 năm hoạt động, DASAVINA vinh dự đạt được nhiều thành tích xuất sắc nhất bao gồm: Đạt chứng nhận Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao nhiều năm liên tục (2017 đến nay), Năm 2015 đạt  Thương hiệu chất lượng cao nổi tiếng Việt Nam, TOP 20 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng nhất Việt Nam năm 2014…

Ngoài ra, địa chỉ sản xuất các sản phẩm đặc sản nổi tiếng của DASAVINA còn là địa điểm quay phim, quảng bá quen thuộc của các đài truyền hình quốc gia (VTV, VTC); các tờ báo lớn, các hãng truyền thông trong và ngoài nước;…

Các sản phẩm từ rươi tại Đặc sản Bá Kiến được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn
Các sản phẩm từ rươi tại Đặc sản Bá Kiến được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn

Chả rươi Bá Kiến được làm từ những mẻ rươi tươi sống ở Tứ Kỳ-Hải Dương. Sau khi đánh bắt, rươi tươi được làm sạch và sơ chế ban đầu thành cuộn nên luôn đảm bảo độ tươi ngon tự nhiên nhất.

Ngoài ra, rươi Bá Kiến là là rươi tươi DUY NHẤT đạt Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao được chính người tiêu dùng đánh giá trong nhiều năm liền. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ tại cửa hàng.

Để mua, lựa chọn và thưởng thức loại đặc sản này, bạn có thể đặt hàng online hoặc đến với địa chỉ cửa hàng Đặc sản Bá Kiến tại :

Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Cách chọn rươi tươi ngon nhất

Khi chọn mua rươi, hãy tìm những con rươi dày mình, có màu đỏ và đảm bảo chúng còn sống để đạt được độ tươi ngon nhất. Theo kinh nghiệm của người bán, khi mua rươi chỉ nên chọn những con còn khỏe.

Phần lớn rươi nằm bên dưới thường bị nát, có mùi tanh, ăn không ngon. Ngoài ra, lưu ý rằng những con rươi sắp chết có kích thước nhỏ, gầy, màu lông, bò yếu ớt hoặc di chuyển rất ít. Tốt nhất là nên tránh những thứ này để có được hương vị thơm ngon nhất.

Lưu ý khi sơ chế rươi ngon phải rửa nhẹ nhàng, chỉ cần cho vào thau nước và dùng tay hoặc đũa đẩy nhẹ để không bị nát. Nhặt hết bẩn, cặn rác, bùn còn bám khoảng 3 lần.

Ngoài ra, việc xử lý lông làm sạch ban đầu cũng rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn không bị ngứa cổ khi ăn. Cách làm rất đơn giản, dùng nước nóng 80-90 độ C để chần. Khi chần, dùng đũa khuấy nhẹ và lặp lại khoảng 2 – 3 lần để rươi ra hết lông. Sau khi rửa thật sạch lông và chân, bạn vớt rươi ra và chế biến thành các món ăn yêu thích.

Cách chọn rươi tươi ngon nhất
Cách chọn rươi tươi ngon nhất

Cách bảo quản rươi tốt nhất?

Rươi cấp đông không có hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất, rươi đông lạnh hoàn toàn không có chất bảo quản và phụ gia nên chỉ cần rã đông và làm sạch 1 lần ngay khi mua về.

Khi mở túi, cho vào tủ lạnh để rã đông trong 25-30 phút, không ngâm rươi trong nước ấm, nước nóng có thể gây ô nhiễm, ngộ độc.

Đừng để nó đông lạnh quá thời hạn sử dụng cho phép. Khi rã đông, các món ăn từ rươi nên được chế biến ngay lập tức, tránh việc để rươi lâu dài vì chúng  dễ bị phân hủy và không thể sử dụng được.

Nếu không dùng hết một lần bạn có thể đóng chặt hộp và bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản rươi kỹ lưỡng sẽ giữ được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng ban đầu.

==>> Xem thêm:

Lưu ý khi ăn rươi?

Chế biến rươi không đúng cách dễ ngộ độc

Rươi sống ở tầng đáy nước, nhiều bụi bẩn, dễ bị nhiễm độc tố trong môi trường. Các vi khuẩn gây bệnh, chẳng hạn như Salmonella và Escherichia coli, có thể có trong rươi, và việc chế biến không đúng cách có thể gây tiêu chảy và các bệnh đường ruột.

Chất đạm trong rươi không tốt cho sức khỏe như chất đạm trong thịt lợn, thịt bò… Ngoài ra, nó còn chứa một lượng lớn chất đạm, khi ăn vào nhiều người sẽ bị ngộ độc, vì chất đạm này sẽ được cơ thể hấp thụ và gây ngộ độc và phản ứng có hại.

Rươi phải đảm bảo độ tươi trong khi vận chuyển, trong quá trình vận chuyển làm chết rươi sẽ sinh độc tố gây hại cho cơ thể và xuất hiện các triệu chứng như mẩn ngứa, đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy.

Người dị ứng hải sản

Protein có trong rươi rất dễ gây dị ứng, vì vậy nếu bạn là một trong những người nhạy cảm và dị ứng với hải sản thì không nên ăn thức ăn từ rươi.

Điều đặc biệt quan trọng là những người đã bị dị ứng một lần không nên ăn lại món này, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, vì lần dị ứng sau sẽ nghiêm trọng và nguy hiểm hơn lần trước.

Người đang ốm, sốt

Ăn được rươi phải đảm bảo cơ thể thực sự khỏe mạnh, nếu mới ốm dậy hoặc mới khỏi bệnh, sức đề kháng và hệ tiêu hóa kém hơn bình thường thì không nên ăn. Vì cơ thể bạn rất dễ bị dính độc gây ra nôn mửa, chóng mặt… và đôi khi có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Người đang ốm sốt không nên ăn rươi
Người đang ốm sốt không nên ăn rươi

Phụ nữ khi mang bầu

Cũng vì hàm lượng đạm cao nên bà bầu nên tránh ăn món này khi mang thai, vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng, giảm hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, ảnh hưởng không tốt đến em bé.

Trẻ em

Vì trong rươi có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli,… có thể gây tiêu chảy hoặc các bệnh liên quan đến đường ruột nhưng đối với trẻ em, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện thì hoàn toàn không nên ăn món ăn này.

Người có hệ tiêu hóa kém

Nếu bạn là người có hệ tiêu hóa yếu và dễ mẫn cảm với những món ăn lạ thì không nên thử rươi bởi chúng rất dễ gây nhiễm trùng đường ruột, ngoài triệu chứng của các bệnh về đường ruột, chúng còn khiến đường ruột trở nên nhạy cảm hơn.

Chắc hẳn bạn đã ghi nhớ những kiến thức về rươi cũng như địa chỉ mua rươi uy tín mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này. Hi vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng thử trải nghiệm món ăn này nhé, đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi không thôi.