Drinkes

Hướng dẫn Cách làm ruốc tôm Chuẩn vị và bảo quản đúng cách

Thiên nhiên ưu ái cho người dân Quảng Ninh bãi biển đẹp và nguồn hải sản vô cùng phong phú. Họ đã biết tận dụng lợi thế của mình, tạo ra một nền ẩm thực mang đậm hương vị biển cả. Nhắc đến đặc sản Quảng Ninh chúng ta phải nói đến món ruốc tôm Hạ Long thơm ngon nức tiếng gần xa. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm ruốc tôm và cách bảo quản để giữ được món ăn này trong thời gian dài ở bài viết dưới đây:

Giới thiệu về đặc sản ruốc tôm

Ruốc hay còn được gọi tên khác là chà bông. Đây là một món ăn quen thuộc đối với các gia đình, một cách chế biến thịt mà ai cũng biết. Có rất nhiều loại ruốc hiện nay được biết đến, quen thuộc nhất là ruốc thịt heo. Ngoài ra còn có ruốc thịt gà, ruốc cá. Ruốc tôm không những là một món ăn ngon, đây còn là một loại đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Món ăn giàu chất dinh dưỡng chế biến từ tôm, đôi khi có kèm theo thịt heo được sao cùng các loại gia vị đậm đà tạo hương thơm khó cưỡng.

Thức ăn khô này khá là tiện lợi trong cách sử dụng. Đối với trẻ em có thể sử dụng làm thức ăn dặm hay cho vào cháo trắng để cải thiện và thay đổi khẩu vị bữa ăn cho bé, tạo sự ngon miệng và thích thú. Với những con người của thời đại mới bận bịu với guồng quay của công việc không có thời gian chăm sóc bản thân bằng các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì ruốc tôm chính là cứu cánh của họ. Chẳng cần chế biến nhiều, mang theo cơm trắng cùng một chút rau củ luộc và ruốc tôm là đã có một bữa ăn ngon. Món ăn này cũng thích hợp cho người mới ốm dậy, người già vì dễ ăn và dễ tiêu hóa.

Ruốc tôm là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh được nhiều người yêu thích

Cách làm ruốc tôm

Là một đặc sản được mọi người yêu thích và tìm mua trên thị trường nhưng không phải ai cũng biết cách làm của ruốc tôm thì vô cùng đơn giản. Chỉ một nhược điểm duy nhất là mất khá nhiều thời gian cho công việc chế biến. Có lẽ vì nguyên nhân này mà nhiều người biết rồi nhưng vẫn lựa chọn mua ruốc tôm sẵn có về ăn cho tiện. Vì trên thực tế nếu bạn mua được sản phẩm chất lượng tốt ở địa chỉ uy tín thì hoàn toàn có thể yên tâm.

Dưới đây lfa cách làm ra được ruốc tôm siêu bông, siêu ngon mà hương vị vẫn đậm đà hấp dẫn:

Bước 1: Lựa chọn tôm tươi ngon

Mọi người thường đồn đại nhau là làm bằng tôm đất là ngon nhất do thịt tôm đất ngọt và thơm hơn so với tôm biển. Nhưng đối với ruốc tôm thì tôm đất hay tôm biển đều cho ra chất lượng ruốc tôm ngon như nhau. Chỉ phụ thuộc vào tay nghề nêm nếm gia vị của bạn mà thôi. Điều quan trọng nhất là dù tôm nào bạn cũng cần lựa chọn tôm tươi ngon về chế biến.

Chọn những con còn tươi. Các khớp nối vẫn chắc, độ rộng các khớp không bị giãn. Tôm tươi thì thường thân cong chứ không duỗi thẳng đuột. Các  bộ phận trên cơ thể còn nguyên vẹn mà không phải là râu đứt, chân đứt hay mất đuôi đầu. Không được chọn những con mà có nhớt chảy ra, đây là tôm chết ươn đã để một thời gian. Tùy theo số lượng bạn muốn làm và bảo quản trong thời gian bao lâu mà ước lượng mua số lượng thích hợp. Sử dụng các loại tôm to sẽ cho nhiều thịt hơn.

Ngoài ra còn chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác như thịt heo, dầu gấc hoặc dầu điều tạo màu, sả cùng các loại gia vị như nước mắm, hạt nêm, bột ngọt,… Nếu dùng thịt heo cũng là ruốc heo như bình thường và trộn vào chung với ruốc tôm.

Loại tôm nào cũng được miễn là bạn chọn được tôm tươi ngon

Nếu ruốc tôm làm cho bé thì chúng ta chỉ dùng tôm để chế biến, dùng dầu gấc tạo màu tốt cho trẻ.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Hấp tôm chín

Bước 4: Lột vỏ tôm và làm sạch tôm

Tôm sau khi nguội hoàn toàn các bà nội trợ sẽ đem bóc vỏ tôm, loại bỏ đầu, chân, đuôi và chỉ đen nếu bước sơ chế tôm bạn chưa làm được công đoạn này. Chúng ta chỉ giữ lại duy nhất phần thịt tôm mà thôi. Vỏ tôm và đuôi, râu tôm đem phơi khô rồi xay thành bột tôm nấu canh cải, canh bầu ăn mát và ngon.

Hấp chín tôm với sả để khử mùi tanh

Bước 5: Giã ruốc

Có hai cách làm ở bước này.

Bước 6: Sao ruốc khô

Giá trị dinh dưỡng từ món ruốc tôm

Tôm là một lọai thủy hải sản đem lại giá trị dinh dưỡng cao rất được con người ưa chuộng. Các món ăn chế biến từ tôm đa dạng, từ những món bình dân tự làm hoặc bán ở đường phố đến những món ăn được chế biến cầu kì, sang trọng trong các nhà hàng, bữa tiệc sang trọng. Loại nguyên liệu này không kén người thưởng thức, trẻ em, người già, phụ nữ hay đàn ông đều yêu thích nó.

Vậy tác dụng mà tôm nói chung và món ruốc tôm đem lại cho sức khỏe con người đó là:

Món ruốc tôm giàu chất dinh dưỡng

Ruốc tôm để được bao lâu?

Ruốc tôm là một món ăn ngon rất tiện ích. Bạn có thể dùng để ăn kèm với các món ăn sáng như cơm, xôi, bánh cuốn hay sử dụng nó như một món ăn vào các bữa chính. Nhất là đối với dân văn phòng thường có ít thời gian chuẩn bị cho bữa trưa tại nơi làm việc thì món ruốc tôm là một cứu cánh ai cũng cần đến. Vì vậy khi tự làm hay chế biến thì người ta cũng đều dùng với số lượng nhiều để bảo quản ăn dần.

Ruốc tôm để được bao lâu là câu hỏi được các bà nội trợ quan tâm nhiều. Nếu bạn biết bảo quản đúng cách thì ruốc tôm có thể để được trong thời gian dài. Cụ thể ở nhiệt độ bình thường, khi cho ruốc tôm vào những hộp, lọ thủy tinh sạch sẽ cất ở nơi khô ráo thoáng mát thì chúng ta sẽ ăn được trong vòng 30 – 40 ngày. Còn cho những hộp đó vào ngăn mát tủ lạnh thì dùng được lâu hơn 2 – 3 tháng. Nếu để lâu hơn chất lượng ruốc tôm sẽ giảm đi trông thấy, nhận biết bằng việc hương vị nó không còn được thơm như lúc mới làm, ăn sợi ruốc cũng bị bã và không đậm đà. Để đảm bảo sức khỏe cũng như thưởng thức món ngon này thì chúng ta chỉ sử dụng trong thời gian bảo quản cho phép.

Cách bảo quản ruốc tôm

Bảo quản ruốc tôm không khó, chỉ cần bạn thực hiện theo những bước dưới đây thì chắc chắn ruốc của bạn vừa để được trong thời gian lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon:

Ruốc tôm bảo quản nên đóng vào hộp và để ở ngăn mát

>>>Xem thêm

Giá ruốc tôm

Giá ruốc tôm có sự phụ thuộc vào một vài yếu tố như tôm được dùng làm ruốc là loại tôm gì, chất lượng tôm ra sao, và ruốc tôm 100% làm từ tôm hay không. Thường thì giá ruốc tôm đất, tôm sú cao hơn so với các loại tôm thường khác. Hay ruốc tôm 100% thịt tôm sẽ đắt hơn ruốc tôm có lẫn ruốc thịt heo.

Chúng tôi đã cập nhật ruốc tôm giá bao nhiêu ở trong bảng dưới đây:

Loại ruốc tôm Giá tiền
Ruốc tôm sú 400.000 – 500.000 đồng/ 150 gram
Ruốc tôm thường 150.000 – 250.000 đồng / 250 gram
Ruốc tôm lẫn ruốc thịt heo 200.000 – 500.000 đồng/ 1 kg

Mua ruốc tôm ở đâu?

Ngoài giá ruốc tôm thì mua ruốc tôm ở đâu uy tín chất lượng cũng là điều quan tâm của các bà nội trợ. Với một món ăn ngon bổ dưỡng như thế này thì việc sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình là điều hiển nhiên. Tìm được địa chỉ mua ruốc tôm ngon rất cần thiết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Ruốc tôm Bá Kiến – thương hiệu ruốc tôm Hạ Long đến từ công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA hiện đang là địa chỉ tin cậy hàng đầu của các bà nội trợ ở miền Bắc. Công ty chuyên cung cấp các món ăn ngon đặc sản ở khắp các vùng miền trên cả nước đến tay người tiêu dùng. Nằm trong top 20 thương hiệu thực phẩm nổi tiếng nhất Việt Nam do người tiêu dùng bình chọn. Có thể nói đây là thương hiệu uy tín hàng đầu miền Bắc trong ngành này.

Ruốc tôm Bá Kiến được sản xuất theo quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cam kết không sử dụng chất bảo quản và chất tạo màu hóa học. Đặc sản ruốc tôm Hạ Long nổi tiếng thơm ngon, sợi ruốc bông, hương thơm tự nhiên và vị ngon đậm đà. Mong muốn của DASAVINA đó là đem đến những món ăn ngon, góp phần xây dựng bữa cơm gia đình sum vầy ấm cúng, đậm đà hương vị quê hương. Với thiết kế đựng trong hộp tròn bắt mắt, đây là một món quà tặng ý nghĩa tốt cho sức khỏe bạn dành đến những người bạn quý mến.

Các chính sách của công ty đều nhằm mục đích đem lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm. Cam kết hoàn tiền 100% khi có phản hồi về chất lượng sản phẩm kém hay có sử dụng chất bảo quản thực phẩm. Ruốc tôm Hạ Long của DASAVINA đã theo chân những khách hàng thân yêu của họ đến khắp mọi miền của tổ quốc, vươn xa đến bạn bè quốc tế. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng tuyệt đối.

Đặc sản ruốc tôm Hạ Long cao cấp

Giá ruốc tôm tại cửa hàng Bá Kiến được niêm yết công khai:

Loại ruốc tôm Thành phần 200 gram 300 gram 500 gram
Ruốc tôm Hạ Long tiêu chuẩn 30% tôm nguyên chất, 65% thịt heo và 5% gạch tôm cùng các gia vị khác 85.000 đồng 125.000 đồng 200.000 đồng
Ruốc tôm Hạ Long cao cấp 55% tôm nguyên chất, 40% thịt heo và 5% gạch tôm cùng các gia vị khác 130.000 đồng 190.000 đồng 300.000 đồng

Liên hệ mua hàng tại:

Tại Hà Nội

Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Tại Hạ Long

Xưởng sản xuất: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Tp Hạ Long, Quảng Ninh

Điện thoại: 0203.382.8558 – 0904.750.363

Nhờ vào những giá trị dinh dưỡng cũng như sự tiện lợi của nó mà hiện nay ruốc tôm đang được nhiều người tìm mua. Hãy là những bà nội trợ thông thái khi chọn lựa các sản phẩm uy tín, chất lượng tốt.

Exit mobile version