Các món nhậu với rượu là điều mà chúng ta rất quan tâm khi muốn tụ tập bàn bè vào dịp cuối tuần. Trời bắt đầu vào mùa lạnh uống một ngụm rượu nhâm nhi với mồi nhậu ngon thì ấm áp và hấp dẫn vô cùng. Bạn có thể tham khảo top các món nhậu với rượu được yêu thích nhất qua bài viết dưới đây.
Mục lục:
Món mực một nắng nướng
Nhắc đến các món nhậu với rượu thì không thể không kể đến món mực một nắng nướng. Mực một nắng nướng với vị ngọt tự nhiên trong từng thớ thịt chấm cùng muối ớt kim xanh thì ngon khỏi phải bàn.
Món mực một nắng nướng làm cũng rất đơn giản, mua mực về bạn chỉ cần rã đông bằng cách ngâm trong nước lạnh. Sau đó rửa qua nước muối + ít rượu trắng khử bớt mùi tanh rồi để cho ráo nước. Tùy theo sở thích mà bạn có thể nướng mọi hoặc tẩm sa tế, muối ớt để mực được đậm vị hơn.
Xem thêm món rượu sâu chít Điện Biên độc đáo tại https://dulichkhatvongviet.com/ruou-sau-chit-dien-bien/
Để mực một nắng lên vỉ rồi nướng trên lửa than hồng, mực một nắng rất nhanh chín nên bạn phải trở thật đều để mực không bị cháy. Khi thấy mực có mùi thơm, thân co lại, lớp da bên ngoài phồng lên là mực đã chín, khi đó chỉ việc lấy xuống cắt thành từng miếng vừa ăn rồi nhâm nhi với ly rượu ấm nồng.
Món cá thu một nắng nướng lá chuối
Cá thu là món ăn khá được ưa chuộng trong bàn nhậu có thể là nấu lẩu, nấu cháo,… tuy nhiên cá tươi có lẽ đã quá quen thuộc. Để đổi vị khi làm mồi nhậu với rượu tại sao bạn không thử món cá thu một nắng nướng lá chuối. Ngoài giúp món cá nướng thơm, ngon, có màu đẹp lá chuối còn rất tốt hơn cho sức khoẻ so với việc sử dụng giấy bạc để nướng cá thu một nắng.
Để làm món này bạn chỉ cần ướp cá với các loại gia vị như dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt bột để cho thấm. Lá chuối phơi hoặc hơ trên lửa cho héo rồi đem gói cá thu đã ướp với lá chuối rắc thêm lớp lá chanh rồi đem nướng ở lò vi sóng hoặc lửa than đều được. Khi cá có mùi thơm của cá xen lẫn với mùi tự nhiên của lá chuối là cá đã chứng. Nhâm nhi với rượu ngay khi còn nóng là ngon nhất. Chính vì vậy khi ai nhắc đến các món nhậu với rượu thì đừng quên món cá thu một nắng nướng lá chuối này nhé.
Món cá chỉ vàng một nắng chiên
Trong các món nhậu với rượu được lựa chọn phổ biến thì món cá chỉ vàng chiên có lẽ là đã quá quen thuộc. Các món nhậu từ cá chỉ vàng một nắng vừa ngon mà giá cả lại khá bình dân. Cá chỉ vàng khô có giá trinh dinh dưỡng cao và nhiều calo, giúp bạn không bị đói trong khi nhậu.
Cá chỉ vàng một nắng sau khi rã đông đem chiên lên với dầu nóng cho đến khi hai bên mặt cá vàng đều, có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp. Từng miếng cá chỉ vàng giòn, ngọt tự nhiên khi nhấm nháp với rượu quả là một sự kết hợp tuyệt vời. Nếu bạn không thích dầu mỡ thì có thể làm món cá chỉ vàng một nắng nướng cũng rất hợp để uống rượu đấy.
Món cá bò da khô nướng
Khô cá các loại là các món nhậu với rượu quá quen thuộc, trong đó không thể không kể đến món các bò da nướng. Cá bò da khô được lóc xương, loại bỏ da, ép thành từng miếng mỏng nên rất dễ nướng. Bạn có thể nướng bằng cồn 90 độ hoặc trên bếp lò, lò vi sóng đều được.
Từng miếng cá bò da vàng như màu mỡ gà, khi nướng lên thơm phứt, ăn có vị ngọt dai dai rất lạ miệng. Khi nhấm với ngụm rượu thì ấm cả bụng. Món này ăn kèm với nước mắm me chua chua, ngọt ngọt thì ngon hết xẩy.
Món chả cá thu chiên
Chả cá thu chiên là một trong các món nhậu dành cho những thực khách sành ăn. Chả cá thu được làm thịt thịt các thu tươi 100% nguyên chất, ướp với các gia vị hành, tiêu, tỏi, thì là, nước mắm,… ướp thịt cá cho thấm gia vị trong ngăn mát tủ lạnh rồi đem giã bằng tay cho nhuyễn ra.
Chả cá thu được giã bằng tay nên rất dẻo và dai. Khi mua chả cá thu ở các cửa hàng thì đa phần họ đã chiên sơ qua một lượt nên khi về bạn chỉ cần chiên lại cho nóng là có thể dùng làm món nhậu được rồi. Từng miếng chả cá vàng ươm, dai dai, ngọt vị tự nhiên của cá thu sẽ là món nhậu hấp dẫn khi uống với rượu đấy.
> >Xem thêm:
Món chả mực chiên
Nhắc đến món chả mực thì không thể không kể đến thương hiệu chả mực Hạ Long giã tay. Món hấp dẫn đến mức ai cũng muốn thử một lần nếu được nhâm nhi cùng ly rượu cay nồng thì là tuyệt vời không thể tả.
Chả mực khi mua đa phần đã được chiên sơ nên khi về bạn chỉ cần rã đông và chiên lại cho nóng và giòn lên là có thể dùng được. Chú ý không nên chiên quá lâu chả sẽ bị giòn và khô sẽ làm mất đi vị ngọt và dai tự nhiên của chả mực. Vị cay nồng của men rượu khi thưởng thức cùng với chả mực chiên sẽ khiến cuộc nhậu thêm phần hấp dẫn. Chính vì vậy khi nhắc đến các món nhậu với rượu thì đừng bỏ qua món chả mực chiên cực hấp dẫn này nhé.
Mực ống hấp nước dừa
Một trong các món nhậu với rượu được nhiều người yêu thích đó là mực ống hấp nước dừa. Những con mực ống tươi béo, ngọt thịt tự nhiên hòa quyện vào vị ngọt của nước dừa vô cùng hấp dẫn.
Mực ống mua về loại bỏ nội tang, túi mực, lột da mực sau đó rửa bằng nước sạch. Để khử mùi tanh bằng muối và rượu trắng. Sau đó bạn lấy nồi hấp cho nước dừa vào, bên trên đĩa hấp lót sả, hành củ, một ít gừng thái lát, nước mắm và một ít dầu hào sau đó để mực ống lên trên cùng. Mực ống rất nhanh chín nên bạn chỉ cần hấp tầm 15 phút khi thấy mực chuyển màu trắng đục, thân mực co lại có mùi thơm phứt thì tắt bếp.
Từng miếng mực ống thấm nước dừa ngọt tự nhiên, dai dai chấm với nước mắm gừng cay cay nhấm thêm miếng rượu nữa thì ngon tuyệt. Phần nước dừa bạn có thể tận dụng để ăn bún hoặc mì đều rất ngon. Uống rượu mà ăn lót dạ sẽ rất tốt cho dạ dày và hạn chế bị say đấy.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người dân tộc phía Bắc và một số tỉnh phía Nam. Thịt trâu gác bếp được làm từ những con trâu sau khi thu trận đấu sẽ bị xẻ thịt ra. Phần thăn và bắp trâu ngon nhất sẽ được dùng để làm thịt trâu gác bếp. Thịt được xẻ ra thành từng miếng dài, ướp với các gia vị của núi rừng Tây Bắc. Lúc trước món này chỉ có khi mùa Xuân về dùng để thiết đãi khách quý. Thì giờ đây nhờ hương vị lạ, đặc trưng của núi rừng khiến bao nhiều say đắm nên thịt trâu gác bếp đã trở nên thương mại hóa.
Bạn có thể dễ dàng mua được thịt trâu gác bếp qua các thương hiệu uy tín. Nhâm nhi ly rượu cùng với món thịt trâu gác bếp thì còn gì để diễn tả nữa. Vì vậy khi lên thực đơn các món nhậu với rượu thì đừng bỏ qua món thịt trâu gác bếp đặc sắc này nhé.
Thịt rắn mối nướng lá lốt
Thịt rắn mối nướng lá lốt là một trong các món nhậu với rượu dân giã ở các miền quê. Với những tác dụng tuyệt vời của rắn mối cũng như hương vị thơm ngon, ngọt thịt khi nướng đã trở thành đặc sản mà ai cũng muốn thưởng thức.
Răn mối lột da, loại bỏ đầu, các chi và nội tạng rồi rửa sạch mùi tanh bằng rượu trắng và muối. Sau đó xay hoặc bằm nhuyễn thịt rắn mối với các loại gia vị ớt, sả, củ hành, tiêu. Sau khi băm nhỏ xong thì ướp thêm vào thịt rắn mối băm một ít nước mắm, dầu ăn rồi cuộn với lá lốt. Lá lớt không có độ kết dính nên sau khi cuốn phải dùng tăm tre cố định lại để khỏi bị bung ra khi nướng.
Xếp các cuộn thịt rắn mỗi cuốn lá lốt lên vỉ nướng, trở liên tục để tránh bị cháy. Khi thấy có mùi thơm, lớp lá bên ngoài hơi cháy sạm đi thì thịt rắn đã chín và lấy xuống bếp. Món này uống với rượu ngon hơn khi còn nóng. Thịt rắn mối nướng lá lốt không những là món nhậu ngon mà còn là món ăn có tác dụng chữa các bệnh phong thấp rất tốt.
Ốc nhồi nướng tiêu xanh
Món ốc nhồi nướng tiêu xanh cũng là món nằm trong top các món nhậu với rượu được nhiều người yêu thích. Vị dai sừng sựt của ốc kết hợp với nước sốt tiêu xanh đem nướng lên bếp than thịt của ốc săn lại thấm đều gia vị nhậu với rượu ngon không thể tưởng.
Đầu tiên ốc nhồi bạn ngâm cho thật sạch sau đó luộc sơ qua nước sôi. Không nên luộc quá lâu vì ốc sẽ bị thụt vào bên trong. Sau đó bạn gỡ phần nắp đậy của ốc ra để dễ cho gia vị vào. Làm nước sốt tiêu xanh để nướng ốc như sau: Cho vào bát củ hành + tỏi băm + gừng + tiêu xanh + nước mắm + đường + nước lọc + bột ngọt.
Cho phần ốc đã sơ chế lên vỉ nướng, đợi ốc nóng lên thì cho phần nước sốt tiêu xanh vào miệng ốc, nướng cho đến khi phần nước sốt sôi lên và săn lại có mùi thơm nồng thì lấy xuống. Ăn miếng ốc thơm nồng tiêu xanh chấm với muối ớt xanh rồi nhấm một ly rượu thì trên cả tuyệt vời.
Gà nướng muối ớt
Trong thực đơn các món nhậu với rượu thì không thể thiếu các món từ thịt gà và điển hình là món gà nướng muối ớt. Gà sau khi mua về thì đem sửa sạch lại với muối và rượu trắng để khử đi mùi tanh, rồi dùng dao khứa và đường thêm thân gà thể cho dễ thấm gia vị và để ráo nước.
Là nước sốt muối ớt nướng gà như sau: Cho vào bát dầu ăn + muối ớt + dầu màu điều + mật ong + các gia vị khác như tỏi, hành, tiêu sau đó sát hôn hợp lên thịt gà. Ướp thịt gà trong tử lạnh 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó cho gà lên vỉ nướng dưới thử than hồng, trong khi nướng thường xuyên quét hôn hợp da vị lên thịt gà để gà không bị khô và cháy khi nướng. Nếu bạn nướng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu thì nướng tầm 5 phút thì bạn lấy gà ra để quét nước sốt sau đó cho vào nướng tiếp. Mục đích là để gà thấm đều gia vị, không bị cháy và khô gà.
Thịt gà nướng muối ớt thành phẩm có màu vàng nâu bắt mắt, hương vị thơm ngòn ngọt cay cay, thịt gà dai dai rất ngon miệng. Nhâm nhi thịt gà cùng với ly rượu ấm nồng là ngon phải biết.
Vừa uống rượu vừa nhâm nhi nhồi nhậu sẽ giúp hạn chế sự xâm nhập của rượu vào ruột non, sẽ lâu say hơn và giảm các triệu chứng tuột do khi uống nhiều rượu khi bụng đói. Với những gợi ý về các món nhậu với rượu trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có những cuộc vui thật ngon miệng và lành mạnh nhé.