Bầu ăn mực khô được không? Đây là câu hỏi không chỉ các chị em đang mang thai quan tâm mà các anh chồng cũng nên tìm hiểu để chăm sóc tốt cho vợ mình trong giai đoạn thai kỳ. Đối với nhóm người đang trong tình trạng đặc biệt như phụ nữ mang thai thì nếu chế độ ăn uống không hợp lý sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Có rất nhiều ý kiến xung quanh việc bà bầu có nên ăn mực khô hay không. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi làm rõ qua bài viết này.
Mục lục:
Bầu ăn mực khô được không?
Những lợi ích của mực khô
Trước hết, chúng ta cùng đi tìm hiểu về lợi ích của mực khô.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mực khô khá tốt cho sức khỏe của chúng ta. Trong mực khô có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng rất tốt cho cơ thể.
- Có thể kể đến như protein, omega-3, đồng, kẽm, vitamin, i-ốt,… những chất dinh dưỡng này có tác dụng tốt trong việc làm đẹp da, có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bướu cổ.
- Salen trong mực khô có tác dụng lớn trong việc làm giảm quá trình oxi hóa của cơ thể, kiểm soát các gốc tự do hình thành hằng ngày, có thể giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về xương khớp.
- Canxi trong mực khô có tác dụng tốt trong việc tăng khả năng phát triển của hệ xương và răng.
- Chất dinh dưỡng trong mực khô còn có tác dụng tăng hấp thu sắt – thành phần thiết yếu tạo nên hồng cầu trong máu, rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai.
Trong mực khô có chứa một lượng nhỏ magie có tác dụng giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp.
Có thể thấy những dưỡng chất tốt mà mực khô mang lại cho cơ thể chúng ta là khá lớn.
Nhược điểm duy nhất của loại thực phẩm này là chứa lượng có hàm lượng cholesterol khá cao, vì vậy mực khô không phù hợp với những người bị máu nhiễm mỡ hoặc đang trong quá trình giảm cân.
Xem thêm >>> Cách bảo quản mực khô.
Bầu ăn mực khô được không?
Mực khô là một món ăn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người. Vậy đối với bà bầu thì sao?
Quan niệm xưa cho rằng khi mang thai mà ăn mực khô thì sẽ dễ bị sảy thai, con sinh ra thường không thông minh và da sẽ bị đen như mực. Tuy nhiên điều này chỉ là truyền tai và không có bất kì căn cứ khoa học nào khẳng định.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, hàm lượng dinh dưỡng có trong mực khô rất có lợi cho sức khỏe con người, điều này cũng không ngoại lệ đối với phụ nữ mang thai. Trong giai đoạn thai kỳ, các bà mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ đa dạng các loại thực phẩm khác nhau trong bữa ăn chính. Bên cạnh đó, các bà bầu cũng thường thèm ăn vặt mà mực khô là một trong những quà vặt kích thích vị giác khá cao nên dễ trở thành món ăn ưa thích của chị em. Những thành phần dinh dưỡng được nhận định bởi các chuyên gia dinh dưỡng mà chúng tôi đã tìm hiểu được ở trên là câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi Bầu ăn mực khô được không? Đúng vậy, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn mực khô trong giai đoạn mang thai.
Những lưu ý khi ăn mực khô đối với các mẹ bầu
Không chỉ đối với mực khô hay hay bất kỳ món ăn vặt, người bình thường hay đang mang thai, các bạn đều phải ăn uống một cách điều độ, khoa học để có một sức khỏe ổn định. Đặc bệt, đối với bà bầu thì cần tìm hiểu kĩ càng hơn về món ăn và liều lượng nên ăn cùng các lưu ý để đảm bảo thể trạng tốt nhất cho cả cơ thể mẹ và bé. Vậy các mẹ bầu cần những lưu ý gì khi ăn mực khô?
- Chọn mực khô: Khi chọn mực khô, nên chọn con dày thịt, to vì mực càng dày thịt khi chế biến càng ngon. Màu của khô mực còn hồng tươi không nên chọn con mực có màu thâm, sẫm, trên lưng các đốm đen đều nhau. Mực khô ngon, chất lượng thì khi sờ vào sẽ khô ráo, không bị nhớt hay dính tay. Mùi mực là mùi thơm của hải sản tươi chứ không phải mùi hôi khó chịu. Các mẹ nên đặc biệt lưu ý khi tìm mua để tránh mua phải mực kém chất lượng. Sản phẩm kém có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bà bầu và em bé. Vì vậy, các bạn nên hạn chế mua mực ở những nơi không đảm bảo vệ sinh và lựa chọn mực khô ở những cơ sở bán mực uy tín với chất lượng mực đạt chuẩn. Tham khảo địa chỉ mua mực khô uy tín, chất lượng tại đây >>> Cửa hàng đặc sản Bá Kiến.
- Không nên ăn quá nhiều: Mặc dù mực khô có chứa nhiều dinh dưỡng nhưng các mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Đa phần đồ hải sản biển thường có chứa một lượng nhỏ thủy ngân, do đó sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Nếu có thể thì các mẹ nên tránh ăn hải sản trong ba tháng đầu. Đối với những tháng tiếp theo của thai kì, một tuần các mẹ chỉ nên ăn mực khô 1 – 2 lần. Đây là liều lượng vừa đủ để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu và cũng vừa đủ xua tan cơn “thèm” của các mẹ đúng không nào?
- Cách chế biến: Không nướng mực quá cháy. Mực cháy có chứa những hóa chất độc hại như PAHs và HCAs, hai chất này có thể gây đột biến và làm thay đổi cấu trúc ADN của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ gây ung thư. Điều này sẽ gây hại rất lớn đến sức khỏe mẹ và bé. Vì vậy khi nướng mực khô, bạn nên nướng bằng than hoa hoặc cồn y tế. Khi nướng phải trở mực liên tục đến khi thấy mực cong thân lại, vừa chín tới là dùng được rồi.
Trên đây lột số lưu ý về việc sử dụng mực khô đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi, các bạn cần lưu ý những điều này để tránh những hệ lụy có thể xảy ra trong quá trình mang thai. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp các mẹ bầu và các ông bố quan tâm giải đáp thỏa đáng những thắc mắc bấy lâu. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh để hoàn thành “quyền lợi” thiêng liêng của mình!
Tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích về các loại thực phẩm và cách chế biến các món ăn ngon tại đây >>> Drinkies.