Các món ăn châu Á hấp dẫn du khách từ khắp nơi trên thế giới với nguồn nguyên liệu tươi ngon, nguyên chất và cách chế biến tinh tế giữ được hương vị thuần khiết nhất của món ăn. Các đầu bếp châu Á nhận thức được tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ẩm thực Á nên đã xây dựng thực đơn món Á phong phú và đa dạng.
Giữa châu Á và châu Âu nền ẩm thực có rất nhiều điều hấp dẫn chúng ta khám phá. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu, khám phá thực đơn món Á qua 5 cách phục vụ phổ biến nhất nhé!
Mục lục:
Cách hiểu đúng nhất khái niệm thực đơn
Trước khi khám phá thực đơn món Á chúng ta cùng tìm hiểu thực đơn là gì nhé!
Thực đơn hay tên gọi khác thường được gọi là Menu, đây là danh sách các món ăn, đồ uống nhằm cung cấp cho khách hàng trong bữa ăn, tiệc chiêu đãi, liên hoan,… Trên cơ sở tính toán khoa học, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng món ăn phù hợp với thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn, đồng thời đáp ứng khẩu vị, có nhiều món, hợp khẩu vị của nhiều người.
Thực đơn được coi là một công cụ không thể thiếu đối với các nhà hàng, quán ăn, quán bar, quán cafe… Khi đó menu sẽ như một bảng thông báo về các món ăn, đồ uống để khách hàng dễ dàng lựa chọn, gọi món và giao hàng tận nơi nhanh chóng.
Thực đơn đa dạng rất đa dạng có thể là thực đơn hàng ngày (dùng cho bữa ăn hàng ngày hoặc thực đơn bữa cơm gia đình); thực đơn tiệc cho tiệc, đám cưới, liên hoan, tiệc chiêu đãi,… cũng có thể được phân loại thành thực đơn món Á, thực đơn món Âu,…
Thực đơn món Á qua 5 cách phục vụ phổ biến nhất
Thông thường, thực đơn món Á được chia thành 3 loại chính đó là thực đơn buffet, thực đơn gọi món, thực đơn theo bữa (gọi là thực đơn Set hay thực đơn bàn D’Hote).
Thực đơn món Á tự chọn
Thực đơn món Á kiểu tự chọn hay còn gọi là buffet, đây là hình thức tự phục vụ của nhà hàng. Tức là khách hàng được thoải mái, tự do di chuyển, ngồi xuống, tự do đứng vào nhà hàng yêu thích và chọn cho mình những món ăn có sẵn.
Mục đích thiết kế của tiệc buffet là phục vụ đông người, khác với tiệc ngồi (tiệc buffet có sức chứa lên đến hàng trăm khách) và mang đến cho thực khách những hoạt động tự do thoải mái và giao lưu lẫn nhau. Chính vì vậy, hình thức sử dụng thực đơn món Á kiểu tự chọn được rất nhiều thực khách yêu thích và cũng là lựa chọn hàng đầu để các nhà hàng kinh doanh.
Ở các nhà hàng, khách sạn, buffet là hình thức thanh toán trọn gói, mỗi bữa ăn một suất nên nhà hàng sẽ thu phí tùy theo số lượng người tham gia.
Thực đơn món Á gọi món
Thực đơn món Á theo cách gọi từng món được được gọi là hình thức A La Carte. Thực đơn là danh sách các món ăn kèm theo giá cả, giá bữa ăn sẽ tùy thuộc vào số lượng món ăn mà khách hàng lựa chọn.
Đây là loại thực đơn mà thực khách có thể lựa chọn các món ăn riêng theo sở thích cá nhân của mình. Ví dụ, khách hàng có thể yêu cầu nhà hàng làm 3 món cho 4 người, hoặc 4 món cho 2 người,… tùy theo thành viên trong bàn, đặc biệt sở thích của mọi người mà khách hàng có thể gọi món theo menu A La Carte.
Bạn có thể bắt gặp thực đơn món Á tại nhiều nhà hàng ở Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đồ ăn thường được trình bày theo phần, có thể dành cho 2 hoặc 4 người. Thực khách sẽ lựa chọn theo ước lượng sức ăn của mình hoặc yêu cầu gợi ý có thể gọi món phù hợp với sở thích cá nhân.
Thực đơn món Á theo bữa
Thực đơn món Á theo bữa còn được gọi là Table D’Hote Menu hoặc Set Menu, Combo Menu.
Set Menu là hình thức nhà hàng phục vụ theo thực đơn, các món được liệt kê trong suất ăn theo đơn giá cố định, số lượng món có hạn (Set Menu 5 món, 7 món,…). Set Menu thường thích hợp cho tiệc cưới, dạ tiệc, họp mặt khách hàng, họp mặt gia đình,…
Trong buổi tụ họp này, tất cả thực khách sẽ được thưởng thức những tiêu chuẩn ăn uống như nhau, cùng một dịch vụ.
==>> Xem thêm:
Các bước thiết lập thực đơn món Á chuyên nghiệp
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, đồ dùng trên bàn
Trước khi bố trí thiết bị bàn và chuẩn bị thực đơn món Á cho bữa tiệc chúng ta cần kiểm tra xem nhà hàng có sạch sẽ, thông thoáng hay không để đảm bảo sự thoải mái và hài lòng của thực khách. Đặc biệt là khu vực lối đi nên việc di chuyển thuận tiện và dễ dàng.
Khu vực bàn ghế được sắp xếp tinh xảo theo số lượng khách dự tiệc. Tiếp theo, chuẩn bị khăn trải bàn, nĩa, dao, ly, gia vị, khăn giấy, khăn ướt, thực đơn (menu) và các bộ đồ ăn khác. Căn chỉnh các mép vải lanh để đảm bảo bàn ghế được ổn định, không bị lệch.
Thông thường mỗi bàn trong nhà hàng từ 8 đến 10 người (có thể nhiều hơn, tùy theo yêu cầu và không gian của nhà hàng) nên bạn cần kiểm tra và chuẩn bị đủ đồ dùng cho mọi người sử dụng.
Bước 2: Bày trí đồ dùng ăn uống
Đối với thực đơn món Á dụng cụ ăn uống thường tối giản hơn nhiều so với các món Âu tuy nhiên bạn cần chú ý bày biện sao cho đúng nhất.
Đặt dĩa trang trí vào giữa ghế, cách mép bàn khoảng 2cm, đặt đĩa lên trên đĩa trang trí. Giấy có thể được sắp xếp theo nhiều cách, thường là trên đĩa hoặc ở nhiều vị trí khác nhau trên miệng ly.
Đặt đũa và đũa vào mặt phải của tấm trang trí, cách tấm nền 2cm và cách mép bàn 2cm, cốc đặt bên tay phải cốc, cách mép bàn khoảng 2 cm.
Đặt thìa trên sàn cách đũa 2 cm. Bát nước chấm bạn cho lên trên đĩa trang trí khoảng 2-3 cm. Các chén, đĩa xếp thành hình vòng cung, trên bàn xoay có 2 cụm đối xứng nhau. Đặt lọ muối tiêu, tăm và nước chấm lên mép bàn xoay.
Cuối cùng đặt bình hoa và thực đơn bữa ăn vào giữa bàn.
Bước 3: Kiểm tra tổng thể lần cuối
Sau khi hoàn thành các bước, việc kiểm tra lần cuối đảm bảo rằng mọi thứ đã hoàn tất, đúng vị trí và theo yêu cầu. Về cơ bản các bước setup thực đơn món Á đã hoàn thành bạn có thể đợi khách đến và phục vụ một cách chu đáo nhất.
Khâu chuẩn bị và setup là vô cùng quan trọng quyết định đến thành quả chung và chất lượng phục vụ của toàn bộ bữa tiệc.
Mỗi dạng thực đơn lại có những quy tắc tiêu chuẩn trong việc ăn uống như dùng dao nĩa, khăn ăn hay cách setup bàn ăn khác nhau. Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức về thực đơn món Á cũng như cách chuẩn bị bữa tiệc ra sao, hy vọng bạn sẽ cảm thấy bổ ích và thú vị.