Cá thu là loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đa dạng, phong phú. Hiện nay chả cá thu là món ăn được nhiều gia đình sử dụng trong mâm cơm gia đình hằng ngày hoặc dịp đặc biệt. Món chả được kết hợp nguyên liệu hài hòa, đa dạng trong gia vị mang đến món ăn hấp dẫn. Bài viết dưới đây cùng chúng tôi tìm hiểu về món chả cá có một không hai này nhé!
Mục lục:
Chả cá thu là gì?
Chả cá thu là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình với nguyên liệu và gia vị gần gũi với người Việt Nam. Món chả cá được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng đa số đều gồm các thành phần chủ đạo là thịt cá thu tươi mới và thêm một vài thành phần phụ gia chính là rau thì là. Loại cá thu dùng làm chả với chất lượng tốt nhất thường là cá thu phấn. Thịt cá thu phấn phải mềm và trắng hơn so với thịt cá thu ngừ (thường hay được sử dụng trong món cá thu ngừ kho hầm thịt mỡ).
Ngoài dùng làm chả thì thịt cá thu phấn còn được dùng phổ biến trong món cá sốt cà chua. Một đặc điểm nổi bật nữa là hầu như không mấy ai dùng cá thu (cả phần thịt và xương) còn nguyên khúc trong khi chế biến món bún riêu hay canh riêu cá. Người bán thường sử dụng chả cá tự giã bằng tay hoặc mua sẵn rồi nấu cùng các loại cá khác để món ăn đó thêm đậm đà hương vị hơn.
Cách làm chả cá thu
Để tạo nên món chả cá giòn dai, hài hòa hương vị thì việc chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, chế biến món ăn cần đảm bảo nghiêm ngặt. Mỗi quy trình cần thực hiện tỉ mỉ, cẩn trọng để đảm bảo chất lượng món ăn tốt nhất. Vì vậy đừng quên các bước dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nguyên liệu chính: Cá thu tươi
- Nguyên liệu đi kèm: lòng trắng trứng, bột nở, bột khoai tây, hành tím(cắt lát mỏng)
- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, đường, bột ngọt, hạt nêm, bột canh,…
Sơ chế các nguyên liệu
– Bước 1: Sơ chế cá:
- Cá thu sau khi mua về rửa sơ qua và khử bớt mùi tanh bằng cách chà xát cá với muối hột rồi rửa thật sạch, sau đó lọc bỏ xương và da cá, chỉ lấy phần phi lê của cá.
- Cắt nhỏ thịt cá thành những miếng vừa ăn để cá thấm đẫm gia vị nhanh hơn khi ướp và dễ dàng xay nhỏ hơn. Bạn có thể chà xát cá bằng muối hột hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được, sau đó hãy rửa lại thật sạch với nước là cá sẽ loại bỏ được hết mùi hôi tanh.
- Phần xương cá và da cá sau khi phi lê xong, bạn có thể tận dụng để nấu nước dùng cho các món canh hoặc để đông trong tủ lạnh dùng ăn dần.
– Bước 2: Ướp cá:
- Thịt cá thu sau khi đã được cắt nhỏ, bạn cho vào tô lớn để trộn gia vị cho dễ hơn.
- Ướp cá với 1 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, nửa muỗng cà phê bột nở, nửa muỗng cà phê tiêu xay, nửa muỗng canh bột khoai tây, sau đó trộn đều lên để gia vị thấm vào từng miếng cá.
- Sau khi cá ướp xong, bạn cho cá vào túi zip hoặc túi để đông lạnh rồi cho cá vào tủ đông để qua một đêm, như vậy sẽ đảm bảo cá vẫn được giữ lạnh trong và sau khi xay, giúp chả cá có được độ sánh mịn, không bị bở khi ăn.
– Bước 3: Xay chả cá thu:
- Sau khi cá để đông qua đêm, bạn lấy chả cá ra rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa đủ và tiến hành xay cá.
- Trước hết, bạn sử dụng tốc độ trung bình của máy xay để xay chả cá nhỏ ra, cho vào cá một lòng trắng trứng.
- Sau đó, bạn tiếp tục xay chả cá ở tốc độ cao cho đến khi chả cá thật nhuyễn, sánh mịn và chuyển sang màu trắng đẹp mắt.
- Dùng khuôn có lót một lớp màng bọc thực phẩm bên trong, cho chả cá đã được xay mịn vào trong, dàn đều bề mặt để cố định phần chả cá, để khoảng 10 phút rồi gỡ khuôn ra.
- Để tránh tình trạng máy xay bị nóng và giúp bảo quản máy tốt hơn, khi xay cá, bạn lưu ý xay chả cá trong khoảng 2- 3 phút thì tắt máy và cho máy nghỉ trong khoảng 30 giây rồi mới tiếp tục xay cá.
- Bạn cứ liên tục vừa xay vừa để máy nghỉ cho đến khi chả cá được xay sánh mịn, quyện đều.
- Để chả cá được dai và không bị bở, trong quá trình xay cá, phải luôn giữ cá được đủ độ lạnh.
- Bạn có thể chọn làm một khối chả cá lớn hoặc tạo hình thành những hình khác nhau sao cho vừa ăn.
– Bước 4: Chiên chả cá:
- Bắc một cái chảo lớn lên bếp, cho vào chảo lượng dầu ăn còn lại, vừa đủ để chiên ngập mặt chả cá, chiên trên lửa vừa để cá không bị dính mùi khét.
- Khi dầu đã nóng, bạn cho chả cá vào chiên vàng lên là đã có thể thưởng thức món ăn được rồi.
- Thành phẩm chả cá sau khi chiên xong sẽ có màu vàng đẹp mắt, thơm ngon và béo ngậy, thêm chút đậm đà của các loại gia vị sẽ khiến món chả cá hấp dẫn hơn.
Chả cá thu làm món gì ngon?
Chả cá thu sốt chua ngọt
– Nguyên liệu:
- 300gr chả cá thu
- Một muỗng cà phê bột bắp hòa tan với 2 thìa canh nước lạnh hoặc nước sôi để nguội.
- Giấm gạo, đường, nước sốt cà chua.
- Ớt chuông xanh, đỏ, hành hoa, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột canh…
– Cách chế biến chả cá sốt chua ngọt:
- Bước 1: Bạn thái nhỏ hành hoa, ớt chuông để riêng ra một bên.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, cho thêm tỏi đã nghiền vào đảo cho thơm, sau đó cho ớt chuông vào đảo đều cùng tỏi, tiếp tục cho phần nước sốt vào chảo để đun cùng. Thêm chút dấm, đường và muối vào đảo đều, cuối cùng cho phần bột đã hòa tan với nước lạnh vào. Để bếp ở mức lửa vừa, khi thấy nước sốt hơi sánh đặc lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Chả cá thu lăn sơ qua bột chiên giòn cùng với trứng gà, cho vào chảo chiên giòn rồi vớt ra để ráo dầu, cho ra đĩa rồi rưới nước sốt lên và cùng thưởng thức thành quả của mình.
Chả cá thu sốt cà chua
– Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chả cá thu, cà chua, tương ớt, tương cà.
- Hành trắng, ngò rí, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, bột canh, hạt tiêu,…
– Cách chế biến:
- Chả cá sau khi đã giã đông thì thái lát vừa ăn, hành tây, cà chua thái nhỏ, tỏi băm nhỏ.
- Sau đó phi thơm tỏi bằm, tiếp đến cho hành tây, cà chua, tương cà, tương ớt vào đảo đều rồi nêm gia vị sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng cho chả cá vào đảo đều với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút là được. Món chả cá sốt cà chua sau khi hoàn thành sẽ dậy mùi thơm của sốt cà chua, vị béo ngậy của miếng chả cá thu, có chút cay cay của tương ớt. Hãy rắc thêm chút hạt tiêu để dậy mùi thơm, có thể ăn cùng cơm nóng cực kỳ ngon.
>> Xem thêm bài viết:
Giá chả cá thu trên thị trường
Giá thành của một kg chả cá thu không quá cao, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua được để gia đình cũng thưởng thức. Giá chả cá tùy theo đơn vị cung cấp và biến động của thị trường mà có sự chênh lệch nhau. Tuy nhiên sự chênh lệch giữa giá bán chả cá không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Hiện nay giá bán chả cá như sau:
Loại sản phẩm | Khối lượng | Giá thành(đồng) |
Chả cá thu Hạ Long | 0.5kg | 160.000 |
Chả cá thu Hạ Long | 1kg | 320.000 |
Mua chả cá thu ở đâu?
Hiện nay, món chả cá từ cá thu đã có mặt ở hầu khắp các cửa hàng, đại lý và các chi nhánh trên khắp cả nước. Mỗi đơn vị cung cấp sản phẩm đều lựa chọn những sản phẩm tươi ngon, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Mua chả cá thu làm sẵn tại cửa hàng giúp gia đình tiết kiệm thời gian chế biến mà vẫn có món ăn hấp dẫn. Việc của khách hàng là tìm mua sản phẩm tại đơn vị uy tín, chất lượng.
Chả cá làm từ cá thu được bán tại cửa hàng Hải Sản Ông Ba, chả cá Tứ Phương,… nhưng gây được tiếng vang nhất phải nhắc đến Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Chả cá thu mang thương hiệu Bá Kiến được lựa chọn, sơ chế, chế biến với quy trình an toàn vệ sinh. Miếng chả cá giòn dai được làm từ 100% nguồn nguyên liệu cá thu tươi và các gia vị như đường, muối, tỏi, hành tím, tiêu. Miếng chả vẫn giữ được độ giòn dai không sử dụng phẩm màu, chất bảo quản nên giữ trọn hương vị tươi ngon của món ăn. Quý khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm tại Cửa hàng có thể liên hệ:
– Tại Hà Nội:
- Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0962.08.3232
- Cơ sở 2: Số 11 Gia Ngư, P. Hàng Bạc, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội – Điện thoại: 0915.08.5151
– Tại Hạ Long
- Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh – Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904.750.363
Giá trị dinh dưỡng của chả cá thu
Chả cá được làm bằng 100% cá thu tươi nguyên chất nên giữ trọn chất dinh dưỡng trong từng thớ thịt. Vì vậy chả cá thu được sử dụng cho nhiều đối tượng đặc biệt người già và trẻ nhỏ. Hàm lượng Omega – 3 còn nguyên trong từng miếng thịt cá tạo nên hiệu quả cho người sử dụng. Bên cạnh đó chả cá còn mang đến tác dụng tuyệt vời như:
- Giúp cải thiện trí nhớ, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
- Hạn chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư vú, loại bỏ được nhiều tế bào gây ung thư đối với cơ thể..
- Phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
- Hơn nữa, chả cá thu giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu do trong cá thu không có nhiều hàm lượng chất gây béo
- Tăng cường miễn dịch cho cơ thể và giúp bạn có thể giảm cân một cách hiệu quả.
Cách bảo quản chả cá thu
Chả cá làm từ cá thu được chế biến hoàn toàn tự nhiên không phẩm màu, chất bảo quản nên quy trình bảo quản sản phẩm cần thực hiện cẩn thận. Khi bảo quản sản phẩm tốt thì miếng chả cá sẽ sử dụng lâu đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Nếu gia đình có chả cá chưa sử dụng đến thì đừng quên áp dụng phương pháp dưới đây nhé:
- Nếu chả cá mua về được đóng túi, hút chân không thì bạn có thể dùng được từ 4 đến 6 tháng ở nhiệt độ -18 độ C. Khi đặt chả cá ở trong tủ nên tránh để chung với thực phẩm tươi sống vì vi sinh vật ở thực phẩm tươi dễ gây hỏng sang chả cá.
- Nếu bạn mua loại chả cá chưa được hút chân không thì thời gian sử dụng sẽ giảm đi: Chỉ bảo quản được từ 3 tháng cho đến thời gian ngắn nhất là 36 tiếng, tùy vào nhiệt độ ở tủ đông của bạn.
Bài viết đã cung cấp đến quý khách hàng các vấn đề liên quan đến chả cá thu như giá thành, địa chỉ mua, cách chế biến,… Thông tin khoa học, chi tiết được hệ thống hóa qua bài viết giúp người tiêu dùng có cái nhìn khách quan nhất về sản phẩm. Hy vọng rằng điều này giúp bạn chọn được chả cá ngon để chế biến thành món ăn hấp dẫn dành tặng người thân yêu.