Chả mực Hạ Long chất riêng ấn tượng của đặc sản Quảng Ninh

Chả mực Hạ Long là thức quà mà bất cứ du khách nào có dịp ghé thăm Quảng Ninh đều muốn thưởng thức. Chả mực được làm từ nguyên liệu mực tươi của vùng biển, xay hoàn toàn thủ công, chế biến theo công thức gia truyền. Đây cũng là một trong những đặc sản ngon nhất Việt Nam, nếu bạn đã từng được thưởng thức chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, ấn tượng này!

Chả mực Hạ Long chất riêng ấn tượng của đặc sản Quảng Ninh
Chả mực Hạ Long chất riêng ấn tượng của đặc sản Quảng Ninh

Chả mực Hạ Long còn được Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là một trong những món ăn ngon nhất, chỉ có tại Việt Nam. Vậy món ăn này có gì đặc biệt đến vậy, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Chả mực Hạ Long là đặc sản ở đâu?

Vịnh Hạ Long nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và là kỳ quan thiên nhiên thế giới. Đến với Vịnh Hạ Long, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian thiên nhiên tươi đẹp mà còn được nếm thử nhiều món ăn đặc sản.

Một trong những món đặc sản trong vùng phải kể đến chả mực, món ăn nổi tiếng ở Hạ Long, hầu như du khách nào đến đây cũng muốn thử một lần hoặc mua về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè.

Chả mực Hạ Long là đặc sản ở đâu?
Chả mực Hạ Long là đặc sản ở đâu?

Chả mực Hạ Long được mọi người truyền tai nhau bởi độ thơm ngon đặc biệt, ngoại trừ biển Hạ Long trù phú thì không có loại chả nào ở những nơi khác so sánh được. Các loại chả thông thường dù được làm bằng mực tươi vẫn không có được hương vị của chả mực Hạ Long. Vị ngọt, thơm, đậm đà, đậm đà, mềm nhưng không ngậy, giòn bên ngoài, vàng ruộm bên trong, trắng mịn và mềm, đậm đà hương vị hải sản, tan ngay trong miệng, đủ để khiến những thực khách sành ăn nhất cũng phải trầm trồ.

Để được ngon, bí quyết đầu tiên của món ăn này chính là từ nguyên liệu mực tươi ngon nhất. Môi trường đặc biệt ở vùng biển Hạ Long rất thích hợp cho việc nuôi trồng, sinh trưởng và thu hoạch mực tươi, mực có độ giòn, thịt dày, màu sắc tươi sáng và hương vị tuyệt vời. Chất lượng nguyên liệu tốt nhất là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng làm nên sự nổi tiếng của chả mực Hạ Long.

Chả mực Hạ Long làm món gì ngon?

Chả mực sốt cà chua

Cũng như các món ăn khác, chả mực Hạ Long có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Một trong số đó là món mực nướng sốt cà chua. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm có: mực, cà chua, thì là và các gia vị cần thiết như muối, bột ngọt, đường, dầu ăn,…

Bạn nên chọn những quả chín tự nhiên, không chứa chất bảo quản, sau khi nấu chín có độ mềm. Sau khi sơ chế cắt cà chua thành từng miếng nhỏ, thêm dầu ăn, muối, bột ngọt vào chảo. Vặn lửa, đun sôi, vặn lửa nhỏ cho đến khi cà chua nhuyễn rồi cho chả mực vào xào cùng. Nếu nước cạn quá, bạn có thể cho thêm một chút nước đun sôi.

Tiếp tục nấu thêm 5 – 7 phút thì tắt bếp, rắc lá thì là đã cắt nhỏ lên trên. Bày ra đĩa và thưởng thức món ăn này với cơm nóng. Những miếng chả mực thấm đều trong nước sốt cà chua, mềm, dai, ngon ngọt và nước sốt đậm đà.

Chả mực chiên giòn

Bạn nen lấy chả mực ra khỏi tủ lạnh để rã đông khoảng 2-3 tiếng trước khi chế biến. Bạn chỉ cần cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho từng viên chả vào chiên. Hãy cẩn thận để ý mức lửa, nhiệt độ khi chiên, để ý lật chả đều để miếng chả được chín đều và có màu đẹp mắt.

Chả mực chiên giòn vàng ruộm hấp dẫn, vô cùng bắt mắt
Chả mực chiên giòn vàng ruộm hấp dẫn, vô cùng bắt mắt

Những miếng chả mực Hạ Long thường đã được chiên sơ qua trước đó nên bạn chỉ cần chiên với lửa nhỏ cho đến khi chín vàng cả hai mặt là được. Thêm một chút nước mắm hoặc xì dầu để món mực xào đậm đà hơn.

Lót một lớp giấy thấm dưới đĩa rồi gắp bánh ra đĩa, trang trí thêm hành hoa, ớt tươi cắt nhỏ và chút màu xanh của xà lách để bắt mắt, hài hòa hơn và cùng bày ra đĩa cho mọi người cùng thưởng thức nhé!

Bánh cuốn chả mực

Nếu khéo tay, bạn có thể tự chuẩn bị nguyên liệu và làm chả mực tại nhà vừa an toàn lại thơm ngon. Món ăn tưởng chừng như nhiều công đoạn này thực chất lại rất dễ chuẩn bị và thực hiện.

Bánh tráng cuốn nóng có lớp vỏ mỏng, trong, có thể nhìn thấy nhân nấm, thịt bằm, nhân tôm cuộn bên trong. Bánh cuốn được rắc với hành khô chiên giòn, cắt chả mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp theo đun nóng nước chấm là có thể thưởng thức món bánh cuốn chả mực nóng hổi. Cho vài lát ớt tươi vào bát, ăn kèm bánh cuốn và miếng chả mực cùng một chút rau sống, hương vị này sẽ khiến bạn không thể từ chối.

Xôi chả mực

Xôi là món ăn sáng quen thuộc hàng ngày của mọi người và trong các bữa tiệc, đám cưới. Để nâng tầm món ăn này lên một hương vị cao hơn, hãy thử chế biến xôi chả mực ngay tại nhà cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Xôi chả mực - món ăn yêu thích của nhiều tín đồ mê ẩm thực
Xôi chả mực – món ăn yêu thích của nhiều tín đồ mê ẩm thực

Những hạt xôi đều, mềm, trắng ngần, thơm mùi gạo nếp, thịt mực ngọt lịm là sự kết hợp tuyệt vời. Bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như vậy sẽ cung cấp năng lượng cho cả ngày.

Khi dầu sôi, bạn liên tục cho từng miếng chả mực vào, mực vàng ruộm bạn có thể xếp lên trên đĩa đã lót lớp rau tươi xanh. Xôi trắng trên đĩa tỏa mùi thơm của nước cốt dừa, đầy đặn. Ăn kèm chả mực Hạ Long với xôi trắng, bạn cũng có thể chế biến món nộm dưa chuột với các loại rau thơm để tăng thêm phần hấp dẫn cho các món ăn.

Bún chả mực

Để làm món ăn này bạn cần chuẩn bị chả mực Hạ Long, dứa, cà chua, hành lá, xương ống, rau mùi và các loại gia vị nêm nếm.

Trước tiên bạn trụng sơ qua nước nóng, rửa sạch xương rồi ninh trên lửa nhỏ (cho thêm gừng để nước dùng thơm hơn). Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi rồi thái miếng nhỏ, rửa sạch cà chua, sau đó bổ cau. Chiên mực cho đến khi chín vàng rồi để lên giấy thấm bớ dầu. Cuối cùng, khi nồi vừa chín tới, chúng ta cho hành tím, dứa cắt khúc, cà chua và gia vị vào để có được nước hầm như ý.

Sau khi đã có nước dùng, bạn cho bún vào tô, trải chả mực lên trên, rắc hành lá, rau mùi và thì là thái nhỏ rồi chan nước dùng vào. Vậy là chúng ta đã có một tô bún mực chính hiệu như đã thưởng thức ở Vịnh Hạ Long. Bạn có thể kết hợp với đậu hũ chiên, bề bề, tôm sú để món bún hấp dẫn hơn.

Giá chả mực Hạ Long

Giá chả mực xay

Chả mực xay được làm từ những con mực tươi tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu đông đảo của thực khách, chả mực xay thường sản xuất với quy trình đơn giản, thời gian ngắn, giá dao động từ 300.000đ đến khoảng 400.000đ.

Giá chả mực giã tay

Chả mực Hạ Long giã tay với quy trình thủ công vẫn là sản phẩm được ưa chuộng nhất. Giá thành thành phẩm 1 kg chả mực giã tay dao động từ 400.000đ đến 550.000đ, với sản phẩm này các nghệ nhân giã chả mực rất vất vả, số lượng thành phẩm hạn chế hơn rất nhiều so với chả mực xay.

Chả mực xay đạt tiêu chuẩn, đặc sản Hạ Long Quảng Ninh thường được làm từ mực tươi. Loại mực lớn trên 3 kg, giá những loại mực này thường rất cao nên giá thành cũng cao hơn. Ngoài ra, còn có rất nhiều loại chả mực giã tay khác, được chia thành nhiều loại, ví dụ, chả mực chỉ làm từ thân mực sẽ đắt hơn chả mực nguyên con (cả thân và râu mực).

Giá chả mực Hạ Long thương hiệu Bá Kiến

Nếu bạn có nhu cầu mua chả mực Hạ Long chính hiệu thì cửa hàng đặc sản Bá Kiến chính là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. Giá chả mực Hạ Long chuẩn hiệu Bá Kiến hiện nay là 450.000đ/1kg.

Chả mực Hạ Long - Thương hiệu Bá Kiến
Chả mực Hạ Long – Thương hiệu Bá Kiến

Chả mực đạt tiêu chuẩn chất lượng được làm từ 100% mực tươi từ Vịnh Hạ Long. Giá của chả mực Hạ Long loại cao cấp hiện nay là 490.000đ/1kg. Đây là loại chả mực được làm từ 100% thân mực, không bao gồm râu và đầu.

Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến hiện có rất nhiều cơ sở đại lý trên cả nước do vậy bạn có thể dễ dàng đặt mua hoặc tận nơi ghé cửa hàng mua về và thưởng thức. Hoặc bạn gọi đặt hàng trên website chính thức Chả mực hiệu Bá Kiến hoặc gọi theo số hotline 024.6682.3737 hoặc 0962.08.3232 để được phục vụ tận tình và chu đáo.

Chả mực Hải Phòng

Chả mực Hải Phòng cũng là một đặc sản được nhiều người biết đến khi nhắc đến xứ cảng. Chả mực Hải Phòng loại cao cấp hiện có giá 225.000đ/500 gram. Giá chả mực Hải Phòng thường vào khoảng 190.00đ/500 gram. Nếu bạn không phải là người sành ăn thì khó mà phân biệt được giữa hai loại.

Giá chả mực Hải Phòng thường rẻ hơn chả mực Hạ Long do thành phẩm bán ra chủ yếu là loại chả mực say, một số nơi không rõ nguyên liệu còn bị pha tạp chất dẫn đến chất lượng kém hơn.

Thương hiệu chả mực Hạ Long nổi tiếng

Công ty TNHH Thương Mại Đặc Sản Việt Nam (DASAVINA) là một trong những cái tên, địa chỉ hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp các đặc sản vùng miền (trong đó có chả mực Hạ Long) chất lượng, cao cấp.

Cửa hàng đặc sản Bá Kiến đã tạo nên một món ăn đặc sản mang hương vị biển Hạ Long nổi tiếng với công thức gia truyền độc đáo. Những miếng chả mực tươi, đậm đà, ngọt và béo ngậy sẽ khiến thực khách mê mẩn ngay từ miếng ăn đầu tiên.

Chả mực Hạ Long thương hiệu Bá Kiến được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn
Chả mực Hạ Long thương hiệu Bá Kiến được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn

Chả mực Hạ Long thương hiệu Bá Kiến được làm từ những con mực tươi ngon, được lựa chọn kỹ càng tại vùng biển Cô Tô – loại mực chất lượng nhất Việt Nam. Chả mực Bá Kiến đảm bảo độ tươi ngon, chuẩn vị, cam kết đạt vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sơ chế, chế biến, bảo quản trước đó, luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với giá cả hợp lý, tiết kiệm nhất trên thị trường.

Mực sau khi mua về bạn chỉ cần chiên ngập dầu cho đến khi mực nóng và vàng đều là có thể thưởng thức ngay được mùi thơm độc đáo. Từng miếng chả mực thơm ngon kết hợp với cơm nóng và chút tương ớt cay cay, món ngon này chắc chắn sẽ chinh phục được những thành viên khó tính nhất trong gia đình bạn.

Chả mực Hạ Long chuẩn vị tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến
Chả mực Hạ Long chuẩn vị tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến

Khách hàng có nhu cầu mua chả mực Hạ Long giã tay chính hiệu có thể ghé địa chỉ tại: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0962.08.32320915.08.5151 để được tư vấn tận tình và chu đáo.

==> Xem thêm:

Mua chả mực Hạ Long ở đâu ngon?

Để tìm mua chả mực Hạ Long là điều không quá khó khi thị trường mua sắm của khách hàng vô cùng đa dạng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm cần thiết tại những khu chợ, siêu thị lớn hoặc những cửa hàng thực phẩm đông lạnh.

Tuy nhiên chính sự đa dạng, phong phú của những mặt hàng khiến những cơ sở chế biến, những mặt hàng kém chất lượng trở nên dễ dàng xâm nhập hơn. Do đó khách hàng rất có thể sẽ gặp và mua phải những mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và hương vị không chuẩn vị như mong muốn.

Chả mực Bá Kiến - địa chỉ quen thuộc của rất nhiều khách hàng
Chả mực Bá Kiến – địa chỉ quen thuộc của rất nhiều khách hàng

Để mua được những sản phẩm chính hiệu, đặc sản vùng miền nhất là món chả mực Hạ Long đúng chuẩn bạn nên ghé những địa chỉ uy tín được sự tin nhiệm của khách hàng suốt nhiều năm qua. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là một địa chỉ như vậy.

Tại đây với công thức chế biến độc đáo đã tạo nên món chả mực thơm ngon nức tiếng vùng biển Hạ Long. Sử dụng từ những con mực tươi ngon nhất từ ​​vùng biển Hạ Long, Cô Tô nên chả mực ở đây có chất lượng rất cao.

Chả mực Hạ Long thương hiệu Bá Kiến luôn đảm bảo độ tươi, ngon, đậm, ngọt, an toàn vệ sinh thực phẩm, không chứa chất bảo quản hay phụ gia. Hạn sử dụng là 6 tháng kể từ ngày sản xuất nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua hàng. Sản phẩm được đóng gói kín và hút chân không cẩn thận thuận tiện cho bạn khi mua về chế biến hoặc làm quà.

Kinh nghiệm lựa chọn chả mực ngon nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chả mực Hạ Long với giá thành cũng không giống nhau, chính vì vậy mà đôi khi khiến khách hàng khó khăn khi kiểm định chất lượng sản phẩm. Những kinh nghiệm dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn và đánh giá được sản phẩm chả mực uy tín.

Hãy chọn cho mình một thương hiệu và địa điểm uy tín, được đánh giá cao. Một lời khuyên là bạn nên chọn mua những sản phẩm chả mực được đảm bảo bởi thương hiệu của các công ty lớn, vì uy tín thương hiệu thường đi đôi với chất lượng sản phẩm.

Kinh nghiệm chọn chả mực Hạ Long ngon nhất
Kinh nghiệm chọn chả mực Hạ Long ngon nhất

Quan sát bằng mắt thường những viên chả mực giã bằng tay thường trông giống như những viên mực chưa tinh chế, không giống như những miếng chả mực xay trông rất tròn, mịn và nhẵn.

Chất lượng chả mực được đánh giá tốt nhất từ ​​trong khâu chiên. Chả mực giã tay ngon là loại chả giữ được màu vàng đẹp mắt sau khi chiên giòn, khi dùng tay sờ vào miếng chả mực có thể khẳng định được độ chắc của chả mực và giữ được kích thước ban đầu của chả trước khi chiên. Chả mực không nguyên chất có xu hướng nở ra rất nhiều trong quá trình chiên, và sẽ nhanh chóng xẹp xuống sau khi chiên, và các miếng sẽ bị co lại.

Khi thưởng thức miếng chả mực giã tay ngon, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của mực tan trong miệng, cảm giác giòn giòn của những viên mực giã tay mang đến trải nghiệm rất thích thú. Chả mực Hạ Long không chuẩn khi ăn thường có cảm giác mềm, không có vị ngọt đặc trưng, ​​không có dư vị của mực sau khi ăn.

Chả mực Hạ Long không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó đã phá vỡ khuôn khổ và vươn lên khẳng định vị thế của Quảng Ninh đặc biệt là Hạ Long trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Nếu có dịp đến đây du lịch và khám phá bạn nhớ đừng bỏ qua món ăn đặc sản vô cùng ấn tượng này nhé!