Drinkes

Rượu kỷ tử có tác dụng gì? Bí quyết ngâm rượu kỷ tử thơm ngon đậm vị

Rượu kỷ tử từ lâu đã được biết đến như một loại thần dược với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về rượu kỷ tử có tác dụng gì cũng như làm sao để ngâm loại rượu kỷ tử thơm và ngon nhất nhé.

Rượu kỷ tử là gì?

Rượu kỷ tử là một loại rượu thuốc được ngâm từ rượu và trái kỷ tử khô. Sở dĩ rượu kỷ tử được biết đến như một loại rượu thần dược với đa chức năng vì trái kỷ (tên khoa học Fructus Lycii) có nhiều tinh chất quý có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của chúng ta.

Rượu kỷ tử có tác dụng gì

Trong 100g kỷ tử người ta ghi nhận có 98 calo năng lượng, 4g chất đạm, 21.6 g carbs, 0.1g chất béo, 3.6g chất xơ, 21.8g đường và nhiều loại vitamin như Trong 100g quả kỷ tử có 3,96mg Caroten, 6,7mg P. 3,4mg sắt, 150mg Canxi, 3mg Vitamin C, 0,23mg và 1, 7mg axit nicotic Amon sunfat. Đặc biệt trong thành phần chất đạm của quả kỷ tử có các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được như 2,2% Lysin, Thiamine 0,23g, Riboflavine 0,33mg, zeaxanthin, Betain, Atropin và Acid cyanhydric.

Với những dưỡng chất nêu trên khi dùng kỷ tử để ngâm rượu sử dụng mỗi hàng là điều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên một số người khi lần đầu nghe thì vẫn không biết rượu kỷ tử có tác dụng gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phần tiếp sau đây nhé.

>> Xem thêm:

Rượu kỷ tử có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Khi nhắc đến rượu kỷ tử có tác dụng gì thì có lẽ công dụng thúc đẩy thị lực, nuôi dưỡng gan và tăng cường sinh lực cho thận giúp tăng cường sức khỏe là những đặc điểm nổi bậc khi nhắc đến rượu kỷ tử.

Tăng cường thị lực cho mắt

Rượu kỷ tử chứa zeaxanthin, một loại carotenoid được biết đến để thúc đẩy sự toàn vẹn của thị lực và sức khỏe của mắt. Nó có tác dụng rất tốt cho tế bào mắt, cải thiện thị giác, giảm tình trạng xuất huyết mao mạch. Chính vì vậy rượu kỷ tử rất tốt cho những người thường xuyên điều phải tiết mắt như lái xe ban đêm, dùng máy tính nhiều. Đặc biệt là chất lutein và zeaxanthin được chứng minh có nồng độ cao ở võng mạc và điểm vàng của mắt người, giúp gia tăng mật độ quang học của các sắc tố võng mạc trong mắt, từ đó bảo vệ chống lại sự phát triển của thoái hóa điểm vàng, đồng thời có vai trò như bộ lọc ánh sáng có bước sóng ngắn sẽ làm giảm các gốc tự do trong võng mạc mắt.

Rượu kỷ tử giúp tăng cường thị lực cho mắt

Phòng ngừa bệnh thoái hóa thần kinh

Sử dụng rượu kỷ tử đúng liệu trình giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer, một bệnh thoái hóa thần kinh. Nó có tác dụng làm chậm tác động thoái hóa của quá trình lão hóa, bảo vệ thần kinh.

Rượu kỷ tử phòng ngừa bệnh thoái hóa thần kinh

Bổ sung dinh chất thiết yếu cho cơ thể

Rượu kỷ tử có chứa đến 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nếu sử dụng đủ 120g kỷ tử thì sẽ có được 10% lượng protein mà cơ thể cần mỗi ngày. Bên cạnh đó carbohydrate trong rượu kỷ tử thuộc dạng carbon phức nên có tacs dụng điều chỉnh đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ gặp phải tình trạng mệt mỏi do tiêu thụ lượng lớn carbohydrate cũng như tuột đường huyết.

Rượu kỷ tử với tác dụng chống oxy hóa

Rượu kỷ tử có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ trong ba lĩnh vực chính đó là loại bỏ, khử và loại bỏ các gốc tự do. Trong quá trình thải sắt, một phân tử chống oxy hóa liên kết với một độc tố tiềm ẩn, chẳng hạn như kim loại nặng, để đẩy nhanh quá trình loại bỏ nó khỏi cơ thể.

Tăng cường sinh lý cho phái mạnh

Xa xưa có câu: “Đi xa ngàn dặm  không nên dùng câu kỷ tử vì nó bổ thận quá cho nên kích thích đến tình dục” (Danh y biệt lục). Ý muốn nói rượu kỷ tử rất tốt cho sinh lý và tăng sự ham muốn tình dục nếu đi xa không nên dùng vì tăng ham muốn sẽ khiến người mệt mỏi.

Rượu kỷ tử có tác dụng tăng cường sinh lý cho phái mạnh

Rượu kỷ tử có lượng đạm chất lượng với 8 axit amin thiết yếu và nhiều vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể, tăng chất lượng tinh trùng, cải thiện nồng độ testosterone, cương dương hạn chế xuất tinh sớm và kéo dài thời gian quan hệ. Chính vì vậy, đối với những ai gặp vấn đề trong chuyện chăn gối thì rượu kỷ tử là người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp gìn giữ gia đình.

Giúp giảm cân và duy trì sắc đẹp cho phái nữ

Rượu kỷ tử có lượng calo thấp, giàu chất xơ và giàu chất dinh dưỡng, do dùng một ly mỗi ngày trước bữa ăn có thể giúp giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó với hàm lượng vitamin C, E và cao beta-carotene và axit amin,  giúp ngăn ngừa các vết nám, tàng nhang do lão hóa hay đi nắng quá nhiều nhờ chưa những chất giúp làm giảm hiện diện của các hắc tố melanin. Duy trì làn da căng mịn, tươi trẻ gìn giữ tuổi xuân.

Rượu kỷ tử giúp giảm cân duy trì vóc dáng thon gọn

Thải độc gan

Khi nhắc đến rượu kỷ tử có tác dụng gì thì giải độc gan là điều mà chúng ta có thể thấy rõ nhất. Như bạn biết đấy, gan với 500 nhiệm vụ mỗi ngày phải hoạt động liên tục để duy trì hoạt động của cơ thể. Chức năng chính của gan là phân loại và đào thải độc tố. Chính vì vậy khi có một sự cố nào đó làm gan tổn thương, hoạt động yếu đi thì việc đào thải các chất độc sẽ bị gián đoạn lại các chất độc sẽ bị tích tụ lại và khiến sức khỏe giảm sút. Trong trường hợp này, rượu kỷ tử sẽ giúp thải bỏ chất độc và giúp lá gan khỏe mạnh hơn. Bằng cách kích thích túi mật tiết nhiều mật hơn, đồng thời làm tăng chất lượng mật qua đó cải thiện được sức khỏe của gan.

Bên cạnh đó, rượu kỷ tử với chức năng chống oxy hóa cao có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại, giúp bảo vệ gan và các cơ quan khác trong hệ tiêu hóa.

Giảm đau nhứt xương khớp

Đau nhứt xương khớp, viêm khớp, thấp khớp là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta đặc biệt bệnh sẽ chuyển biến mạnh hơn khi trở trời.  Rượu kỷ tử có tác dụng giảm đau nhanh chóng làm giảm các triệu chứng đau nhứt. Ngoài uống rượu, bạn cũng có thể dùng rượu để xoa bóp trực tiếp lên chỗ bị đau để giúp giảm nhanh cơn đau nhứt và giúp máu lưu thông tốt hơn.

Rượu kỷ tử giúp giảm đau nhứt xương khớp

Cách ngâm rượu kỷ tử không phải ai cũng biết

Sau khi biết được rượu kỷ tử có tác dụng gì thì bạn cũng nên tìm hiểu cách ngâm rượu đúng cách để có được bình rượu ngâm chuẩn vị nhất. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng rượu mà bạn có công thức ngâm rượu khác nhau. Sau đây là 2 cách ngâm rượu kỷ tử được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ngâm rượu kỷ tử nguyên chất

Với cách này bạn chỉ cần 2 nguyên liệu chính đó là quả kỷ tử và rượu trắng, cách ngâm thì vô cùng đơn giản cụ thể như sau:

Rượu kỷ tử nguyên chất

Ngâm rượu kỷ tử với các loại thảo dược khác

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại dược liệu thích hợp để tăng thêm dược tính cho rượu. Ví dụ nếu như bạn dùng rượu kỷ tử để chữa các vấn đề về sinh lý thì nên ngâm kỷ tử với nhục thung dung, dâm dương hoắc, nấm ngọc cẩu,… Sau đây là công thức ngâm phổ biến được nhiều người áp dụng:

Chuẩn bị các loại dược liệu:

Kết hợp kỷ tử với các loại dược liệu khác để ngâm rượu

Cách thực hiện:

Sử dụng rượu kỷ tử bao lâu thì có hiệu quả?

Rượu kỷ tử có tác dụng gì thì có lẽ ai cũng biết rồi nhưng sử dụng lao lâu thì có tác dụng thì vẫn còn dấu chấm hỏi. Rượu kỷ tử có nhiều công dụng tuy nhiên nó là loại dược liệu tự nhiên và tác động từ từ chứ không hiệu quả liền như thuốc tây. Vì vậy bạn cần sử dụng trong thời gian dài ít nhất là 3 tháng trở lên thì mới bắt đầu thấy hiệu quả. Một điều hết sức quan trọng là bạn nên sử dụng rượu kỷ tử ở mức độ vừa phải, không nên uống quá nhiều sẽ gây mệt mỏi, ngủ nhiều và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Thời điểm uống rượu kỷ tử tốt nhất là trước bữa ăn trưa và tối mỗi lần uống từ 1 – 2 chén nhỏ khoảng 25ml là được. Những đối tượng sau đây không nên uống rượu kỷ tử:

Bí quyết để có bình rượu kỷ tử ngâm thơm ngon đậm vị

Rượu kỷ tử có vị ngọt và the nên khi uống sẽ lưu lại trên lưỡi, mùi rất thơm và toả ra xung quanh rất đặc trưng. Tuy nhiên nếu ngâm không đúng cách rượu sẽ bị lên men chua và có vị chát. Sau đây là một số bí quyết để có một bình rượu kỷ tử thơm ngon đậm vị:

Chọn nguyên liệu: Để có bình rượu kỷ tử ngon thì điều đâu tiên bạn phải chọn mua được kỷ tử chất lượng. Kỷ tử phải được sấy khô, nếu còn ẩm ướt hàm lượng nước vẫn còn thì rượu sẽ bị lên men chua và nhanh bị hỏng. Từng quả kỷ tử phải đồng đều, có màu đỏ đẹp mắt không bị mốc hay xỉn màu. Mùi thơm đặc trưng của dược liệu.

Để có bình rượu kỷ tử ngon thì điều đâu tiên bạn phải chọn mua được kỷ tử chất lượng

Bình ngâm rượu: Nên ngâm rượu kỷ tử trong các loại bình gốm tráng men hoặc bình thủy tinh. Vì rượu ngâm lâu ngày và thời gian dùng cũng rất lâu nếu bạn ngâm bằng bình nhựa sau một thời gian các hợp chất xấu trong nhựa sẽ hòa vào rượu không tốt cho sức khỏe.

Loại rượu: Rượu dùng để ngâm tốt nhất nên sử dụng rượu trắng từ 38 đến 40 độ nấu thủ công là ngon nhất. Hạn chế sử dụng các loại rượu công nghiệp vì nồng độ cồn quá cao ảnh hưởng xấu đến gan, thận và hệ thần kinh.

Thời gian ngâm: Ngâm rượu kỷ tử ít nhất từ 1 tháng trở lên mới có thể sử dụng được. Phải ngâm lâu để các tinh chất của kỷ tử có thời gian hòa tan hoàn toàn vào rượu. Chính vì vậy rượu ngâm để càng lâu, thì mùi càng thơm, vị càng ngon uống càng ngon và càng tốt cho sức khỏe.

Với những thông tin trên đây có lẽ đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi rượu kỷ tử có tác dụng gì rồi đúng không nào. Để rượu kỷ tử phát huy được hết công dụng của mình thì bạn nên chú ý đến cách ngâm cũng như liều lượng sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn nhé.

Exit mobile version