Tôm nõn là loại hải sản có thớ thịt chắc chắn và được chế biến thành các món ăn đa dạng, hấp dẫn. Phần thịt tôm trải qua quá trình sơ chế cẩn thận để mang đến cho người dùng sản phẩm chất lượng nhất. Để giúp khách hàng có thêm nhiều thông tin về sản phẩm này, chúng tôi xin được chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây!
Mục lục:
Tôm nõn là gì?
Tôm nõn hay còn có tên gọi khác như tôm bóc nõn, tôm bóc nõn lột vỏ,… Thực chất có tên gọi là tôm nõn là do các loại tôm thông thường sử dụng sẽ được làm sạch, bóc vỏ, chỉ lấy đúng phần thịt tôm bên trong. Hiện nay trên thị trường có hai loại tôm bóc nõn khá phổ biến chính là tôm bóc nõn tươi và tôm bóc nõn khô, mỗi loại sẽ có một đặc điểm riêng biệt:
- Tôm nõn tươi: là được làm từ tôm biển tự nhiên, thông thường là tôm sắt hoặc tôm lớt. Tôm biển sẽ được đem đi chế biến ngay khi còn tươi sống nên sản phẩm luôn đảm bảo độ tươi ngon, sạch sẽ, không chứa hóa chất hay phụ gia trong việc bảo quản. Để chế biến được tôm bóc nõn tươi đòi hỏi rất nhiều công sức của những người ngư dân, sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ được đem đi bảo quản bằng cách hút chân không và cấp đông nhanh ở nhiệt độ lạnh sâu.
- Tôm nõn khô: Khác với tôm bóc nõn tươi, tôm bóc nõn khô chính là dạng tôm sau khi được làm sạch, người dân thường mang đi phơi dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên, hoặc dùng cách sấy khô tôm. Tôm bóc nõn sấy khô có ưu điểm đó là dễ bảo quản hơn so với các loại tôm bóc nõn khác và thời gian sử dụng cũng được lâu hơn. Tuy nhiên theo nhiều đánh giá của người tiêu dùng thì loại tôm bóc nõn khô này thường không có độ ngọt, do phơi nắng nên vị ngọt thịt của tôm đã gần như không còn nữa.
Ngoài 2 loại tôm nõn trên thì trên thị trường hiện nay đang khá thịnh hành loại tôm nõn hấp sơ. Tôm tươi sau khi được làm sạch sẽ được đem hấp sơ qua trước khi mang đi bảo quản, cách làm này có ưu điểm là vừa giúp tăng cường thời gian lưu trữ tôm bóc nõn mà vẫn đảm bảo được chất lượng tôm khoảng 70% so với lúc tôm còn tươi sống.
Tôm nõn làm món gì ngon
Tôm bóc nõn có tính thanh mát giải nhiệt nên được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Gia đình sử dụng tôm để chế biến thành món rang, xào, nấu canh, rim,… với hương vị độc đáo, hấp dẫn. Cùng bắt tay thực hiện chế biến 3 món ăn từ tôm hấp dẫn nhé:
Tôm nõn xào dứa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Tôm bóc nõn
- Nguyên liệu đi kèm: Dứa (trái thơm), hành tây, hành lá, hành khô, rau mùi, ớt, tỏi.
- Gia vị bao gồm: nước mắm, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, đường, hạt tiêu,…
Sơ chế các nguyên liệu:
- Tôm nõn đem ướp với 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt tiêu rồi trộn đều, để trong khoảng 20 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Trái dứa (thơm ) rửa sạch, gọt vỏ, loại bỏ các mắt dứa, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo nước, phần đầu hành và rau mùi cắt thành khúc tầm độ 3cm, phần lá xắt nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái thành lát mỏng.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn; hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt thành từng cọng nhỏ.
– Chế biến món ăn:
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào và đun sôi dầu, phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó cho thêm một chút ớt bột vào xào chung để món ăn có màu sắc đẹp hơn. Tiếp tục cho hết phần tôm nõn vào chảo xào trên lửa lớn, đảo đều tay cho đến khi tôm ngả sang màu đỏ gạch là được.
- Tiếp sau đó bạn cho dứa vào xào chung với tôm bóc nõn, vẫn xào trên lửa lớn và đảo nhanh tay. Khi thấy tôm và dứa đã sệt lại thì tiếp tục cho hành tây thái sợi vào, xào khoảng 2 phút nữa và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho hành lá xắt nhỏ vào đảo đều và tắt bếp. Có thể thêm vài lát ớt thái mỏng, 1 chút tiêu để dậy mùi thơm, thêm vài cọng rau mùi trang trí để món ăn thêm đẹp mắt là hoàn thành.
Tôm nõn rim
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Tôm nõn bóc
- Nguyên liệu đi kèm: Hành khô, hành lá, tỏi, ớt, dừa tươi
- Gia vị các loại: Hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường vàng, hạt nêm, bột ngọt, bột canh,…
– Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm nõn đem đi rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước sau đó ướp cùng với chút hạt nêm, đường, bột ngọt trong khoảng thời gian 15 phút.
- Hành khô, tỏi loại bỏ vỏ băm nhuyễn, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn
- Bổ dừa tươi để tách phần nước và phần cùi dừa riêng biệt. Lọc nước dừa qua rây để loại bỏ cặn, bụi bẩn còn đọng lại trong nước dừa.
– Chế biến tôm nõn rim:
- Đầu tiên bạn cho vào nồi 2 thìa đường vàng sau đó đun nhỏ lửa cho tới khi đường chuyển sang màu cánh gián là được.
- Tiếp theo cho hành và tỏi băm nhỏ vào chảo dầu nóng và phi thơm đến khi chuyền sang màu vàng thì cho tôm nõn vào xào trong khoảng 5 phút. Nêm nếm thêm chút đường, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn với khẩu vị của bạn.
- Cuối cùng cho phần nước đường đã thắng vào và đảo đều tay, rim ở lửa nhỏ cho tới khi tôm bóc nõn săn lại. Cho lượng nước dừa vừa đủ vào trong phần tôm rim để từng thớ thịt thấm đẫm gia vị.
- Khi phần nước sền sệt lại thì bạn cho thêm chút hành lá vào và đảo đều rồi tắt bếp, rắc thêm chút tiêu cho dậy mùi thơm.
Tôm nõn sốt me
– Nguyên liệu để nấu bao gồm:
- Nguyên liệu chính: Tôm bóc nõn
- Nguyên liệu đi kèm: me, tỏi, hành tím, hành tây, ớt băm nhuyễn,…
- Gia vị các loại: đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh,…
– Sơ chế nguyên liệu
- Tôm nõn sau khi rửa sạch thì cho vào chảo chiên qua và vớt ra để cho ráo dầu.
- Cho phần me hòa cùng với nước nóng để phần me tan đều vào trong nước. Tiếp đó loại bỏ phần hạt me còn sót lại chỉ lấy phần nước cốt để chế biến.
- Tỏi, hành tín, hành tây loại bỏ vỏ sau đó rửa sạch, băm nhuyễn.
– Chế biến món ăn:
- Bắc chảo nóng lên bếp cùng với một chút dầu rồi phi thơm hành, tỏi, hành tây.
- Sau đó cho nước cốt me, thêm chút đường, nước mắm, ớt, tiêu, hạt nêm và một chút nước và đun trên lửa vừa.
- Cuối cùng đợi phần nước sốt đặc sánh lại thì cho tôm vào đảo lên, đến khi tôm và nước sốt quyện vào nhau thì tắt bếp.
Giá thành của tôm nõn trên thị trường
Để tạo nên mẻ tôm đạt chất lượng thì người chế biến thận trọng, tỉ mỉ trong khâu chọn tôm. Tôm bóc nõn có thể sử dụng từ tôm sú, tôm sắt,… với thớ thịt chắc nịch, thơm ngon. Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là hai loại tôm bóc nõn: tôm nõn khô và tôm nõn tươi. Giá thành của 2 loại này có sự chênh lệch phụ thuộc vào quá trình chế biến:
Loại sản phẩm | Trọng lượng sản phẩm | Giá tiền (đồng) |
Tôm nõn khô | 1kg | 640.000 |
Tôm nõn tươi | 1kg | 280.000 |
Tác dụng của tôm nõn
Tôm được bóc nõn có phần thịt tươi ngon, săn chắc được các gia đình yêu thích chế biến đa dạng các món ăn. Người ta sử dụng tôm bóc nõn để kho quẹt, rang, rim chua ngọt, nấu canh mang lại thực đơn phong phú. Tôm được bóc nõn vẫn giữ vẹn nguyên chất đạm, protein tạo nên chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó tôm nõn còn được biết đến với tác dụng tuyệt vời như:
Chống oxy hóa
Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của tôm chứa nhiều astaxanthin – chất chống oxy hóa hiệu quả. Sử dụng tôm với khẩu phần hợp lý làm giảm quá trình lão hóa trên bề mặt da, hạn chế nếp nhăn dứa da. Hoạt chất này có tác dụng bảo vệ tế bào hiệu quả giúp mọi người có thể dẻo dai, khỏe mạnh.
Bổ sung dinh dưỡng cơ thể
Tôm nõn chứa nhiều protein, chất đạm nên được sử dụng để chế biến thành món ăn nhằm bồi bổ sức khỏe. Tôm cũng là loại hải sản quan trọng có chứa I – ốt giúp ngăn ngừa bướu cổ và các căn bệnh liên quan đến tuyến giáp. Tôm cồn là sản phẩm chứa nhiều axit béo ( EPA và DHA) – dưỡng chất giúp phát triển trí não và thị lực ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó tôm là sản phẩm giàu canxi giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa các căn bệnh về xương ở người già.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Nhiều người cho rằng tôm là loại hải sản chứa protein nên không phù hợp xuất hiện trong menu của người giản cân. Tuy nhiên tôm bóc nõn chứa carbs và calo thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa và giảm lượng hấp thụ chất bép vào cơ thể. Bạn chỉ cần chế biến tôm bóc nõn đúng cách thì đây chính là trợ thủ đắc lực dành cho bạn trong hành trình tìm lại vóc dáng của mình.
>> Xem thêm bài viết:
Mua tôm nõn ở đâu uy tín?
Theo kinh nghiệm từ người dân vùng biển, tôm ngon là lứa tôm đều con, không cần quá to nhưng phải nguyên con và có màu đỏ phớt nhẹ. Sau khi ngâm vào nước tôm nở đều và không tạo cảm giác cứng khi ăn. Hiện nay, khách hàng có thể chọn mua tôm nõn tại cửa hàng hải sản như Hải Sản Ông Ba, Đặc sản Bá Kiến, chợ hải sản hoặc trung tâm thương mại. Khi chọn địa chỉ mua tôm quý khách cần tìm hiểu, tham khảo ý kiến từ khách hàng sử dụng để có lựa chọn phù hợp.
Theo phản hồi từ khách hàng, Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là một trong những đơn vị cung cấp tôm bóc nõn uy tín trên thị trường. Tại đây cung cấp 2 sản phẩm chính là tôm sắt bóc nõn tươi và tôm sú bóc nõn loại to. Tôm nõn tươi loại to ở Bá Kiến là loại tôm sú chất lượng của vùng biển Quảng Ninh. Tôm sắt nõn là những con tôm được lựa chọn tỉ mỉ, trải quan quá trình chế biến an toàn.
Sản phẩm tôm tại Cửa hàng không sử dụng các chất phụ gia hay chất bảo quản đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Hiện tại tôm bóc nõn được đóng gói hút chân không thuận tiện cho khách hàng trong việc bảo quản. Khách hàng có thể tìm mua sản phẩm tại cửa hàng tại:
- Tại Hà Nội: Số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0962.08.3232
- Tại Hạ Long: Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh – Điện thoại: 0203.382.8558
Cách bảo quản tôm nõn
Người tiêu dùng tùy theo nhu cầu sử dụng mà có thể chọn tôm nõn tươi hoặc tôm nõn khô. Sau khi mua tôm về gia đình chưa có nhu cầu sử dụng nên bảo quản sản phẩm cẩn thận cho lần sử dụng tiếp đó. Khách hàng có thể áp dụng mẹo bảo quản tôm dưới đây:
Cách bảo quản tôm nõn tươi
- Tôm sau khi làm sạch thì cho tôm vào trong giấy bạc bọc kín, điều này sẽ giúp bạn bảo quản tôm bóc nõn tươi trong khoảng thời gian 1 tháng. Tuy nhiên khi thực hiện bảo quản nõn tôm tươi bạn cần lưu ý là tôm nõn phải ráo hết nước trước khi cho vào bọc trong giấy bạc.
- Cần chú ý bảo quản tôm bóc nõn tươi ở những nơi không khí thoáng mát, tránh gió và hơi nước để giữ cho tôm nõn ngon nhất.
- Nếu như bạn muốn bảo quản trong tủ lạnh thì bạn nên sử dụng túi hoặc hộp kín để bảo quản là cách tốt nhất. Không để tôm bóc nõn cùng với thực phẩm tươi sống khác để tránh vi sinh vật từ sản phẩm đó ảnh hưởng đến chất lượng tôm.
Cách bảo quản tôm nõn khô
Việc bảo quản tôm nõn khô dễ hơn nhiều so với việc bảo quản tôm bóc nõn tươi. Các sản phẩm tôm bóc nõn khô đã được sơ chế sẵn nên sẽ không bị các loại vi khuẩn khác xâm nhập vào. Cần lưu ý một điều đó là nếu như để tôm bóc nõn khô tiếp xúc lâu với độ ẩm sẽ làm cho các vi khuẩn nấm có thể sinh sôi trên thịt tôm và nó sẽ làm cho tôm bóc nõn khô xuất hiện những mảng màu trắng đục. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn và làm biến chất tôm, nguy cơ ngộ độc khá cao. Do đó cần đặt tôm khô ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Bài viết đã chia sẻ đến quý khách hàng món tôm nõn hấp dẫn, giàu giá trị dinh dưỡng. Chúng tôi hy vọng rằng với thông tin đề cập qua bài viết giúp khách hàng thực hiện thành công các món ăn ngon từ tôm. Chúc bạn và gia đình chế biến thành công các món ăn hấp dẫn cho mâm cơm gia đình.