Cách làm ruốc tôm ngon chuẩn vị Quảng Ninh tại nhà.

Ruốc tôm hay còn được gọi bằng cái tên khác: chà bông là một trong những món đặc sản nổi tiếng tại vùng đất biển Quảng Ninh. Không chỉ vậy, đây còn là một món ăn có nguồn dinh dưỡng dồi dào được làm từ nguyên liệu đặc biệt là tôm thịt giã nhuyễn kết hợp cùng với nhiều loại gia vị khác nhau như tinh dầu gấc, nước mắm, gừng, hạt mắc kén,.. hòa quyện vào nhau tạo nên món đặc sản có hương vị thơm ngon đặc trưng được nhiều người yêu thích.
Ruốc tôm đặc sản Quảng Ninh luôn được lòng thực khách tứ phương là món ăn không thể bỏ qua mỗi lần ghé thăm vùng biển nơi đây. Vậy bạn có biết cách làm ruốc tôm  ngon chuẩn vị đặc sản Quảng Ninh tại nhà? Chúng tôi sẽ giúp bạn qua bài viết này. Xem thêm >>> Ruốc tôm thịt Quảng Ninh.

Cách làm ruốc tôm ngon

Nguyên liệu làm ruốc tôm

Nguyên liệu làm ruốc tôm
Nguyên liệu làm ruốc tôm

Để đảm bảo làm ra món ruốc tôm thơm ngon đúng điệu thì khâu chọn nguyên liệu cũng vô vùng quan trọng. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu sau: (chi tiết)

  • 1 kg tôm tươi cỡ to, tôm sú càng tốt (chú ý: bạn nên chọn những con tôm còn tươi đang bơi trong nước, không nên chọn những con đã chết hoặc đã được vớt lên khỏ mặt nước sẽ làm giảm thậm chí hỏng món ăn của bạn.)
  • 500 gram thịt heo tươi sống. (chú ý: nên chọn các loại thịt vai, thịt mông mềm, mỡ rắt và có nhiều nạc để khi chiên không bị quá khô. Nguyên liệu này có thể có hoặc không tùy theo sở thích.)
  • hành lá, hành khô, sả tươi
  • gia vị có tỏi, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, dầu gấc và rượu trắng, muối tôm

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Đối với tôm:

  • Đầu tiên bạn cần bóc sạch vỏ tôm, lấy chỉ đen ở lưng, bỏ đầu bỏ chân và rửa sạch với rượu, sau đó để ráo.
  • Đặt tôm vào khay, hoặc sửng hấp cho thêm vào 1 – 2 nhánh xả khử bớt mùi tanh và đặt lên bếp hấp cho đến khi tôm chín. Khi nước sôi thì mở vung cho tôm không bị khai. (chú ý: bạn nên hấp tôm thay vì luộc bởi luộc sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của tôm)
  • Cho tôm ra đĩa và để nguội
    Đối với thịt heo (có thể có hoặc không):
  • Thịt heo đem rửa sạch với nước lọc bỏ toàn bộ gân và mỡ.
  • Thái thịt thành từng miếng vừa lòng bàn tay.
  • Đem thịt đi luộc cùng bỏ vào 1 -2 nhánh hành khô để khử mùi hôi.
  • Luộc thịt chín thì lấy ra và để nguội, ráo nước.
    Đối với các nguyên liệu khác:
  • Đong đếm gia vị vừa đủ theo nguyên liệu và tùy khẩu vị gia đình
    Xem thêm >>> Ruốc tôm thịt Quảng Ninh.

Quy trình làm ruốc tôm

Quy trình làm ruốc tôm
Quy trình làm ruốc tôm
  • Tôm đã hấp chín đem chia thành từng phần nhỏ riêng rồi cho vào cối giã hoặc máy xay sao cho ra thành phẩm thịt tôm tơi, không quá bông và bị nát là được.
  • Đem tôm đã giã trộn đều với dầu gấc. Khi hoàn thành, ruốc tôm sẽ có màu rất đẹp.
  • Thịt heo đã chín tiến hành xay hoặc giã thành sợi như cách sơ chế tôm (có thể có hoặc không).
  • Cho phần mắm tôm đã chuẩn bị trước đó nấu cùng với ½ chén nước cùng các gia vị đã chuẩn bị ở trên (nêm nếm tù khâu vị, nên có nước mắm cốt để tạo mùi thơm cho món ăn).
  • Khi mắm sôi thì bắc xuống và dùng một cái rây để lọc hỗn hợp lấy nước cốt mịn không bị lợn cợn.
  • Cho phần nước cốt vào chảo, bắc lên bếp, tiếp đó cho thịt tôm đã trộn gấc vào chảo cùng dầu ăn rồi đảo đều tay, vừa đảo dùng thìa to chà mạnh lên thịt tôm để khi chín, ruốc sẽ tạo được hình sợi và có độ bông. Phần thịt heo đã chuẩn bị ở trên bạn sẽ cho vào bước này đảo cùng (nếu có).
  • Bạn nên giữ lửa nhỏ riu riu tránh vặn  lửa to sẽ nhanh bị cháy. Đảo đều tay cho đến khi thấy ruốc có mùi thơm và ngả màu vàng đẹp là được. Tránh rang ruốc quá khô hoặc quá ẩm vì khô quá sẽ không ngon, nhưng nếu ẩm quá thì ruốc dễ bị mốc, không để lâu được.Chỉ với những bước hết sức đơn giản như trên bạn đã hoàn thành món ruốc tôm thơm ngon chuẩn vị đặc sản Quảng Ninh tại nhà rồi đấy!
    Món ruốc này có thể thưởng thức ngay cùng cơm nóng hoặc cất bảo quản. Bên cạnh đó, món ăn cũng phù hợp với các em nhỏ bởi hương vị rất dễ ăn và dinh dưỡng cao, những người giảm cân cũng không cần lo ngại nhé bởi lượng calo trong ruốc tôm không quá cao mà lại giàu chất đạm hỗ trợ tốt cho quá trình giảm câm hiệu quả.

Cách bảo quản ruốc tôm

Trong nhịp sống bạn rộn ngày nay, hầu hết các bà nội trợ đều tìm kiếm những thực phẩm hay món ăn tiện lợi cho bữa cơm của gia đình cũng như cách bảo quản các món ăn đó sau khi “tiện thể làm một lần”. Ruốc tôm cũng không ngoại lệ, để làm ra một mẻ ruốc tôm ngon tuy không quá khó những cũng tốn kha khá thời gian của các mẹ, tâm lý chung mọi người đều muốn tiện thể làm một mẻ to, ưng ý và muốn để bảo quản dùng dần. Vậy chúng tôi sẽ chỉ bạn bí kíp giúp bao quản ruốc tôm dùng được lâu tại nhà.

cách bảo quản ruốc tôm
cách bảo quản ruốc tôm

Cách bảo quản khá đơn giản, sau khi hoàn thành ruốc tôm, bạn hãy cho ruốc ra đĩa sạch, trải đều ra để ruốc nguội lại mới đóng hộp. Bạn nên dùng lọ thủy tinh sạch là tốt nhất, nếu không có thì có thể dùng hộp nhựa sạch và khô, đem ruốc cho vào đó để nguyên sợi bông không nên nén hay ép lại rồi đậy kín hộp. Hãy kiểm tra để chắc chắn bạn đã đậy kín nắp không có không khí bị lọt ra ngoài làm ẩm ruốc. Như vậy bạn sẽ giữ được hương vị của ruốc trong thời gian dài hơn.
Nếu bạn không cần bảo quản ruốc quá lâu thì chỉ cần để lọ ruốc tôm ở nhiệt độ thường và đặt nơi khô ráo. Nếu dùng trong vài tháng thì nên cho lọ đựng ruốc vào ngăn mát của tủ lạnh.

Qua bài viết này hy vọng ban đã bỏ túi thêm một cách làm ruốc tôm ngon để cùng gia đình thưởng thức. Cuộc sống thường nhật không gì bằng niềm vui khi được ngồi quây quần bên mâm cơm gia đình thưởng thức những món ăn ngon cùng bát cơm nhà nóng hổi đúng không nào? Hãy bắt tay vào làm thử ngay nhé!
Ruốc tôm uy tín chất lượng mua ở đâu? Đến ngay CỬA HÀNG ĐẶC SẢN BÁ KIẾN để có được những món đặc sản biển thơm ngon đảm bảo chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Cách rán chả rươi.
Cá chỉ vàng làm món gì ngon?
Chả mực làm món gì ngon?