Trong những năm gần đây, bánh ngọt tại Việt Nam không chỉ được các bạn trẻ yêu thích mà trong đó có cả trẻ em và người lớn tuổi. Vì vậy, những cửa hàng bánh ngọt ngày càng mọc lên như nấm. Tuy nhiên, để kinh doanh bánh ngọt, chủ cửa hàng cũng nên tham khảo nhu cầu của thị trường. Dưới đây là tên các loại bánh ngọt Việt Nam mà chủ cửa hàng nên kinh doanh.
Mục lục:
Bánh Su kem
Có nguồn gốc từ nước Pháp, bánh su kem hiện nay là một trong những loại bánh top đầu được nhiều người yêu thích. Bánh gồm có hai phần, bên ngoài lớp vỏ giòn tan, bên trong có đa dạng các loại nhân như: socola, trà xanh, dâu,… thanh mát. Khiến cho người thưởng thức có thể cảm nhận được độ ngon của bánh ngay từ miếng đầu tiên.
Tuy nhiên, bánh su kem có một đặc điểm là phải ăn trong ngày vì bánh không để được lâu, đặc biệt khi đã cho nhân kem vào, bánh chỉ giữ được vài tiếng sau. Chính vì vậy, bánh su kem hầu như chỉ có tại các nhà hàng lớn hay các tiệm bánh ngọt trà chiều.
Với nguyên liệu đơn giản nhưng bánh su kem lại không hề dễ làm. Để làm được một chiếc bánh su kem chuẩn vị, các đầu bếp đã phải tỉ mỉ và cẩn trọng trong từng công đoạn. Đối với phần vỏ bánh là quan trọng nhất, để có thể cho lớp nhân kem vào trong, vỏ bánh phải nở thật và hổng ruột, lúc này bạn mới có thể bơm nhân vào. Có nghĩa là, bạn phải làm vỏ bánh với công thức ít bột, nhiều nước, nhiều bơ và quan trọng hơn hết là phải nhiều trứng.
Thông thường, những chiếc bánh su kem sẽ có hình tròn, nhưng dưới sự sáng tao của các đầu bếp, ngày nay bánh su kem còn được ra mắt với nhiều hình dáng cùng với các lớp nhân bên trong khác nhau, tạo kích thích cho khách hàng.
Bánh Cupcake
Một chiếc bánh ngọt Cupcake nhỏ nhỏ nhỏ, xinh xinh thường được dùng để tráng miệng trong các nhà hàng hay các tiệm bánh lớn. Bánh được lót bằng một lớp giấy mỏng hoặc cốc nhôm dùng để nướng, bên ngoài được trang trí thêm một vài điểm nhấn để tạo sự bắt mắt.
Xuất hiện cách đây gần 200 năm tại Mỹ, hiện nay, bánh Cupcake mang đến một làn gió mới lạ đến cho nhiều quốc gia khác nhau, điển hình là Việt Nam. Qua tay các đầu bếp nổi tiếng, bánh ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong thế giới bánh ngọt bởi hương vị thơm ngon và thiết kế bên ngoài có đủ màu sắc thu hút khách hàng.
Một chiếc bánh Cupcake thơm ngon sẽ có hai phần, phần vỏ bên ngoài và phần kem bên trong. Tuy hình dáng chiếc bánh nhỏ nhưng nguyên liệu làm nên nó khá nhiều và cầu kỳ như: Bột mì, bơ, ngô, đường, sữa tươi không đường, trứng gà, bột nở, vani và các loại nhân khác nhau, ví dụ: dâu, kiwi,…
Không thể thiếu một bước quan trọng tạo nên sự hấp dẫn của chiếc bánh đấy chính là phần trang trí bên ngoài. Một lớp kem bên ngoài sẽ khiến bánh Cupcake thêm bắt mắt hơn. Bạn có thể trang trí lên trên bằng hoa quả hoặc những hạt nhỏ hình tròn, ngôi sao,… tùy theo sở thích của khách hàng.
>> Bạn có thể xem thêm:
Bánh Cheesecake
Đây là một loại bánh không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được các nước trên thế giới ưa chuộng. Mỗi nơi sẽ có một cách làm khác nhau nhưng đều là món bánh ngọt tráng miệng ngon và lạ.
Cheesecake hay còn được mọi người gọi với cái tên thân quen hơn là bánh phô mai hay “nữ hoàng bánh bông lan”, bởi vì, bánh được làm chủ yếu từ phô mai và có độ mềm xốp. Có rất nhiều người tại Việt Nam đã thử nghiệm, trước đấy, họ không thể nào ăn những món ăn có phô mai nhưng khi đã “lỡ” nếm thử món bánh này, đảm bảo ăn một lần sẽ muốn ăn tiếp.
Được chế biến từ kem tươi, phô mai và lớp mứt hoa quả bên ngoài, với những người thích ăn đồ ngọt thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Nhìn bên ngoài có vẻ đơn giản nhưng một chiếc bánh chuẩn phải có nhiều lớp bên trong, lớp chính của bánh cũng là lớp dày nhất được làm từ phô mai tươi, trứng và đường. Mứt hoa quả được quết bên ngoài có thể được làm từ những vị khác nhau. Vì vậy, người đầu bếp khi làm bánh Cheesecake phải tập trung thật cao, tỉ mỉ và cẩn trọng mới có thể cho ra những chiếc bánh hoàn hảo nhất.
Khi thưởng thức bánh, khách hàng có thể cảm nhận được vị phô mai đặc biệt cùng với lớp mứt chua mát bên ngoài. Đặc biệt, loại bánh này khách hàng có thể ăn cả khi nóng và lạnh đều rất ngon. Đảm bảo đây sẽ là một loại bánh ngọt xứng đáng để các chủ cửa hàng kinh doanh.
Bánh ngọt Donut
Là một trong những loại bánh ngọt không còn xa lạ với người Việt Nam, bánh có hình chiếc nhẫn vô cùng bắt mắt. Được phủ một lớp kem đông bên ngoài cùng với nhiều hạt cốm đầy màu sắc, khiến mọi khách hàng không thể rời mắt khi lựa chọn.
Không chỉ dùng để tráng miệng sau bữa ăn, bánh Donut được người Việt Nam thưởng thức trong các buổi trà chiều hay ăn vặt mọi lúc mọi nơi. Với dạng hình tròn bè, được khoét một lỗ ở giữa nhìn như chiếc nhẫn, khiến người ăn cảm thấy vui vẻ và ngọt ngào. Với cách làm đa dạng, bánh Donut hiện nay ở nhiều nơi, ngoài một lớp kem bên ngoài, các đầu bếp cho thêm một lớp kem với với nhiều vị vào trong lỗ được khoét ở giữa.
Một chiếc bánh Donut quen thuộc sẽ được làm từ những nguyên liệu chính như bơ, đường, sữa,, bột mì,… và không thể thiếu nguyên liệu làm lớp kem bên ngoài. Tùy vào số lượng bánh được làm ra, nguyên liệu cũng sẽ được thay đổi khác nhau. Đây là một loại bánh được đánh giá rất dễ “gây nghiện’’ cho những ai thưởng thức ngay từ lần đầu tiên. Với sự hấp dẫn này, bánh Donut đảm bảo sẽ là một trong tên các loại bánh ngọt Việt Nam mà chủ cửa hàng nên kinh doanh.
Bánh bông lan trứng muối
Ban đầu, ai nghe đến tên bánh cũng ngỡ rằng đây là một loại bánh mặn. Tuy nhiên, nó lại là một trong top bánh ngọt ngon nhất tại Việt Nam với cách làm đơn giản. Không chỉ vậy, món bánh ngọt này với độ mềm nên cả trẻ em và người già đều có thể thưởng thức được, đặc biệt bánh còn gây sốt với giới trẻ hiện nay.
Với nguyên liệu chính là chất dinh dưỡng cần thiết, người Việt Nam thường thưởng thức bánh vào buổi sáng hoặc nhâm nhi khi rảnh rỗi. Nó tiếp thêm năng lượng giúp các bạn học tập và làm việc cả ngày. Với sự ưa chuộng như vậy, bánh bông lan trứng muối ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường, bạn có thể mua chiếc bánh chuẩn vị tại các cửa hàng bánh ngọt hoặc có thể tự chuẩn bị nguyên liệu để làm bằng nồi cơm điện.
Không chỉ ở Việt Nam, bánh bông lan trứng muối cũng là loại bánh được yêu thích đối với khách du lịch. Khi thưởng thức, bánh có độ mềm vừa phải và với lớp nhân ở trên mặt bánh tạo cảm giác mới lạ.
Đặc biệt, trên mặt bánh sẽ được phủ nước sốt với nhiều lớp khác nhau, tùy vào sở thích của khách hàng để lựa chọn. Bánh được trang trí chủ yếu là trứng muối và chà bông, có thể nhiều hoặc ít tủy theo trọng lượng của bánh.
Với giá thành rẻ, phù hợp với mọi người. Bánh bông lan trứng muối nổi tiếng với tên bánh “quốc dân” mà ai cũng có thể thưởng thức. Với sự sáng tạo đa dạng, ngày nay, bánh bông lan trứng muối đôi khi còn được thay thế cho bánh sinh nhật.
Bánh gato
Một loại bánh ngọt không thể thiếu trong các bữa tiệc sinh nhật đó chính là bánh gato, được xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, lớp kem béo ngậy, bánh đã khẳng định được mình khi bất kỳ ai cũng đều có thể thưởng thức được.
Với nhiều hình dạng khác nhau, đây là điều đầu tiên gây sự thu hút đối với nhiều người. Ngày nay, nó không chỉ đơn giản là hình vuông, hình tròn mà nó còn được các đầu bếp chế tạo ra nhiều hình thù khác nhau như hình ngôi nhà, siêu nhân, búp bê, con vật,… tùy vào đối tượng khách hàng. Đối với người Việt Nam, hình thức là điều đầu tiên khiến khách hàng mua ở một sản phẩm, sau đó là hương vị để tạo nên một thương hiệu nổi tiếng.
Ngoài những bữa tiệc sinh nhật, người ta vẫn thường hay ăn bánh ngọt vào các bữa khác trong ngày. Rất nhiều cửa hàng bánh ngọt tạo ra những miếng bánh nhỏ, vừa miệng. Khi bạn muốn ăn bánh gato, bạn cũng không cần phải bỏ tiền ra mua một chiếc bánh to mà lại khó mang theo. Hoặc với những người là tín đồ ngọt, họ sẽ mua về và dự trữ trong tủ lạnh để có thể thưởng thức dần.
Bánh gato được tạo nên với hai phần chính, là phần bánh bông lan và phần lớp kem bao phủ bên ngoài để tăng sự hấp dẫn. Với ý nghĩa qun trọng trong những dịp lễ, sinh nhật, vì vậy, bánh gato luôn được trang trí tỉ mỉ, sang trọng và vô cùng lộng lẫy. Đây có lẽ là loại bánh ngọt có thể chế biến được nhiều kiểu dáng khác nhau nhất trong thế giới bánh ngọt.
Để kinh doanh bánh ngọt không quá khó, tuy nhiên, cũng cần phải phụ thuộc vào thị hiếu của khách hàng. Trên đây là tên các loại bánh ngọt Việt Nam mà chủ cửa hàng nên kinh doanh, đảm bảo sẽ thu hút được đông đảo lượng khách hàng.