Bỏ túi thực đơn món Âu đơn giản chế biến ngay tại nhà

Thay vì những bữa ăn tẻ nhạt đã quá quen thuộc, tại sao bạn không thử thay bằng những thực đơn món Âu đơn giản có thể chế biến ngay tại nhà. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn thực đơn món Âu hãy để chúng tôi gợi ý giúp bạn.

Thực đơn món Âu đơn giản cho bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi vì nó là nguồn cung cấp năng lượng cho những hoạt động trong một ngày làm việc. Thực đơn món Âu đơn giản cho bữa ăn sáng dưới đây sẽ giúp bạn có những công thức chế biến vừa nhanh, vừa đủ chất dinh dưỡng.

Topping bột yến mạch

Đối với những bạn ăn kiêng, sợ béo thì thường tráng xa carbs, nhưng bột yến mạch thực sự có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bột yến mạch có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng. Bột yến mạch ăn liền có thể được tùy chỉnh theo nhiều vị khác nhau.

Topping yến mạch với chuối, kiwi và
Topping yến mạch với chuối, kiwi và hạnh nhân

Sau đây là một số công thức gợi ý cho bạn có một bữa sáng lành mạnh.

  • Bột yến mạch cùng với trái cây tươi – dâu tây, chuối, việt quất, mâm xôi, mâm xôi, đào, táo
  • Bột yến mạch cùng với trái cây khô – nho khô, craisins, mơ, anh đào.
  • Bột yến mạch cùng với Nut Butters – bơ đậu phộng, bơ hạnh nhân, bơ hạt điều.
  • Bột yến mạch cùng với các loại hạt – hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt chia, hạt bí.
  • Bột yến mạch cùng với gia vị và hương vị – quế, nhục đậu khấu, chiết xuất vani, chiết xuất hạnh nhân.
  • Bột yến mạch cùng với kẹo – sô cô la chip, sô cô la trắng, đường nâu, dừa bào sợi, mật ong, siro phong.

Với những topping bạn có thể thêm lớp phủ trên trước khi nấu bột yến mạch hoặc sau đó khuấy đều lên là đã có bữa sáng lành mạnh rồi.

Bánh mì nướng bơ trứng

Bánh mì nướng bơ là một bữa sáng giàu protein, lành mạnh. Một bữa sáng sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng cho đến bữa trưa. Bánh mì nướng bơ là món ăn không thể thiếu trong thực đơn món Âu đơn giản. Để làm món này nguyên liệu cần có: 1 lát bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt, 1/2 quả bơ cắt lát hoặc nghiền, muối và tiêu  để nếm, ớt đỏ thái nhỏ. Cách làm như sau:

  • Lấy nửa quả bơ lột bỏ vỏ sau đó ướp nhẹ với muối và tiêu, hoặc cắt miếng.
  • Rải bơ lên ​​bánh mì nướng và rắc ớt đỏ lên trên là xong.
Bánh mì nướng bơ trứng
Bánh mì nướng bơ trứng

Nếu thích bạn có thể thêm một ít cà chua bi và một quả trứng đặt lên bề mặt của bánh mì. Hoặc, nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó lạ mắt hơn một chút, bạn có thể cắt miếng bơ và thêm một ít phô mai, mật ong và ớt đỏ.

Bánh ngô và trứng

Món bánh ngô nướng là món ăn sáng phổ biến ở phương Tây. Món ăn truyền thống này bao gồm bánh ngô chiên, salsad xanh, trứng chiên và lớp phủ thơm ngon. Cách làm món này như sau:

  • Trong một chảo lớn, đun nóng dầu ở lửa vừa. Rán nhẹ từng mặt của phần bánh ngô cho đến khi chúng có màu vàng nâu và giòn.
  • Cho khoai tây chiên ra đĩa có phủ khăn giấy để ráo dầu.
  • Đun nước sốt màu xanh lá cây trên lửa vừa. Sau đó cho bánh ngô đã chiên vào, trứng chiên cùng với rau thơm và một ít bơ thái nhỏ.
Món bánh ngô nướng là món ăn sáng phổ biến ở phương Tây
Món bánh ngô nướng là món ăn sáng phổ biến ở phương Tây

Bánh mỳ nướng kiểu Pháp

Công thức bánh mì nướng kiểu Pháp là món ăn yêu thích của người vì lạ miệng và rất ngon miệng. Công thức này kết hợp các lớp bánh mì mềm đẹp mắt của Pháp, táo tart, kem caramel với một chút gia vị quế gắn kết toàn bộ món ăn với nhau.

Nguyên kiệu của món này bao gồm: 1 ổ bánh mì Pháp, 6 quả trứng, 1/2 cốc sữa, 1/3 cốc đường, 1 muỗng canh vavanilla, 6 quả táo gọt vỏ và cắt lát (táo chua là ngon nhất), 1/2 cốc đường nâu, 1 hũ caramen topping.

Bánh mì nướng kiểu Pháp
Bánh mì nướng kiểu Pháp

Cách thực hiện món bánh mì nướng kiểu Pháp:

  • Cắt bánh mì thành từng lát và xếp vào khay nướng.
  • Trong một tô lớn, đánh trứng, sữa, đường và vani. Đổ hỗn hợp lên các lát bánh mì. Xếp táo lên trên bánh mì.
  • Rắc quế, nhục đậu khấu và đường (rắc đường nâu nhiều nhất) lên táo.
  • Đậy nắp và để tủ lạnh qua đêm.
  • Vào buổi sáng, nướng trong 1 giờ ở nhiệt độ 350 cho đến khi vàng nâu. Sau đó phủ lên trên với lớp phủ caramel yêu thích của bạn là có thể dùng được.

Trứng gà sốt cà chua

Bạn có thể bổ sung món trứng sốt cà chua vào thực đơn món Âu đơn giản cho bữa ăn sáng hoặc có thể được thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày.  Để nấu món này theo phong cách Âu cần các nguyên liệu sau dầu oliu, hành củ, ớt chuông, cà chua cắt hạt lựu, trứng gà, ngò tươi, chuẩn bị bánh mì để ăn kèm.

Trứng gà sốt cà chua
Trứng gà sốt cà chua truyền thống

Cách làm món trứng gà sốt cà chua:

  • Đầu tiên, bạn xào ớt, hành tây và tỏi trong dầu ô liu cho đến khi chúng thật mềm. Sau đó, thêm cà chua và gia vị đã cắt hạt lựu hoặc nghiền nát.
  • Thêmthìa là, ớt bột, nhục đậu khấu và ớt cayenne. Đun nhỏ lửa trong 20 phút.
  • Tạo các giếng nhỏ để cho trứng vào. Đập một quả trứng vào mỗi giếng. Rắc một chút muối lên trứng nếu muốn. Nấu cho đến khi lòng trắng trứng săn lại nhưng lòng đỏ vẫn mềm. Rắc hành ngò dùng với bánh mì giòn hoặc bánh mì pita để chấm.

Thực đơn món Âu đơn giản cho bữa trưa

Ức gà sốt ngũ cốc và bơ

Nhắc đến thực đơn món Âu đơn giản thì không thể kể đến món ức gà sốt ngũ cốc và bơ. Để làm món này bạn cần có ức gà không xương không da khoai lang gọt vỏ và cắt thành khối vuông 2 cm, dầu ô liu nguyên chất, gia vị, bơ đậu phộng, nước ép chanh, ngũ cốc, bơ trái.

Ức gà sốt ngũ cốc và bơ
Ức gà sốt ngũ cốc và bơ

Cách làm món ức gà sốt ngũ cốc và bơ như sau:

  • Trên một khay nướng lớn, quết khoai lang và hành tây với 1 muỗng canh dầu, nêm muối và tiêu. Nướng cho đến khi mềm, 20 đến 25 phút.
  • Trong khi đó, đun 1 muỗng canh dầu trong chảo lớn ở nhiệt độ trung bình và cao, đun nóng 1 muỗng canh dầu. Nêm gà với bột tỏi, gừng, muối, tiêu. Nấu cho đến khi vàng và không còn màu hồng, 8 phút mỗi bên. Để yên 10 phút, sau đó cắt miếng.
  • Trong một bát nhỏ, đánh nhuyễn tỏi, bơ đậu phộng, nước cốt chanh, xì dầu và mật ong. Đánh bông với dầu mè và 1 muỗng canh dầu ô liu còn lại cho đến khi mịn.
  • Chia cơm cho bốn bát và trên mỗi bát là hỗn hợp khoai lang, thịt gà, quả bơ và rau bina non. Rắc ngò rí và vừng rang lên và rưới nước xốt trước khi dùng.

Sandwich kẹp cá ngừ tan chảy

Những người yêu thích cá ngừ thì bữa trưa kết hợp cá ngừ với sandwich cùng với một vài lát cà chua ngon, bạn thậm chí có thể biến một người ghét cá ngừ trở nên yêu thích món này.

  • Trong một bát lớn, đánh đều sốt mayonnaise, nước cốt chanh và ớt đỏ lên cho đều.
  • Để ráo cá ngừ sau đó cho vào hỗn hợp sốt mayonnaise. Dùng nĩa bẻ cá ngừ thành từng miếng. Thêm cần tây, dưa chua, hành tím và rau mùi tây vào trộn đều. Nêm với muối và hạt tiêu.
  • Bơ một mặt của mỗi lát bánh mì. Cho khoảng 1/2 chén salad cá ngừ, 2 đến 3 lát cà chua và 2 lát pho mát lên trên một mặt không có hạt. Trên cùng với một lát bánh mì khác, mặt đã trộn bơ hướng lên trên. Nướng cho đến khi phô mai chảy ra, từ 5 đến 8 phút.
Sandwich kẹp cá ngừ tan chảy
Sandwich kẹp cá ngừ tan chảy

Salad bơ với gà

Khi lên thực đơn món Âu đơn giản thì bạn đừng nên bỏ qua món salad bơ với gà nhé. Món này chế biến rất đơn giản mà hương vị lại rất đặc biệt. Món này được yêu thích vì ngoài giá trị dinh cao thì món này có kèm theo nhiều rau tươi sẽ rất ngon miệng.

Salad bơ với gà
Món Salad bơ với gà cực hấp dẫn

Để làm món này cần có ức gà rút xương không da luộc chín, cà chua, xoài, ngô tươi hoặc đông lạnh, hành tím cắt lát mỏng. Đầu tiên chúng ta làm nước sốt và khuấy đều để kết hợp các thành phần làm nước sốt và nêm muối và tiêu. Trong một tô lớn, trộn các nguyên liệu salad và nước sốt đã chuẩn bị. Đảo nhẹ tay cho đến khi salad thấm đều nước sốt, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn với muối và tiêu.

>>Xem thêm:

Bò bít tết nướng cà phê chà bông

Bò bít tết nướng với cà phê chà bông là một trong các món Âu được yêu thích nhất hiện nay. Để làm món này chúng ta cho khoai tây vào chảo nước muối, đun sôi, sau đó để lửa nhỏ khoảng 20-25 phút cho đến khi khoai mềm. Đối với cà phê, bạn cho muối, đường, hạt tiêu và ớt đã xay nhuyễn vào cối giã nhỏ. Cho tỏi hạt và bột cà phê vào trộn đều.

Bò bít tết nướng cà phê chà bông
Bò bít tết nướng cà phê chà bông

Trộn hương thảo với dầu ô liu sau đó quét miếng bít tết bằng dầu hướng dương, sau đó chuyển sang vỉ nướng nướng trong 5-6 phút cho mỗi mặt ở mức độ vừa chín tới.

Đánh đều khoai tây đã nguội với dầu hương thảo, sau đó cho lên khay nướng. Đặt khay lên vỉ nướng với mặt than sau đó nướng trong vòng 8 – 10 phút, lật vài lần cho đến khi thịt giòn và vàng đều. Nêm muối và tiêu đen xay rồi dùng với bít tết. Với sự hấp dẫn của món bò bít tết nướng với cà phê chà bông bạn đừng quên thêm nó vào thực đơn món Âu đơn giản cho bữa trưa nhé.

Món sườn heo rút xương

Sườn heo có lẽ là nguyên liệu quen thuộc trong món ăn Việt, tuy nhiên bạn đã từng thử chế biến sườn heo theo theo phong cách Âu chưa? Món sường heo rút xương chế biến theo phong cách Âu cũng hết sức đơn giản. Đầu tiên ướp sườn heo với muối và tiêu, sau đó nạo nhẹ qua bột mì. Sau đó chiên sơ sườn heo với dầu cho đến khi vàng cả hai mặt, khoảng 3 phút mỗi mặt.

Món sườn heo rút xương
Món sườn heo rút xương

Sau đó bỏ sườn heo và thêm bơ. Khi đã tan chảy, thêm nấm và nấu cho đến khi mềm, khoảng 4 phút. Cho tỏi vào xào cho thơm, khoảng 30 giây. Thêm nước dùng và dùng thìa gỗ để cạo bớt phần màu nâu dưới đáy chảo. Khuấy đều kem và Parmesan, sau đó cho sườn heo vào hầm để sườn heo ngấm nước sốt, không đậy nắp trong 10 phút. Lấy thịt lợn ra, sau đó cho rau bina non và nước cốt chanh vào. Thưởng thức sườn heo cùng với nước sốt.

Thực đơn món Âu đơn giản cho bữa tối

Gà và Poblano hầm với Polenta

Món gà hầm nước sốt này là một biến tấu của Mexico đối với món ăn Ý, đặc biệt là khi được phục vụ trên sốt kem tươi. Món hầm cũng sẽ rất ngon khi làm nhân bánh taco hoặc enchilada, hoặc thậm chí là thái nhỏ và giảm cho nhân tamale. Chính vì vậy khi nhắc đến thực đơn món Âu đơn giản cho bữa tối thì đừng bỏ qua món này nhé.

Gà và Poblano hầm với Polenta
Gà và Poblano hầm với Polenta

Để làm món này chúng ta sẽ làm nóng thịt gà ở nhiệt độ cao. Sau đó đặt ớt lên khay nướng có lót giấy bạc; xoa với 1 1/2 thìa cà phê dầu. Hầm 10 phút hoặc cho đến khi cháy đen ở tất cả các mặt, thỉnh thoảng trở mặt. Gói ớt trong giấy bạc; để yên 10 phút. Tiếp đến đun nóng 1/2 muỗng canh dầu còn lại trong chảo lớn trên lửa lớn. Thêm hành tây, lá oregano và tỏi; xào 3 phút. Thêm cà chua, sốt adobo và 1/2 thìa cà phê muối; nấu 4 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.

Cuối cùng đun sôi sữa trong chảo với nhiệt độ cao vừa phải. Giảm nhiệt xuống trung bình thấp; thêm 1/4 thìa cà phê muối còn lại và màu đỏ tía, đánh liên tục. Nấu 2 phút hoặc cho đến khi đặc lại, khuấy liên tục. Cho 3/4 cốc polenta vào mỗi bát trong số 4 bát nông; đầu mỗi khẩu phần với 3/4 cốc hỗn hợp gà.

Gà và khoai lang nướng

Gà và khoai lang là hai nguyên rất quen thuộc trong món ăn Việt, nhưng bạn đã bao giờ thử hai nguyên liệu này theo phong cách Âu chưa? Khác với cách nướng thông thường để làm món này bạn ướp gà với 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê tiêu. Xếp gà vào vỉ nướng, nướng 5 phút cho mỗi bên hoặc cho đến khi hoàn thành.

Gà và khoai lang nướng
Gà và khoai lang nướng

Sau đó cho 1 thìa nước và các lát khoai lang vào bát dùng được trong lò vi sóng; đậy bằng bọc nhựa. Lò vi sóng ở nhiệt độ cao chi đến khoai lang mềm. Cắt thịt gà đã nướng thành từng miếng vừa ăn sau đó cho đậu gà, hành lá, dầu, nước trái cây và húng quế, nếu dùng, trong một bát lớn. Thêm khoai lang ăn kèm với thịt gà sẽ rất tuyệt.

Gà xào rau củ và đậu

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và calo bằng cách thực hiện món xào đơn giản này ngay tại nhà bếp của chính bạn. Gà xào đậu phộng là một trong những món được xếp vào thực đơn các món Âu đơn giản cho bữa tối được nhiều người lựa chọn.

Gà xào rau củ và đậu phộng
Gà xào rau củ và đậu phộng

Đun nóng chảo hoặc ở nhiệt độ cao sau đó thêm 1 thìa cà phê dầu sau đó chiên gà cho vàng đều hai mặt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bỏ bớt  dầu ra khỏi chảo xào bông cải xanh và ớt chuông vào chảo xào khoảng 4 phút hoặc cho đến khi rau chuyển sang màu nâu nhẹ. Tiếp đến cho 1 thìa cà phê dầu còn lại, nước cốt dừa và các nguyên liệu tiếp khác dùng máy đánh trứng khuấy đều. Cho hỗn hợp gà và nước cốt dừa vào chảo; nấu 30 giây. Rắc đều hạt điều rồi thưởng thức.

Gà và bánh quế

Nếu bạn không có thời gian nhiều để nấu ăn thì một bữa ăn sáng kết hợp bữa tối với món gà và bánh quế sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Bộ ba ngọt, giòn và mặn chắc hẳn của món Âu này sẽ không làm bạn thất vọng.

Để làm món này đầu tiên bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 425 độ rồi đặt một giá dây lên khay nướng có viền. Sau đó cho bột, trứng sau đó trộn bánh ngô và bánh panko đều lên rồi rưới đều bơ lên ​​gà. Nướng ở nhiệt độ 425 độ F trong 10 phút hoặc cho đến khi gà chín và vỏ vàng.

Bộ ba ngọt, giòn và mặn
Bộ ba ngọt, giòn và mặn của gà và bánh quế chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi

Sau đó nấu bánh quế theo hướng dẫn gói. Chia bánh quế cho 4 đĩa phủ đều hỗn hợp gà và xi-rô lên trên. Rắc hành lá là có thể thưởn thức.

Ức gà nướng sốt sa tế

Nhắc đến thực đơn các món Âu đơn giản cho bữa tối thì không thể không nhắc đến món ức gà nướng sốt sa tế thần thánh. Đầu tiên bạn ướp ức gà với sa tế cho thấm rồi nướng gà lên cho vàng đều hai mặt rồi thái thành từng lát mỏng.

Ức gà nướng sốt sa tế
Món ức gà nướng sốt sa tế

Cho bơ đậu phộng và các nguyên liệu vào tô, dùng máy đánh trứng khuấy đều. Múc hỗn hợp bơ đậu phộng lên gà rắc ngò lên là có thể thưởng thức.

Với những thực đơn các món Âu đơn giản cho các bữa ăn trong ngày trên đây hy vọng sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn các món Âu phù hợp với gia đình của mình.