Cách chế biến các món Âu từ thịt bò đơn giản ngay tại nhà

Thịt bò một nguyên liệu bổ dưỡng và là nguyên liệu quen thuộc trong mọi căn bếp Việt Nam. Thay vì các món bò quen thuộc như bò xào, bò nướng, bò nhúng giấm thì tại sao bạn không thử chế biến thịt bò theo kiểu Âu để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chúng tôi sẽ giới thiệu các món Âu từ thịt bò ngon nhất hiện nay bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Thịt bò nướng rượu vang đỏ

Nhắc đến các món Âu từ thịt bò thì không thể không kể đến món thịt bò nướng chín mọng, đặc biệt không thể cưỡng lại với lớp vỏ mù tạt, hẹ tây và nước thịt pha rượu vang đỏ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 kg thịt bò mua loại có lớp mỡ tự nhiên bên trên
  • 1 muỗng canh dầu thực
  • 1 muỗng canh bột mù tạt
  • 1 muỗng cà phê muối biển Maldon
  • 2 củ cà rốt
  • 12 quả chuối hẹ gọt vỏ và cắt đôi theo chiều dọc
  • 2 lá nguyệt quế
  • 2 muỗng canh bột mì thường
  • 300ml rượu vang đỏ nguyên chất
  • Bò kho tươi 500ml
  • 2 muỗng cà phê thạch nho đỏ
Thịt bò nướng rượu vang đỏ
Thịt bò nướng rượu vang đỏ

Tham khảo:

Cách thực hiện:

Bước 1: Để thịt ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ trước khi nướng. Làm nóng lò đến 2200C. Dùng giấy thấm khô thịt, sau đó xoa dầu lên khắp thịt. Trộn bột mù tạt với muối biển và 1 thìa cà phê tiêu, sau đó thoa đều hỗn hợp này lên thịt. Cho cà rốt vào một hộp thiếc nướng lớn để tạo thành ba khía và đặt thịt bò lên trên, có lớp mỡ bên trên.

Bước 2: Nướng thịt bò 15 phút, sau đó vặn nhỏ lửa xuống 1800C rang thêm 25 phút. Điều này sẽ giúp cho món thịt bò vừa chín tới và không bị dai.

Bước 3: Sau đó lấy thịt bò ra ngâm thịt bò trong mỡ đã đọng lại trong hộp thiếc, thêm hẹ tây và lá nguyệt quế rồi phủ cả những thứ này vào mỡ. Nêm nếm lại và cho vào lò nướng. Trong khi đó, đun sôi rượu trong một nồi nhỏ đến khi rượu cô lại còn 2/3 rượu.

Bước 4: Nấu hỗn hợp rượu vang cùng với nước cốt dừa và thạch quả nho đỏ đến khi đặc và đậm đà thì rồi rưới lên thịt bò nướng là được.

>> Xem thêm:

  • Các món Âu từ thịt heo
  • Các kiểu decor món Âu

Bò nướng với nước sốt hành tây kiểu Pháp

Bò nướng với nước sốt hành tây là một trong các món Âu từ thịt bò ngon và dễ làm được nhiều người yêu thích. Nước sốt hành tây với hương vị đặc biệt sẽ là món thịt bò nướng thêm phần hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt bò
  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 củ cà rốt
  • 1 cần tây, thái nhỏ
  • 200ml rượu trắng
  • 600ml bò kho
  • 2 lá nguyệt quế
  • 500g hành tây
  • một vài nhánh cỏ xạ hương
  • 1 muỗng cà phê bơ
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê bột thường
Bò nướng với nước sốt hành tây kiểu Pháp
Bò nướng với nước sốt hành tây kiểu Pháp

Cách thực hiện

Bước 1: Ướp thịt với 1 muỗng cà phê dầu và nhiều gia vị. Đun nóng một đĩa thịt hầm cách nhiệt lớn và cho thịt chín vàng trong khoảng 10 phút. Trong khi đó, cho 2 muỗng cà phê dầu vào chảo và chiên cà rốt và cần tây trong 10 phút cho đến khi chuyển sang màu vàng.

Bước 2: Cho rượu vang vào chảo và đun sôi trong 2 phút. Đổ nước kho, thịt bò trở lại, sau đó cho cà rốt, cần tây, hành tây và lá nguyệt quế vào, đun đến khi hỗn hợp nước sốt đặc lại.

Bước 3: Cắt miếng thịt bò và bày ra bàn trên đĩa với cà rốt để bên cạnh và nước sốt hành tây rưới lên trên.

Bò xào bông cải xanh sốt dầu hào

Một món ăn đơn giản trong các món Âu từ thịt bò đó là món bò xào bông cải xanh sốt dầu hào. Món này tuy là món Âu nhưng rất quen thuộc với chúng ta.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g bò bít tết , thái thành sợi mỏng
  • 2 muỗng canh nước tương
  • bột ngũ vị hương nhúm lớn
  • 2 muỗng canh rượu gạo
  • 1 trái ớt đỏ hái lát
  • 2 muỗng canh bột ngô
  • 3 muỗng canh dầu hướng dương
  • 150g bông cải xanh cắt thành miếng dài bằng ngón tay
  • 200ml gà kho
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • cơm hoặc mì để ăn kèm
Bò xào bông cải xanh sốt dầu hào
Bò xào bông cải xanh sốt dầu hào

Cách thực hiện

Bước 1: Cho thịt bò vào tô cùng với đậu nành, ngũ vị hương, rượu gạo, ớt và bột ngô, nêm tiêu đen. Trộn đều để thịt bò được phủ hoàn toàn trong hỗn hợp sệt và để ướp ít nhất 10 phút nhưng tốt hơn là 30 phút.

Bước 2: Đun nóng 2 muỗng canh dầu trong chảo cho đến khi thật nóng chiên  thịt bò trong khoảng 3 phút cho đến khi chín vàng và cho ra đĩa.

Bước 3: Đun nóng phần dầu còn lại, cho ớt và bông cải xanh vào xào trong một phút sau đó đổ nước vào kho và thêm dầu hào. Đun nhỏ lửa mọi thứ với nhau trong 1 phút sau đó cho thịt bò vào chảo và đun sôi một thời gian ngắn để nước sốt đặc lại là hoàn thành.

Bò bít tết nướng cà phê chà bông

Bò bít tết nướng với cà phê chà bông ăn kèm với khoai tây và hương thảo sẽ cho ra một hương vị tuyệt hảo. Đây là một trong các món Âu từ thịt bò được yêu thích nhất hiện nay.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 miếng bít tết xương chữ T
  • 5 muỗng canh dầu ôliu
  • 2 muỗng canh dầu hướng dương
  • 2 muỗng cà phê muối biển thô, đường cát
  • 1 muỗng canh hạt tiêu
  • 1 muỗng ớt
  • ½ muỗng canh tỏi
Bò bít tết nướng cà phê chà bông
Bò bít tết nướng cà phê chà bông

Cách thực hiện

Bước 1: Cho khoai tây vào chảo nước muối, đun sôi, sau đó để lửa nhỏ khoảng 20-25 phút cho đến khi khoai mềm. Đối với cà phê, bạn cho muối, đường, hạt tiêu và ớt đã xay nhuyễn vào cối giã nhỏ. Cho tỏi hạt và bột cà phê vào trộn đều.

Bước 2: Trộn hương thảo với dầu ô liu sau đó quét miếng bít tết bằng dầu hướng dương, sau đó chuyển sang vỉ nướng nướng trong 5-6 phút cho mỗi mặt ở mức độ vừa chín tới.

Bước 3: Đánh đều khoai tây đã nguội với dầu hương thảo, sau đó cho lên khay nướng. Đặt khay lên vỉ nướng với mặt than (nhiệt gián tiếp), sau đó nướng trong vòng 8 – 10 phút, lật vài lần cho đến khi thịt giòn và vàng đều. Nêm muối và tiêu đen xay rồi dùng với bít tết.

Bò bít tết với mì ống cá bống

Bò bít tết với mì ống với cá bống là một trong các món Âu từ thịt bò ngon được nhiều chị em áp dụng vì  cách làm đơn giản và giàu chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g thịt bò bít tết, cắt nhỏ
  • 1 muỗng canh bơ
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 300g nấm nút nhỏ
  • 400g mì ống pappardelle
  • 3 củ hẹ thái nhỏ
  • 1 muỗng canh bột mì thường
  • 300ml bò kho
  • 1 muỗng canh mù tạt
  • 1 muỗng canh cà chua nghiền
  • ½ gói 20g mùi tây lá dẹt, cắt nhỏ
Bò bít tết với mì ống cá bống
Bò bít tết với mì ống cá bống

Cách thực hiện

Bước 1: Để thịt bò đông lạnh trong 45 phút trước khi bắt đầu, thái miếng mỏng nhất có thể, sau đó nêm gia vị.

Bước 2: Lấy chảo chống dính lớn, đun chảy một nửa bơ với một ít dầu ăn. Sau đó áp từng miếng thịt bò cho đến khi chín vàng cả hai mặt.

Bước 3: Cho phần bơ và dầu còn lại vào chảo và làm mềm hành tím trong vài phút. Cho bột mì vào khuấy đều trong 1 phút, sau đó cho dần nước hàng vào. Đung cho sôi và đặc lại rồi cho thịt bò và nấm trở lại chảo.

Bước 4: Để ráo mì ống, trộn với một nửa mùi tây, nêm gia vị, sau đó dùng với phần kem tươi, rắc phần ngò tây còn lại là có thể thưởng thức

Bít tết với salsa ngô nướng và bơ khói

Nhắc đến các món Âu từ thịt bò thì không thể không nhắc đến món bò bít tết với salsa ngô nướng và bơ khói. Đây là một món ăn đậm chất Âu vừa dang trọng mà nguyên liệu cũng dễ tìm.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 miếng bít tết 300-350g
  • 1 củ hành tím
  • Nước cốt 2 quả chanh tươi
  • 400g bắp tươi
  • 1 muỗng canh dầu ôliu
  • 1 quả bơ chín cắt hạt lựu
  • Rau mùi cắt nhỏ
  • 30g bơ không muối
  • ½ muỗng cà phê ớt bột xông khói
Bít tết với salsa ngô nướng và bơ khói
Bít tết với salsa ngô nướng và bơ khói

Cách thực hiện

Bước 1: Phi hành với nước cốt chanh, nêm chút muối, để riêng.

Bước 2: Đun nóng chảo trên lửa lớn cho đến khi bốc khói. Rán ngô từng mẻ trong 1-2 phút cho đến khi chín. Múc vào bát và đặt sang một bên để nguội.

Bước 3: Đặt chảo trở lại trên lửa lớn, quét miếng bít tết với một ít dầu và nêm gia vị vừa ăn. Nấu một mặt trong 3 phút, dùng thìa ấn xuống để có màu đẹp, sau đó lật mặt và nấu thêm 2 phút cho vừa chín tới hoặc nấu cho đến khi chín theo ý thích của bạn.

Bước 3: Trộn ngô đã nguội với hành tây ngâm nhanh, nước cốt chanh, sau đó thêm bơ, củ cải và lá rau mùi để làm salsa.

Bước 4: Cho bơ vào chảo cùng với ngò và bớt bột đun đến khi bơ nổi bọt rồi tắt bếp. Cắt miếng bít tết bò rồi phếch bơ khói cùng với salsa.

Bò wellington với rau bina và nấm hạt dẻ

Bò wellington là một bữa tiệc tối cổ điển một khi bạn đã nếm thử thịt tan chảy trong miệng và bánh ngọt bơ giòn, bạn sẽ bị cuốn hút. Rau bina được thêm vào trong món ăn sẽ giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Đây là một trong các món Âu từ thịt bò rất được yêu thích.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700g bò phi lê nguyên miếng
  • ½ muỗng canh cải ngựa kem
  • 30g bơ không muối
  • 100g hạt dẻ
  • 1 muỗng canh rượu vang
  • 200g cải bó xôi
  • 50g vụn bánh mì tươi
  • 4 quả trứng
  • 3 muỗng sữa nguyên chất
  • Một muỗng canh nước tương để tráng men
  • 500g bánh phồng bơ
  • Dầu ôliu
Bò wellington với rau bina và nấm hạt dẻ
Bò wellington với rau bina và nấm hạt dẻ

Cách thực hiện

Bước 1: Ướp thịt bò với dầu ô liu với một ít muối và tiêu. Sau đó cho thịt bò lên chảo chống dính rồi áp chảo cho thịt bò chín vàng. Sau đó lấy ra rồi xoa đều thịt bò với cải ngựa và mù tạt.

Bước 2: Đun chảy bơ cho đến khi sôi thì , cho hạt dẻ và nấm băm nhỏ vào. Chiên trên lửa lớn, khuấy đều, cho đến khi nấm teo lại. Thêm rượu mạnh sau đó nấu trên lửa lớn thêm vài phút cho nước đặc lại. Cho hỗn hợp vào một cái bát lớn rồi cho vụn bánh mì và rau bina vào khuấy đều. Kiểm tra gia vị, thêm muối và tiêu cho vừa ăn.

Bước 3: Đập 1 quả trứng vào bát nhỏ với 1 muỗng canh sữa. Cho một ít dầu vào chảo chống dính 20cm, sau đó cho hỗn hợp trứng vào và đảo đều quanh chảo để tạo thành một lớp trứng tráng mỏng.

Bước 4: Sau khi thịt bò và hỗn hợp rau đã nguội thì cho nó vào nhân bánh mì, sau đó nhúng qua lớp men để cho đề mặt bánh được đẹp và bắt mắt hơn. Sau đó cho vào khay nướng đã lót sẵn giấy bạc, sau đó dùng trứng đã đánh đều đánh đều lên và nướng bánh trong 30-35 phút cho đến khi bánh có màu vàng nâu và nở phồng.

Bít tết với sốt polenta cà chua và bạch hoa

Nếu bạn muốn chế biến món Âu từ thịt bò nhanh chóng nhất cho bữa tối thì món bò bít tết với nước sốt cà chua và bạch hoa thơm ngon chỉ mất 20 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g bít tết thăng
  • 1 muỗng canh dầu ôliu
  • 1 củ hành tây thái nhỏ
  • 1 nhánh hương thảo tươi
  • 1 muỗng canh nụ bạch hoa
  • 250 ml sữa tách béo
  • 200 polenta
  • 50g bơ
Món bò bít tết với sốt polenta, cà chua và bạch hoa
Món bò bít tết với sốt polenta, cà chua và bạch hoa

Cách thực hiện:

Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo vừa phải, sau đó cho hành tây vào xào khoảng 7-8 phút cho đến khi mềm. Cho lá hương thảo, cá cơm, nụ bạch hoa và đậu khấu vào. Nêm hạt tiêu, sau đó đun nhỏ lửa trong 10-12 phút.

Bước 2: Ướp miếng bít tết với dầu  ôliu, muối và tiêu sau đó đun nóng một chảo lớn có trọng lượng lớn trên lửa lớn cho đến khi bốc khói, sau đó cho các miếng bít tết vào chiên trong 2 ½ phút cho mỗi mặt.

Bước 3: Đun nóng 70ml sữa và 500ml nước trong chảo cho đến khi hơi sủi bọt, sau đó đổ nước hoa hồng vào. Đánh bông trong 1 phút cho đến khi đặc và bắt đầu rời khỏi mép chảo. Tắt bếp, nêm gia vị, sau đó khuấy sữa còn lại, bơ và pho mát cho đến khi tan chảy.

Bước 4: Cắt miếng bít tết và đổ nước cốt vào sốt cà chua. Đặt miếng sốt lên đĩa xếp các miếng bít tết thái mỏng lên trên cùng với nước sốt cà chua và thêm lá hương thảo cắt nhỏ rồi thưởng thức.

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao lại có vô vàng cách chế biến hấp dẫn. Hy vọng với hướng dẫn cách chế biến các món Âu từ thịt bò của bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tự tin chế biến những món ăn từ thịt bò theo phong cách Âu để đổi vị cho gia đình mình nhé.