Sá sùng ngâm rượu và những công dụng tuyệt vời mà bạn nên biết.

Sá sùng là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng. Bên cạnh những món ăn thơm ngon được làm từ sá sùng như sá sùng xào, canh sá sùng còn có một thức uống được chế biến với loại hải sản này chính là sá sùng ngâm rượu, bài thuốc được ca tụng như một vị thuốc bổ quý, đặc biệt dành nam giới, mang lại tác dụng tráng dương, tăng cường “bản lĩnh đàn ông”.

Thuở xưa, sá sùng được xem như một loại thuốc quý mà người được thưởng thức món ăn chỉ có những vị vua, vị quan có chức vụ cao trong triều đình. Ngày nay, sá sùng được nhiều người biết đến hơn bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Tại đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sá sùng ngâm rượu – vị thuốc quý hiếm nhé!

Sá sùng là gì?

Sá sùng hay sa trùng có tên tiếng là ( Sipunculus nudus)  là một loại hải sản thuộc ngành Sá sùng. Chúng được dùng làm thức ăn trong ẩm thực Đông Nam Á nói riêng và ẩm thực Châu Á nói chung.

Con sá sùng
Con sá sùng

Về hình thức bên ngoài,  sá sùng là loài động vật thuộc họ thân mềm, không xương, giống như giun đất có màu nâu đỏ. Trên thân có những vạch ngang nhỏ, bên trong không có nội tạng mà chỉ có một phần ruột nối từ đầu đến đuôi, sá sùng thường có chiều dài trung bình từ 5cm đến 10cm, đặc biệt còn có một số con có thể dài từ 10cm đến 40cm. (xem thêm)

Loài này thường gặp ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ở Nha Trang,, Côn Đảo, ngoài ra còn có ở bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc…, đặc biệt, Sá Sùng ở Quảng Ninh được coi là đặc sản vô cùng quý giá ở nước ta.

Sá sùng có tác dụng gì?

Sá sùng là loại hải sản nối tiếng được xem như một vị thuốc. Hiện nay, giá của sá sùng dao động khoảng 1.5 triệu đến 5 triệu/kg. Vậy bạn có thắc mắc rằng: Sá sùng có tác dụng gì? Tại sao giá thành của sá sùng lại cao như vậy. Và nếu bạn chưa tìm được câu trả lời thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại đây.

Sá sùng có tác dụng gì
Sá sùng có tác dụng gì

Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm ở Việt Nam. Từ thời xa xưa, sá sùng cũng nằm trong trong danh sách những món ăn chỉ dành cho vua chúa. Ngày nay, chính nhờ những công dụng tuyệt vời mà sá sùng mang lại nên ngày càng có nhiều người biết đến và sử dụng nó hơn. Chúng ta có thể kể đến những công dụng của sá sùng như:

  • Chữa liệt dương, yếu sinh lý: Đây có lẽ là tác dụng tuyệt vời nhất mà sá sùng mang lại đối với các quý ông. Theo kinh nghiệm dân gian, thịt sá sùng phơi khô, hoặc nướng giòn,  tán thành bột chiên giòn, thái nhỏ, rây mịn, mỗi lần uống 6 đến 10 g. Uống đều đặn theo liều lượng như vậy bằng nước nóng hoặc rượu sẽ có tác dụng bổ thận, tráng dương rất tốt, hiệu quả cao.
  • Điều trị đau nhức, xương khớp: Theo Drug Addiction 2000, việc sử dụng chiết xuất sá sùng cho một số bệnh nhân bị viêm xương khớp nặng đã cải thiện tình trạng của bệnh nhân sau thời gian điều trị. Như vậy có thể thấy rằng sá sùng cũng có tác dụng rất tốt với xương khớp của chúng ta.
  • Điều trị chứng ra mồ hôi bất thường: Theo các nhà khoa học, sá sùng có chứa nhiều hoạt chất giúp cải thiện quá trình điều tiết mồ hôi trong cơ thể.
  • Trị chứng hen suyễn, ho có đờm cho cả trẻ em và người lớn.
  • Chữa răng lợi sưng đau.

Chữa chứng triều nhiệt.

Ngoài ra, Sá sùng trị chứng còi xương cho bé, giúp bé phát triển toàn diện và theo Đông y, sá sùng còn có vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ dương khí, thanh nhiệt. Trị các chứng bệnh như dạ niệu. Qua đó, có thể thấy rằng sá sùng là loại hải sản mang lại nhiều tác dụng về y học đối với cơ thê rcon người chúng ta.

Sá sùng ngâm rượu

Cách làm sá sùng ngâm rượu

Nguyên liệu ngâm rượu sá sùng
Nguyên liệu ngâm rượu sá sùng

Nguyên liệu

Để làm ra sá sùng ngâm rượu chuẩn sử dụng như một vị thuốc bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau (cho một bình rượu ngâm):

  • 1 kg sá sùng khô hoặc 600 – 800 gram sá sùng tươi
  • 300 gram kỷ tử khô
  • 50 gram tiểu hồi
  • 20 gram quế chi
  • 3 lít rượu trắng (40 độ)
  • Bình thủy tinh sạch
Sá sùng khô dùng để ngâm rượu
Sá sùng khô dùng để ngâm rượu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế sá sùng

Đối với sá sùng tươi:
Sau khi đã rửa sạch đất cát trong sá sùng, bạn có thể dùng một que tre hoặc kéo nhỏ cắt một đường từ đầu xuống đuôi sá sùng, lôi phần ống ruột ra. Khi thực hiện chú ý cẩn thận để không làm đứt đôi thân sá sùng bởi phần ống ruột đằng sau sẽ khó rút ra và nhìn mất thẩm mỹ. Đặc biệt, bạn phải rửa sạch sá sùng nhiều lần dưới vòi nước sạch. Ngâm sá sùng trong nước muối 30 phút. Sau đó đem phơi 4-5 ngày. Nên phơi dưới nắng gắt  bởi nếu phơi trong nhiệt độ và thời tiết không phù hợp thì sá sùng rất dễ hỏng. Bạn có thể đem vào lò sấy tuy nhiên cách này sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong sá sùng.

Đối với sá sùng khô: Bạn cần phải cắt bỏ phần vòi của sá sùng. Sau đó, bạn cho sá sùng lên chảo nóng, đảo đều tay cho đến khi sá sùng chuyển màu cánh gián và dậy mùi thì bạn đổ sá sùng ra một cái rổ và chà sát nhẹ cho phần cháy rơi ra hết là được.
Với hai bước trên nếu muốn, bạn có thể dùng dao cứa dọc bụng sá sùng để chất dinh dưỡng trong sá sùng dễ tiết ra hơn.

Bước 2: Ngâm rượu

  • 1kg sá sùng có thể ngâm 3 lít rượu. Sá sùng đặt dưới đáy bình, đổ từ từ rượu vào.
  • Cho cây kỳ tử vì kì tử sẽ góp phần tăng hiệu quả chữa bệnh của rượu sá sùng.
  • Sau khi đổ tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh bạn chỉ việc đậy kín lại và chờ đợi thôi.

Rượi sá sùng ngâm khoảng 60 ngày trở lên là có thể lấy ra sử dụng được. Tuy nhiên, từ xưa tới nay chúng ta vẫn biết rằng rượu ngâm thì càng ngâm trong thời gian lâu thì lâu càng có tác dụng đồng thời dậy mùi thơm và có vị ngon hơn, đối với sá sùng ngâm rượu cũng không ngoại lệ. Về cách bảo quản bạn nên để bình rượu ở nơi có nhiệt độ mát, tránh quá nóng khiến rượu bị bay hơi, mất ngon.

Công dụng của sá sùng ngâm rượu

Về cơ bản, rượu  ngâm cùng các loại hải sản nói chung  thường có công dụng làm mát cơ thể và lưu thông khí huyết tốt. Đặc biệt hơn với sá sùng ngâm rượu, công dụng của bài thuốc này sẽ tuyệt vời hơn bạn nghĩ:

  • Bổ máu, dưỡng huyết
  • Tăng cường sinh lý ở cả nam và nữ, hỗ trợ tốt điều trị liệt dương
  • Thanh nhiệt, giải độc
  • Hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa
  • Điều trị ho hen, sốt, cảm cúm
  • Trị các bệnh về răng lợi

Cách sử dụng sá sùng ngâm rượu

Sau khi thực hiện và cho ra một bình sá sùng rượu ngâm chất lượng, chắc chắn bạn cũng quan tâm đến cách sử dụng vị thuốc này với liều lượng ra sao cho phù hợp?

Đối với sá sùng ngâm rượu bạn chỉ nên dùng theo liều lượng từ 4 – 6 chén nhỏ cho một ngày. Và tốt nhất bạn nên dùng chia ra vào các bữa ăn hằng ngày, sử dụng đều đặn như vậy chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về tác dụng của loại thuốc quý này đấy.

Sá sùng ngâm rượu là một bài thuốc tốt. Tuy nhiên bạn không nên quá phụ thuộc vào nó bởi cái gì sử dụng quá liều đều không tốt và dù sao đây cũng là rượu, uống nhiều sẽ say và phản tác dụng.

Mua sá sùng ngâm rượu ở đâu?

Hiện nay trên thị trường, có khá nhiều thương hiệu hay cửa hàng buôn bán sá sùng ngâm rượu. Về giá thành của mặt hàng này khá cao, tuy nhiên giá cả thường đi kèm với chất lượng bởi công dụng rất tốt mà loại hải sản này mang lại đối với sức khỏe của con người.

Tuy vậy nhưng khi tìm mua sá sùng ngâm rượu bạn cũng nên chú ý tìm những cửa hàng uy tín, chất lượng công khai rõ ràng nguồn gốc, giá cả và quy trình sản xuất để có thể mua được sản phẩm chuẩn chất lượng nhất. Tốt nhất là nên tìm những địa chỉ có nhiều lượt feedback để xem được những đánh giá khách quan nhất của người tiêu dùng từ đó quyết định có nên mua hay không. Hoặc, bạn cũng có thể đặt niềm tin ở những thương hiệu lâu năm vì thâm niêm và chỗ đứng lâu năm trong nghề của họ sẽ làm bạn an tâm hơn. Đừng vì ham rẻ mà mua ở nhứng nơi kém uy tín, dễ mua phải hàng giả, hàng nhái để rồi “tiền mất, tật mang”.

Nếu bạn đang ở Hà Nội có thể tham khảo địa chỉ CỬA HÀNG ĐẶC SẢN BÁ KIẾN. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, cửa hàng sẽ mang đến cho các bạn những cân sá sùng chất lượng nhất, giá thành hợp lý nhất để làm sá sùng ngâm rượu. Khi mua sá sùng tại đặc sản Bá Kiến, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm cả về chất lượng, nguồn gốc, giá cả.

Sá sùng khô tại cửa hàng Bá Kiến
Sá sùng khô tại cửa hàng Bá Kiến

Ngoài ra, Đặc sản Bá Kiến còn cung cấp nhiều loại hải sản đặc sản khác từ các vùng miền trên đất nước Việt Nam ta đẻ bạn có thê tham khảo.

Để sở sá sùng chất lượng bạn có thể đặt mua online hoặc đến trực tiếp cửa hàng >Đặc sản Bá Kiến :

Liên hệ đặt hàng tại:

  • Số điện thoại: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
  • Địa chỉ 1: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hoặcđặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã bổ sung thêm những kiến thức hữu ích về sá sùng ngâm rượu và bỏ túi thêm một phương thuốc dân gian quý báu mang lại công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta.
Tham khảo thêm thông tin bổ ích về các loại thực phẩm và cách chế biến nhứng món ăn ngon tại đây >>> Drinkies.

>> Có thể bạn quan tâm:
Cá chỉ vàng giá bao nhiêu?
Chả mực tiếng Anh là gì?
Chả rươi đặc sản ở đâu?
Bầu ăn mực khô được không?
Ruốc tôm thịt Quảng Ninh.