Sá sùng là một loại hải sản quý, có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Sản phẩm đặc biệt này rất giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên có nhiều người không biết loại hải sản này và tác dụng của nó ra sao.
Để biết thêm về dinh dưỡng và độ ngon của sá sùng, các bạn hãy cùng khám phá những kiến thức lý thú có trong bài viết này nhé!
Mục lục:
Sá sùng là gì?
Sá sùng là một loại hải sản nổi tiếng của biển Vân Đồn – Quảng Ninh. Đặc biệt được sử dụng làm thực phẩm cho ẩm thực Đông Nam Á và ẩm thực châu Á nói chung.
Sá sùng là một loại động vật thân mềm, không xương, gần giống với giun đất, màu nâu đỏ. Trên cơ thể có những sọc ngang nhỏ, không có nội tạng, chỉ có một phần ruột nối từ đầu đến đuôi, bên trong chỉ có cát, chiều dài trung bình nói chung từ 5cm đến 10 cm.
Ngoài ra, một số có thể dài từ 10cm đến 40 cm. Đây cũng được coi là một vị thuốc quý trong Đông y có tác dụng giải nhiệt cơ thể, bồi bổ sức khỏe.
Sá sùng có ở đâu?
Sá sùng được tìm thấy với số lượng lớn ở vịnh Bắc Bộ, ven biển miền Trung và các vùng biển cát phía nam như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Cà Mau và Phú Quốc.
Sá sùng chất lượng nhất phải kể đến Vân Đồn, Quảng Ninh, nằm trong vùng vịnh, ít sóng, thủy triều đều, nhiều bãi bồi hơn các nơi khác. Ngư dân thường đánh cá vào sáng sớm, và khi bãi bùn dâng lên do thủy triều xuống, sên sẽ ẩn mình dưới các khe nước và để lại dấu vết do chúng đi kiếm ăn vào đêm hôm trước.
Thức ăn của chúng chủ yếu là các sinh vật phù du xanh hữu cơ nổi trên mặt nước. Thời điểm bắt được nhiều sâu nhất là vào khoảng tháng 1 đến tháng 5 theo lịch dương lịch.
Kinh nghiệm khi chọn sá sùng
Sá sùng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Đặc sản được coi là đắt như vàng nên rất bổ dưỡng. Đây là lý do tại sao nhiều người gọi đây là hải sâm. Loại hải sản này chứa nhiều axit amin, alanin, axit succinic… và nhiều khoáng chất. Để mua được những sản phẩm sá sùng ngon bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:
Khi mua sá sùng tươi
Hiện nay, sá sùng bán trên thị trường ở dạng tươi và dạng khô. Các giống tươi thường được mua ở nơi thu được sản phẩm đặc biệt này. Để mua được những đặc sản tươi ngon, hãy chọn những con to và dày. Chọn những con không có cát và có mùi đặc trưng của đại dương.
Những con sá sùng được chọn mua vội vàng là loại kém chất lượng và cần được lựa chọn cẩn thận. Bởi vì dù sá sùng có bề ngoài giống nhau về mùi vị và dinh dưỡng nhưng không thể là loại chất lượng nhất.
Khi mua sá sùng khô
Sá sùng khô thường được du khách mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Khi mua đặc sản khô này, bạn không nên chọn loại đã chuyển màu, vì có thể đã để lâu. Hoặc sản phẩm ẩm mốc gây hại cho sức khỏe khi ăn vào. Bạn nên chọn loại đặc sản khô dày và đồng đều. Loại hải sản này có mùi thơm đặc trưng, không tanh, có màu trắng ngà.
Các loại sá sùng
Sá sùng Quan Lạn
Đảo Quan Lạn là một trong những hòn đảo đẹp được nhiều du khách lựa chọn ở tỉnh Quảng Ninh mỗi khi hè về. Ngoài vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng, nơi đây còn được biết đến với những món đặc sản vô cùng nổi tiếng và bổ dưỡng.
Trong số đó sá sùng được biết đến là một đặc sản nổi tiếng của vùng Quan Lạn, đây cũng là một đặc sản của vùng biển này được nhiều du khách lựa chọn làm quà cho người thân và bạn bè.
Sá sùng Quan Lạn được ngư dân vùng biển Quan Lạn – Quảng Ninh săn bắt và thu hoạch. Sá sùng nhìn giống giun đất nhưng to hơn chút, màu nâu đỏ, trên thân có những đường gân nhỏ li ti. Sau khi được đánh bắt, những con sá sùng sẽ cuộn tròn lại, da mát và mềm, sờ vào có cảm giác rất dễ chịu.
Những con sá sùng tươi sau khi đánh bắt được rửa lại bằng nước sạch, quay vào trong để loại bỏ cát bên trong, rắc muối rồi xả lại với nước. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, sá sùng sẽ cho được rửa qua một lần nước nóng nữa để ráo và lau khô.
Sá sùng Côn Đảo
Sá sùng Côn Đảo là loại hải sản quý hiếm vì khó đánh bắt, chỉ xuất hiện với số lượng lớn từ đầu tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Khi đến Côn Đảo bạn không được bỏ qua món đặc sản này. Đây là một loại hải sản quý, bổ, ngon nhưng chỉ có ở một số vùng biển, trong đó có Côn Đảo.
Sau một ngày thu hoạch, người dân mang sá sùng về và thực hiện các công đoạn sơ chế tỉ mỉ. Đầu tiên là cho sá sùng vào một chậu nước biển, moi ruột, bỏ cát, rửa với muối cho hết mùi tanh, luộc chín rồi phơi khô để dùng lâu dài.
Người Côn Đảo thường nấu cháo sá sùng bằng cách rửa sạch cao lương rồi xát nhiều lần với muối để loại bỏ chất nhờn và mùi tanh. Sau đó cho sá sùng vào luôn thêm vài lát gừng để tăng hương vị độc đáo. Nấu chín sá sùng, vớt ra đĩa, cho cháo vào đun sôi với nước lã, nêm gia vị vừa dùng.
Sau khi cháo chín, bạn cho cao lương, hành lá thái nhỏ và một chút hạt tiêu vào để tạo thành một bát cháo thơm ngon. Sau một ngày vất vả, nhâm nhi bát cháo sá sùng, ta có cảm giác tỉnh táo, sảng khoái lạ thường.
Sá sùng Nha Trang
Những ai đặt chân đến các bãi biển Nha Trang sẽ vô cùng thích thú trước cảnh đẹp nơi đây, nơi nổi tiếng với những bãi biển đẹp, nước biển xanh ngắt.
Bạn không chỉ được tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cho nơi đây mà còn được nếm thử những món ăn đặc sản nổi tiếng của Nha Trang trong đó có sá sùng. Có một phương pháp chế biến sá sùng rất hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng đó chính là sá sùng chiên giòn.
Thông cát rửa thật sạch để khử mùi tanh, sau đó đem chiên vàng giòn. Ăn món sá sùng chiên giòn này, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn bên ngoài, mềm bên trong, bên trong chắc và mềm, chấm với nước mắm ớt xanh cay cay thật hấp dẫn.
Tất cả các món ăn chế biến từ cây rum đều rất ngon, ăn một lần rồi bạn sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó. Đến Nha Trang bạn hãy mua một ít sá sùng về làm quà cho mọi người cùng thưởng thức nhé.
Sá sùng Phú Quốc
Ở nước ta có nhiều vùng có sá sùng, nổi tiếng trong đó là sá sùng Phú Quốc. Sá sùng được bắt và thu hoạch tại đây được đánh giá là loại hạng nhất. Loại sá sùng ở đây thường có màu sáng tự nhiên, rất béo, thân ngắn sau khi nấu chín nước sẽ có vị ngọt đặc trưng.
So với những món ăn thông thường, sá sùng được xếp vào hàng cao giá vì độ quý hiếm và giá trị dinh dưỡng của nó. Sá sùng Phú Quốc có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon như nấu phở, xào mướp, lăn bột chiên giòn hoặc sá sùng nướng.
Nếu một lần đặt chân đến Phú Quốc bạn đừng bỏ lỡ món ăn hấp dẫn này hoặc mua về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè nhé, chắc chắn ai cũng sẽ đều thích mê.
Tác dụng của sá sùng
Sá sùng có nhiều công dụng như làm thức ăn đến làm thuốc. Chính vì vậy mà nhiều người rất tò mò không biết có thể chữa được bệnh gì. Thực tế, sá sùng là một loại sinh vật biển rất bổ dưỡng. Đây là lý do tại sao mọi người tìm kiếm nó rất nhiều. Nhưng sử dụng nó như thế nào là hiệu quả, hãy cùng theo dõi nhé!
Cải thiện sinh lý nam giới
Sá sùng có thể phối hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm, bổ thận tráng dương. Nhìn chung, tính năng này là tuyệt vời.
Cách 1: Bạn lấy sá sùng khô đem rang thơm hoặc sao vàng. Sau đó cho vào cối và xay thành bột mịn. Khi sử dụng, vui lòng sử dụng rượu vang hoặc nước ấm. Hai lần một ngày là tốt. Không sử dụng nhiều hơn 7 gam mỗi ngày.
Cách 2: Lấy 50 gam lá dâm bụt và lá tỏi tây mỗi loại. Thêm 2 lạng ngải cứu và 20 gam vừng rang. Đầu tiên là đun sôi lá xô thơm. Bạn trộn đều 3 nguyên liệu còn lại rồi cho vào nồi hấp cách thủy, đun lấy nước lá ngải cứu. Nấu trong khoảng 15 phút, cho đến khi các nguyên liệu chín.
Bạn cũng có thể thêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Và ăn uống cũng rất tuyệt.
Bệnh hen suyễn mãn tính
Nước đun từ sá sùng khô được coi là rất có lợi cho bệnh nhân hen suyễn lâu ngày không khỏi. Bạn chỉ cần lấy 5 gam sá sùng khô nấu với 5 gam cát cành, 10 gam kiều mạch và 1000ml nước.
Bệnh triều nhiệt
Cách 1: 5 gam sá sùng khô, 5 gam cát cành, 3 gam hoa hòe. Cho tất cả mọi thứ vào nồi và đun sôi nước. Phần nước này được chia thành ba bữa ăn và uống trong ngày.
Cách 2: địa cốt bì 3g, cao ngưu tất 5g, sá sùng khô 5g. Sắt và chắt nước uống nhiều lần.
Đau răng lợi
Bạn dùng cả sá sùng tươi và khô trong đó cần 10g tươi, 5g khô, nấu lấy nước uống. Uống nước chia đều 2 lần, uống trong ngày.
Sá sùng khô nấu món gì?
Ngoài công dụng làm thuốc, nó còn được dùng để chế biến thành các món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là một số món ăn được chế biến từ sá sùng khô bạn có thể tham khảo nhé!
Sá sùng dùng nấu phở
Sau khi làm sạch sá sùng, đem lên bếp nướng chín vàng thơm. Sau đó, ninh xương khoảng 2 tiếng rồi cho vào nồi 5 – 7 con để nước dùng có vị ngọt thanh. Tiếp theo, chuẩn bị các nguyên liệu như phở, rau, củ, quả để thưởng thức.
Có thể bạn chưa biết sá sùng khô nấu phở là món ăn đặc sản hút khách vùng biển Quảng Ninh. Ai đã ăn ở đây một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi cái béo ngậy, dai dai và thơm ngon lạ lùng của phở Sá Sùng. Nếu không có dịp đi du lịch để thưởng thức, bạn có thể thử nấu món ăn này tại nhà để thử nhé!
Sá sùng dùng nấu cháo
Nếu ai đó đã ăn cháo sá sùng chắc chắn sẽ không thể quên món ăn này. Để nấu cháo, chúng ta làm như sau:
Bước 1: Dùng sá sùng khô rang lên và giã thành bột.
Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu đến khi nở.
Bước 3: Cho ngải cứu và rau xanh vào nấu cùng. Nêm nước mắm vừa ăn. (Lưu ý: Không nên cho nhiều bột ngải cứu vào cháo, trẻ sau khi ăn sẽ bị táo bón). Cháo sá sùng rất thích hợp cho trẻ sơ sinh và bà mẹ đang cho con bú, cháo sẽ giúp mẹ tiết nhiều sữa và giúp trẻ nhanh lớn hơn.
Sá sùng chua ngọt
Trộn đều các nguyên liệu như nước mắm, đường, giấm, tỏi băm, ớt và tương ớt để làm nước sốt. Sá sùng được làm sạch rồi nướng chín sau đó cho dầu ăn vào nồi đun đến khi dầu nóng thì cho chả vào đun đến khi chuyển sang màu vàng nâu. Sau đó cho nước sốt đã chuẩn bị vào nồi cùng với sá sùng, khi đặc lại thì món ăn đã hoàn thành.
Sá sùng nướng
Cũng giống như các loại hải sản khô khác, bạn cũng có thể nướng sá sùng với sa tế. Cách làm bánh thông cát khô rất đơn giản mà thành quả thì “ngon miễn bàn”. Sá sùng nướng ngon hơn nhiều so với các loại hải sản khô khác như mực hay cá nướng.
Đầu tiên bạn sử dụng chảo sắt, đổ một ít cồn vào, cho ngải cứu vào khuấy đều để rượu bám đều. (Lưu ý: Không nên cho quá nhiều cồn sẽ khiến sá sùng mềm nhũn, không ngon và có hại cho sức khỏe).
Sau đó bật lửa để nướng sá sùng trong chảo sắt, dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi cồn cháy hết, sá sùng thơm chín hoàn toàn và không còn cồn dư. Đặc biệt là sá sùng nướng ăn kèm muối tiêu chanh hoặc tương ớt thì vô cùng chuẩn vị.
Sá sùng ngâm rượu
Để ngâm một bình sá sùng bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 1kg sá sùng khô, 300gr quả sói rừng, 50g kỳ tử, 20g quế, 3 lít rượu có nồng độ 40%.
Cách chế biến sá sùng khô ngâm rượu như sau, trước hết cho lên bếp đảo cho đến khi có mùi thơm nhẹ rồi cho vào lọ. Sau đó xếp lần lượt các vị thuốc bắc lên trên.
Đổ rượu vào bình và ngâm khoảng 60 ngày trở lên. Chỉ nên dùng 4 đến 6 chén nhỏ với mỗi bữa ăn một ngày. Rượu sá sùng là một vị thuốc quý, có nhiều tác dụng bổ dưỡng.
==>> Xem thêm:
Mua sá sùng ở đâu?
Do có sự phân phối sản phẩm từ nhiều cơ sở khác nhau nên thị trường sá sùng hiện nay đang phát triển rầm rộ. Vì vậy, khách hàng cần cảnh giác lựa chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo có được sản phẩm mình cần, tránh trường hợp chọn phải những đơn vị bán hàng kém uy tín gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.
Đặc sản Bá Kiến (DASAVINA) là địa chỉ mua Sá Sùng nổi tiếng ở Hà Nội, là địa chỉ uy tín luôn nhận được đánh giá cao từ khách hàng bạn có thể tham khảo.
Sá sùng tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến được thu mua trực tiếp từ vùng biển Quan Lạn tỉnh Quảng Ninh và trải qua quy trình chế biến, đóng gói và vận chuyển nghiêm ngặt. Đặc biệt, sá sùng Bá Kiến được người tiêu dùng bình chọn là hàng chất lượng cao tại Việt Nam trong nhiều năm liền.
Thương hiệu sá sùng luôn được khách hàng tin tưởng bởi:
Sản phẩm sá sùng Quan Lạn Bà Kiến Sa được chứng nhận, đầy đủ hồ sơ vệ sinh an toàn thực phẩm đã được cơ quan quản lý xác nhận.
Sá sùng được ngư dân vùng biển Quan Lạn, Quảng Ninh sản xuất thông qua quá trình lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng và chế biến khoa học. Sá sùng được nuôi trong môi trường tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng như ý khi đến tay khách hàng.
Nếu khách hàng phát hiện sá sùng chất lượng, cửa hàng đặc sản Bá Kiến cam kết hoàn tiền 100%. Đối với đơn hàng từ 2kg trở lên, của hàng sẽ giao hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội.
Khách hàng hoàn toàn có thể kiểm tra sản phẩm trước khi nhận.
Bạn có thể đặt mua Sá sùng Bá Kiến theo hình thức online hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng.
Tại Hà Nội:
Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Tại Hạ Long:
Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh – Hotline: 0203.382.8558 – 0904.750.363
Giá sá sùng là bao nhiêu?
Giá sá sùng Dasavina khô thường cao, bởi 1kg sá sùng khô cần phải dùng đến 10-11 kg sá sùng tươi nhưng bù lại sá sùng lại là món đặc sản ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho người dân.
Sá sùng tại đặc sản Bà Kiến có 5 loại: loại đặc biệt, loại 1, loại 2, loại 3 và loại nấu phở, bảng giá cụ thể như sau:
Bảng giá Sá sùng | |||||
Loại | Loại đặc biệt | Loại 1 | Loại 2 | Loại 3 | Loại nấu phở |
Giá/ kg | 5.000.000đ | 4.600.000đ | 4.000.000đ | 3.600.000đ | 1.600.000đ |
Cách bảo quản sá sùng khô
Mua sá sùng khô về, nếu dùng không hết bạn cần biết cách bảo quản để có thể giữ được sá sùng còn lại lâu hơn cho lần sử dụng sau. Tránh để nấm mốc tấn công làm hỏng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sá sùng khô nếu bảo quản trong ngăn đá có thể sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày sản xuất, việc bảo quản cẩn thận này sẽ giữ được hương vị và độ ngọt như ban đầu. Muốn sử dụng món đặc sản bổ dưỡng này lâu dài thì bạn nên biết cách bảo quản sá sùng đúng cách.
Một số cách bảo quản đơn giản mà bạn có thể áp dụng hiệu quả như sau:
- Sá sùng khô khi mua về bạn chỉ cần gói trong giấy báo rồi để ở nhiệt độ phòng, không cần cho vào tủ lạnh.
- Nếu muốn bảo quản lâu, trước tiên bạn phủ giấy bóng sạch lên, sau đó dùng giấy báo 3 lớp phủ lên trên. Cuối cùng, bạn lấy túi giấy bóng để bọc lớp bên ngoài và giữ trong tủ lạnh, bằng cách này, bạn có thể giữ nó trong cả năm dài.
Hy vọng với những thông tin trên bài viết bạn đã có thể hiểu thêm về loại thực phẩm độc đáo, quý hiếm và rất bổ dưỡng này. Đừng ngần ngại mà không một lần trải nghiệm hương vị tuyệt vời của sá sùng, đảm bảo hương vị của món đặc sản bổ dưỡng này sẽ khiến bạn khó quên ngay từ lần đầu thưởng thức.