Trên thị trường hiện nay, nhắc đến mực, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến nhiều loại khác nhau. Trong số đó, mực trứng được xem là loại mực ngon và được nhiều người ưa chuộng nhất. Loại mực này dù có kích thước nhỏ nhưng lại rất chắc thịt, bên trong có nhiều trứng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
Hơn thế, mực trứng còn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn, đảm bảo ai cũng thích mê. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn khi chọn loại mực trứng chất lượng để chiêu đãi cả nhà. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm hiểu biết về loại mực này cũng như cách chế biến nhiều món ăn độc đáo từ chúng nhé.
Mục lục:
Mực trứng là gì?
Mực trứng, còn được gọi là mực sữa, là loại mực có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 5–12 cm, phần bụng mực to và chứa đầy trứng. Tỉ lệ trứng có thể chiếm đến 50% – 70% cơ thể mực. Loại mực này được bao bọc bởi một lớp da mỏng màu đỏ cánh gián đặc trưng. Mực trứng có tập tính sống theo đàn ở những vùng nước mặn, thường chỉ trồi lên mặt nước ở những vùng biển có ánh nắng.
Mực trứng thường được đánh bắt vào các tháng 4,5,6. Đây là thời điểm mực bắt đầu vào mùa sinh sản. Vì vậy, mực lúc này có chât lượng vượt trội, nhiều trứng, thơm ngon, bổ dưỡng. Lưu ngay lại thời điểm “vàng” này để không bỏ lỡ những con mực ngon nhất nhé. Vào mỗi lần đánh bắt, lượng mực có trứng thường chiếm khoảng 40% – 60% tổng sản lượng. Loại mực này có mặt ở hầu hết các vùng biển nước ta nhưng có thể nói ở vùng Nam Trung Bộ là ngon nhất.
Mực trứng chủ yếu ở vùng nước mặn nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mặn tự nhiên hòa với vị ngọt thanh của mực. Thịt mực dẻo, săn chắc, phần trứng bùi bùi béo ngậy đảm bảo khiến ai từng thử qua cùng lưu luyến không thôi.
Tác dụng của mực trứng
Mực trứng được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn ở giá trị dinh dưỡng cao. Mực trứng là thực phẩm giàu vitamin cũng như các chất dinh dưỡng có lợi. Trong 85g mực có đến 90% đồng, 63% Selen, 30% protein và 23% vitamin B2. Bên cạnh đó, loại mực này còn chứa các chất dinh dưỡng như omega 3, vitamin B6, kẽm, lipit, sắt.
Nhờ có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, mực trứng có tác dụng tái tạo hồng cầu, cải thiện tình trạng thiếu máu một cách hiệu quả. Thành phần protein trong mực khiến cho da, cơ bắp, tóc và móng tay khỏe mạnh. Đây được xem là thực phẩm không thể thiếu cho những ai tập luyện, có nhu cầu tăng cơ, giảm mỡ. Loại mực này còn giúp điều trị chứng đau nửa đầu, giảm các triệu chứng viêm khớp nhờ vào vitamin B2 và chất chống oxy hóa Selen.
Đặc biệt, hàm lượng axit béo bão hòa có trong mực trứng đóng góp vai trò to lớn trong việc kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừ bệnh tiểu đường, hạn chế tối đa các bệnh về tim mạch hay huyết áp. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng khác có trong mực trứng còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, làm cho thần kinh và cơ bắp được thư giãn.
Cách chọn mực trứng ngon
Để tạo nên món mực trứng hấp dẫn, việc lựa chọn thật kỹ càng, tỉ mỉ, khéo léo là vô cùng quan trọng. Chọn được những con mực tươi ngon sẽ giúp món ăn của bạn không chỉ đảm bảo về chất lượng, hương vị mà còn có màu sắc bắt mắt. Hiện nay, trên thị trường có hai loại mực trứng là mực tươi và mực đông lạnh.
Đối với mực tươi, bạn cần quan tâm đến phần đầu, mắt và màu sắc của mực. Mực trứng ngon có phần đầu nguyên vẹn, dính liền với thân, sờ vào sẽ cảm thấy chúng bám rất chắc. Các tua tròn dính chặt với phần râu mực, mắt mực sáng, trong veo chứ không có màu đục chứng tỏ đó là mực tươi vừa được đánh bắt lên. Mực chất lượng thường có da óng ánh, màu nâu đỏ đặc trưng, phần màu trắng đục như sữa, nhiều chấm nhỏ trên thân.
Những con có màu nhợt nhạt hay da trầy xước, túi mực bị dập là mực đã để lâu, không nên sử dụng. Một mẹo nhỏ dành cho bạn là khi chọn mua nên dùng tay ấn nhẹ vào thân để kiểm tra xem mực có nhiều trứng không. Loại mực tươi ngon sẽ có phần thân cứng, bụng đầy căng và trứng sẽ bị rơi ra đường đuôi.
Mặc dù mực trứng tươi luôn có hương vị ngon ngọt tự nhiên nhưng nhiều người vẫn chọn mua mực đông lạnh để bảo quản được lâu. Khi mua mực đông lạnh, bạn nên lưu ý chọn những con có phần đâu và thân dính liền với nhau. Hơn thế, bạn cần kiểm tra ngày mang mực đi cấp đông. Ngày cấp đông càng gần thì mực càng ngon và để được lâu. Để biết ngày cấp đông của mực, bạn có thể xem ngày sản xuất trên bao bì sản phẩm.
Cách sơ chế mực trứng
Sau khi chọn được những con mực tươi ngon, bước sơ chế cũng là khâu vô cùng quan trọng. Để mực không bị tanh, không bị bục túi mực, thân mực nguyên vẹn, người làm phải có sự tỉ mỉ, khéo léo nhất định. Mực trứng sau khi mua về cần được thả ngày vào chậu nước và rửa sạch một cách nhẹ nhàng để tránh làm rách phần thân.
Sau khi rửa sạch bên ngoài, bạn cầm từng con mực, nắm chặt và kéo nhẹ phần râu. Bạn nên dùng tay tách nhẹ phần màng bám để dễ kéo râu ra khỏi thân. Trong bước này, bạn phải thật nhẹ nhàng để tránh làm rơi trứng bên trong hay túi mực bị vỡ. Nếu lỡ tay làm vỡ túi mực, bạn cần rửa sạch ngay với nước để mực không bị đen và đắng. Sau đó, bạn cần loại bỏ phần xương sống màu trắng bên trong bụng mực. Bạn tiếp tục dùng nước muối rửa sạch mực thêm lần nữa.
Đối với mực trứng, bạn không cần bỏ đi phần nội tạng để giữ trứng và các chất dinh dưỡng bên trong thân. Tiếp theo, bạn có thể cắt mực thành khoanh hay miếng tùy theo nhu cầu chế biến. Nếu bạn muốn loại bỏ phần da mực thì có thể cắt nhẹ lên điểm đầu thân mực, giữ chặt phần thịt và tách từ từ phần da. Trứng của mực sau khi kéo ra cùng râu thì nên được cắt rời, để riêng và rửa nhẹ nhàng với nước.
Mực trứng làm gì ngon?
Với kích thước nhỏ, hương vị ngon ngọt tự nhiên, mực trứng đã chinh phục khẩu vị thực khách ở mọi lứa tuổi. Hương thơm đặc trưng của thịt mực và vị béo ngậy của trứng luôn có sức “gây nghiện” không hề nhỏ. Cùng tham khảo những món mực trứng hấp dẫn để tăng thêm hương vị cho bữa cơm gia đình nhé.
Mực trứng hấp hành gừng
Để làm món mực trứng hấp gừng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- 500g mực trứng
- 200g gừng
- 20g hành lá
- 60ml rượu trắng
- Ớt, chanh, lá chanh, tỏi
- Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường
Đầu tiên, bạn dùng nước pha với rượu trắng để khử mùi tanh mực trứng sau khi sơ chế. Tiếp tục khía nhẹ vài đường trên thân mực giúp ngấm gia vị và mực nhanh chín. Sau đó, bạn ướp mực với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm tùy khẩu vị và để yên khoảng 20 phút để gia vị ngấm vào phần thịt.
Hành lá thì bạn loại bỏ phần lá úa và rễ, rửa sạch rồi cắt khúc 5cm. Gừng phải cạo vỏ thật sạch và thái sợi, lá chanh cắt khúc, ớt cắt thành lát mỏng. Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào nồi hấp, đặt vỉ hấp vào rồi xếp mực trứng vào và cho gừng, hành, lá chanh lên trên. Bạn nên đậy nắp và hấp khoảng 8 – 10 phút để mực chín đều, thoảng hương thơm của gừng, hành, lá chanh. Bạn không nên hấp quá lâu khiến mực không còn giòn, dai và mất đi độ ngọt
Một công đoạn quan trọng không thể bỏ qua của món mực hấp gừng là làm nước chấm. Bạn giã nhuyễn hỗn hợp gồm gừng, tỏi, đường và ớt. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm nước mắm, nước cốt chanh và khuấy đều. Mực dai giòn sần sật, ngọt đậm tự nhiên kết hợp với vị mắm gừng mằn mặn, cay cay ăn cùng vài loại rau thơm thì còn gì bằng.
Mực trứng nướng sa tế
Nguyên liệu cho món mực trứng nướng sa tế:
- 500 mực trứng
- Ớt tươi, gừng, tỏi
- Sa tế
- Rau sống ăn cùng
- Hạt nêm, tiêu, đường, ớt bột, rượu trắng, dầu hào, dầu mè
Đối với món mực trứng nướng, bạn nên rửa mực với gừng và rượu trắng để khử mùi. Mực tươi sau khi đã sơ chế sạch thì khía nhẹ phần thân để mực nhanh ngấm gia vị và khi nướng có màu đẹp mắt. Bạn ướp mực cùng ớt sừng băm nhuyễn, ½ thìa canh dầu hào, ½ thìa dầu mè, 1 thìa đường, một ít hạt tiêu, 1 thìa nhỏ ớt bột, 1 thìa nhỏ hạt nêm và 1 lọ sa tế trong khoảng 30 phút.
Sau khi mực đã thấm gia vị, bạn cho từng con lên vỉ than để nướng và lật liên tục để mực chín đều, không bị cháy phần râu. Đến khi mực có màu vàng ươm, tỏa hương thơm nức mũi là đã chín. Nếu bạn không có bếp than thì cho vào lò nướng trong khoảng 10 – 12 phút thì mực chín. Món mực nướng sa tế thường ăn kèm với rau răm, tương ớt hoặc muối tiêu chanh. Vị cay nhẹ của sa tế cùng vị ngọt tự nhiên, béo ngậy của mực hòa quyện tương ớt khiến ai cũng không thể cưỡng lại được.
Mực trứng chiên nước mắm
Nguyên liệu chế biến mực chiên nước mắm cho hai người ăn:
- 300g mực trứng
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 củ tỏi
- 1 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ bột ngọt
- Tương ớt
Đầu tiên, tỏi phải bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Mực trứng cần được sơ chế sạch, thêm rượu để khử mùi tanh. Sau đó, bạn dùng giấy thấm khô mực để khi chiên không bị bắn và cháy. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi và tiếp tục cho mực đã thấm khô chiên ngập dầu. Chiên đến khi mực vàng đều hai bên thì vớt ra để ráo dầu.
Bạn trộn đều 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ bột ngọt. Tiếp đó, bạn cho chảo lên bếp, thêm một ít dầu để phi thơm tỏi băm nhuyễn rồi cho mực vào đảo đều. Bạn cho thêm hỗn hợp nước mắm đã pha vào và đảo đều tay trong khoảng 2 – 3 phút để mực ngấm gia vị và tắt bếp. Mực thành phẩm được bày ra đĩa cùng tương ớt và ít rau thơm trang trí.
Mực trứng chiên nước mắm tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng hao cơm. Thịt mực bên trong dai dai, vỏ ngoài vàng giòn, thấm đều nước mắm đậm đà luôn có khả năng gây nghiện ngay từ lần đầu thưởng thức.
Mực trứng xào
- Nguyên liệu món mực trứng xào:
- 500 mực trứng
- 1 quả dứa
- Hành tây, cần tây, ớt sừng, gừng, tỏi
- Gia vị, dầu ăn
Đối với mực trứng tươi, bạn cần loại bỏ túi mực, rửa sạch, để ráo và thái miếng mỏng vừa ăn. Dứa nên chọn những quả chín vừa để khi xào không bị nhũn và gọt vỏ, cắt mắt và thái lát mỏng. Hành tây cắt múi cau, rau cần thì cắt khúc vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch rồi cắt lát xéo, gừng đập dập, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Sau khi sơ chế xong, bạn bắt một nồi nước lên bếp, cho gừng đập dập vào đun sôi rồi thả mực vào trần nhanh để khử bớt mùi tanh. Tiến đó, bạn vớt mực ra rổ và để ráo nước. Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào một thìa dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thì cho mực trứng đã trần vào xào trên lửa to để mực chín vàng, tạo mùi thơm. Bạn tiếp tục nêm thêm gia vị để mực đậm đà hơn, đến khi mực vừa chín tới thì cho ra đĩa.
Bạn dùng chảo vừa xào mực, thêm một ít dầu ăn, cho dứa, hành tây vào xào đến khi vừa chín tới thì cho mực trứng vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi chuẩn bị tắt bếp thì bạn cho cần tây và ớt sừng vào đảo, thêm chút tiêu để tạo mùi thơm rồi bắc xuống. Mực trứng xào có vị ngọt dai của hải sản, lại thêm vị thanh nhẹ, chua chua của dứa và hành tây tạo nên vị ngon khó cưỡng.
Mực trứng rim me
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mực trứng rim me:
- 500g mực trứng
- 50g me
- Hành khô, tỏi, ớt
- Các loại gia vị
Mực trứng sau khi mua về thì loại bỏ túi mực, làm sạch và đê ráo. Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn, ớt giã nhuyễn. Me ngâm với nước nóng khoảng 10 phút dằm nhuyễn, dùng tùi lọc để lấy nước cốt me. Phần mực sau khi sơ chế bạn cần chiên ngập trong dầu cho vàng đều các mặt rồi vớt ra đĩa.
Bạn tiếp tục tận dụng chảo chiên mực, cho bớt dầu ra chỉ để lại phần dầu bằng khoảng 1 muỗng canh. Cho hành, tỏi băm nhuyễn vào dầu phi thơm rồi cho nước cốt me vào. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và tiếp tục đun đến khi sốt sánh lại thì cho mực vừa chiên vào đảo đều tay. Khi mực có màu vàng ươm, áo một lớp sốt me đẹp mắt thì bạn cho ớt vào đảo nhanh và tắt bếp.
Mực trứng rim me khi bày ra đĩa nên cho thêm một ít gừng thái sợi để tạo hương thơm và món ăn thêm hấp dẫn. Vị chua cay mặn ngọt kết hợp với vị ngọt thanh, dai thơm của mực mang lại cảm giác mới lạ, chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
>>> Xem thêm:
Giá cả mực trứng
Mực trứng là món khoái khẩu của nhiều người. Bạn có thể sử dụng thực phẩm này để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, từ món nhậu đến các món ăn trong bữa cơm gia đình. Vì vậy, giá cả của mực trứng cũng là điều mà không ít các bà nội trợ quan tâm.
Có thông tin chính xác về giá cả mực trứng giúp bạn có thể chọn mua được sản phẩm chất lượng, tránh trường hợp mua với giá quá cao hay loại mực giá rẻ nhưng lại kém chất lượng. Hiện nay, mực trứng trên thị trường có giá cả như sau:
Trọng lượng | 0.5 kg | 1 kg |
Giá | 180.000 đồng | 360.000 đồng |
Mua mực trứng ở đâu uy tín?
Hiện nay, do nhu cầu ngày càng cao, mực trứng được bày bán nhiều tại các chợ cũng như những cửa hàng hải sản. Tuy nhiên, không phải cơ sở mực trứng nào cũng cung cấp sản phẩm chất lượng. Bạn chỉ nên chọn những nơi uy tín để chọn mua được những con mực tươi ngon cho món ăn thêm tròn vị. Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là một trong những địa điểm bán mực trứng được đông đảo khách hàng tin tưởng, lựa chọn.
Đặc sản Bá Kiến là cơ sở chuyên cung cấp nhiều đặc sản vùng miền trên khắp Việt Nam và luôn được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Đây là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các mặt hàng hải sản tươi ngon, uy tín tại Việt Nam. Trong những năm hình thành và phát triển, thương hiệu này đã nhận được nhiều danh hiệu như: Thương hiệu Việt Nam uy tín chất lượng năm 2015, chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017 và Top 20 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng nhất Việt Nam 2014.
Mực trứng của Đặc sản Bá Kiến được yêu thích không chỉ bởi chất lượng mà còn ở giá cả phải chăng. Mực cấp đông ở đây có nguồn gốc từ Quảng Ninh nên có vị ngọt đậm tự nhiên và kích thước ấn tượng. Hơn thế, mực trứng Bá Kiến có thân thẳng, dày thịt, lại nhiều trứng. Mực được đóng gói và hút chân không cẩn thận giúp ngăn chặn các vi khuẩn làm hỏng mực, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Cơ sở mực trứng này còn khiến người tiêu dùng hài lòng bởi sự tận tâm, chu đáo trong tư vấn và hỗ trợ khách hàng. Đặc biệt, Đặc sản Bá Kiến còn hỗ trợ giao hàng miễn phí khi bạn đặt mua từ 2kg trở lên.
Để chọn mua những con mực tươi ngon theo ý muốn, bạn có thể đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Tiến Vua:
*Tại Hạ Long:
- Ô 41, Tổ 1, Khu 6, Phường Yết Kiêu, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.
- Điện thoại: 020 3382 8558
*Tại Hà Nội:
- Cơ sở 1: Số 18, Lô 4B, Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. – Điện thoại: 024 6682 3737 – Hotline: 0962 08 3232
- Cơ sở 2: Số 11 Gia Ngư, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội. – Điện thoại: 0915 08 5151
Hoặc đặt hàng online tại Đặc sản Bá Kiến một cách tiện lợi, nhanh chóng.
Cách bảo quản mực trứng
Mực trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên bạn cần chú ý trong quá trình bảo quản để không làm giảm chất lượng của chúng. Đối với mực trứng tươi, sau khi mua về, nếu chế biến không hết, bạn nên sơ chế sạch, để ráo, gói kín nhiều lớp và bảo quan trong ngăn đã tủ lạnh. Việc gói kín mực sẽ giúp giữ mực được lâu hơn, tủ lạnh không bị bốc mùi tanh, làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.
Đối với mực trứng đông lạnh, sau khi mua về bạn nên cho vào ngăn đá ngay lập tức. Nếu để mực đông lạnh quá lâu ở ngoài thì bạn nên sử dụng hết chứ không cấp đông lại khiến mực dễ hỏng và mất đi hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng vốn có. Một mẹo nhỏ là khi cấp đông, bạn nên xếp mực trứng dàn ra, không nên đặt mực chồng lên nhau làm cho quá trình bảo quản không đạt hiệu quả cao.
Với hương vị thơm ngon hảo hạng và vị ngọt đặc trưng, mực trứng là món ăn được nhiều người lực chọn. Loại mực này chế biến thành các món nướng, chiên, xào, hấp đều ngon, làm cho người ăn mê đắm không thôi. Vị ngọt ngọt dai dai bên ngoài hòa cùng phần trứng béo ngậy có thể chinh phục vị giác của những thực khách khó tính nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại thực phẩm thơm ngon này cũng như khám phá địa điểm mua uy tín, chất lượng thì đừng quên tham khảo bài viết trên đây nhé.