Cá thu nướng là một trong những món được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon cũng như mang lại nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, rất ít người hiểu rõ thông tin về món ăn này. Theo dõi bài viết “Cá thu nướng Giá bao nhiêu? Gợi ý Cách làm Cá thu nướng Đơn giản” để có thể làm cho gia đình những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng nhé!
Mục lục:
Cá thu nướng là gì?
Cá thu được biết đến là một loại cá biển, với thân hình thon, thịt dày và chắc, ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá. Vì được đánh bắt xa bờ nên cá thu cần được bảo quản một cách cẩn thận thì mới có thể giữ được những đặc trưng, hương vị thơm ngon vốn có của cá.
Cá thu nướng chuẩn nhất phải được làm từ những con cá thu phấn hảo hạng to và chắc thịt. Được biết, Hạ Long – Quảng Ninh là nơi cho ra những con cá thu nướng chuẩn vị nhất. Để có được miếng cá thơm ngon, người dân ở đây phải có những công thức riêng để đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Trong quá trình nướng, than phải đều để cá không bị cháy, giữa khoảng cách của than và vỉ nướng cũng phải từ 10-15cm. Quan trọng nhất để giữ được mùi thơm của cá đấy là vỉ nướng không bị dính rỉ sắt và trước đó vỉ phải được quấn quanh một lớp lá chuối sạch.
Cá thu nướng xong, hình thức bên ngoài phải đẹp, cá phải chín đều và không bị cháy quá. Đặc biệt, không còn mùi tanh của cá sống, cũng không bị khô cứng như cá khô. Nó là sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa hương vị dai ngon của con cá tươi và một chút mặn của cá khô.
Tùy theo nhu cầu của khách hàng để lựa chọn loại cá thu nướng phù hợp. Trong số đó, loại cá thu cắt khúc được nhiều người mua để chế biến món ăn nhất, bỏi đây là phần ngon nhất của con cá. Những miếng cá dày thịt và dai ngon luôn thu hút được mọi khách hàng.
Giá trị dinh dưỡng của cá thu nướng
Với thành phần giàu chất dinh dưỡng như nguồn đạm, chất béo và các vitamin khác, cá thu nướng luôn là sự lựa chọn của gia đình bởi nó tốt cho cả trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và cả phụ nữ sau thai kỳ. Đặc biệt, cá thu chứa omega-3, giúp ngăn các bệnh liên quan đến ngực, ung thu vú ở phụ nữ.
Chất béo ở cá thu đặc biệt hơn ở các loại động, thực vật khác. Với loại chất béo chưa bão hòa mang lại những lợi ích cho các hoạt động màng tế bào, có khả năng giữ lại được mỡ máu tốt và giảm nồng độ mỡ máu xấu trong cơ thể con người. Đối với những người có triệu chứng về bệnh tim mạch như tăng huyết áp, tai biến rất cần bổ sung chất béo từ cá thu nướng thường xuyên.
Omega-3 trong cá thu giúp tăng hoạt động tốt cho máu, tạo chất xám trong não cũng như phát triển trí tuệ cho trẻ em, tăng cường trí nhớ cho người già. Bên cạnh đó, các chất khoáng, vitamin như: canxi, sắt, kẽm, photpho, vitamin B2, B12, vitamin PP,… là những chất rất cần thiết cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, cá thu còn được biết đến với công dụng tuyệt vời làm đẹp cho chị em đấy là làm giảm và xẹp mụn bọc, cũng những ai muốn có một làn da mịn và một vóc dáng chuẩn.
Cách chọn cá thu nướng ngon
Lựa chọn những con cá thu một nắng chất lượng sẽ mang lại hương vị thơm ngon, đặc trưng cho món ăn của gia đình bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều nhận biết được đâu là miếng cá ngon, đảm bảo nhất. Sau đây là một số đặc điểm nhận biết cá thu một nắng ngon, bạn cần lưu ý:
- Khi quan sát, nếu bạn thấy 2 mặt của miếng cá có màu sắc và chất lượng như nhau thì đó là miếng cá ngon. Còn 2 mặt của miếng các không đều màu, rất có thể miếng cá này đã bị để từ lâu và ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.
- Cá thu một nắng phải có thâ hình sáng bóng, không bị ngả màu vàng, bởi vì nếu màu vàng, cá đã bị ươn hoặc bị hỏng một số chỗ.
- Cách nhận biết nhanh nhất đó chính là sờ trực tiếp vào cá, cá có độ đàn hồi nhất định, thịt dai và mềm, có màu hồng nhạt, không bị bở.
- Cần chú ý nhất là hạn sử dụng trên bao bì, bạn nên lựa chọn ngày sản xuất gần nhất để cá được đảm bảo chất lượng hơn. Bên cạnh đó, nên kiểm tra xem túi nilon có bị rách không, vì nếu bị rách, không khí bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng bên trong cá rất nhiều.
- Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều cá thu một nắng không đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Cho nên, bạn cần lựa chọn cho mình một cửa hàng uy tín, nhiều người đã mua và đánh giá để sở hữu ngay cho mình những con cá chuẩn vị nhất.
- Cá thu một nắng phải đảm bảo được để trong túi nilon hút chân không, an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.
- Nếu mua cá thu một nắng về mà chưa sử dụng hết, các bạn nên để cá vào tủ đông đá, cá sẽ được bảo quản trong vòng 6 tháng. Nếu bạn bảo quản đúng cách, cá vẫn giữ được hương vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng trong cá.
- Cá bảo quản trong tủ đông nhất định phải được bọc vào túi nilon không rách, không hở. Nếu như bị rách và hở, rất có thể cá sẽ bị ảnh hưởng từ môi trường, qua đó cá cũng không còn được đảm bảo chất lượng.
- Không nên để cá gần với những thực phẩm động vật sống khác, virus từ thực phẩm sống có thể chuyển sang cá và làm mất giá trị dinh dưỡng của cá thu một nắng.
- Khi cần chế biến các món ăn, các bạn nên để rã đông từ từ khoảng 2 tiếng hoặc ngâm cá với nước lã ( để nguyên túi hút chân không) hoặc rã đông bằng lò vi sóng. Với những cách này, cá vẫn giữ nguyên được độ ngon và các chất dinh dưỡng khác.
Cách làm cá thu nướng
Chuẩn bị nguyên liệu: Cá thu tươi ngon. (Chọn những con có kích thước trung bình trở lên để có nhiều thịt, xương to, dễ gỡ)
Vì cá thu có nguồn gốc từ biển, vì vậy, khi làm cá thu nướng tại nhà, chúng ta không cần thêm gia vị nào nữa, bởi trong cá thu vị cũng đã đậm đà.
Sơ chế cá thu
- Sau khi mua cá thu về được mang đi rửa sạch bằng nước lạnh.
- Làm sạch sẽ bên trong trong bụng cá (không nên làm vỡ túi mật, nếu không cá sẽ rất bị đắng)
- Để cá không có mùi tanh, nên cạo hết lớp màng đen bên trong bụng cá.
- Cá được cắt thành những khúc đều nhau.
- Bỏ phần đuôi và đầu cá rồi sau đó mang đi rửa lại với nước sạch, để khô ráo
Cách nướng cá thu
Hiện nay, nhiều nhà, các cơ sở sản xuất cá thu nướng sẽ nướng cá thu bằng các lò nướng thay cho cách nướng thủ công bằng bếp lửa, do nhu cầu của khách hàng ngày càng nhiều.
- Sau khi cá thu được sơ chế sạch sẽ, xếp cá thu lần lượt vào trong vỉ nướng rồi cho vào lò nướng (lưu ý: nên xếp cá thu cách xa nhau khoảng 5cm để tránh khi nướng bị dính vào nhau)
- Nướng 180 độ trong vòng 20 phút rồi lấy ra lật ngược mặt miếng cá cũng trong thời gian như vậy.
- Trong quá trình nướng các bạn cần chú ý miếng cá nếu không sẽ bị cháy bởi độ dày của từng miếng cá khác nhau.
- Với nhiệt độ của lò nướng sẽ giúp những miếng cá chín vàng đều hơn khi nướng bằng bếp lửa.
- Nếu bạn nướng bằng bếp lửa, nên lật 2 đều 2 mặt của cá sao cho vàng đều. Nướng bằng bếp lửa, bạn nên nướng từng con một để đảm bảo chất lượng của cá. (chỉ nướng với số lượng ít)
Với số lượng nhiều, các bạn nên nướng cá thu ở lò nướng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như giảm thời gian và sức lực của mình. Không chỉ vậy, với cách này, những miếng cá chín tới, có phần da săn giòn, các mặt cá có màu vàng ươm, từng miếng thịt cá khi thưởng thức sẽ có mùi thơm, ngon và béo ngậy.
Cá thu nướng giá bao nhiêu?
Cá thu nướng có giá bao nhiêu? đều phụ thuộc vào chất lượng của cá. Loại cá nướng tươi phải có thớ thịt dày, trắng và khi ăn sẽ không bị bở. Với những loại cá thu nướng kém chất lượng thường sẽ có mùi hôi, có chấm đen trên mặt cá, màu sắc xỉn và khi ăn sẽ cảm giác miếng cá bị bở, mục. Những con cá kém chất lượng thường được bán rất rẻ, vì vậy, khách hàng đừng ham rẻ để mua phải những con cá không đảm bảo nhé.
Bên cạnh chất lượng, cũng tùy vào kích cỡ, trọng lượng của cá để phân loại giá khác nhau. Những miếng cá thu to và ngon sé có giá cao nhất từ 300.000 đồng đến 320.000 đồng/1kg. Ngược lại, những miếng cá thu nhỏ hơn sẽ có giá dao động từ 200.000 đồng đến 220.000 đồng/1kg.
Hiện tại, cá thu nướng trên thị trường sẽ có giá dao động như vậy. Các bạn cũng nên chọn những cơ sở, cửa hàng nổi tiếng, có thương hiệu để chắc chắn về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng của sản phẩm.
Mua cá thu nướng ở đâu?
Cá thu nướng là một loại đặc sản đã qua sơ chế nhưng lại vẫn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, để mua được cá thu nướng ngon và chuẩn vị thì không phải chị em nội trợ nào cũng biết.
Các chợ truyền thống: Chợ truyền thống là nơi bán rất nhiều loại đặc sản khác nhau như: Tôm, mực, cá,… cả loại khô và loại tươi. Khi mua tại chợ truyền thống, chị em có thể mua thêm nhiều loại đặc sản khác nhau mà không phải đi đâu xa xôi, giá cả cũng vừa phải. Tuy nhiên, nhìn những miếng cá được bày tràn làn trên các giỏ hàng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều khách hàng lo lắng nhất khi mua cá thu nướng tại chợ truyền thống.
Tại siêu thị: Siêu thị nổi tiếng là bán những loại thực phẩm tươi ngon, giá thành niêm yết trên thị trường khiến nhiều người yên tâm hơn rất nhiều. Tuy nhiền, có quá nhiều loại thực phẩm khác nhau nên không thể sắp xếp, phân chia từng loại khác nhau sao cho hợp lý. Nếu để chung như vậy, chất lượng sản phẩm cũng sẽ bị giảm và các chất dinh dưỡng cũng không còn nhiều.
Tại các cơ sở, đại lý, cửa hàng: Mua cá thu nướng tại các cơ sở, cửa hàng với thương hiệu nổi tiếng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bởi, với thương hiệu nổi tiếng, đảm bảo các sản phẩm luôn đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng tốt cũng như giá thành hợp lý.
Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến
Nếu bạn chưa biết nên mua cá thu nướng ở đâu ngon và rẻ, hãy tham khảo cửa hàng Đặc sản Bá Kiến, là nơi chuyên cung cấp các loại đặc sản, hải sản tươi ngon ở Hà Nội cũng như các tỉnh thành trong cả nước. Cá thu nướng tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến đảm bảo 100% được làm từ những con cá thu tươi, chất lượng tại vùng biển Hạ Long, Quảng Ninh.
Hạ Long – Quảng Ninh là nơi có những con cá thu ngon chuẩn nhất. Để làm được cá thu nướng không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người. Trải qua rất nhiều công đoạn, cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một cũng chưa chắc có được những con cá đảm thơm ngon.Vì vậy, các bạn cũng có thể mua cá thu nướng tại các cửa hàng uy tín để chế biến những món ăn ngon cho gia đình.
Cũng chính vì ngày càng có nhiều khách hàng ưa chuộng cá thu nướng mà trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều cửa hàng bán với các mẫu mã khác nhau. Và, không phải cửa hàng nào cũng sẽ đảm bảo được những miếng cá thu nướng ngon chuẩn – an toàn chất lượng về sinh thực phẩm cũng như về giá cả.
Cửa hàng Bá Kiến là một trong những đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các mặt hàng đặc sản có cở Việt Nam đến khách hàng trong nước và cả ngoài nước. Trong đó, cá thu nướng Bá Kiến có nguồn gốc từ Hạ Long, Quảng Ninh có chất lượng vượt trội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được vinh dự nhận giải Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Đây cũng là một trong những sản phẩm bán chạy nhất tại các cơ sở cửa hàng.
Với sự lựa chọn kỹ càng từ khâu đầu tiên cho đến khi có thành phẩm. Những con cá thu phấn được đánh bắt về mà lọc những con cá tươi, to, chất lượng nhất để sơ chế và chế biến ngay, đảm bảo được độ ngon của cá thu nướng. Vì được đánh bắt từ vùng biển Hạ Long – Quảng Ninh, cho nên cá thu nướng ở đây được đánh giá là có độ thơm, ngọt tự nhiên nhất.
Là một món ăn ngon, đặc sản, vì vậy, mọi người luôn lựa chọn cá thu nướng là những sản phẩm để mang đi tặng người thân bạn bè trong dịp du lịch hoặc ngày lễ. Nếu bạn muốn mua cá thu nướng để làm những món quà thiết thực nhất, có thể ghé qua cửa hàng đặc sản Bá Kiến. Hiện tại, cửa hàng đang bán với giá thành cụ thể như sau:
Dưới đây là địa chỉ mua cá thu nướng thương hiệu Bá Kiến:
Tại cơ sở Hà Nội:
* Tại Hà Nội : Công ty DASAVINA
* Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
* Điện Thoại : 024 6682 3737 – Fax: 04-62688804 — Ms Diệu: 0962 08 3232 – Phục vụ 24/7
Tại cơ sở Hạ Long, Quảng Ninh:
* Địa chỉ 1: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
* Điện thoại: 0203 382 8558 * Hotline: 0915 08 5151
Cách bảo quản cá thu nướng
Lựa chọn cá thu nướng sao cho ngon là một phần quan trọng, nhưng bảo quản như thế nào cho đúng cách để có thể giữ lâu hơn cũng là một phần không thể lơ là và bỏ qua. Bởi, cá thu được bảo quản đúng cách sẽ giữ được độ ngon cũng như các chất dinh dưỡng.
- Bước đầu tiên bạn nên chọn mua những miếng cá thu nướng tại các cửa hàng, cơ sở có thương hiệu nổi tiếng để có được sản phẩm tươi ngon.
- Lựa chọn những miếng cá được đặt trong túi bóng hút chân không trước khi cấp đông.
- Nếu với số lượng nhiều bạn nên bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh, số lượng ít nên để ngăn mát.
- Cá thu nướng bảo quản đảm bảo không để sát hoặc chung với loại thực phẩm tươi sống nào. Bởi có thể virus từ thực phẩm tươi sống sẽ lây lan sang túi cá thu của bạn. Lúc này cá sẽ nhanh bị hỏng và mất chất dinh dưỡng.
- Cá thu nướng để tủ đông, trước khi chế biến, bạn nên để rã đông tự nhiên để không bị mất chất dinh dưỡng.
- Không nên di chuyển cá đến các vị trí khác nhau vì khi cá tiếp xúc với nhiệt độ môi trường bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cá.
Với cách bảo quản trên, cá thu nướng sẽ được để trong vòng 2-3 tháng với ngăn mát và 4-6 tháng với ngăn đá. Cách này sẽ giúp cá vẫn giữ được hương vị đặc trưng, độ thơm ngon của cá cũng như thành phần dinh dưỡng có trong cá.
Món ngon từ cá thu nướng
Cá thu nướng sốt cà chua
Với món cá thu nướng sốt cà chua, bạn chỉ cần vài bước đơn giản để có thể hoàn thành.
Nguyên liệu để chế biến món này bao gồm: Cá thu nướng, cà chua, thì là, hành tây, tỏi, hành lá, ớt và các loại gia vị khác.
Cá thu được ướp với nước mắm, hạt nêm, đường trong vòng 10 phút sao cho cá thấm đều gia vị. Trong lúc đó, bạn xào cà chua cùng hành, và tỏi sao cho thơm,, rồi cho một ít nước lọc cùng ít nước mắm, hạt nêm để tạo hỗn hợp nước sốt. Tiếp theo, bạn cho cá được ướp sẵn vào trong nồi nước sốt, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Đun với lửa vừa cho đến khi nước sốt sền sệt lại, khi đó cá cũng vừa đủ ngấm nước sốt. Cuối cùng cho hành tây, thì là, hành lá, ớt lên trên để tạo độ thơm cũng như trang trí cho đẹp mắt. Lấy cá ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức với món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng.
Cá thu nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- Cá thu nướng: 500gr
- Mè rang
- Hành tím, chanh, tỏi, ớt, sa tế, lá chanh
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, bột canh, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
- Cá thu nướng nếu lấy từ trong tủ đông thì nên rã đông trong vòng 20 phút.
- Lá chanh bỏ đầu,rửa sạch và thái lát nhỏ
- Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt
- Tỏi, hành tím bóc vỏ xay nhuyễn cùng ớt. Sau đó cho lá chanh, sữa đặc, hạt nêm cùng nước cốt chanh vào xay lại một lần nữa.
Cách làm:
- Cá thu sau khi rã đông để cho khô ráo, rồi quét hỗ hợp vừa chuẩn bị lên trên từng mặt miếng cá sao cho đều. (bạn nào ăn cay có thể thêm sa tế)
- Vì cá thu nướng đã được sơ chế sẵn, bạn cần nên chú ý độ chín và thơm sau khi nướng cùng nước sốt.
- Trong quá trình nướng nên lật đều 2 mặt cá để không bị cháy.
- Cá nên nướng ở độ chín vừa phải để cảm nhận được độ ngọt của cá, nếu không cá sẽ bị khô quá.
- Cuối cùng lấy ra đĩa và thưởng thức thôi. Sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức cùng lon bia lạnh.
Cá thu nướng kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá thu nướng: 200gr-300gr
- Thịt ba chỉ: 200gr
- Hành khô, hạt nêm, nước mắm, nước hàng, đường
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn
- Thịt ba chỉ ướp cùng với nước hàng và gia vị khác rồi đun với nửa bát nước sao cho ngập thit.
- Bạn nêm nếm lại gai vị sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn. Đun đến khi thịt săn lại, nước sền sền lại.
- Cho cá vào nồi đun với thit ba chỉ. (Bước này bạn nên đun với lửa nhỏ để cá ngấm đều gia vị)
- Kho khoảng 10 phút, rồi lật ngược miếng cá lại một lần nữa. Kho đến khi nước trong nồi cạn lại.
- Cá thu nướng kho thịt ba chỉ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng lại được.
- Cuối cùng bạn cho ra đĩa, trang trí, bạn đã có một món ăn ngon cho bữa cơm trong gia đình.
Hy vọng rằng, với bài viết “Cá thu nướng Giá bao nhiêu? Gợi ý Cách làm Cá thu nướng Đơn giản” bạn sẽ biết được thêm một số món ăn làm từ cá thu nướng giúp bữa cơm gia đình bạn hấp dẫn hơn. Và bạn cũng biết được địa chỉ uy tín để mua được những con cá thơm ngon, đảm bảo sinh dưỡng. Chúc các bạn sẽ thành công với nhiều món được chế biến từ cá thu nhé!