Cá bạc má là một loại thực phẩm phổ biến trong ẩm thực của người Việt Nam. Phần thịt cá mềm mềm, ngọt tự nhiên nên cá bạc má có thể dễ dàng chế biến thành các món quen thuộc như kho, hấp, chiên, nấu canh và rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn không khỏi ngạc nhiên khi đi sâu tìm hiểu đặc điểm, môi trường sống hay tác dụng của loài cá này. Tất cả những điều lý thú về loài cá này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.
Mục lục:
Cá bạc má là cá gì?
Cá bạc má hay còn gọi là cá thu Ấn Độ, thuộc họ cá ngừ. Chúng thường sinh sống ở các vùng nước nông của Ấn Độ, Tây Thái Bình Dương và các vùng nước xung quanh. Chúng sống trong các vùng lãnh hải có diện tích khá lớn.
Đặc điểm đầu tiên nổi bật nhất của loài cá này là màu trắng bạc óng ánh phủ đều từ đầu đến đuôi. Loài cá này có phần bụng phẳng dài. Con cá có đầu nhọn và đôi mắt tròn, vây của chúng rất mỏng. Có hai vây độc lập trên lưng và vây phụ phía sau hậu môn. Vây ngực là vây lớn nhất và linh hoạt nhất của loài cá chình.
Chiều dài của bạc má Việt Nam từ 72 mm đến 280 mm, trung bình là 209 mm. Tùy theo tính chất của từng vùng biên khác nhau mà độ dài có thể dao động. Bọ ve sống trong các trường học lớn vì chúng bơi theo nhóm hơn là lẻ tẻ. Vào ban đêm, chúng bơi như dải lụa trắng bạc như cầu vồng, một cảnh tượng tuyệt đẹp của thiên nhiên.
Thức ăn của chúng là bọt nước, sứa hoặc giáp xác, cá nhỏ. Khi bơi, chúng sẽ cố gắng há miệng càng rộng càng tốt để thức ăn chảy theo dòng nước, nước sẽ lọc qua mang và giữ lại thức ăn.
Cá bạc má sinh trưởng vào mùa nào?
Cá bạc má sinh trưởng khá lâu từ tháng 3 đến tháng 12, nhiều nhất từ tháng 3 – 6 và tháng 9 – 10. Các bác má đẻ trứng lần đầu khi cơ thể trưởng thành dài khoảng 140 – 200 mm. Nhiệt độ mặt biển thích hợp cho cá đẻ trứng khoảng 26-27 độ C.
Ngư dân thường đánh bắt cá vào các tháng 1, 2, 3 và 10, 11, 12 là lúc sản lượng bạc má lớn nhất và chất lượng thịt ngon nhất. Và theo các vùng biển khác nhau, thời gian thu hoạch cá có sự chênh lệch khác nhau.
Khai thác cá bạc má
Cá bạc má là loại cá quen thuộc trên thị trường nội địa Việt Nam, được đánh bắt với số lượng lớn ở hầu khắp các vùng biển. Chúng có mặt ở khắp nơi, được cung cấp bởi những người đam mê thủy sinh từ các thành phố ven biển đến các vùng nông thôn và miền núi.
Ở Việt Nam, cá bạc má có nhiều tại vùng biển các tỉnh Nghệ An, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bến Tre,… Bình Thuận và Nghệ An là hai tỉnh điển hình phát triển nghề lưới kéo và đánh bắt cá bạc má. Năng suất khá cao và mang lại nhiều lợi nhuận, đạt đỉnh vào những ngày có gió mùa đông bắc.
Sản lượng cá bạc má
Sản lượng này phụ thuộc vào thời tiết từng vùng trong năm theo từng mùa, có chu kỳ rõ ràng. Khi đánh bắt loài cá này, độ sâu của lưới phải khoảng 220mm. Ở miền Trung, cá bạc má có quần thể đa dạng nên mức độ đánh bắt bền vững hơn các vùng khác. Vì vậy, dù là ở miền bắc hay miền nam thì vấn đề vừa phát triển vừa bảo vệ luôn là nhiệm vụ cấp thiết phải hoàn thành.
Sản lượng cá bạc má ở miền Trung cũng tương tự như miền Bắc, tuy sản lượng sụt giảm hàng năm không lớn nhưng phong phú và đa dạng hơn. Do ngư dân ở đây chịu tác động lớn của thời tiết, khí hậu, lại còn nhiều điều kiện trong khâu đánh bắt nên năng suất chưa ổn định.
Vùng biển miền bắc có đội tàu đánh bắt chuyên nghiệp, cộng với kỹ năng săn bắt lâu năm của ngư dân nơi đây nên sản lượng đánh bắt càng cao.
Hướng dẫn cách lựa chọn cá bạc má tươi ngon
Để lựa chọn cá bạc má ngon hay không, bạn chỉ cần quan sát kỹ những đặc điểm sau:
Phần mắt ca
Mắt của cá bạc má sẽ lồi lên, khi dùng tay ấn nhẹ vào sẽ thấy rất trong suốt và phục hồi độ đàn hồi tốt. Ngược lại, nếu cá không tươi, mắt chúng có xu hướng chìm trong hốc mắt, giác mạc thường mờ đục, mắt sẽ nhăn nheo.
Phần mang cá
Đây là một trong những kinh nghiệm mà nhiều chị em thường áp dụng để có thể phát hiện cá đã ươn hay chưa. Phần mang này là phổi thở của cá, chỉ cần nhìn màu sắc là biết cá ngon hay không. Nếu màu mang cá đỏ tươi, dính vào khế không dính tay là cá còn rất tươi.
Phần vảy cá
Vảy cá bạc má có màu óng ánh, ôm sát thân cá và kéo dài đến đuôi, không có mùi hôi đặc biệt. Ngược lại, nếu mua về kiểm tra mà vảy cá không bóng, vảy bong tróc, mất thẩm mỹ thì tuyệt đối không nên mua.
Phần bụng cá
Khi mua cá bạc má về thấy bụng cá phẳng, bên ngoài phần hậu môn có màu trắng, không có dấu hiệu chuyển màu như đỏ, hồng thì đây là cá tươi.
Phần miệng cá
Đối với cá tươi luôn đậy chặt miệng, nếu kiểm tra miệng mà thấy cá trắng đục thì cá sẽ bị ươn, hỏng. Nếu bạn mua về để chế biến thì thịt của nó sẽ không ngon. Ngoài ra, dùng tay ấn nhẹ phần thịt bên ngoài của cá, nếu cá còn tươi thì thịt cá rất đàn hồi và không dính tay.
Cá bạc má nấu món gì ngon?
Cá bạc má có thể chế biến, sáng tạo với rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Chúng tôi sẽ mách bạn một vài công thức làm món cá bạc má cực ngon. Cùng vào bếp và trổ tài cho gia đình mình thưởng thức nhé!
Cá bạc má kho
Sau khi rửa cá và để ráo nước, bạn cho cá vào tô. Thêm hành tây, ớt tỏi băm và hành lá, đường, nước mắm và hạt nêm. Dùng đũa đảo đều rồi để khoảng 10 – 15 phút cho cá thấm đều gia vị rồi mới cho cá vào. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn rồi cho nốt phần hành tỏi băm nhỏ còn lại vào xào cho thơm.
Khi hành tỏi thơm thì cho cà chua vào xào khoảng 2-3 phút rồi cho vào nồi cùng với nước lọc đun sôi. Khi nước sôi, cho cá đã chiên sơ vào nấu thêm 10-15 phút. Bạn nên cho thêm nước để nước ngập hết cá rồi cho vào kho với lửa nhỏ cho đến khi cá mềm và còn lại một ít mắm ruốc.
Cá bạc má hấp
Cá rửa sạch, đánh vảy, rửa sạch, bỏ ruột, bỏ mang rồi rửa lại thật sạch với nước muối pha loãng. Để cá khô hoàn toàn, sau đó cắt đôi cá. Cắt nhỏ gừng, cắt hạt tiêu, hành tím băm nhỏ. Ướp cá với gừng, thêm 1 thìa cà phê gia vị gồm hạt nêm, tiêu, hành tím băm nhỏ rồi để cá trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta hãy chuyển sang bước quan trọng nhất đó là hấp cá. Đặt nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi rồi rải lá gừng rồi cho cá vào, rưới khoảng 1 thìa nước mắm lên cá.
Hấp cá khoảng 15 phút đến khi cá chín thì cho hành lá, ớt tươi và gừng vào, hấp khoảng 5 phút, lấy ra dọn ra đĩa, pha thêm chén nước chấm để làm món cá kho tộ. Món má hấp này ngon hơn khi ăn cùng nước chấm chuẩn bị gồm mắm, đường, tỏi, ớt, chanh.
Cuối cùng bạn bày cá hấp ra bàn và ăn với cơm khi còn nóng, mình tin rằng đây sẽ là món ăn không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Cá bạc má nướng
Đầu tiên bạn sơ chế cá, bỏ những phần không ăn được của cá, rửa thật sạch với muối. Sau đó khử sạch mùi tanh của cá với gừng giã nhuyễn, cho chút rượu vào bóp cho cá hết mùi tanh. Lau hoặc để ráo cá bằng khăn khô hoặc khăn giấy.
Tiếp theo đến phần chuẩn bị nướng ca. Bạn có thể quét một thìa dầu ăn lên mình cá để cá không bị dính vào khay. Đặt cá vào khay nướng có rãnh và để cho ráo bớt nước trong quá trình nướng.
Bật lò nướng 200 độ C, cho cá vào nướng đến khi ra nước rồi hạ nhiệt độ xuống 150-170 độ C cho đến khi cá gần như không tiết nước. Hãy tận dụng thời gian này để làm nước sốt của cá cá. Sau khi cá vừa chín tới, hãy dưới nước sốt vừa pha lên và nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 150-170 độ C nhé! Vậy là chúng ta đã có một món ăn đưa cơm tuyệt vời.
Cá bạc má chiên
Món cá quen thuộc nhất là cá bạc má chiên. Cá bạc má được lựa chọn kỹ càng và làm sạch. Cho dầu ăn vào nồi, cho cá vào đun sôi.
Bạn có thể chiên trên lửa nhỏ cho đến khi vỏ có màu vàng nâu đẹp mắt và bên trong chín đều. Hoặc bạn có thể ướp thịt với muối tiêu rồi rán vàng. Miếng cá phi lê giòn, ngọt thịt chấm cùng nước mắm tỏi ớt thì tuyệt cú mèo.
Cá bạc má nấu canh
Vào mùa hè nắng nóng, món canh cá chua chua tự làm có thể giúp gia đình bạn giải nhiệt và bù đắp năng lượng tiêu hao trong ngày từ chất dinh dưỡng do cá mang lại.
Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như cá bạc má, cà chua, hành tím, hành lá, hạt nêm, nước mắm và các gia vị thông thường.
Đối với phần cá bạn làm sạch, giữ nguyên con để tăng vẻ bề ngoài, hoặc nếu cá lớn hơn thì chia làm 2 phần cho vừa miệng. Cà chua, hành tím bóc vỏ, hành lá rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho cá bạc má cà chua, hành tím, hành lá vào và nêm gia vị vào.
Để bếp đun ở lửa nhỏ, khi nước sủi bọt thì vớt ra để nước dùng được trong hơn. Cuối cùng, thấy các nguyên liệu đã chín, bạn rắc một chút hạt tiêu và nước mắm vào nồi. Tắt bếp, cho cá ra bát, dùng khi còn nóng, thưởng thức với cơm nóng thì tuyệt hảo.
==>> Xem thêm:
Tác dụng của cá bạc má đối với sức khỏe
Cá bạc má rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Vì vậy, nguồn thực phẩm tươi sống này cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cá bạc má giúp cung cấp dinh dưỡng và tăng cường hệ thống miễn dịch bởi trong cá có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, sắt, kẽm, khoáng chất, canxi, photpho… giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, thành phần axit béo trong cá còn có tác dụng kháng viêm, phục hồi vết thương và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là đối với trẻ em, người vừa ốm dậy hoặc mới phẫu thuật.
Hỗ trợ cho mắt
Trong 100g cá bạc má phi chứa 97mg vitamin A vì vậy loại thực phẩm này có thể ngăn ngừa thị lực kém của người già và trẻ em. Ngoài ra, thành phần giàu omega 3 trong cá còn giúp sáng mắt, giảm mệt mỏi và khô mắt trong môi trường làm việc khắc nghiệt.
Tốt cho tim mạch, não bộ
Cá bạc má cung cấp cho cơ thể một nguồn axit béo omega 3 dồi dào. Chất này có thể làm giảm lượng mỡ thừa trong máu và ngăn ngừa đột quỵ. Đồng thời, nó còn hạn chế các mảng bám trên thành mạch và giúp hệ tim mạch hoạt động ổn định hơn.
Một số nghiên cứu báo cáo rằng ăn cá bao gồm cả cá bạc má có thể cải thiện trí nhớ, tốt cho não bộ. Bằng cách ăn các loại cá giàu omega 3 như cá bạc má, bạn có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến).
Giúp xương và răng chắc khỏe
Loại cá này chứa nhiều canxi. Canxi rất quan trọng để duy trì và phát triển xương chắc khỏe và vitamin D. Hãy bổ sung loại cá này vào chế độ ăn của trẻ để giúp trẻ phát triển hệ xương chắc khỏe.
Bà bầu ăn cá bạc má được không?
Cá bạc má cũng là một trong những món ăn rất thích hợp cho bà bầu. Mang thai là một giai đoạn cực kỳ quan trọng của con người. Ăn cá khi mang thai rất tốt, đặc biệt là bạc má có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Hàm lượng omega 3 và axit folic trong loại cá này có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi.
Tuy nhiên để tránh việc ảnh hưởng hoặc gây nguy hiểm cho thai nhi, bạn cũng nên ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng loại cá này:
- Sử dụng ít hơn 350 gram cá và hải sản mỗi tuần và trong các bữa ăn.
- Bạn phải đảm bảo cá phải thật tươi, không nên để cá bị ươn, trương lên rất nguy hiểm cho sức khỏe.
- Thịt cá sau khi chế biến xong cần kịp thời lau chùi bộ đồ ăn, thớt,… để đảm bảo vệ sinh, tránh vi khuẩn xâm nhập.
- Công đoạn sơ chế, làm sạch cá phải được đảm bảo an toàn, làm kỹ phần nội tạng và khoang bụng của cá để loại bỏ hoàn toàn nguồn bệnh tiềm ẩn.
- Phụ nữ mang thai không được sử dụng cá đánh bắt từ biển, nhưng có thể ăn cá nước ngọt được nuôi trực tiếp và đảm bảo an toàn.
- Không ăn cá khi không rõ nguồn gốc hoặc không xác định được độ an toàn sức khỏe.
Giá cá bạc má
Cá bạc má được bán rộng rãi trên thị trường, từ các cửa hàng bán lẻ trong chợ đến siêu thị, đáp ứng nhiều sở thích khác nhau của khách hàng.
Giá cá bạc má dao động tùy thuộc vào thời điểm, loại cá hay kích cỡ cá đánh bắt trong vùng. Tại cửa hàng đặc sản Bá Kiến cá bạc má có mức giá như sau với 2 sự lựa chọn thích hợp cho người dùng.
Bảng giá cá bạc má | ||
Trọng lượng | 0,5 kg | 1 kg |
Giá | 65.000đ | 130.000đ |
Mua cá bạc má ở đâu uy tín?
Để thưởng thức những sản phẩm cá bạc má ngon nhất việc chọn cửa hàng uy tín để mua là vô cùng quan trọng. Đặc sản Bá Kiến là công ty có uy tín nhiều năm trên thị trường kinh doanh hải sản tươi sống. Đây là một gợi ý mua cá bạc má uy tín bạn không nên bỏ qua để có thể yên tâm thưởng thức cũng như chế biến nhiều món ăn ngon một cách đảm bảo.
Cá bạc má tại đặc sản Bá Kiến là loại cá tươi ngon và được chọn lọc kỹ càng ở vùng biển Quảng Ninh. Cá sau khi đánh bắt được làm sạch, tước lông, cấp đông để giữ được độ tươi ngon của cá. Các sản phẩm tại cửa hàng không chứa chất phụ gia hay chất bảo quản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chất lượng sản phẩm được đảm bảo cá bạc má Bá Kiến có giá cả hợp lý nhất trên thị trường hiện nay. Mặt khác, cửa hàng chúng tôi có chính sách mua hàng và hỗ trợ khách hàng chu đáo, tạo niềm tin tuyệt đối cho khách hàng.
Chúng tôi cam kết hoàn tiền 100%, nếu khách hàng phát hiện cá bạc má kém chất lượng. Nếu khách hàng có nhu cầu, cửa hàng có thể xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng. Giao hàng miễn phí nội thành Hà Nội từ 2 kg trở lên.
Còn chờ gì nữa, hãy nhanh tay đến cửa hàng đặc sản Bá Kiến để lựa chọn những con cá bạc má chất lượng tốt nhất nhé!
Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10B, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Cách bảo quản cá bạc má
Cá bạc má tại cửa hàng được đóng gói, hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon của cá khi đến tay người tiêu dùng. Cá được đóng gói theo tiêu chuẩn của khách hàng 0,5 kg/túi.
Bạn hãy rã đông, làm sạch và chế biến thành những món ăn ngon theo sở thích của gia đình mình nhé. Nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào túi, đậy kín nắp và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý chúng ta nên đậy nắp cá để tránh mùi tanh của các loại thực phẩm khác.
Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cá bạc má. Đây là nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Hãy mua về và chế biến những món ăn ngon cho gia đình mình nhé! Chúc bạn và gia đình sẽ luôn có thật nhiều trải nghiệm thú vị với loại cá này.