Nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết, loại nào tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước khoáng và nước tinh khiết khác nhau. Vậy 2 loại nước này khác gì nhau, nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết sẽ tốt cho sức khỏe? Bạn đang đau đầu lựa chọn nước tinh khiết hay nước khoáng cho gia đình vậy bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Những điều cần biết về nước khoáng và nước tinh khiết

Nước khoáng và đặc tính của nó

Trước khi giải đáp câu hỏi nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết, hãy cùng tìm hiểu nước khoáng là gì? Nước khoáng là nước có chứa một lượng chất khoáng và khí hòa tan nhất định. Một số loại nước được coi là nước khoáng có thể là nước máy từ sông suối, nước ngầm, nước trên núi cao, hoặc một số loại nước đóng chai có chứa khoáng chất (nước khoáng ion life, nước khoáng hồi sức.

Tìm hiểu về nước khoáng
Tìm hiểu về nước khoáng

Nước khoáng gồm có nước khoáng thiên nhiên và nước khoáng nhân tạo. Nước khoáng thiên nhiên là nguồn nước trải qua quá trình hình thành địa chất nhiều năm trở nên trong lành, giàu khoáng chất, chứa nhiều canxi cacbonat, magie sunfat, kali và natri sunfat. Nước khoáng do con người tạo ra là nguồn nước được tạo ra bởi các thiết bị đặc biệt, dùng để làm nước khoáng cho con người.

Nước khoáng thiên nhiên và nước khoáng nhân tạo có hàm lượng khoáng chất khác nhau, có thể nhiều hơn hoặc ít hơn nước máy sử dụng hàng ngày. Các nguyên tố khoáng có trong nước khoáng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc tế bào và bảo vệ cơ thể.

Nhìn chung, nước khoáng mang lại nhiều lợi ích, nó được dùng để giải khát, nước khoáng ion kiềm giúp bổ sung chất điện giải cho cơ thể sau khi vận động. Nước khoáng thậm chí có thể giúp quá trình lưu thông máu diễn ra dễ dàng, giảm thiểu tình trạng co cơ và mệt mỏi.

Nước tinh khiết và đặc tính của nó

Nước tinh khiết một hợp chất của oxi nguyên tố và hydro tạo thành công thức phân tử H2O. Nước tinh khiết là chất lỏng không màu, không mùi, không vị, có nhiệt độ sôi khoảng 100 độ C. Nước tinh khiết phải không có tạp chất lớn nhỏ và vi sinh vật.

Nước tinh khiết được lấy trực tiếp từ mạch nước ngầm và được xử lý bằng quy trình công nghệ hiện đại, trong quá trình xử lý nước vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và các chất dinh dưỡng. Nước tinh khiết mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể trong các hoạt động hàng ngày.

Khi sử dụng nước tinh khiết sẽ rửa sạch độc tố trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật, đồng thời hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể như xương khớp, hệ tiêu hóa…ngoài ra nước tinh khiết còn có tác dụng chống lão hóa và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết mỗi ngày để thanh lọc cơ thể, cải thiện sức khỏe mỗi ngày.

==>> Xem thêm:

Có gì giống và khác nhau giữa nước khoáng và nước tinh khiết

Trên cơ sở phân tích các đặc tính của nước khoáng và nước tinh khiết, có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa 2 loại nước này từ đó dần có câu trả lời cho câu hỏi nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết sẽ tốt hơn.

Nếu nhìn bằng mắt thường, chúng ta không thể phân biệt được đâu là nước tinh khiết và đâu là nước khoáng (trừ nước khoáng đóng chai). Nhưng nếu xét về nguồn gốc và quá trình hình thành của những loại nước này thì có thể dễ dàng nhận ra.

Có gì giống và khác nhau giữa nước khoáng và nước tinh khiết
Có gì giống và khác nhau giữa nước khoáng và nước tinh khiết

Nguồn nước khoáng chứa nhiều khoáng chất có lợi từ thiên nhiên hoặc nhân tạo. Các loại nước khoáng được ưa chuộng nhất trên thị trường là nước khoáng Lavie, Aquafina…Tiếp đến là dòng nước bổ sung điện giải cho các hoạt động thể thao.

Nhận thấy rằng nước khoáng có ưu điểm là mang lại các khoáng chất có lợi và chỉ nên sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Chúng không được các bác sĩ, chuyên gia khuyến khích sử dụng hàng ngày. nếu một số chất vô cơ trong nước khoáng đi vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ra những căn bệnh không đáng có, nhất là đối với bệnh nhân sỏi thận.

Về độ tinh khiết, do không chứa bất kỳ tạp chất nào nên bạn có thể sử dụng thường xuyên để duy trì sức sống cho cơ thể mỗi ngày. Trung bình một người cần từ 1,5-2 lít nước, tùy theo thể trạng để lựa chọn nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết là phù hợp nhất.

Nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết, loại nào tốt nhất?

Nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết sẽ là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Thực chất mỗi loại nước uống đều có những đặc điểm và công dụng riêng, được sử dụng trong những trường hợp khác nhau.

Nhiều người lo lắng rằng sử dụng nước quá tinh khiết sẽ khiến cơ thể thiếu các khoáng chất vô cơ có lợi. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến ngày nay, con người đã phát minh ra thiết bị lọc nước tinh khiết để bù khoáng trong quá trình đóng chai, giúp bạn có thể tự tin sử dụng nước uống tinh khiết mỗi ngày.

Nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết, loại nào tốt nhất
Nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết, loại nào tốt nhất

Đối với nước khoáng, nước nguồn tự nhiên về khoáng chất đã thay đổi nhiều, khác hẳn so với trước đây. Trước tình trạng môi trường tự nhiên bị suy thoái, nên lựa chọn nước khoáng ngọt thiên nhiên hoặc nước khoáng đóng chai của các hãng nổi tiếng để đảm bảo sức khỏe.

Tóm lại, nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết sẽ phụ thuộc vào tần suất sử dụng và thời gian sử dụng của cơ thể phải đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, tinh thần hứng khởi, tràn đầy sức sống.

Trên đây là toàn bộ những lý giải cho câu hỏi nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết sẽ tốt cho sức khỏe cũng như những kiến thức cần biết về hai loại nước này. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ bổ ích với bạn, giúp bạn dễ dàng lựa chọn những loại nước uống phù hợp với gia đình mình.