Tôm khô là một loại hải sản khô được ưa chuộng trên thị trường. Mặc dù được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng nắm rõ các thông tin về loại thực phẩm này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn cách chế biến những món ngon từ tôm khô, địa chỉ mua tôm khô uy tín chất lượng:
Mục lục:
Các loại tôm khô
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại tôm khô cho các bạn lựa chọn. Để phân loại tôm khô người ta dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như nguồn gốc xuất xứ thì có tôm khô Cà Mau, tôm khô Phú Quốc, tôm khô Cô Tô, hay dựa theo kích thước và chất lượng thì có tôm khô loại 1, loại 2, loại 3,… Dù là loại nào thì đều có điểm chung đó là đây là một nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình. Cùng tìm hiểu chi tiết về các loại tôm khô dưới đây:
Tôm khô Cà Mau
Tôm khô Cà Mau là một loại đặc sản của vùng đất mũi được nhiều người yêu thích. Nhờ điều kiện tự nhiên ưu ái với hệ thống sông ngòi nhiều, tôm ở đây chủ yếu là tôm đất sống ở vùng nước ngọt và nước lợ. Thịt nó chắc, ngọt hơn so với các loại tôm biển như tôm sú, tôm thẻ,… Hiện nay ở Cà Mau các cơ sở sản xuất tôm khô vẫn còn chế biến theo phương pháp truyền thống là phơi khô dưới ánh nắng mặt trời tự nhiên. Có lẽ vì lý do đó mà khi đưa lên mũi ngửi sẽ có mùi thơm hấp dẫn. Tôm ở đây có màu hồng nhạt, sắc sáng, không bị mùi tanh khó chịu như các loại tôm rẻ tiền khác.
Tôm khô loại I
Tôm khô loại I được biết đến là tôm có chất lượng tốt cũng như kích thước to đã được lựa chọn trong cùng một mẻ tôm khô được chế biến ra. Chúng không phân biệt là tôm đất, tôm biển… Hầu hết tôm được đánh bắt vào cùng một thời điểm, theo con nước nên chúng cùng một lứa với nhau. Vậy nên khi chế biến có sự trộn lẫn về kích thước tôm lớn tôm nhỏ. Các cơ sở sản xuất sẽ lựa chọn ra hàng loại I kích thước to nhất, các con đều nhau, thường chiếm khoảng 20 – 30% lượng tôm của lmột mẻ. Tôm loại này có giá bán cao hơn những loại khác.
Chính vì chất lượng cũng như kích thước to đẹp, hơn hết nhà sản xuất lại đầu tư về bao bì đẹp. Vậy nên người mua thường dùng nó để làm những món quà biếu tặng vô cùng ý nghĩa. Nhất là những dịp lễ Tết, người tìm mua càng trở nên đông đúc, thị trường náo nhiệt nhất vào lúc này.
Tôm khô Phú Quốc
Phú Quốc được biết đến là nơi có những bãi biển xinh đẹp và là thiên đường của những loại hải sản. Những ai đã ghé nơi đây du lịch chắc chắn không thể nào quên được hương vị ẩm thực ở đây. Một loại đặc sản không thể thiếu trong va ly trở về của du khách đó là tôm khô Phú Quốc. Tôm ở đây chắc chắn làm từ tôm biển tươi ngon nhất.
Mọi người có thắc mắc rằng tại sao tôm khô lại đắt hơn nhiều so với tôm tươi. Rất dễ dàng lý giải. Đó là để chế biến ra 1kg tôm khô chúng ta cần đến 5 – 6kg tôm tươi. Trong khi đó còn có chi phí thuê nhân công cũng như vận hành sản xuất, vận chuyển tiêu thụ. Mặc dù giá cả không phải là rẻ nhưng rất nhiều người vẫn tìm mua bằng được nó về nhà. Chính bởi vì sự đa dạng trong cách chế biến ra những món ăn ngon cũng như hương vị của con tôm khô.
Tôm khô Cô Tô
Biển Cô Tô, Quảng Ninh được biết đên là nơi có nguồn hải sản phong phú và chất lượng ở đây cũng thuộc vào top đầu cả nước. Các loại hải sản khô ở đây đều là đặc sản được nhiều người yêu thích. Trong đó có tôm khô Cô Tô. Nếu để nói tìm ở đâu được những con tôm kích thước to, màu sắc đỏ tươi, chất lượng tốt thì chỉ có đến với biển Quảng Ninh. Màu sắc tôm được tạo ra là nhờ vào chất gạch rất nhiều có trong thịt tôm mà không cần bất cứ lượng chất tạo màu nào.
Tôm khô Cô Tô đã trở thành một thương hiệu được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Nhờ vượt qua các loại kiểm tra chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đây còn là mặt hàng được xuất khẩu ra nước ngoài. Những con tôm dày thịt, bắt mặt vị ngọt đậm và độ dai vừa phải là điểm hấp dẫn của tôm có nguồn gốc biển Cô Tô.
Cách làm tôm khô
Làm tôm khô khá đơn giản, bạn chỉ cần nắm được các bước chính thì hầu hết ai cũng có thể thực hiện được. Kể cả bạn là một người không có quá nhiều hoa tay chế biến. Thế nhưng trên thực tế thì hiện nay có rất ít người tự tay chế biến tôm khô tại nhà. Đơn giản là vì tốn thời gian, việc phải nhặt tôm, rửa sạch rồi tất bật phơi phơi đảo đảo không dành cho cuộc sống hiện đại bận rộn bây giờ. Mà tôm khô trên thị trường lại có rất nhiều, không phải mặt hàng hiếm có khó tìm gì. Bạn chỉ cần biết cách chọn tôm khô ngon và tìm cho mình một địa chỉ cung cấp uy tín, nhấc điện thoại lên và đặt hàng là xong. Sản phẩm sẽ được giao đến tận nhà trong thời gian nhanh nhất. Bạn có thể bắt tay ngay vào công việc chế biến món ăn lập tức.
Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm tôm khô cho những bà nội trợ yêu thích quá trình trải nghiệm tự tay chế biến tôm khô:
Bước 1: Chọn lựa tôm
Tôm khô làm ở nhà thì người ta không quá coi trọng về kích thước. Vì dù kích thước nào cũng có thể làm ra được sản phẩm. Vì vậu bạn có thể dùng tôm sú, tôm thẻ, tôm đất đều được. Điều quan trọng là chọn lựa được tôm tươi ngon, nguyên đầu, nguyên vỏ. Nhưng để làm ra được tôm khô đẹp bạn hãy chọn tôm loại lớn, kích thước to bằng ngón tay cái, dài khoảng 5 – 7cm.
Bước 2: Làm sạch tôm
Tôm đem nhặt sạch rác bẩn, dùng kéo cắt bỏ phần râu, chân và đuôi. Rửa lại nhiều lần với nước để làm sạch. Chúng ta chỉ cần rửa bằng nước sạch mà không nên cho thêm bất cứ loại hóa chất bảo quản nào khác. Nếu dùng tôm đông lạnh thì cần giã đông, không cần quá quan trọng việc cho hay không cho phèn chua. Khi cho vào thì thịt tôm sẽ săn chắc lại hơn. Rửa lại tôm với nước sạch để loại bỏ hết dịch nhớt.
Bước 3: Luộc tôm
Nhiều người nghĩ rằng là tôm khô thì sau khi làm sạch đem phơi khô là được chứ chẳng cần phải luộc. Nhưng theo kinh nghiệm của người làm tôm khô thì luộc sơ sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi luộc thì màu gạch sẽ tươi và đẹp hơn. Vì vậy đây là bước không thể thiếu. Chuẩn bị nước sạch, pha thêm muối ăn theo tỉ lệ 300gram muối với 1 lít nước. Khuấy đều cho tan muối. Đun sôi nước thì thả tôm vào. Cho thêm hành lá và sả vào luộc chung để giảm bớt mùi tanh của tôm. Khi tôm chín thì vớt ra để cho ráo nước.
Bước 4: Phơi sấy khô tôm
Tận dụng nguồn nhiệt từ ánh nắng mặt trời để phơi khô tôm là cách làm thủ công được các cơ sở chế biến áp dụng trước đây. Khi làm tại nhà với số lượng ít người ta cũng dùng cách này. Tôm được trải đều lên một bề mặt phẳng, sạch sẽ, càng mỏng càng tốt. Sau đó đem để dưới nơi có ánh nắng mặt trời to nhất, xung quanh sạch. Cách một khoảng thời gian thì lại đem đảo lên để cho khô đều các mặt. Ưu điểm của phương pháp này là tôm phơi có mùi thơm tự nhiên rất hấp dẫn. Nhược điểm là mất công đảo và phơi. Vì thường phải phơi đến 3 – 4 nắng mới được. Ngoài ra nếu không đảo đều thì tôm có độ khô khác nhau. Khi sờ thấy khô đạt tiêu chuẩn là có thể đem đi bảo quản ăn dần.
Ngày nay áp dụng công nghệ hiện đại, các xưởng sản xuất có những lò sấy chuyên biệt để sấy khô tôm. Tôm được cho vào các khay, chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp và đợi lò sấy làm nốt các công việc còn lại. Ưu điểm của nó là tiết kiệm thời gian, tôm có độ khô đều và đạt chuẩn.
Bước 5: Lột vỏ
Tôm khô phơi chuẩn là phần vỏ khô giòn, dùng lực một chút là vỡ vụn. Tùy loại tôm mà có thể cần hoặc không cần bước lột vỏ này. Tôm nhỏ, ít thịt thì phần vỏ mềm, không quá cứng, vì thế không cần lột vỏ mà để lại nguyên con chế biến các món ăn. Còn tôm to thì vỏ cứng hơn, khi ăn vướng phải vỏ giảm đáng kể sự ngon miệng. Theo cách truyền thống thì người ta cho tôm đã khô bọc vào miếng vải rộng, dùng chày đập nhẹ để phần vỏ vỡ vụn ra sau đó nhặt lấy tôm. Các cơ sở sản xuất thì hiện địa hơn, họ có máy cán vỏ. Một lần cán được rất nhiều tôm, số lượng lớn nên tiết kiệm thời gian.
Tôm khô sau khi hoàn thành các nước chế biến sẽ được đem đi sử dụng. Phần còn dư được bảo quản đúng cách để ăn trong thời gian dài.
Tôm khô nấu gì ngon
Tôm khô rim chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm khô ngon
- Thịt ba chỉ
- Ớt tươi, sả.
- Gia vị cần có: đường, nước mắm, dấm ăn ngon, bột ngọt, tương ớt, dầu hào, dầu ăn…
Các bước tiến hành:
- Tôm khô sau khi mua về sờ hơi cứng, vì vậy để làm mềm chúng ta cần ngâm chúng với nước sạch trong khoảng 20 – 30 phút. Đây cũng là bước làm sạch tôm. Khi cầm con tôm lên thấy thịt mềm ra là được. Vớt tôm ra cho ráo nước.
- Thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa ăn hoặc thái con chì đều được. Rửa sạch, có thể lọc bỏ bì hoặc giữ lại.
- Ớt tươi đem băm nhuyễn. Sả thì bóc bỏ đi lớp vỏ già bên ngoài, thái lát hoặc cắt khúc rồi chẻ theo chiều dài.
- Pha nước rim theo tỉ lệ 5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 5 muỗng cà phê dấm ăn, 5 muỗng cà phê tương ớt, chút bột ngọt, nửa chén nước. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì thêm ớt băm nhuyễn.
- Cho tôm khô và thịt ba chỉ vào chung, thêm một chút dầu hào trộn đều để tạo màu bắt mắt.
- Để chảo lên bếp đun nóng. Cho dầu ăn vào. Đổ ớt băm, sả vào xào cho thơm rồi mới cho tôm khô cùng thịt.
- Tiếp theo cho hỗn hợp nước đã pha ở trên vào rim cùng. Khi thấy nước sôi thì cho lửa nhỏ. Rim tới khi phần nước trở nên sền sệt, nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Món tôm khô rim chua ngọt này ăn nóng hay nguội cùng cơm đều rất ngon. Tôm khô bùi bùi, dai dai, thịt ba chỉ béo ngậy đều đậm đà. Nhất là hôm đó mà có được miếng cơm cháy ăn chung thì cứ gọi là ngon hết xảy.
Tôm khô xào bắp
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm khô
- Bắp nếp hoặc bắp mỹ
- Bơ lạt
- Hành lá, tỏi, hành khô.
- Gia vị cần có: bột ngọt, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, tương ớt…
Các bước tiến hành:
- Tôm khô cũng đem ngâm trong 30 phút cho thịt tôm mềm ra. Đem vớt lên cho ráo nước.
- Bắp tách lấy hạt. Hành lá thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Đổ hành khô đã thái vào, chiên cho tới khi hành chuyển sang màu vàng giòn thì vớt lên để ráo dầu.
- Tiếp tục cho bơ vào chảo, đảo cho tan bơ. Phi thơm tỏi lên. Đổ tôm khô vào xào.
- Nêm nếm gia vị gồm bột ngọt, bột canh, hạt nêm. Tiếp tục cho bắp vào xào cùng cho tới khi chín.
- Nếm gia vị một lần nữa cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp cho hành lá vào đảo đều.
- Cho tôm khô xào bắp ra đĩa, rắc hành khô chiên giòn lên trên. Thêm cả tương ớt lên cùng nữa là đủ vị.
Món tôm khô xào bắp béo ngậy vị bơ, ngọt bùi của tôm cùng bắp là chính là món ngon đường phố nổi tiếng ở Việt Nam. Một món ăn chơi được giới trẻ vô cùng yêu thích. Những buổi tối mát mẻ của mùa thu, đứng cạnh xe kéo của những cô chú bán hàng rong có mùi ngô luộc hấp dẫn, tôm khô xào bắp thơm nức mũi. Ai mà cưỡng lại được cơ chứ.
Tôm khô sốt cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm khô
- Cà chua
- Hành lá
- Gia vị cần có: bột ngọt, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Các bước tiến hành:
- Tôm khô đem ngâm nước để làm mềm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
- Cà chua thái lát hoặc thái nhỏ để xào cho nhanh chín nhừ. Hành lá làm sạch rồi thái nhỏ. Cho nhiều nhiều cà chua thì sẽ ngấm đẫm vào tôm khô, món ăn ngon hơn.
- Tôm khô đem xào qua với dầu ăn, thêm chút muối để có vị đậm đà.
- Cho cà chua vào chảo cùng với dầu ăn, bột ngọt. Xào cho tới khi cà chua chín nhừ thành nước.
- Đổ tôm khô vào sốt với cà chua. Đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Rắc hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Có vẻ như hải sản khô trong đó có tôm khô đều rất hợp với cách chế biến sốt cà chua này. Miếng tôm mềm, bùi bùi, dai dài thấm đẫm nước sốt vô cùng hợp miệng ăn chung với cơm nóng đều rất ngon. Mà hơn hết chính là cái nước sốt cà chua mà bao người mê đó. Để được nước sốt ngon thì bạn cần mua được cà chua chín cây, vì ca chua thúc chín khó nhừ, ít nước, nước thường có vị chua the the không ngon như cà chín cây.
Tôm khô kho quẹt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm khô
- Thịt ba chỉ
- Hành, tỏi, ớt, tiêu xanh, tiêu sọ.
- Gia vị có mắm, đường, muối, dầu ăn…
Các bước tiến hành:
- Tôm khô ngâm nước ấm cho nhanh mềm rồi vớt ra để ráo nước.
- Thịt ba chỉ thái chì kích thước nhỏ khoảng ngón tay người lớn. Đem chiên cho phần mỡ săn lại.
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành khô và tỏi băm.
- Tiếp theo cho tôm khô và thịt vào xòa cùng cho giòn.
- Cho nước mắm, đường, để lửa nhỏ kho tôm.
- Cho đến khi thấy nước kho trở nên sền sệt thì thêm tương ớt ớt vào khuấy chung.
- Tiếp theo cho tiêu xanh, tiêu sọ, ớt vào. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng.
- Tắt bếp và cho ra bát thưởng thức.
Món tôm khô kho quẹt này là món tủ của rất nhiều người. Thưởng thức khá đơn giản, bữa cơm gồm cơm trắng, tôm kho quẹt và đĩa rau củ luộc nữa là hoàn hảo. Mặc dù là bữa ăn dân giã thế nhưng hương vị nó thì không phải những thức ăn đắt đỏ, quý hiếm có thể sánh được.
Tôm khô nấu canh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm khô
- Rau cải ngọt
- Gừng
- Gia vị cần có: bột ngọt, hạt nêm, muối, dầu ăn.
Các bước tiến hành:
- Tôm khô ngấm nước ấm cho mềm thì vớt ra để ráo hết nước.
- Rau cải nhặt gốc, rửa sạch rồi thái dài cỡ một đốt ngón tay.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun cho nóng. Tiếp theo cho tôm vào xào qua, nêm nếm chút gia vị cho ngấm vào tôm đến khi tôm chín.
- Chuyển sang nồi, cho nước sôi và tôm đã xào vào nồi. Đun cho tới khi nước sôi thì thả rau vào.
- Cho thêm miếng gừng đã đập dập vào cho thơm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Rau chín thì tắt bếp
Canh tôm là một trong những món ăn giải nhiệt rất tốt cho mùa hè. Không chỉ nấu với rau cải xanh mà chúng ta còn sử dụng được nhiều nguyên liệu khác như nấu với bí đao, nấu với bầu, canh rau ngót, salad tôm khô, gỏi xoài xanh tôm khô… đều ngon. Mùa hè mà có bát canh tôm nấu sẽ kích thích vị giác và ăn cơm ngon hơn.
Giá tôm khô
Loại tôm khô | Quy cách đóng gói | Giá tiền |
Tôm khô loại 1 | 0,5 kg – 1kg | 900.000 đồng/ 1kg |
Tôm khô loại 2 | 0,2 kg – 0,5 kg – 1kg | 600.000 đồng/ 1kg |
Mua tôm khô ngon ở TPHCM
Biết được sự tiện lợi và hương vị thơm ngon của các món ăn làm từ tôm khô chắc hẳn mọi người đều có suy nghĩ muốn mua ngay về để thưởng thức. Được nhìn thấy những người thân yêu ăn món ăn mình tự tay chuẩn bị là một niềm hạnh phúc khó diễn tả, nhất là họ ăn với niềm yêu thích. Mặc dù có nhiều loại trên thị trường cho bạn lựa chọn nhưng vấn đề về tôm khô giả, tôm kém chất lượng được bày bán trên thị trường khiến nhiều khách hàng băn khoăn. Để tìm được một địa chỉ mua tôm khô ngon ở TPHCM không phải là điều dễ dàng.
Tôm khô kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như chất tạp màu thực phẩm, tôm làm từ loại ươn, chết, sử dụng chất bảo quản sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Thương hiệu tôm khô uy tín nhất hiện nay trên thị trường phải kể đến tôm khô Bá Kiến của công ty TNHH thương mại đặc sản Việt Nam – DASAVINA. Sản phấm của công ty có nguồn gốc từ vùng biển Quảng Ninh, được lựa chọn những con tươi ngon nhất. Trải qua quá trình sơ chế, chế biến và bảo quản luôn luôn tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt ra.
Tôm khô Bá Kiến không chỉ chinh phục khách hàng bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là vấn đề đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Không có chất phụ gia, không chất bảo quản, vị ngọt tự nhiên, thơm chất lượng đồng đều chính là những yếu tố tạo nên thương hiệu uy tín hàng đầu của sản phẩm.
Điều này được chứng minh qua những chứng nhận mà tôm khô Bá Kiến đạt được trong nhiều năm qua:
- Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do hội người tiêu dùng bình chọn qua nhiều năm liền.
- Giải Vàng món ngon tinh hoa ẩm thực Việt.
- Trong top 20 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng nhất Việt Nam.
- Cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng.
Hiện nay DASAVINA chưa có cửa hàng chính thức tại TPHCM, nhưng công ty chuyên cung cấp sỉ, lẻ tôm khô Bá Kiến cho tất cả các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Vì vậy bạn có thể liên hệ đặt hàng trực tiếp tại công ty. Sản phẩm tôm khô chất lượng tốt nhất trên thị trường sẽ được gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất. Tôm được đóng gói trong túi hút chân không, hình thức bắt mắt vì vậy đây cũng là một món quà tặng ý nghĩa để bạn gửi đến những người thân yêu.
Mua tôm khô ngon ở Hà Nội
Như đã biết ở trên thì tôm khô Bá Kiến là thương hiệu uy tín được nhiều người biết đến và tin tưởng. Ngoài ra công ty còn có rất nhiều các loại đặc sản hấp dẫn khác đến từ nhiều vùng miền trên cả nước như sá sùng Quan Lạn, mực khô Cô Tô, chả rươi và rươi Tứ Kỳ, cá kho Bá Kiến – Đặc sản cá kho làng Vũ Đại, chả mực Hạ Long, mực một nắng, cá thu 1 nắng,… đều là các sản phẩm nổi tiếng trên thị trường.
Vì vậy ở Hà Nội thì không có lý gì chúng ta không lựa chọn tôm khô Bá Kiến. DASAVINA hiện có hai cửa hàng chính thức đều được đặt tại những quận nội thành sầm uất nhất thủ đô. Liên hệ mua hàng trực tiếp tại:
Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Công ty sẽ ship hàng đến tận tay bạn nhanh nhất để bạn thưởng thức được những món ăn đặc sản hấp dẫn này.
Giá tôm khô Bá Kiến được niêm yết công khai:
Loại tôm khô | Quy cách đóng gói | Giá tiền |
Tôm khô Bá Kiến loại 1 | 0,5 kg – 1kg | 900.000 đồng/ 1kg |
Tôm khô Bá Kiến loại 2 | 0,2 kg – 0,5 kg – 1kg | 600.000 đồng/ 1kg |
Tôm khô bao nhiêu calo?
Tôm khô là một loại hải sản khô được chế biến bằng cách phơi sấy. Cũng giống như tôm tươi, tôm khô có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Thịt tôm ngọt, bùi bùi, dai mềm chế biến theo cách nào cũng làm người thưởng thức phải tấm tắc khen. Ngoài hương vị thì đây cũng là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng lớn cho hoạt động sống của con người. Chúng ta đều biết rất rõ về cách chế biến tôm khô, không hề cho thêm các hóa chất hay tẩm ướp gì. Nó khác với tôm tươi là lượng nước giảm đi cùng với đó là phần vỏ, râu, chân và đuôi. Vậy nên không có sự thay đổi quá lớn về chất dinh dưỡng so với tôm tươi. Có chăng là sự cô đặc lại mà thôi.
Vậy trong tôm khô có bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ 100 gram tôm khô có 347 calo. Và các thành phần khác như 75,6 gram đạm; 236 mg canxi; 4,6g sắt; 995 mg phot pho; 9,5 mcg vitamin PP; 200 mcg vitamin B1; 300 mcg vitamin B2 và 3,8g chất béo bão hòa. Tác dụng tốt không hề nghi ngờ của món ăn này đó là bổ sung calci cho hệ xương chắc khỏe, chống oxy hóa, bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh, tốt cho mắt và có tác dụng giảm các triệu chứng viêm nhiễm,…
>>>Xem thêm
Ăn tôm khô có béo không?
Để nói ăn một loại thực phẩm nào có làm cơ thể bị béo lên không là một câu hỏi rất phiến diện. Vì nếu bạn ăn uống có khoa học, không ăn quá nhiều một loại thức ăn thì sẽ không bao giờ gặp vấn đề thừa cân hay béo phì. Tôm khô là một trong những thực phẩm có nguồn calo cao, vì vậy ăn nhiều chắc chắn tăng cân. Nếu bạn ăn đúng cách thì tôm lại là một thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả, bởi trong nó không có cholesterol xấu, giảm tình trạng tích mỡ của cơ thể. Ngoài ra trong tôm có chứa Omega – 3 giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa, tăng cường trao đổi chất từ đó bạn sẽ cảm thấy no lâu, không thèm ăn vặt.
Để được tác dụng tốt như vậy bạn cần lưu ý:
- Không nên sử dụng tôm trong các món ăn thuộc bữa ăn tối. Vì với những người giảm cân thì bữa này chỉ cần một chút thức ăn nhẹ.
- Kết hợp với các món ăn khác để vừa có hương vị thơm ngon của tôm khô mà lượng sử dụng không quá nhiều.
- Hạn chế các món chiên xào sử dụng nhiều dầu mở.
Cách bảo quản tôm khô
Tôm khô là nguyên liệu tiện lợi chế biến được nhiều món ăn ngon trong gia đình. Vì vậy trong bếp mỗi nhà đều dự trữ cho mình một số lượng tôm khô dùng để ăn dần. Để dùng được trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo hương vị và chất lượng tôm không đổi bạn cần bảo quản đúng cách. Tùy vào điều kiện mà có những cách bảo quản sau:
Bảo quản khi không có tủ lạnh
- Tôm khô có thể bảo quản ở nhiệt độ thường mà không cần tủ lạnh. Với cách này bạn sẽ giữ tôm được 2 – 4 tháng tùy vào điều kiện môi trường bên ngoài.
- Cho tôm vào túi hút chân không hoặc những lọ thủy tinh sạch sẽ, khô được đậy kín nắp. Để đảm bảo thì chúng ta nên cho vào kèm theo là một gói hút ẩm.
- Treo lên cao hoặc để những nơi khô ráo, thoáng mát.
- Nếu thời tiết mưa thường xuyên, ẩm ướt thì cách 1 tháng chọn ngày trời nắng to đem tôm ra phơi dưới nắng rồi lại đem cất vào để đảm bảo độ khô và không cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.
Bảo quản với tủ lạnh
- Có tủ lạnh thì tiện lợi hơn rất nhiều, vừa giữ được trong thời gian dài lại không cần dở ra phơi lại thường xuyên.
- Tôm đóng túi hút chân không hoặc túi bóng kín.
- Các bà nội trợ sẽ dự tính số lượng tôm khô cần dùng trong 1 – 3 tuần tiếp theo, để riêng và cho dưới ngăn lạnh.
- Tôm bảo quản lâu hơn thì đóng túi hút chân không để vào ngăn đá. Cách này giữ tôm được trong vòng nửa năm đến 1 năm mà không bị hỏng. Trước khi dùng thì lấy ra đủ số lượng và cho xuống ngăn mát giã đông tự nhiên.
Tôm khô để được bao lâu?
Như đã nói ở trên thì tôm khô để được bao lâu tùy vào cách bảo quản của bạn và thời gian mong muốn sử dụng. Ngắn nhất là từ 1 – 3 tuần sau khi mua về. Lâu hơn có thể vài tháng thậm chí có thể để tôm khô được cả năm vẫn được.
Điều kiện bảo quản | Thời gian bảo quản | Cách bảo quản |
Ngăn mát tủ lạnh | 1 – 3 tuần | Đóng túi hút chân không, hộp |
Ngăn đông lạnh | 1 năm | Túi hút chân không, hộp |
Nhiệt độ thường | 2 – 4 tháng | Hộp, lọ, túi để nơi khô ráo, thoáng mát |
Mặc dù thời hạn bảo quản tôm khô khá dài nếu bạn làm đúng cách nhưng trên thực tế chúng tôi khuyên các bà nội trợ rằng chỉ mua đủ dùng trong thời gian ngắn. Khi nào hết cần mua thì lại đi mua tiếp. Như vậy chúng ta sẽ chọn được tôm khô mới chế biến, ngon và chất lượng tốt hơn. Vì càng để lâu hương vị cũng như chất lượng tôm cũng ảnh hưởng một cách đáng kể, không còn sự tươi mới nữa.
Hiện nay trên thị trường mặt hàng hải sản khô này không phải là hiếm, mọi người có thể đi mua hoặc đặt hàng ngay tại nhà ở những địa chỉ uy tín. Tôm khô sẽ được giao tận nơi trong thời gian nhanh nhất. Cho nên việc bảo quản trong thời gian dài là điều không cần thiết.
Bài viết đã chia sẻ đến các bạn những thông tin cần thiết nhất về tôm khô. Hy vọng qua bài viết này các bà nội trợ sẽ có thêm nhiều món ăn ngon trong danh sách để trổ tài bất cứ khi nào. Đây cũng là cứu cánh cho những ai luôn luôn có câu hỏi hôm nay ăn gì, mai ăn gì. Vì các món từ tôm khô nhiều không kể hết.