Bỏ túi các kiểu decor món Âu cực sang trọng và bắt mắt

Món Âu không chỉ hấp dẫn bởi hương vị khác biệt mà còn nằm ở hình thức trình bày bắt mắt, hấp dẫn. Hiện nay chúng ta ăn bằng các giác quan, chính vì vậy những gì chúng ta nhìn thấy, ngửi thấy và cảm nhận cũng rất quan trọng. Các kiểu decor món Âu mà chúng tôi tổng hợp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc lên ý tưởng và trang trí món Âu được hoàn hảo và đúng chuẩn hơn.

Decor món Âu theo cách phân tầng

Nhắc đến các kiểu decor món Âu thì không thể không kể đến trang trí phân lớp, phân tầng. Với các món ăn ở Việt Nam thì thường để thức ăn ra đầy dĩa, ít áp dụng kiểu decor như bên phương Tây. Đối với cách decor này có khoảng ba chiều cao khác nhau khi xếp thức ăn của bạn giúp lấp đầy không gian trên đĩa và cũng làm cho thức ăn trông to hơn mà không làm tăng khẩu phần.

Decor món Âu theo cách phân tầng
Decor món Âu theo cách phân tầng

Decor món Âu theo cách phân tầng thì nên áp dụng đối với các món ăn có chứa ba thành phần chứa protein, tinh bột và rau. Bạn có thể tham khảo cách decor món Âu theo kiểu phân tầng dưới đây:

  • Lớp dưới cùng:Xay nhuyễn, mayo, nước sốt hoặc dầu có thể được sử dụng làm lớp nền để giữ lớp tiếp theo tại chỗ. Với các thành phần dạng lỏng, bạn có thể cần tạo nền bằng các thành phần khác như các loại rau xanh khác hoặc một vài chấm các loại dầu khác nhau.
  • Lớp  giữa:Lớp giữa của món ăn là cầu nối cho cả lớp trên và dưới. Để tạo lớp trung tâm trên đĩa của bạn, thường có nhiều hoặc ít thức ăn như cơm, mì ống hoặc khoai tây. Xếp mì thành một đống tròn ngay ngắn hoặc vo gạo thành ụ. Lớp giữa của món ăn cũng có thể chứa protein của bạn
  • Lớp  trên cùng: Lớp trên cùng của món ăn của bạn có thể bao gồm protein của bạn hoặc các món dài hơn như măng tây hoặc khoai tây. Bạn có thể xếp chồng các món ăn lên nhau hoặc tựa chúng vào lớp giữa.

Decor món Âu theo cách phân tầng tạo độ cao sẽ tăng thêm hứng thú và kích thước cho món ăn, chỉ cần đảm bảo bạn không làm quá cao nếu không khách có thể bị sợ hãi và không biết bắt đầu như thế nào.

Decor món Âu bằng cách sử dụng các màu sắc tương phản

Decor món Âu bằng cách sử dụng các màu sắc tương phản cũng là một trong các kiểu decor món Âu được áp dụng khá phổ biến. Bằng cách trộn và kết hợp màu sắc và kết cấu của thực phẩm sẽ làm tăng thêm hình thức và hương vị của các món Âu. Chính vì vậy nên chọn các món ăn có các thành phần trông đẹp mắt với nhau và cố gắng tránh các loại thực phẩm có màu sắc giống nhau.

Decor món Âu bằng cách sử dụng các màu sắc tương phản
Decor món Âu bằng cách sử dụng các màu sắc tương phản

Sau đây là một số gợi ý decor món Âu bằng cách sử dụng các màu sắc tương phản:

  • Khi phục vụ một món ăn có nhiều màu xanh lá cây, hãy cân nhắc kết hợp món ăn đó với món gì đó màu đỏ, hoặc thậm chí phục vụ món ăn đó bên cạnh khăn ăn màu đỏ.
  • Đối với thực phẩm mịn, hãy cân nhắc trang trí bằng thứ gì đó có thêm kết cấu. Có thể decor thêm các thành phần có nhiều màu sắc hấp dẫn như các loại hoa ăn được, vỏ cam quýt hoặc hạt nêm, dầu tẩm, rau thơm cắt nhỏ,..
  • Kem hoặc nước sốt và thậm chí cả gia vị đều được sử dụng phổ biến để decor các món Âu để tăng sự hấp dẫn bằng màu sắc.

Decor món Âu theo phong cách cổ điển

Decor món Âu theo cách cổ điển là một cách tốt để bắt đầu các đầu bếp tại gia. Cách decor này không chỉ giúp bạn sắp xếp thức ăn theo cách hợp khẩu vị mà còn dạy bạn cách chia khẩu phần một cách chính xác.

Decor món Âu theo phong cách cổ điển
Decor món Âu theo phong cách cổ điển

Theo quan điểm của thực khách, các loại carbohydrate như mì ống, cơm, khoai tây và bánh mì nên được đặt ở vị trí 11 giờ của đĩa, rau nên được đặt ở vị trí 2 giờ và protein nên được đặt ở vị trí thứ 6. vị trí giờ. Khi xem xét các phần, protein nên chiếm khoảng một nửa đĩa, trong khi tinh bột và rau mỗi loại nên chiếm khoảng 1/4 đĩa. Chính vì vậy khi nhắc các kiểu decor món Âu thì bạn đừng quên cách decor theo cách truyền thống này nhé.

>> Xem thêm:

Decor món Âu theo phong cách tự do

Trong các kiểu decor món Âu thì kiểu decor tự do là cách dễ nhất không phải theo nguyên tác nào. Bạn có thể lấy cảm hứng từ các bức tranh và tác phẩm nghệ thuật. Mỗi món ăn được đặt một cách nghệ thuật trên đĩa để bắt chước một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng. Các món Âu áp dụng cách decor bao gồm các phần tinh bột và protein được sắp xếp một cách hợp lý, các đồ trang trí được chế tạo thủ công theo hình xoắn ốc và các hình dạng khác cũng như các chấm có kích thước và hình dạng độc đáo của nước sốt, chất tinh khiết và dầu.

decor món Âu theo cảm hứng cảnh quan
Decor món Âu theo cảm hứng cảnh quan

Ngoài ra bạn cũng có thể decor món Âu theo cảm hứng cảnh quan từ việc bố trí các khu vườn tạo cảnh. Nó bao gồm vị trí dài và thấp của thức ăn trên đĩa. Các yếu tố thường thấy của phương pháp này bao gồm các vệt và nhỏ giọt của nước sốt và nước sốt xay nhuyễn, các đống nhỏ protein và tinh bột và các đồ trang trí xoắn ốc hoặc julien, toàn bộ lá, trái cây và rau quả như đậu hà lan và quả mọng.

Decor món Âu nên chọn loại đĩa trưng bày phù hợp

Nhắc đến các kiểu decor món Âu không chỉ nhắc đến cách trang trí món ăn mà còn phải chú ý đến cách lựa chọn các đĩa món ăn phù hợp. Màu sắc của đĩa rất quan trọng vì đĩa đóng vai trò như tấm nền cho món Âu của bạn.

Thông thường, các đầu bếp khi nấu món Âu sẽ tránh xa đĩa màu xanh lam vì không có bất kỳ thực phẩm nào có màu xanh lam tự nhiên và nó được cho là màu không ngon miệng. Hầu hết các đầu bếp thích sử dụng đĩa màu trắng để tạo sự nổi bật cho màu sắc và kết cấu của thực phẩm. Các món ăn có màu trắng ngà hoặc sáng màu cũng hoàn toàn tốt để sử dụng. Tuy nhiên, đĩa có màu sắc hoặc hoa văn đậm có thể làm mất đi độ chi tiết và hình ảnh của thức ăn.

Hầu hết các đầu bếp thích sử dụng đĩa màu trắng để tạo sự nổi bật
Hầu hết các đầu bếp thích sử dụng đĩa màu trắng để tạo sự nổi bật

Kích thước và hình dạng của đĩa của bạn cũng rất quan trọng. Các món ăn phải có kích thước phù hợp để các phần của bạn trông không nhỏ xíu và mỗi thành phần hoặc món ăn đều nổi bật. Bạn muốn bao phủ hầu hết không gian trên đĩa trong khi vẫn để lại một số khoảng trắng. Bạn có thể tưởng tượng vành đĩa như một khung bên trong để bạn sắp xếp thức ăn. Bạn cũng muốn chắc chắn rằng đĩa của bạn được định hình thích hợp. Khi hoàn thành một món ăn với chất lỏng như nước sốt hoặc nước dùng, đĩa hoặc bát của bạn phải có đủ chỗ để không bị tràn ra ngoài. Nhiệt độ đĩa ảnh hưởng đến cả hình thức và hương vị của thực phẩm của bạn. Ví dụ, nếu được đặt trên một chiếc đĩa ấm, kem tươi đã được đánh bông hoàn hảo của bạn sẽ tan chảy trước khi ra bàn. Ngược lại, khi phục vụ đồ ăn nóng, các món ăn của bạn phải nóng.

Một số lưu ý khi áp dụng các kiểu decor món Âu

Ngoài việc áp dụng các kiểu decor món Âu để có cách trang trí món ăn chuẩn và bắt mắt hơn thì một số kiến thức về sự thay đổi màu sắc, cũng như am hiểu đặc điểm của từng loại nguyên liệu khi chế biến cũng là một yếu tố quyết định đến sự thành công khi chế biến món Âu của bạn đấy.

Nên cân nhắc cách thay đổi màu sắc của thực phẩm khi chế biến

Các loại thực phẩm khác nhau sẽ thay đổi màu sắc trong quá trình nấu nướng. Từ việc nấu các loại thịt đến cách làm an toàn và được ưa thích đến việc hiểu các nguyên liệu khác thay đổi màu sắc như thế nào trong các quá trình nấu nướng khác nhau. Hiểu được cơ chế thay đổi màu sắc của món ăn sẽ giúp bạn decor các món Âu được chuẩn xác và hấp dẫn hơn. Sau đây là các phương pháp chế biến ảnh hưởng đến màu sắc của thực phẩm:

  • Luộc và Hấp:  Màu sắc của rau sẽ tăng lên đáng kể khi được nấu chín nhẹ. Hấp hoặc luộc nhanh rau của bạn sẽ mang lại màu sắc sặc sỡ và đảm bảo chúng sẽ chín hoàn hảo chứ không bị nhão và nhạt nhẽo.
  • Rang:  Rang làm tăng thêm màu sắc ấm áp, rực rỡ và hương vị thơm ngon cho các loại thực phẩm như khoai tây, hành tây, súp lơ và cà rốt.
  • Ướp:  Thịt và cá có lợi khi được làm chín, vì điều này tạo ra một lớp bên ngoài màu nâu giòn, ngon và trông rất đẹp khi được mạ.
  • Rán:  Khi thực hiện đúng cách, chiên thực phẩm có thể mang lại cho chúng một màu vàng, ấm và thêm vào kết cấu của chúng. Tuy nhiên, thực phẩm chiên chưa chín hoặc quá chín, cùng với những thực phẩm không đủ ráo nước, có thể trông nhiều dầu mỡ và không ngon miệng. Đối với cả chiên và rán, điều quan trọng là phải sử dụng dầu chất lượng thích hợp để nấu với nhiệt độ cao.
Decor món Âu phải tỉ mỉ trong từng công đoạn
Decor món Âu phải tỉ mỉ trong từng công đoạn

Nắm rõ đặc điểm của từng món ăn

Luôn luôn nêm gia vị cho món ăn của bạn ngay lập tức trước khi phục vụ, vì nó giúp thực phẩm giữ được độ tươi và hương vị. Các thành phần như dầu hoặc muối có thể khiến thực phẩm chín, tan chảy hoặc đông tụ nếu thêm vào quá sớm. Nếu thức ăn của bạn bắt đầu khô trước khi phục vụ, hãy cho một ít dầu hoặc nước vào.

Trong các món ăn có nước dùng hoặc nước sốt, hãy nhớ thêm chất lỏng vào các thành phần khác ngay trước khi phục vụ. Bạn có thể thấy hữu ích khi sử dụng một công thức có hình ảnh của món ăn đã hoàn thành để làm tài liệu tham khảo. Theo thời gian, bạn sẽ tự tin hơn và bắt đầu sử dụng các kỹ năng và trí tưởng tượng có được của mình để tạo ra những kiệt tác decor món Âu của riêng bạn.

Cách bạn decor món ăn cực kỳ quan trọng, bạn càng dành nhiều thời gian cho cách trình bày từng món ăn, thì bạn càng có thể kích thích sự quan tâm về thị giác ở mọi người khi thưởng thức. Với các kiểu decor món Âu mà chúng tôi giới thiệu trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn món ăn Âu thật bắt mắt và thành công nhé.