Lễ Hội Ở Cù Lao Chàm: Khám Phá Vẻ Đẹp Bí Ẩn Của Vùng Đất Này

Đặt chân đến “hòn ngọc thô” của Hội An, du khách không chỉ được thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên, thỏa thích tắm biển và lặn ngắm san hô. Các lễ hội ở Cù Lao Chàm cũng đặc sắc và hấp dẫn không kém, khiến nhiều du khách bị lôi cuốn. Cùng khám phá những lể hội trên hòn đảo hoang sơ này nhé!

Lễ hội ở Cù Lao Chàm – Hoạt động thường niên thu hút du khách

Cù Lao Chàm hay còn gọi là Chiêm Bất Lao – một hòn đảo hoang sơ thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, cách đất liền chừng 15km. Nơi sinh sống của khoảng 3.000 hộ dân.

Sau khi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hoạt động du lịch ở đây được biết tới nhiều hơn. Sở hữu hệ sinh thái động – thực vật phong phú, khí hậu trong lành và nhiều di tích lâu đời, ý nghĩa. Du lịch Cù Lao Chàm ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước tìm tới khám phá.

lễ hội ở Cù Lao Chàm
Các lễ hội ở Cù Lao Chàm luôn thu hút được nhiều du khách tham gia.

Du khách đến với hòn đảo này, ngoài được hòa mình vào thiên nhiên, đắm chìm trong những bãi biển xanh mát… Nếu đến đúng dịp, bạn còn được tham gia vào bác lễ hội ở Cù Lao Chàm hết sức đặc sắc.

Các lễ hội được tổ chức định kỳ hàng năm để giữ gìn nét truyền thống – văn hóa. Cũng là cách hấp dẫn du khách, cho mọi người có cơ hội được trải nghiệm. Tạo nên nên những kỷ niệm khó quên.

Top 3 lễ hội ở Cù Lao Chàm không thể bỏ qua khi đến đây du lịch

Tại cụm đảo này, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản và khai thác yến. Chính vì thế mà các lễ hội ở Cù Lao Chàm cũng gắn liền với người dân nơi đây.

+ Lễ hội cầu ngư

Đối với bà con miền biển hẳn không còn quá xa lạ gì với lễ hội cầu ngư. Thờ cá Ông là phong tục cổ xưa của ngư dân trên khắp Việt nam. Ngư dân Cù Lao Chàm cho rằng: cá Ông là vị thần trên biển, khi ngư dân gặp nạn (sóng to, gió lớn hay mưa bão) đều có ông cứu giúp.

lễ hội ở Cù Lao Chàm
Đây là lễ hội quen thuộc của ngư dân miền biển, kể cả Cù Lao Chàm.

Chính vì thế, ngư dân đã tổ chức lễ hội cầu Ngư nhằm tạ ơn ông Nam Hải và các vị thần đã phù hộ cho họ tai qua nạn khỏi. Một năm thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang.

Đây là một trong những lễ hội ở Cù Lao Chàm lớn, tiêu biểu. Hằng năm được tổ chức hết sức long trọng với phần lễ và phần hội gồm các hoạt động: hát chèo bà Trạo, kéo cao, chèo thuyền, lắc thúng chai…. Khiến bất kỳ ai tham gia cũng không khỏi hứng thú, phấn khởi.

 • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 3 và ngày 4, tháng 4 Âm lịch hàng năm.
 • Địa điểm tổ chức: Bãi Làng.

+ Lễ hội giỗ tổ nghề Yến

Một lễ hội ở Cù Lao Chàm quan trọng không kém nữa, chính là lễ hội giỗ tổ nghề Yến. Đặc biệt là đối với những người dân sống ở khu vực bãi Hương – những người đang sống với nghề khai thác tổ yến.

Lễ hội tổ chức nằm ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đã có công khai sáng ra nghề làm yến vào thế kỷ 18, là cụ Trần Tiến và cụ Hồ Văn Hòa. Đồng thời cũng qua đó cầu mong một năm an lành, giáo dục ý thức bảo giữ gìn và bảo vệ nguồn tài nguyên quý hiếm của biển đảo.

lễ hội ở Cù Lao Chàm
Lễ hội này được tổ chức nhằm ghi nhớ công ơn của người đã khai sáng ra nghề yến

Lễ hội giỗ tổ nghề Yến diễn ra với các hoạt động như: lễ cúng thần linh, diễu hành rước kiệu nghinh thần bằng những chiếc lọng và cờ hoa lộng lẫy. Tiếp đó là nghi lễ cúng thần linh, tổ nghề và các thần thánh hỗ trợ nghề.

Cuối cùng là các hoạt động văn hóa thể thao cùng các trò chơi dân gian, tạo không khí tươi vui, nhộn nhịp cho lễ hội. 

 • Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 1/ 3 Âm lịch.
 • Địa điểm tổ chức: Bãi Hương.

+ Lễ hội “mùa hoa ngô đồng đỏ”

Mới đây nhất đảo Cù Lao Chàm còn có tổ chức có lễ hội mùa hoa ngô đồng đỏ. Đây là lần đầu tiên nhưng cũng đã thu hút sự tham gia của không ích du khách đến với đảo xanh.

Hoa ngô đồng là một loài hoa đặc trưng rất riêng trên đảo, gắn liền với đời sống địa phương và nghề làm võng ngô đồng. Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng hữu ích như làm nhạt và vỏ có thể dùng để làm dầu ngô đồng, kem chống nắng, túi xách…

lễ hội ở Cù Lao Chàm
Lễ hội hoa ngô đồng đỏ với rất nhiều hoạt động hấp dẫn.

Cứ đền mùa đoạn đường hoa ngô đồng từ Bãi Làng đến bãi Xếp lại nở rộ khỏe sắc, đỏ cả một góc trời. Dần dần nó được xem như biểu tượng cho vẻ đẹp của Cù Lao Chàm.

Lễ hội ở Cù Lao Chàm này như một cách để quảng bá giá trị cảnh quan biển đảo, đa dạng sinh học. Gắn liền với nền văn hóa – đời sống đặc trưng, bền vững của người dân nơi đây đến với du khách.

Lễ hội mùa hoa ngô đồng đỏ sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn như: triễn lãm các sản phẩm tư cây ngô đồng, trình diễn ca no nghệ thuật, ngày hội thả diều, giải lắc thúng chai,. Âm nhạc, ẩm thực,…

 • Thời gian diễn ra lễ hội: 22 – 23/7 Dương Lịch.
 • Địa điểm tổ chức: Bãi Làng, Bãi Ông và Bãi Xếp.

Những lưu ý khi tham gia các lễ hội ở Cù Lao Chàm

Tuy không có quá nhiều nhưng các lễ hội ở Cù Lao Chàm cũng rất đặc sắc, rất đáng để trải nghiệm thử. Để tham gia, bạn cần lưu ý một vài điều sau:

lễ hội ở Cù Lao Chàm
Bạn cần xác định chính xác thời gian diễn ra lễ hội để tham gia nhé.
 • Các lễ hội chỉ diễn ra trong khoảng thời gian cố định, kéo dài tư 1 – 2 ngày. Vì thế bạn nên tìm hiểu trước thời gian diễn ra các lễ hội để có thể tham gia (nếu thực sự muốn).
 • Khi tham gia các lễ hội, bạn nên tham khảo trước các hoạt động và tránh những hành vi làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của họ.
 • Lễ hội mùa hoa ngô đồng đỏ mới diễn ra lần đầu tiên vào năm 2022. Các năm sau chưa biết có tổ chức hay không, bạn nên tìm hiểu thông tin trước nha.
 • Phần lớn lễ hội ở Cù Lao Chàm mang tính văn hóa, tín ngưỡng lớn. Bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo một chút nếu tới trải nghiệm.
 • Nếu thời gian diễn ra lễ hội trúng vào ngày 14, rằm hàng tháng. Bạn có thể kết hợp thăm thú thêm Hội An để trải nghiệm hiều hoạt động hấp dẫn khác.

Nếu có tham gia tour Cù Lao Chàm 1 ngày giá rẻ trùng với ngày diễn ra lễ hội ở Cù lao Chàm. Bạn nhớ dành ra một chút thời gian ghé qua điểm tổ chức và hòa mình vào không khí sôi động đó. Hẳn là một trải nghiệm rất đáng nhớ đó.