Bề bề, còn có tên gọi khác là tôm tít là một loại hải sản được nhiều người biết đến và rất yêu thích. Vậy bề bề có giá trị dinh dưỡng như nào, được chế biến ra sao? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu thông tin về nguyên liệu nấu ăn hấp dẫn này nhé!
Mục lục:
Bề bề là con gì?
Bề bề, hay còn gọi là tôm tít, tôm thuyền, tôm búa là một loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng. Ở mỗi vùng miền, bề bề lại được gọi theo một cách khác nhau. Người miền Bắc vẫn hay gọi là bề bề. Trong khi đó, ở phía Nam, loài này được gọi là tôm tích hay tôm tít.
Với độ ngon và giá trị dinh dưỡng cao, bề bề là món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch biển, đặc biệt là Phú Quốc. Tuy nhiên, ăn bề bề như nào mới đúng cách thì không phải ai cũng biết. Đó chính là lý do bạn nên theo dõi những phần tiếp theo của bài viết.
Về vẻ ngoài, bề bề có ngoại hình tương đối giống tôm. Nếu không biết đến loài này thì có lẽ bạn sẽ nghĩ đó là tôm. Tuy nhiên, bề bề nhiều chân hơn, lớp vỏ cứng hơn, mình cong hơn tôm một chút.
Ở Việt Nam, bề bề nổi tiếng ngon nhất ở Phú Quốc. Với điều kiện tự nhiên thích hợp, bề bề Phú Quốc to, nhiều và ngọt thịt hơn bề bề ở những vùng biển khác. Vì thế mà đây là món ăn du khách không thể bỏ qua khi đến đây. Có nhiều món ngon làm từ bề bề. Mỗi món ăn mang một hương vị rất riêng. Trong đó phải kể đến bề bề hấp bia, bề bề xóc bơ tỏi, bề bề rang muối, bề bề rang me, bún bề bề, nem bề bề.
Các loại bề bề
Bề bề trứng
Bề bề trứng là những con bề bề có thêm trứng. Đặc sản này luôn được các thực khách săn đón bởi thịt bề bề chắc, trứng bề bề thơm và nhiều chất dinh dưỡng.
Bề bề thịt
Bề bề thịt là những con bề bề chỉ có thịt. Phần thịt của loại bề bề này chắc, ngọt và thơm.
Giá bề bề
Loại | Giá |
Bề bề thịt bóc nõn | 280.000 đồng |
Bề bề trứng bóc nõn | 350.000 đồng |
Mua bề bề ở đâu?
Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp bề bề như các chợ dân sinh, chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng kinh doanh hải sản. Tùy từng địa chỉ cung cấp mà giá thành và chất lượng của sản phẩm sẽ khác nhau.
Tại Hà Nội, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là gợi ý hoàn hảo cho bạn nếu muốn tìm mua hải sản bề bề chất lượng, tươi ngon. Cửa hàng phục vụ thực khách 2 loại bề bề: bề bề trứng bóc nõn và bề bề thịt bóc nõn. Bề bề Bá Kiến có nguồn gốc xuất xứ từ vùng biển Quảng Ninh – địa danh nổi tiếng với nhiều hải sản tươi ngon. Bề bề sau khi đánh bắt được sơ chế, bóc vỏ và hút chân không để đảm bảo độ tươi ngọt của thịt. Từng con bề bề tươi ngon, size to, dày thịt đã bóc nõn, rất tiện lợi cho quý khách hàng chế biến các món ngon. Bề bề thịt bóc nõn tại cửa hàng có giá 280.000 đồng/ kg và bề bề trứng bóc nõn có giá 350.000 đồng/ kg.
Bề bề tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến được đóng theo tiêu chuẩn 0.5 kg/ túi, đã hút chân không cẩn thận để giữ được chất lượng thơm ngon, tươi ngọt của sản phẩm. Bề bề có hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất nên quý khách có thể thỏa thích mua với số lượng nhiều để tích trữ trong tủ đông và trổ tài món ngon khi “thèm”.
Thông tin đặt mua sản phẩm:
Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến
Địa chỉ: Số 18, lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Số điện thoại: 0962 08 3232 ; 0915 08 5151
Giá trị dinh dưỡng của bề bề
Bề bề không chỉ ngon mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người.
Theo nghiên cứu, trong 100g bề bề chứa 60% là chất đạm. Đây là dưỡng chất rất cần thiết và quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể. Đồng thời, ăn mỗi 100g bề bề nghĩa là bạn nạp vào cơ thể 290Kcal. Lượng Calo này sẽ phục vụ cho những hoạt động hàng ngày của bạn. Ngoài ra, bề bề còn cung cấp các dưỡng chất tốt khác như vitamin A, vitamin B1, Omega 3, Omega 6 và Sắt.
Bề bề cũng hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đột quỵ, tim mạch… cho bạn và gia đình. Điều này có được nhờ vào những loại axit tốt cho cơ thể. Bề bề giúp cải thiện quá trình tuần hoàn máu, vận chuyển oxi và các dưỡng chất trong cơ thể.
Có thể thấy, bề bề đem lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe con người. Nếu chế biến và sử dụng hợp lý, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được những tác động tích cực này. Và ngay sau đây, chúng mình sẽ cung cấp một cẩm nang nấu ăn với bề bề dành cho bạn đọc.
Một số món ngon từ bề bề
Từ bề bề có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ hấp đến rang. Nếu bạn còn chưa biết phải chế biến món gì với những con bề bề mua về từ biển, hãy lưu lại ngay một vài cái tên sau.
Bề bề hấp
Bề bề hấp là món ngon cực dễ làm và được rất nhiều người yêu thích. Cách hấp đơn giản giúp bề bề giữ được hương vị tươi ngon nguyên bản nhất.
Bạn có thể làm bề bề hấp chanh sả hoặc bề bề hấp bia. Gia vị được tối giản cùng cách chế biến độc đáo sẽ cho bạn một món ngon tuyệt vời. Ở vùng biển Phú Quốc, bề bề hấp có thể được coi là món một trong những món “best-seller”.
Bề bề sốt me
Bề bề sốt me là món ăn có hương vị thơm ngon độc đáo. Để chế biến món này, đầu tiên bạn cần chiên bề bề sau đó mới cho sốt mẹ vào. Đây có thể coi là một sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thơm của thịt và một chút chua chua của sốt mẹ.
Sự kết hợp đó không quá gắt, đủ để thực khách cảm nhận được một nét tinh tế vừa đủ, lưu lại dư vị khó quên sau khi thưởng thức. Trong những căn bếp gia đình, đây là món ăn chế biến từ bề bề rất được ưu ái.
Bề bề rang muối
Bề bề rang muối với vị cay cay mặn mặn vô cùng hấp dẫn. Thịt bề bề kết hợp với muối ớt không hề làm mất đi vị ngọt mà nó giúp cho món ăn thêm hoàn hảo hơn.
Đơn giản, dễ làm, thơm ngon, bề bề rang muối sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn gia đình vào những dịp cuối tuần hay ngày nghỉ.
Bún bề bề
Có phần cầu kỳ hơn một chút nhưng bún bề bề là món ăn không thể bỏ qua trong danh sách này. Bún bề bề cực kỳ thích hợp cho bữa sáng, vừa nóng hổi thơm ngon lại nạp năng lượng cho một ngày làm việc, học tập của bạn.
Bún bề bề thường ăn kèm với các loại rau sống, thêm một chút quất và tiêu khiến ai ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Chả bề bề
Chả bề bề cũng là một món ăn ngon, dễ làm. Nguyên liệu làm món ăn này bao gồm thịt bề bề tươi, nấm hương, sả và các loại gia vị. Những miếng chả bề bề được chiên vàng giòn, ăn kèm với nước sốt sẽ là một mảnh ghép tuyệt vời cho thực đơn của bạn.
Bề bề rang me
Món cuối cùng được gợi ý ngày hôm nay chính là bề bề rang me. Bề bề sau khi được chiên giòn với dầu, lại được xào cùng cốt me và các loại gia vị làm dậy lên hương vị thơm ngon của biển cả.
Đây là một món ăn rất tốn cơm, vị ngọt của thịt cùng vị chua của mẹ giúp vị giác của người ăn được kích thích và để lại ấn tượng khó quên.
Trên đây là một số món ăn ngon liên quan đến bề bề mà chúng mình muốn gợi ý cho bạn đọc. Tiếp theo, hãy cùng đến với chia sẻ về kinh nghiệm chế biến bề bề.
>> Xem thêm:
Kinh nghiệm trong nấu ăn với bề bề
Một món ăn ngon phụ thuộc không chỉ vào nguyên liệu mà còn cách chế biến như nào, kết hợp nguyên liệu ra sao. Bạn đã biết cách chọn mua và làm món bề bề đúng hay chưa?
Cách chọn bề bề ngon
Chọn bề bề ngon không khó. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn dựa vào vẻ bề ngoài. Những con bề bề ngon sẽ là những con còn sống, cầm cảm giác chắc tay.
Ngoài ra, khi chọn bề bề, bạn có thể để ý xem ở bụng chúng có vệt đỏ tới đuôi hay không. Những con bề bề như vậy đang có trứng và ăn rất ngon.
Cách bóc bề bề nhanh
Có 2 cách bóc bề bề phổ biến và dễ thực hiện bạn có thể làm theo:
- Cách thứ nhất: Dùng kéo cắt 1 đường dài trên lưng bề bề, cắt bỏ đầu rồi dùng tay tách vỏ bề bề ra làm 2. Sau khi tách bỏ phần vỏ trên lưng, lật bề bề lại dùng tay tách tiếp phần vỏ dưới bụng bề bề, vậy là đã hoàn thành.
- Cách thứ hai: Dùng kéo lần lượt cắt bỏ 2 bên hông của bề bề theo chiều từ trên đầu xuống, tiếp đến dùng tay tách bề bề ra khỏi phần vỏ trên lưng và dưới bụng, giữ lại phần thịt bên trong lớp vỏ.
Bảo quản bề bề
Bề bề được bảo quản và sử dụng tốt nhất trong vòng 3 ngày. Thông thường, bề bề tươi sống để lâu sẽ bị teo đi và mất ngon. Trong quá trình vận chuyển và bảo quản thì bề bề tươi được bọc cẩn thận, ngâm trong nước muối có độ mặc tương tư nước biển để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Đó là đối với bề bề tươi, với bề bề bóc nõn, bạn có thể bọc kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để giữ nguyên hương vị tươi ngon của nguyên liệu. Trước khi chế biến, bạn chỉ cần bỏ ra trước khoảng 30 phút để giã đông.
Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin về bề bề và các món ngon làm từ bề bề. Hy vọng rằng bài viết hữu ích với bạn, đừng quên theo dõi trang để liên tục cập nhật những kiến thức về nấu ăn và đặc sản khác nhé!