Chả rươi đặc sản ở đâu? Gợi ý địa chỉ bán chả rươi Ngon đúng chuẩn

Khi trời Bắc Bộ vào thu, chắc hẳn chúng ta sẽ nhớ đến chả rươi – món ngon đặc biệt của người Việt. Chả rươi là món rán thơm ngon, dẽ chế biến và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Có lẽ bởi vậy mà chả rươi nhận được sự yêu thích của khá nhiều người.

“Nghiền” chả rươi như vậy nhưng bạn có thắc mắc chả rươi đặc sản ở đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Chả rươi là gì?

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau và mỗi món ăn đều mang một nét đặc trưng và hưng vị ngon riêng, trong đó phổ biến nhất vẫn là món chả rươi hay còn gọi là rươi đúc trứng. Nguyên liệu chính để làm chả rươi là rươi, thịt lợn nạc băm nhỏ, trứng gà, hành hoa, thì là, ớt tươi giã nhỏ, lá chanh, lá lốt . Gia vị thường có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt. Sau khi trải qua các công đoạn sơ chế, chả rươi sẽ được chiên lên dậy mùi, vàng rụm và sẵn sàng để thưởng thức.

Chả rươi là món ăn nổi tiếng không chỉ thơm ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao có thể xếp vào top những món đặc sản không nên bỏ qua của người Việt.

Chả rươi
Chả rươi

Chả rươi đặc sản ở đâu?

Theo vụ mùa thì mùa rươi vừa ngắn lại chỉ có ở một số địa phương như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình và chả rươi được xem là đặc sản ở những nơi này. Và nổi tiếng nhất phải kể đến là chả rươi Tứ Kỳ – Hải Dương.

Nhắc đến món chả rươi đặc sản là nhắc đến chả rươi Tứ Kỳ – Hải Dương. Sở dĩ chả rươi Tứ Kỳ – Hải Dương được biết đến rộng rãi nhất và nổi tiếng về hương vị thơm ngon là bởi như đã trình bày ở trên rươi Tứ Kỳ luôn được đánh giá cao đứng top đầu những vùng nuôi và thu hoạch rươi chất lượng của cả nước. Và có thể bạn đã biết, chả rươi thì chắc chắn phải cần nguyên liệu chính là rươi, mà rươi phải ngon thì mới làm ra món chả rươi thơm ngon chuẩn vị. Điều đó chắc chắn đúng với chả rươi Tứ Kỳ – Hải Dương – vùng quê của những con rươi tươi ngon chất lượng hàng đầu. Chả rươi Tứ Kỳ là kết hợp của thịt rươi tươi ngon nguyên chất hòa quyện cùng một số nguyên liệu dân dã mang đậm vị quê hương lam nên một món ăn có sức hút không thể chối từ.

Chả rươi Tứ Kỳ - Hải Dương
Chả rươi Tứ Kỳ – Hải Dương

Chả rươi được làm từ thịt rươi tươi rói cùng một số nguyên liệu như thịt lợn, hành lá, thì là, lá gừng, lá lốt nêm nếm gia vị sau đó được rán vàng lên, ăn kèm cùng rau mùi, húng thơm, chấm trong nước mắm pha chanh ớt đậm đà, quyện chút ớt cay và hạt tiêu thơm lừng. Vào ngày tiết trời miền Bắc chuyển lạnh, đĩa chả rươi chuẩn vị Tứ Kỳ nóng hổi nằm giữa mâm cơm gia đình, mọi người có thể vừa thưởng thức món đặc sản vừa trò truyện vui vẻ gắn, có lẽ, không hạnh phúc nào vẹn tròn hơn.

> Xem thêm:

Chả rươi giá bao nhiêu?

Chả rươi là món ăn đặc sản của nhiều vùng biển nước ta bởi hương vị thơm ngon vốn có của nó. Nhiều thực khách sau khi thưởng thức đã rất mê món chả rươi nhưng không biết chả rươi giá bao nhiêu?

Chả rươi giá bao nhiêu?
Chả rươi giá bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường chả rươi được bán với nhiều giá cả khác  nhau do có nhiều cơ sở chế biến cũng như nhiều địa chỉ bán chả rươi để phục vụ nhu cầu rươi khắp cả nước.

Giá chả rươi phụ thuộc và các yếu tố sau:

  • Thời vụ thu hoạch
    Rươi vào vụ chính là khoảng đầu tháng 9 âm lịch và vụ rươi chỉ kéo dài khoảng hơn 2 tháng vì vậy đây chính là thời điểm sản lượng rươi nhiều nhất và rươi có chất lượng cao nhất.
  • Chất lượng chả rươi
    Chả rươi được làm nguyên chất, không pha trộn hương liệu hoặc bột sẽ có giá cao hơn chả rươi chất lượng kém hơn.

Thương hiệu chả rươi
Giá chả rươi tại các cửa hàng đặc sản, có thương hiệu sẽ có phần nhỉnh hơn các cửa hàng đại trà. Đặc biệt là chả rươi đặc sản Tứ Kỳ – Hải Dương.

Theo các yếu tố trên thì chả rươi hiện nay sẽ rơi vào khoảng 400.000 đồng – 550.000 đồng/kg đối với rươi chất lựng tốt nhất và 300.000 đồng/kg đối với rươi chất lượng kém hơn.

Bạn muốn tìm một địa chỉ mua rươi uy tín chất lượng? Tham khảo tại đây >>> Cửa hàng đặc sản Bá Kiến.

Giới thiệu về con rươi

Sơ lược về loài rươi

Con rươi hay còn gọi là “Rồng đất” có tên khoa học là Eunice viridis, thuộc họ Rươi Nereidae. Đây là một loài nhuyễn thể sinh sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn, có nhiều lông tơ phủ xung quanh thân mềm và thường xuất hiện thành đàn xếp chồng lên nhau. Loài rươi sống ở vùng nước mặn gọi là rươi biển, thời điểm cuối tháng chín, đầu tháng mười âm lịch là lúc rươi xuất hiện nhiều.

Sơ lược về loài rươi
Sơ lược về loài rươi

Thoạt nhìn, trông rươi như những con giun nhiều màu sắc, cũng vì ngoại hình có phần hơi “dị” nên rươi thường dọa các bạn nữ trẻ kinh hãi, tuy nhiên rươi lại là “con cưng” của những bà nội trợ. Rươi thường biết đến là loài đặc sản hiếm có, khó tìm với hương vị thơm ngon, mang nhiều giá trị về ẩm thực và dinh dưỡng, văn hóa và kinh tế. Về giá trị ẩm thực, rươi thường được dùng để chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng như chả rươi, nem rán từ rươi, mắm rươi, lẩu rươi và rươi rang muối.

Và tin chúng tôi đi, có thể con rươi làm bạn có chút sợ sệt nhưng nếu bạn nếm thử các món ăn từ rươi chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên.

Mùa rươi Tứ Kỳ – Hải Dương

Nhắc đến Hải Dương người ta thường nhớ đế bánh đậu xanh, vải thiều Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang là những đặc sản quen thuộc. Nhưng còn món ăn dân dã khác dễ làm say lòng người khi một lần từng thưởng thức, đó là đặc sản chả rươi Tứ Kỳ.

Con rươi Tứ Kỳ - Hải Dương
Con rươi Tứ Kỳ – Hải Dương

Thuộc khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng, bao quanh vùng đất Hải Dương là những con sông lớn, ngày ngày được bồi đắp phù sa. Chính vi vậy, dọc theo các huyện Kinh Môn, Tứ Kỳ, Thanh Hà, đều là những nơi cư trú của loài rươi.

Huyện Tứ Kỳ nằm hoàn toàn ở giữa hệ thống sông Thái Bình, là huyện có diện tích đất ngập úng lớn với sự tác động của thủy triều con sông Thái Bình nên nơi đây trở thành vùng khai thác rươi trọng điểm của tỉnh Hải Dương. Nghề khai thác rươi ở Tứ Kỳ có từ lâu. Trước đây, việc khai thác rươi diễn ra bằng phương pháp thủ công, đến mùa rươi nổi, người dân lại mang rổ, rá đi vớt rươi. Tuy nhiên khi rươi trở thành món ăn đặc sản, được săn đón với giá cao, thay vì phương pháp thủ công như trước đây người dân đã tập trung cải tạo ruộng nuôi rươi, xây cống dẫn nước, tạo điều kiện thuận lợi cho rươi sinh sản.

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, mùa rươu tập trung vào khoảng 3 tháng  gần cuối năm lag tháng 9,10,11 âm lịch. Khung giờ mà rươi nhiều nhất là vào 1-2 giờ sáng, đặc biệt hơn vào khoảng 7-8 giờ các ngày rằm thì rươi lên rất nhiều. Và đó cũng là thời điểm nguồi dân Tứ Kỳ thu hoạch rươi.

Thu hoạch rươi Tứ Kỳ
Thu hoạch rươi Tứ Kỳ

Sau khi thu hoạch, những mẻ rươi tươi ngon được bán lại cho các nhà hàng đặc sản hay khu chợ hải sản lớn. Tuy vẻ ngoài trông xấu xí nhưng ruôi có thể chế biến rươi thành nhiều món thơm ngon như rươi om nồi đất, nem rươi, mắm rươi, rươi hấp, thậm chí có nơi còn làm canh rươi rươi. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là chả rươi.

Hiện nay, rươi Tứ Kỳ được biết đến rộng rãi và phổ biến trên cả nước và trở thành món đặc sản nức tiếng mỗi độ Bắc Bộ vào thu.

 

Bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “chả rươi đặc sản ở đâu?” đồng thời cũng cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về loại đặc sản đặc biệt này. Hy vọng đó sẽ là những kiến thức bổ ích giúp bạn bổ sung thêm vào vốn kiến thức ẩm thực của mình.

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về ẩm thực và chế biến các món ăn ngon cho mâm cơm gia đình tại đây >>> Drinkies