Drinkes

Ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì? Ăn rượu nếp cẩm có say không?

ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì

ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì

Nếp cẩm với màu tím sẫm đặc trưng, hương vị thơm ngon được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị và thay đổi vị giác món rượu nếp cẩm đã ra đời. Vậy ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Rượu nếp cẩm là rượu gì?

Trước khi tìm hiểu ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì thì chúng ta nên tìm hiểu qua rượu nếp cẩm là gì nhé. Rượu nếp cẩm được làm từ nếp cẩm lên men có mùi thơm nồng, vị ngọt hơi the đầu lưỡi như mùi của rượu.

Ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì

Trước đây rượu nếp cẩm chỉ ăn vào các dịp lễ, Tết Đoan Ngọ,… tuy nhiên với hương vị hấp dẫn và nhiều tác dụng thì việc rượu nếp cẩm đã trở thành món ăn thường ngày và quá đỗi quen thuộc. Nếp cẩm có màu sắc tím sẫm đặc trưng nhờ sự tồn hàm lượng chất anthocyanin. Đây không phải là giống nếp cẩm thuần mà nó được lai tạo giữa gạo nếp than Indonesia và gạo balatinaw của Philippines. Trong 100g rượu nếp cẩm có những dưỡng chất sau:

Ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì?

Rượu nếp cẩm không những được biết đến là món ăn tráng miệng mà nó còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. Vậy ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Rượu nếp cẩm bổ sung sắt cho cơ thể

Trong 100g rượu nếp có đến 6% giá trị dinh dưỡng hằng ngày, với lượng sắt rất cao nó sẽ là nguồn thức ăn bổ sung sắt dồi dào cho cơ thể. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, nhu cầu sắt là rất lớn vậy nên rượu nếp cẩm là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đối với phụ nữ trong thời kỳ Kinh nguyệt hay đã mãn kinh thì lượng sắc bị mất đi khá nhiều vì vậy ăn rượu nếp cẩm là rất tốt.

Rượu nếp cẩm bổ sung sắt cho cơ thể

Tham khảo món rượu ngô độc đáo tại https://dulichkhatvongviet.com/ruou-ngo-ha-giang/

Như các bạn đã biết sắt là nhân của hemoglobin (máu) và vận chuyển oxy. Sắt có thể hình thành các gốc tự do, nồng độ của nó trong các mô cơ thể phải được điều chỉnh chặt chẽ vì với lượng quá nhiều, nó có thể dẫn đến tổn thương mô. Rối loạn chuyển hóa sắt là một trong những bệnh phổ biến nhất của con người và bao gồm một loạt bệnh với biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ thiếu máu đến ứ sắt, và có thể là các bệnh thoái hóa thần kinh. Chính vì vậy bổ sung sắt dồi dào cho cơ thể là câu trả lời cho câu hỏi ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì.

Rượu nếp cẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa

Rượu nếp cẩm được tạo thành qua quá trình lên men, nếp cẩm sau khi nấm sẽ được lên men nhờ vi khuẩn lactic. Nhờ vi khuẩn này sẽ chuyển hóa tinh bột thành đường. Các sản phẩm của quá trình lên men và đặc biệt là vi khuẩn lactic rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa nhanh hơn và bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.

Khi ăn rượu nếp cẩm sẽ đưa vi khuẩn lactic vào đường ruột và nó sẽ bám vào vào niên mạc ruột ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật có hại như Ecoli, Salmonella (gây tiêu chảy), vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày) và nấm Candida. Nhờ các chất kháng thể (acid béo, peroxide)  kháng sinh (bacteriocin) trong quá trình lên men nếp cẩm. Nếu ai đang bị khó tiêu hóa hoặc chướng bụng thì chỉ việc ăn cơm rượu nếp cẩm 2 lần/này sẽ thấy hiệu quả rõ rệch.

>> Xem thêm:

Rượu nếp cẩm tốt cho tim mạch và ổn định huyết áp

Rượu nếp cẩm có chứa hoạt chất lovastatin và ergosterol sẽ giúp giảm cholesterol và chất béo như LDL, triglyceride những chất này là nguyên nhân gây nên các vấn đề tim mạch huyết áp. Những hoạt chất lovastatin và ergosterol này hoạt động bằng cách giảm lượng cholesterol do gan tạo ra. Chính vì vậy khi ăn rượu nếp cẩm sẽ giúp ngăn ngừa tăng huyết áp, hạn chế các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như giảm tình trạng đột quỵ.

Rượu nếp cẩm giúp phòng ngừa được ung thư

Vi khuẩn lactic có trong rượu nếp cẩm có khả năng ức chế sự phát triển các tế bào ung thư bằng cách sinh ra enzym phân huỷ nitrosamine (chất gây ung thư thực quản và dạ dày).

Rượu nếm cẩm

Bên cạnh đó trong rượu nếp cẩm còn có rất nhiều khánh sinh tự nhiên như anthocyanin có tác dụng như các chất chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự nhiên có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư.

Rượu nếp cẩm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Khi làm rượu nếp cẩm, người ta chỉ loại bỏ vỏ trấu còn giữ lại lớp vỏ lụa và cám bên ngoài. Chính vì vậy khi ăn rượu nếp cẩm không những ngon, hương cị hấp dẫn mà còn rất giàu chất dinh dưỡng như protit, glucid, lipid, muối khoáng, chất xơ và vitamin nhóm B như B1, B3,… Hơn nữa, nếp cẩm khi được lêm men rượu sẽ giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng.

Rượu nếp cẩm rất tốt cho da

Rượu nếp cẩm chưa nhiều vitamin E và vitamin B1 rất tốt cho da giúp làn da mịn màng, tươi trẻ, hạn chế tình trạng lão hóa sớm và các nếp nhăn. Tình trạng da khô, tróc vảy, xuất hiện các vết nám, tàng nhan do lão hóa hoặc tiếp xúc nhiều với ánh nắng hoặc bụi bặm khá phổ biến. Nếu ăn rượu nếp cẩm thường xuyên sẽ giúp giữ ẩm cho da, chống những tổn thương do thời tiết ngăn ngừa sự lão hóa giúp chị em có một làn da căng bóng và khỏe mạnh. Ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì thì bạn đừng quên với tác dụng chăm sóc da tuyệt vời này nhé.

Ăn rượu nếp cẩm có say không?

Rượu nếp cẩm cũng được làm như cách sản xuất ra rượu gạo nên nhiều người lo lắng rằng ăn rượu nếp cẩm sẽ bị say. Cách tiến hành là giống nhau như so với rượu gạo thì rượu nếp cẩm chỉ sử dụng lượng men rất ít, trung bình là dùng 1 lạng men cho 10 kg nếp cẩm, tỉ lệ men rất thấp. Hơn thế nữa, rượu dạo được ủ từ 7 – 10 ngày thì rượu nếp cẩm chỉ ủ từ 2 – 3 ngày nên nồng độ cồn rất thấp. Người ta ghi nhận rằng rượu nếp cẩm chỉ có nồng độ men chiếm 4 – 5 %. Vì thế ăn rượu nếp cẩm không bị say nên bạn đừng ngần ngại khi sử dụng nhé.

Cách làm rượu nếp cẩm không phải ai cũng biết

Chuẩn bị nguyên liệu

Nếp cẩm: Để rượu nếp cẩm có vị ngọt dịu và vị thơm đậm đà thì nên biết cách chọn mua nếp cẩm ngon. Nên chọn mua những mẻ nếp cẩm đều, thon dài, có màu tím thẫm, hạt chắc mẩm. Không mua nếp cẩm bị gãy vụn, còn bùn hay có mùi lạ hay màu lạ.

Loại men: Men để làm rượu nếp cẩm có bản chất là chứa các vi khuẩn phân giải tinh bột như vi khuẩn lactic. Khi chọn men bạn đừng nên mua men Trung Quốc vì men này có lượng men rất cao sẽ làm tăng độ cồn trong rượu nếp cẩm sẽ gây đau đầu, tiêu chảy và thậm chí là ngộ độc. Nên chọn mua các loại men gạo làm thủ công kết hợp với một số vị thuốc bắc rất thơm.

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm nếp cẩm từ 9 đến 12 tiếng cho hạt mềm dễ chín và khi lên men sẽ ngon hơn.

Ngâm nếp cẩm cho hạt mềm ra

Bước 2: Vo nếp cẩm, loại bỏ sạn, trấu,… rồi nấu lên cho chín thao tác giống như nấu cơm thông thường.

Bước 3: Khi nếp than đã chín thì rải đều ra mâm cho đều và để cho nguội bớt rồi mới rắc men gạo lên. Không nên rải men khi nếp còn nóng vì sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của các vi sinh vật có lợi.

Nên sử dùng men rượu gạo để ủ rượu nếp cẩm

Tỉ lệ men để rải là 1kg nếp cẩm sẽ cần 50g men ngọt. Chú ý để tăng hiệu quả của men gạo bạn nên giã nhỏ thành bột mịn rồi mới rãi lên nếp cẩm. Trong lúc rãi men bạn nên chia men làm 2 phần sau khi phủ lên lớp đầu thì bạn lật lại và rải hết lớp men còn lại để men gạo phủ đều hết nếp cẩm.

Nếp cẩm sau khi đã được rải men

Bước 4: Ủ rượu nếp cẩm, sau khi trộn đều men với nếp cẩm thì bạn cho tất cả vào chum đất nung hoặc lọ thủy tinh. Không nên cho đầy chum chỉ nên cho 2/3 chum và đậy thật kín. Vì trong lúc lên men sẽ tạo ra khí sẽ làm tràn rượu ra ngoài.

Cho nếp cẩm đã ủ vào chum sành để ủ cho lên men

Sau khi ủ khoảng tầm 2 đến 3 ngày khi bạn kiểm tra có mùi thơm nhẹ là có thể dùng. Tùy theo sở thích nếu bạn thích ăn độ cồn nhẹ thì 2 ngày có thể ăn được, còn nếu bạn thích có vị men hơi đậm hơn để lâu hơn. (Chú ý thời gian ủ còn phụ thuộc vào nhiệt độ cao hay thấp, nhiệt độ cao thì quá trình lên men sẽ nhanh hơn, nhiệt độ thấp thì quá trình lên men sẽ chậm hơn).

Với những thông tin trên có lẽ bạn đã biết ăn rượu nếp cẩm có tác dụng gì rồi đúng không nào. Rượu nếp cẩm ngoài hương vị thơm ngon, lạ miệng mà lại vô cùng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe và thích những loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên thì rượu nếp cẩm là một loại thực phẩm đáng để bạn tin dùng.

Exit mobile version