6 Cách uống bia không say – Bí kíp vượt qua mọi cuộc nhậu

Đi chơi và uống một vài ly bia với bạn bè rất vui, nhưng say xỉn có thể dẫn đến những quyết định tồi tệ và thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng của mình và cho cả người khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách uống bia không say để hạn chế một số tác dụng phụ từ việc uống rượu bia để giúp bạn tận hưởng những cuộc vui một cách an toàn.

Tại sao uống bia lại bị say?

Trước khi tìm hiểu cách uống bia không say thì chúng ta cũng nên biết tại sao uống bia lại bị say nhé. Sau khi uống bia, khoảng 20% lượng cồn sẽ di chuyển trực tiếp đến các mạch máu. Từ đó, nó được đưa đến não của bạn. 80% phần trăm còn lại sẽ đi đến ruột non của bạn, sau đó trực tiếp đến máu của bạn. Gan của bạn chỉ có thể chuyển hóa rất nhiều rượu tại một thời điểm, có nghĩa là bia có thể đi qua máu đến các cơ quan khác, chẳng hạn như não.

Tại sao uống bia lại bị say?
Tại sao uống bia lại bị say?

Khi lên đến não cồn sẽ kích thích làm chậm lại bộ não của bạn. Do đó, các tế bài thần kinh trong não của bạn kích hoạt các xung thần kinh chậm hơn. Điều này có thể dẫn đến những thứ như suy giảm khả năng phán đoán hoặc phối hợp liên quan đến say rượu. Rượu cũng có thể kích thích giải phóng chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine. Những chất dẫn truyền thần kinh này có liên quan đến niềm vui và phần thưởng và có thể dẫn đến những cảm giác như hạnh phúc hoặc thư giãn. Những cảm giác này được kết hợp với các triệu chứng cơ thể bổ sung của tình trạng say như đỏ bừng, đổ mồ hôi và gia tăng số lần đi tiểu.

Khi say chúng ta sẽ không kiểm soát được bản thân có thể nói năng lung tung, hoặc có những hành động mất kiểm soát, bên cạnh đó lái xe với tình trang say xỉn rất nguy hiểm đến sự an toàn của bản thân và người khác. Vậy cách uống bia không say là gì?

Xem thêm:

6 cách uống bia không say đừng nên bỏ qua

Bạn đã bao giờ nghe những cách uống bia không say chưa? Nếu chưa có thể bỏ túi  6 cách sau đây để những cuộc vui trở nên an toàn và yên tâm hơn.

Ăn lót dạ trước khi uống bia

Một trong những cách uống bia không say là ăn nhẹ trước khi uống. Vì nếu bạn có thức ăn trong dạ dày, bia sẽ bám lại lâu hơn. Tuy nhiên, nếu không có thức ăn, nó sẽ di chuyển đến máu của bạn nhanh hơn rất nhiều. Càng nhiều cồn trong máu của bạn cùng một lúc, bạn sẽ cảm thấy say rượu nhanh hơn.

Nên ăn lót dạ trước khi uống bia
Nên ăn lót dạ trước khi uống bia

Ăn đồ ăn nhẹ đặc biệt là thức ăn nhiều dầu mỡ trong khi uống bia sẽ giúp bạn chống say rất hiệu quả. Vì chất béo sẽ giúp tạo thành chất đệm chống lại rượu. Điều này làm cho chất cồn đi vào cơ thể bạn chậm hơn. Các loại thức ăn lựa chọn tốt bao gồm:

 • Pizza
 • Lạc rang
 • Cá chỉ vàng nướng
 • Mực nướng
 • Chả nem rán, nem chua
 • Trứng cút
 • Gỏi hải sản, gỏi gà
 • Nước súp hoặc cháo

Không uống bia quá nhanh

Nhấm nháp ly bia của bạn từ từ vừa tận hưởng hương vị của nó vừa là cách uống bia không say rất hiệu quả. Tốt nhất là nên uống bia trong vòng 1 giờ và đảm bảo rằng thời gian đã trôi qua trước khi bạn uống một thức uống mới. Bởi vì gan của bạn có thể chuyển hóa bia và đưa nó ra khỏi cơ thể bạn trong một giờ. Nếu bạn uống liên tục vượt hơn 1 giờ đồng hồ với mật độ liên tục sẽ khiến gan không chuyển hóa kịp dẫn đến cồn sẽ đi lên não và cơn say của bạn cũng sẽ đến nhanh hơn.

Không nên uống bia quá nhanh
Không nên uống bia quá nhanh

Luôn song hành cùng nước lọc

Uống nước lọc trước, giữa và sau khi uống bia cũng là cách uống bia không say được nhiều người áp dụng. Nước được chứng minh là giúp hấp thụ và phân hủy rượu và mang lại cho bạn thứ gì đó để uống trước khi rót đầy cốc bia. Trong cuộc vui bạn hãy cố gắng uống một cốc nước trước mỗi lần uống, sau đó uống một cốc giữa các lần uống.

Uống nước lọc trước, giữa và sau khi uống bia
Uống nước lọc trước, giữa và sau khi uống bia

Hãy nhấm nháp nước từ từ để có thêm thời gian giữa các lần uống rượu. Hoặc bạn cũng có thể pha loãng bia với nước lọc. Ví dụ, bạn có thể sử dụng một nửa cốc rượu thay vì một cốc đầy và đổ đầy phần còn lại bằng nước ngọt hoặc máy trộn. Điều này giúp bạn tham gia vào bữa tiệc nhưng ngăn bạn uống quá nhiều và quá nhanh.

Không nên uống chung bia và rượu

Không trộn lẫn các loại rượu như rượu, bia và rượu trong cùng một đêm. Điều này làm cho việc biết lượng cồn thực tế mà bạn đang tiêu thụ khó hơn nhiều. Bởi vì rượu và bia sẽ có hàm lượng cồn khác nhau, gan không đào thải kịp sẽ làm cho lượng cồn thẩm thấu vào người nhanh hơn, gây kích thích mạnh, dẫn đến mau say hơn. Bên cạnh đó với nồng độ cồn khác nhau ảnh hưởng đến men tiêu hóa, có thể làm tuột men dạ dày, gây xuất huyết dạ dày, viêm dạ dày.

Không nên uống chung bia và rượu
Không nên uống chung bia và rượu

Giữ vững tinh thần ngay từ đầu

Bia không dành cho tất cả mọi người, và nó chắc chắn không phải là “sự lựa chọn cho cuộc sống lành mạnh”. Vì vậy, đừng cảm thấy mình lè nhè hay khó chịu vì không muốn uống. Hiểu rõ lý do không uống rượu của bản thân sẽ giúp bạn nói không trong cả những tình huống khó khăn nhất. Nến biết tửu lượng của mình tới đâu không vì bạn bàn khích lệ mà uống quá chén.

Học cách nói không một cách nhanh chóng và tự tin. Khi ai đó hỏi bạn có muốn uống đồ uống không, câu trả lời tốt nhất là “Không, cảm ơn”. Mặc dù điều này là đủ, nhưng đôi khi mọi người sẽ thúc giục bạn giải thích hoặc lý do, hoặc sẽ nài nỉ bạn đi uống cùng họ. Bạn có thể lịch sự nói những câu sau:

 • Tôi không uống nữa, cám ơn.
 • Tôi là người lái xe được chỉ định tối nay.
 • Tôi bị dị ứng với rượu! Là một cách tuyệt vời, đùa để làm nhẹ tâm trạng khi từ chối.

Uống một cốc sữa hoặc sữa chua trước khi uống bia

Ăn một thìa men để loại bỏ một số tác dụng của bia. Một thìa nhỏ men làm bánh đã được chứng minh là có thể phân hủy rượu giống như cách gan của bạn làm, giúp bạn không bị say như khi không có nó. Bạn chỉ cần trộn men với nước hoặc sữa chua rồi khuấy đều trước khi bắt đầu uống. Mặc dù tác dụng không lớn nhưng chúng có thể làm giảm nồng độ cồn trong máu của bạn xuống 20-30%.

Uống một cốc sữa hoặc sữa chua trước khi uống bia
Uống một cốc sữa hoặc sữa chua trước khi uống bia

Sữa cũng có tác dụng làm dịu dạ dày của bạn, khiến nó có khả năng hấp thụ rượu kém hơn. Tất nhiên, nó sẽ đi vào cơ thể bạn, nhưng sẽ lâu hơn một chút, cho phép gan đào thải một phần trước khi phần còn lại xâm nhập vào hệ thống của bạn Điều này sẽ giúp bạn không hấp thụ một lượng cồn là cách uống bia không say rất hiệu quả.

Mất bao lâu để hết say sau khi uống bia?

Nếu bạn không áp dụng 5 cách uống bia không say thì rất có thể những cơn say bí tỉ sẽ đến với bạn nhanh chóng. Bia được chuyển hóa với tốc độ không đổi, nhưng một số người có thể cảm thấy ảnh hưởng của bia trong thời gian dài hơn. Đó là bởi vì nồng độ cồn trong máu có thể khác nhau giữa những người và tình huống. Nồng độ cồn trong máu của bạn liên quan đến lượng nước trong máu của bạn. Ví dụ, nếu hai người đều có nồng độ cồn trong máu là 20 mg/dL, sẽ chuyển hóa trong khoảng một giờ ở mỗi người, nhưng nồng độ cồn trong máu của họ có thể rất khác nhau và thời gian chuyển hóa sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Tuổi
 • Cân nặng
 • Uống rượu khi bụng đói
 • Thuốc men
 • Bệnh gan
 • Uống nhiều đồ uống trong một khoảng thời gian ngắn

Điều quan trọng là phải biết có bao nhiêu cồn trong loại bia mà bạn uống, bởi vì điều đó sẽ xác định thời gian để chuyển hóa đồ uống của bạn. Ví dụ, một số loại bia có nồng độ cồn cao hơn, điều này ảnh hưởng đến lượng cồn bạn đang tiêu thụ từ một lần uống.

Cách giải say nhanh và hiệu quả sau khi uống bia

Mỗi người sẽ có thời gian chuyển hóa bia khác nhau, tuy nhiên bằng các tác động từ bên ngoài có thể thúc đẩy nhanh sự chuyển hóa cồn trong cơ thể và giúp bạn nhanh hết say hơn. Bạn có thể bỏ túi những mẹo giải bia, rượu ngay dưới đây:

Uống trà gừng và chanh

Gừng có tính nóng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, làm ấm cơ thể, ổn định huyết áp, từ đó cồn sẽ nhanh chóng bị đẩy ra ngoài. Cách thực hiện vô cũng đơn giản, gừng bạn chỉ cần rửa rồi gọt sạch vỏ sau đó thái mỏng bỏ vào nước ấm là có thể dùng được rồi.

Uống trà gừng và chanh
Giải cơn say bia bằng cách uống trà gừng và chanh

Ngoài ra để tăng hiệu quả bạn có thể kết hợp gừng với mật ong hoăc nước cốt chanh để cung cấp vitamin cho cơ thể giúp nhanh giải say rượu.

Bổ sung vitamin và nước qua các trái cây

Khi chúng ta uống bia quá chén để đào thải cồn trong máu cơ thể sẽ kích thích đào thải qua nước tiểu vì thế gây ra tình trạng thiếu nước. Bên cạnh đó uống bia quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường trong cơ thể làm giảm nồng độ đường trong máu gây nên tình trạng mệt mỏi, bồi hồi,… Vì vậy để nhanh hết say bạn phải bổ sung nước, vitamin và đường cho cơ thể.

Uống nước dừa: Một lý nước dừa mát lạnh với vị ngọt tự nhiên nhiều viatamin tốt cho sức khỏe sẽ giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể vì chúng chứa nhiều các chất điện phân quan trọng như kali và natri. Một ly nước dừa sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, xua tan đi những mỏi mệt qua một đêm quá chén.

Uống nước chanh, cam tươi: Cam chanh với lượng vitamin cao sẽ giúp cơ thể lấy lại năng lượng, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Cam canh chỉ cần vắt lấy nước cốt thêm một ít đường và muối cho đậm vị. Đây là cách giải say truyền thống và được ứng dụng rất phổ biến.

Bổ sung vitamin và nước qua các trái cây
Bổ sung vitamin và nước qua các trái cây

Uống nước ép cà chua: Ngoài vitamin C trong cà chua còn có nhiều nguyên tố khoáng như K, Na, Ca,… giúp chống nôn, hạn chế tình trạng mệt mỏi và giúp cơ thể nhanh hồi phục. Một ly cà chua ép sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn đẩy lùi đi cơn say đấy.

Giải rượu bằng chuối: Nếu cơ thể quá mệt và không còn đủ sức để làm nước trái cây thì bạn cũng có thể ăn vội quả chuối. Đây là cách giải rượu nhanh chóng, đơn giản mà hiệu quả thì cực đỉnh. Chuối với hàm lượng K cao sẽ giúp cải thiện tình trạng say xỉn bởi bia, bên cạnh đó chuối cung cấp chất điện giải cho cơ thể  giuso cơ thể đào thải nhanh chóng cải thiện hiệu quả tình trạng say do bia.

Uống mật ong với nước ấm

Mật ong chứa nguồn K, Ca, Na,… vitamin E  và chất chống oxy hóa giàu có, có tác dụng đẩy lùi tình trạng khó chịu, nôn ói khi say. Mật ong khi kết hợp với nước cam hoặc chanh sẽ cung cấp đường fructose cho cơ thể giúp đẩy nhanh quá trình phân giải bia.

Uống mật ong để giải cơ say từ bia
Uống mật ong để giải cơ say từ bia

Uống nước chè xanh

Axit tanic có trong chè xanh sẽ giúp khử chất cồn trong bia rất hiệu quả. Vì thế, người đang bị say nên uống ngay một cốc chè xanh thật đặc cũng có thể giúp giải rượu rất tốt. Bên cạnh đó chất tanin trong trà có thể giúp khử độc cồn cấp tính, chống các triệu chứng tiêu chay, chữa trị các hiện tượng hôn mê, ức chế hô hấp do ngộ độc cồn.

Axit tanic có trong chè xanh sẽ giúp khử chất cồn trong bia rất hiệu quả
Axit tanic có trong chè xanh sẽ giúp khử chất cồn trong bia rất hiệu quả

Bia đã trở thành một loại thức uống không thể thiếu trong bất cứ cuộc vui nào cho dù là bạn bè, người thân hay cả đối tác cũng muốn đôi ba ly cho dễ bắt đầu. Tuy nhiên, nếu không biết điểm dừng sẽ dẫn đến say xỉn và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Với 6 cách uống bia không say trên đây, hy vọng sẽ giúp an tâm tận hưởng những cuộc vui một cách an toàn nhất.