Mực khô được biết đến là một loại hải sản thơm ngon, dễ chế biến, được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Không chỉ là món ăn ngon trong bữa cơm gia đình, mà với những người hay nhậu, mực khô là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Để có thể rõ hơn về thông tin về loại hải sản này, các bạn hãy theo dõi bài viết “Tổng hợp những thông tin vê mực khô mà bạn nên biết” dưới đây để chọn được những con mực khô chất lượng nhất nhé!
Mục lục:
Mực khô là gì?
Mực khô hay còn được mọi người gọi với tên khô mực. Đây là một loại hải sản với nhiều chất dinh dưỡng được làm từ những con mực tươi chất lượng bằng cách sấy hoặc phơi nắng tự nhiên. Sau khi được người dân đánh bắt trực tiếp từ biển về, rồi sau đó mang đi làm sạch, lấy các chất bẩn và nang mực trong phần bụng. Chỉ lấy nguyên mình thân mực to, dày rồi mang xếp lần lượt và phơi dưới ánh nắng tự nhiên cho đến khi mực khô lại.
Đã từ rất lâu, mực khô trở thành một món ăn thông dụng trong các bữa ăn gia đình hoặc các bữa nhậu cùng bạn bè. Bên cạnh đó, đây cũng là một loại hải sản rất phù hợp để làm quà tặng cho người thân, bạn bè trong dịp đi du lịch hoặc các ngày lễ, Tết.
Với độ thơm ngon, dai và ngọt, người ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau từ mực, vừa không bị nhàm chán mà còn tăng thêm sự hấp dẫn, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho gia đình.
Tham khảo cửa hàng bán mực khô Thanh Hóa uy tín chất lượng tại https://muckho.vn/thuc-khach-ban-khoan/muc-kho-thanh-hoa/
Mực khô có những loại nào?
Mực khô Cô Tô – Quảng Ninh
Đến Quảng Ninh không thể không nhắc đến mực khô Cô Tô. Ở đây nổi tiếng là những con mực ống Trung Hoa với kích thước lớn, có độ dai vừa phải, thịt dày mềm, thơm ngon và béo. Người dân Cô Tô thường đánh bắt mực bằng cách câu, vì vậy, khi câu lê, mực vẫn còn sống và quẫy đạp. Cùng với vị mặn từ nước biển Cô Tô ngấm vào bên trong thịt mực, cho nên khi phơi cũng không cần phải ướp thêm gia vị mà mực cũng đậm đà. Từ những con mực này cho ra sản phẩm mực khô với từng thớ thit có màu hồng nhạt, bên ngoài có phủ một lớp phấn trắng trông dẫn hấp dẫn và bắt mắt, đặc biệt khi xé sẽ không bị vụn.
Để có được những con mực khô Cô Tô chất lượng, người dân ở đây cũng có những cách chế biến đặc biệt. Mực sau khi được đánh bắt về, lựa chọn kỹ càng, lấy những con chất lượng nhất để mang đi sơ chế. Có lẽ, quen với vùng biển nên người dân ở đây sơ chế một con mực rất nhanh chóng, chỉ mất đôi phút là đã có con mực sạch sẽ.
Điều đặc biệt nhất ở đây, là mực được đánh bắt và sơ chế ngay trên khoang thuyền. Thông thường, những thuyền đánh bắt sẽ đi khá lâu mới có thể quay trở về bờ để vận chuyển. Vì vậy, tận dụng những ánh nắng, gió tự nhiên, người dân ở đây phơi mực luôn trên khoang thuyền để đảm bảo chất lượng, không dùng chất bảo quản. Còn đối với những thuyền đánh bắt gần bờ, họ sẽ đi lại và vận chuyển vào bờ để tiện sơ chế và phơi mực.
Mực khô Cô Tô, Quảng Ninh đảm bảo 100% phơi mực dưới ánh nắng tự nhiên, không dùng biện pháp sấy. Bởi phơi trực tiếp như vậy, mực khô sẽ thơm hơn, có độ dai nhất định và không bị mất chất dinh dưỡng. Mực khô Cô Tô thường được cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn, và với giá bán tầm trung, nhiều người tiêu dùng thường mua loại mực khô Cô Tô để thưởng thức.
Mực khô Đà Nẵng
Đi du lịch Đà Nẵng, người ta có thể mua nhiều đặc sản để làm quà, bao gồm cả những món tươi hoặc món khô, với hương vị khác nhau, du khách có thêm nhiều lựa chọn, ví dụ như: Cá khô, ghẹ rim, mực rim me,… và đặc biệt là không thể thiếu mực khô Đà Nẵng.
Mực khô Đà Nẵng là một món ăn quen thuộc, dễ ăn và cách làm cũng đơn giản. Đối với loại mực này, người dân thường sẽ làm khô bằng cách sấy nhiều hơn là phơi nắng tự nhiên. Thông thường, sau khi có sản phẩm, mực khô sẽ được để nguyên con hoặc là xé thành từng sợi nhỏ.
Điều dễ nhận biết được mực khô Đà Nẵng ngon chính là phần màu mực. Nếu như phần bụng có màu trắng, phần lưng có màu hồng, trên thân có những chấm đen li ti là được phơi từ những con mực còn tươi. Ngược lại, nếu như màu xám, không tự nhiên thì là những con mực kém chất lượng, làm từ những con mực đã để đông lạnh từ lâu.
Mực khô Đà Nẵng khi nướng lên sẽ có mùi thơm, hơi mặn và tanh của vị biển. Có thể chế biến theo sở thích của bạn và gia đình, nướng lên chấm tương ớt hoặc xé sợi nhỏ rồi tẩm gia vị. Đây đều là những món ăn không thể chối từ.
Mực khô Phú Quốc
Mực khô Phú Quốc được làm từ những con mực ống chất lượng. Nước biển tại đây có nồng độ muối cao, vì vậy, ngoài mực khô thì các loại hải sản tại Phú Quốc đều xếp hàng đầu.
Để đảm bảo sự độ ngon của mực khô, người dân sau khi câu mực sẽ sơ chế và làm chế biến luôn trên tàu khoảng 5-7 nắng, tùy vào thời tiết nắng như thế nào. Sau khi mực đã được phơi khô, sẽ được đóng gói và hút chân không để bị ảnh hưởng của không khí bên ngoài và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mực nhất định phải được phơi đủ khô mới là sản phẩm cuối cùng, vì nếu chưa khô hẳn, mực sẽ bị ẩm, nấm mốc, không bảo quản được lâu. Tuy nhiên, cũng cần được phơi ở độ khô nhất định, nếu không mực cũng sẽ khô quá và không còn độ ngon, ngọt.
Vì hoàn toàn được chế biến tự nhiên, không tẩm ướp gia vị để có màu sặc sỡ hay mùi nồng. Cho nên, khi ăn bạn sẽ cảm thấy được vị của mực phơi nắng chứ không phải là sấy khô, trong mực vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng như: Chất béo, đạm và một số các chất khoáng khác, sắt, kẽm, mangan,…
Giá bán của mực khô Phú Quốc dựa trên size mực, sẽ có loại size to, size vừa và size nhỏ, size càng to giá thành càng cao. Thông thường, khách hàng mua về để chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình sẽ mua loại mực size vừa và nhỏ, còn size to dùng để mang đi biếu trong những dịp quan trọng. Tuy size khác nhau nhưng chất lượng mực vẫn đảm bảo, độ dai và thơm ngon vẫn như nhau.
Mực khô Vũng Tàu
Mực khô Vũng Tàu thường được làm trực tiếp từ những con mực đánh bắt ở vùng biển Vũng Tàu. Ngoài ra, còn được người dân đánh bắt ở những vùng lân cận như Ninh Thuận, Bình Thuận. Bởi những nơi này là các vùng biển tập trung nhiều rạn san hô và có độ muối cao. Mực khô Vũng Tàu thường được làm từ những con mực ống và mực lá.
Theo như người dân đánh bắt, mực khô Vũng Tàu được chia thành 2 loại, một loại là mực câu và một loại là mực lưới. Mực câu thì thường ghe mực thường được gắn với đèn pha, chỉ cần chiếu sáng xuống mặt nước, những con mực sẽ tự tập trung đến, lúc này chỉ cần dùng cần câu câu mực lên. Vì dùng cần câu câu từng con lên nên theo cách này, mực sẽ không bị trầy xước. Đối với mực lưới, khi tung lưới xuống biển, mực tự chui vào trong lưới và được kéo lên thuyền, với cách này sẽ đánh bắt mực nhanh hơn nhưng mực sẽ bị và vào nhau dẫn đến những vết trầy trên thân mực và loại này sẽ mỏng hơn mực câu.
Mực khô Vũng Tàu sau khi được đánh bắt lên, mang đi sơ chế sạch sẽ rồi phơi 5-7 nắng giòn. Để ra được sản phẩm mực khô ngon, những con mực phải được đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, không bụi, không ruồi, không ẩm mốc và phải đạt được độ khô nhất định.
Giá mực khô
Giá mực khô trên thị trường luôn là vấn đề được mọi người quan tâm, đặc biệt là các chị em, các bà nội trợ trong gia đình. Thực tế, mực khô có rất nhiều liệu và cũng với sự phân loại này nên giá thành sẽ khác nhau. Thông thường, mực khô sẽ được chia thành: Mực khô loại 1, mực khô loại 2, mực khô loại 3,…Trong đó mực khô loại 1 được khách hàng đánh giá chất lượng ngon nhất.
Mực khô loại 1 (có từ 6 đến 12 con). Chỉ cần nhắc đến mực khô loại 1, ai cũng đều biết là những con mực vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và thượng hạng nhất. Với size lớn cùng vị đặc trưng thơm ngon, dai béo. Hiện tại, giá mực khô cũng rất là đa dạng tùy thuộc vào size của con mực, mực ống hay mực lá,… Tuy nhiên, mực khô loại 1 cũng dao động từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng/1kg, giá này phụ thuộc vào thương hiệu của nó trên thị trường như mực khô Cô Tô hay mực khô Phú Quốc.
Nếu so về chất lượng với mực khô loại 1 thì mực khô loại 2 cũng không kém phần chất lượng. Giá thành lại rẻ hơn một chút nên nhiều gia đình vẫn luôn lựa chọn mực khô loại 2 để chế biến các món ăn trong bữa cơm gia đình. Phụ thuộc vào chất lượng mực khô và kích cỡ mà giá bán mực khô loại 2 dao động từ 950.000 đồng đến 1.000.000 đồng/1kg.
Mực khô loại 3 là những con mực có kích cỡ nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo độ thơm ngon, dai và ngọt. Nếu như không phải trong bữa tiệc quan trọng thì gia đình bạn sử dụng mực khô loại 3 cũng rất hợp lý. Loại này trên thị trường bán với giá từ 700.000 đồng – 900.000 đồng/1kg.
Tùy theo vào nhu cầu của bạn và gia đình để lựa chọn cho mình một loại mực phù hợp nhất. Nếu bạn mang đi biếu hay cần trang trí đẹp mắt trong bữa tiệc quan trọng thì bạn nên mua loại 1. Còn cho bữa cơm gia đình hằng ngày, chỉ cần loại 2 hoặc loại 3 cũng đủ để tăng thêm sự hấp dẫn cho bữa cơm gia đình bạn.
Địa chỉ mua mực khô ở Hà Nội?
Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến
Với vị trí đắc địa, vùng biển Cô Tô được biết đến là vùng biển có nhiều loại hải sản ngon, cao cấp nhất. Độ mặn của nước biển phù hợp, khí hậu ôn hòa, mực và hải sản ở Cô Tô luôn thơm ngon, chất lượng hơn ở những vùng khác.
Nếu như là một người sành ăn thì chắc hẳn ai cũng biết đến Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến hay còn được biết đến với tên cửa hàng là Đặc sản Bá Kiến. Tại đây, những con mực khô được chọn lọc từ những con mực ống tươi ngon, chất lượng nhất. Cùng với đôi bàn tay khéo léo ở vùng biển Cô Tô – Quảng Ninh và thời tiết nắng gió tự nhiên gđã tạo nên những con mực khô mang hương vị đặc trưng của mực khô Cô Tô. Mực khô DASAVINA – Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến là sản phẩm mực khô duy nhất trên thị trường có thương hiệu được chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao do chính tay người tiêu dùng bình chọn kể từ năm 2017 đến nay.
Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến có lẽ đã quá quen thuộc trên bàn ăn hay bàn nhậu đối với người dân Thủ đô. Khi thưởng thức, khách hàng sẽ cảm nhận rõ nhất được vị đặc trưng ngay từ miếng đầu tiên. Vị thanh ngọt kết hợp với độ dai, béo được hòa quyện trong miệng khiến khách hàng sẽ nhớ mãi và muốn ăn tiếp.
Còn gì tuyệt vời hơn khi có một đĩa mực khô Cô Tô kèm nước chấm tương ớt thần thánh và một cốc bia mát lạnh nhâm nhi cùng bạn bè, người thân. Hiện tại, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến đang bán trên thị trường với 3 loại mực khô, cụ thể:
- Mực khô loại 1 có giá 1.100.000 đồng/1kg (8-10 con)
- Mực khô loại 2 có giá 1.050.000 đồng/1kg (12-15 con)
- Mực khô loại 3 có giá 960.000 đồng/kg (18-20 con)
Như vậy, giá bán 3 loại mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến cũng không chênh lệch nhau nhiều. Các bạn hãy xem xét và lựa chọn cho mình loại mực phù hợp nhất nhé.
Để sở hữu Mực khô Cô Tô tươi ngon, quý khách hàng có thể đặt hàng Online hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến – Tiến Vua thuộc công ty TNHH Thương Mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA:
Tại Hà Nội:
Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Tại Hạ Long:
Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904 750 363
Hoặc, đặt mua ngay tại website: dacsanbakien.com
Mực khô Thủy sản Xứ Nghệ
Một cửa hàng cũng khá quen thuộc và cũng được đánh giá là địa chỉ bán mực khô uy tín, đó là cửa hàng mực khô Thủy sản Xứ Nghệ. Mực được đánh bắt tại vùng biển Xứ Nghệ, rồi sơ chế sạch sẽ, chế biến và phơi ngay trên khoang thuyền với nắng gió tự nhiên nhất.
Cửa hàng chuyên cung cấp các mặt hàng như: Mực ống tươi, mực câu khô và mực một nắng cùng nhiều loại hài sản khác tại Hà Nội. Đến đây, khách hàng sẽ thấy được sự chăm sóc, tư vấn nhiệt tình của nhân viên.
Địa chỉ: Số 12, 219/111/8 , Đinh Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.
Mực khô hải sản Phúc Gia
Một cái tên bạn không thể bỏ qua khi tìm địa chỉ mua mực khô tại Hà Nội đó chính là mực khô hải sản Phúc Gia. Đại lý luôn tự hào vì ngày càng chiếm được vị thế trong lòng khách hàng với các loại hải sản thơm ngon, chất lượng tại các vùng biển trên cả nước.
Mực khô tại đại lý được làm từ những con mực ở Quảng Ninh, nơi gắn liền với nguồn tài nguyên hải sản phong phú. Chính vì vậy, Phúc Gia luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất.
Địa chỉ: 110 E8, 17 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội.
Hải sản xanh – Mực khô Hà Nội
Hải sản xanh là đại lý chuyên đi phân phối mực khô hoặc những đặc sản thơm ngon khác mà mọi khác hàng đi tìm kiếm. Chỉ cần bạn đến với đại lý, bạn có thể sở hữu cho mình những loại hải sản tươi ngon, chất lượng, đặc biệt là những con mực khô ngon ngọt. Hải sản xanh đảm bảo mực khô 100% là loại 1, bên cạnh đó còn có rất nhiều size cho khách hàng lựa chọn, đảm bảo sẽ không làm cho mọi người thất vọng.
Thông tin liên hệ: haisanxanh.vn
Mực khô Vifoodshop
Vifoodshop cũng được đánh giá là một trong những cửa hàng bán hải sản uy tín và chất lượng tại Hà Nội. Với tầm nhìn sứ mệnh phục vụ khách hàng nhiệt huyết, Vifoodshop đang càng càng mang đến những món ngon hấp dẫn làm từ hải sản trong các bữa cơm gia đình, đặc biệt là làm từ những con mực khô.
Tất cả sản phẩm hải sản tại cửa hàng đều được tuyển chọn từ những vùng biển có nguồn hải sản phong phú nhất tại Việt Nam. Nguyên liệu làm ra những con mực khô đảm bảo 100% là nguyên liệu tự nhiên và sạch, đóng gói cẩn thận, đẹp mắt.
Địa chỉ: 54 HH03D, Khu Đô Thị Thanh Hà – Mường Thanh, Cự Khê, Hà Đông, Hà Nội
Cách chọn mực khô ngon
Mực khô là một món ăn thường xuyên được chế biến trong các bữa ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn cho mình được những con mực ngon, chất lượng. Bởi, trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại mực khô nhái, kém chất lượng. Dưới đây là một số lưu ý về mực khô giúp bạn sở hữu được những con mực khô dai và béo.
Quan sát lớp phấn trên thân mực: Một con mực khô thường sẽ có một lớp phấn trắng dầy bao phủ toàn bộ thân mực. Vì vậy, cách đầu tiên để chọn được con mực khô ngon chính là chọn những con mực có lớp phấn càng dày càng tốt.
Màu sắc mực khô: Mực khô ngon thường có một màu sắc đỏ nhạt tự nhiên, không quá rực rỡ. Nếu như những con mực có màu đỏ rực quá, đó có thể là những con mực đã được tẩm phẩm màu. Đừng vì màu sắc đẹp mà chọn những con mực kém chất lượng các bạn nhé!
Về độ khô cửa mực: Khi bạn dùng tay ấn vào trên thân con mực, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi nhưng phải khô ráo. Cùng với đó là mùi thơm đặc trưng của mực, nếu bạn thấy được 2 điểm này thì đây là những con mực khô hoàn toàn được phơi dưới ánh nắng tự nhiên.
Về độ dày của mực: Không nên chọn những con mực to quá hoặc bé quá. Hãy quan sát và chọn những con mực có thịt dày và chắc. Bởi vì, khi bạn nướng mực hoặc chế biến những món ăn khác, từng thớ thịt của mực khô sẽ được nở ra, rất bông và đậm vị.
Ngoài ra, những chấm đốm đen trên thân con mực mới là những con mực khô chuẩn. Còn những con mực khô kém chất lượng thường sẽ có chấm đốm đỏ. Nên chọn những con mực thẳng, mình dày và đầu mực vẫn còn dính liền với thân, không bị lìa.
Cách nhận biết mực khô thật và mực khô giả
Mực khô thật
Những con mực khô thật chỉ cần nhìn qua cũng thấy thớ thịt dày và thẳng. Dù là nướng hay làm những món ăn khác, mực khô chuẩn sẽ rất dễ xé và rất bông. Ngược lại, với những con mực giả được làm từ cao su thường sẽ rất khó xé và luôn có một độ đàn hồi lớn.
Nếu như bạn không thể phân biệt được bằng mắt thường, bạn có thể quan sát kỹ bao bì. Nên lựa chọn những con mực được bảo quản từ những túi nilon nguyên vẹn, không bị rách. Bởi những cơ sở bán mực khô giả thường làm rất ẩu và không đầu tư về mặt hình ảnh.
Mực khô giả
Mực khô giả thường được làm từ những miếng cao su và các chất tổng hợp khác. Bằng mọi cách, những con mực giả sẽ được sản xuất với màu sắc và mùi thơm gần giống mực thật. Tuy nhiên, khi nướng, mực giả sẽ không có mùi đặc trưng như mực thật và rất dễ bị cháy.
Bạn có thể dùng tay để phân biệt mực giả. Vì được làm từ cao su cho nên những miếng mực giả sẽ rất dai và có độ đàn hồi lớn. Khi kéo từng miếng mực, mực khô sẽ dài ra như kéo dây chun.
Mực giả sẽ không có gân ở giữa lưng như những con mực thật. Hoặc khi xé mực, những con mực giả sẽ không có độ bông nhất định, thay vào đó là miếng mực rất nhẵn. Ngoài ra, khi ngâm trong nước, những con mực khô giả sẽ bị ngả màu và hơi nhạt.
Cách bảo quản mực khô
Nhiều gia đình vì sử dụng mực khô nhiều nên thường xuyên mua với số lượng lớn để có thể dự trữ cho những bữa khi cần. Nhưng mọi người lại không biết làm như thế nào để có thể giữ mực khô được lâu hơn. Thực tế cho thấy, bạn có thể bảo quản mực khô được cả ở trong tủ lạnh và cả ở bên ngoài.
Bảo quản mực khô ở bên trong tủ lạnh ngăn mát
Đầu tiên, bạn nên đổ nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh mức bình thường. Dùng báo gói những con mực khô lại rồi cho vào túi nilon, gói kín. Nếu nhà bạn nào có túi zip hoặc túi hút chân không cho vào càng tốt.
Với cách bảo quản như thế này, mực khô của gia đình bạn sẽ không bị ẩm mốc mà cũng không bị khô do nhiệt độ của tủ lạnh. Tuy nhiên, chỉ nên bảo quản mực khô cách này trong vòng 4-5 tháng nếu không các chất dinh dưỡng có trong mực sẽ bị giảm chất lượng.
Một điều quan trọng nhất mà các bạn cần phải lưu ý là không được để mực khô gần với những thực phẩm tươi sống. Bởi vì, những con virus từ thực phẩm tươi sống sẽ lây lan sang túi mực khô của bạn. Lúc này, mực khô có thể sẽ bị ẩm mốc và hư hỏng nhanh hơn.
Bảo quản mực khô ở ngoài nhiệt độ thường
Với cách này, bạn phải làm phức tạp hơn nhiều, nhưng nó cũng là một trong những cách bảo quản mực khô hiệu quả nhất.
Những hôm thời tiết nắng to, bạn mang mực khô đi phơi khoảng 2-3 nắng, sau đó gói mực khô vào những tờ báo, bọc túi nilon thật kỹ. Bạn phải quan sát xem túi nilon của bạn có bị hở hay rách không, nếu có bạn nên thay bằng túi nilon khác. Sau đó mang bảo quản mực khô ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Với cách bảo quản này, bạn chỉ bảo quản mực khô được trong vòng hơn 1 tháng.
Lựa chọn mực khô rất quan trọng, nhưng bảo quản như thế nào mới đúng cách còn quan trọng hơn. Hãy bảo quản đúng cách hoặc mua mực khô với số lượng vừa phải để tránh trường hợp không sử dụng đến dẫn đến tình trạng mực hỏng bạn nhé!
Ăn mực khô có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một con mực khô thường sẽ có khoảng 204 calo, không chứa đường và chất xơ. Mực là một trong những loại hải sản cung cấp chất omega 3 hàng đầu các loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim của bạn. Bên cạnh đó, trong mực khô còn có chứa rất nhiều sắt, là một trong những thành phần không thể thiếu của sức khỏe con người, vì vậy, bổ sung sắt sẽ ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Với những chất dinh dưỡng từ mực khô mang lại, có thể kết luận rằng, ăm mực khô rất tốt cho sức khỏe con người, nó còn là một món ăn kích thích vị giác, giúp mọi người ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cũng không nên lo lắng vì mực khô sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng mực khô quá nhiều, bạn cần chia số lượng mực cho từng bữa ăn để phù hợp. Và khi chế biến, bạn cũng nên chế biến mực ở độ chín vừa phải, lúc này những miếng thịt mới dai ngon và ngọt.
Mực khô chế biến món gì ngon?
Mực khô nướng
Mực khô nướng sẽ là một món ăn được nhắc đến đầu tiên và cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Với cách làm đơn giản, nhanh chóng, nhưng bạn vẫn có được một đĩa mực khô nướng ngon hết sẩy. Đặc biệt là trong các bữa nhậu của cánh đàn ông.
- Chuẩn bị những con mực khô ngon, chất lượng cùng với bếp than hồng, vỉ sắt.
- Trước khi nướng, bạn nên đập dập mực một chút để mực dai hơn.
- Sau đó mang mực đi nướng trên bếp than hồng cho đến khi mực tỏa mùi thơm đặc trưng. Mực phải được nướng chín đều hai mặt.
- Khi nướng mực, bạn nên chú ý vào đảo đều hai mặt, nếu không mực sẽ bị cháy.
- Xé từng sợi mực cho bông rồi cho ra đĩa, bạn nên ăn kèm tương ớt là chuẩn bị nhất.
- Hãy chuẩn bị thêm một lon bia mát lạnh để thưởng thức vị ngon từ món mực khô nướng bạn nhé!
Mực khô rim mắm tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 con mực khô
- Gia vị: Tỏi, ớt, nước mắm, đường, ớt bột
- Dầu ăn
Cách làm:
- Cho nước mắt, đường và ớt bột ra một chiếc bát rồi khuấy đều (nhà bạn nào ăn cay thì có thể cho thêm nhiều ớt bột)
- Mực khô được nướng qua rồi xé thành những sợi mỏng và bông.
- Cho dầu ăn vào trong chảo, đun nóng. Tiếp theo cho mực xé sợi vào trong chảo, đảo đều.
- Khi đã ngửi thấy mùi thơm từ mực, bạn cho hỗn hợp nước sốt vừa làm vào trong chảo mực.
- Đun cho đến khi nước sốt vào mực hòa quyện vào nhau và nước sốt sền sệt lại. (Bước này bạn lưu ý phải đảo đều mực trong chảo để mực và nước sốt được ngấm vào nhau nhé!)
Mực khô xào chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực khô: 2 con
- Hành khô, ớt, dứa, cà chua
- Đường, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, bột nêm, sa tế,…
Cách làm:
- Chuẩn bị một bát nước ấm rồi cho mực vào ngâm trong khoảng 30 phút để mực được mềm, sau đó mang đi rửa lại với nước sạch.
- Tiếp theo, lấy dao cắt mực chiều chiều ngang với độ dài và dày vừa mắt.
- Dứa gọt vỏ, cắt thành miếng vừa miệng.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, rồi bổ thành múi cau.
- Hành bỏ vỏ rồi băm nhuyễn, ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
- Cho một lượng dầu vừa phải vào trong chảo, rồi thêm hành vào phi thơm, cho một chút sa tế vào cùng.
- Hành và sa tế đã dậy mùi, bạn cho mực đã thái vào trong chảo đảo đều cho đến khi mực xoăn lại rồi cho thêm hạt nêm, đường, nước mắm vào.
- Khi mực đã xoăn lại, bạn cho cà chua và dứa vào cùng. Bước này nhớ đảo đều để mực cùng với dứa và cà chua chín đều.
- Trong quá trình đun, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị của gia đình bạn.
- Cho mực ra đĩa rồi trang trí, cùng mọi người thưởng thức thôi nào.
Mực khô xào cay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mực khô: 3 con
- Gia vị: Đường, mì chính, dầu ăn, nước mắm, sa tế, tương ớt
- Tỏi băm nhuyễn
Cách làm:
- Mực được nướng chín vừa trên bếp than hồng, rồi sau đó xé mực thành những sợi bông vừa ăn.
- Cho một lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp theo cho 1 thìa sa tế, 2 thìa tương ớt vào đảo đều cùng 2 thìa mì chính, 2 thìa nước mắm vào thành một hỗn hợp cay cay.
- Sau khi đã có nước sốt cay, bạn cho mực đã xé vào trong chảo.
- Đun khoảng 3 phút ở lửa vừa, sao cho nước sốt sền sệt và mực ngấm đều gia vị là được.
- Bạn tắt bếp, cho mực cùng nước sốt ra đĩa và thưởng thức.
Trên đây là phần tổng hợp thông tin về mực khô mà bạn nên biết, để có thể lựa chọn cho mình và gia đình những con mực khô chất lượng nhất. Hy vọng, với những thông tin hữu ích này, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ mực khô thơm ngon và bổ dưỡng.