Drinkes

Cá bò khô là gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

Ảnh đại diện

Ảnh đại diện

Thời gian gần đây, cá bò khô ngày càng được ưa chuộng bởi hương vị dai ngọt độc đáo, có giá trị dinh dưỡng cao lại dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hẳn vì thế mà loại đặc sản biển này thường được các bà nội trợ sử dụng để làm phong phú thêm cho bữa cơm gia đình. Yêu thích cá bò khô nhưng bạn vẫn chưa biết những thông tin liên quan đến nó. Vậy cùng tìm hiểu ngay đặc sản cá bò khô để biết cách chế biến phù hợp lại giữ được hàm lượng dinh dưỡng bên trong nhé.

Cá bò khô là gì?

Cá bò thường sinh sống ở độ sâu 0-50m thuộc vùng biển miền Trung và Nam của nước ta. Loài cá này có thân hình dẹp, miệng nhọn, da màu xám trắng. Khi lột lớp da bên ngoài, cá bò có màu trắng trong, ăn có vi ngọt và dai như thịt gà. Điểm đặc biệt của cá bò là phần xương sụn mềm, giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Cá bò ngay sau khi đánh bắt sẽ được mang đi chế biến, phơi khô đủ nắng để bảo quản lâu và dễ chế biến thành những món ăn lạ miệng.

Cá bò khô được làm từ loại cá có thân hình dẹp, miệng nhọn, da màu xám trắng

Xem ngay:

 

Cá bò khô là món khoái khẩu không chỉ của cánh mày râu mà còn có sức hút với chị em phụ nữ. Đây còn là loại khô cá vô cùng bổ dưỡng. Trong cá bò khô có chứa nhiều protein, chất béo, vitamin B12, D, E protid,… tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, thành phần canxi trong cá bò khô có tác dụng hỗ trợ quá trình phát triển an toàn cho cơ thể, giảm thiểu bệnh, tốt cho người bị loãng xương.

Cách chế biến cá bò khô

Cá bò mang đi phơi khô phải chọn loại cá tươi, vừa được đánh bắt để đẩm bảo hương vị thơm ngon, ngọt đậm tự nhiên. Sau đó, những con cá được chọn sẽ được rửa sạch với muối để khử mùi tanh và tiến hành lọc thịt. Phần da màu xám bạc phải được loại bỏ do da cá bò khá cứng, không ăn được. Thịt cá sau khi sơ chế xong sẽ được mang đi phơi dưới nắng to khoảng 2-3 ngày.

Cá bò khô thành phẩm có màu vàng trong, thịt cá se lại, khi sờ vào không thấy ướt tay

Cá bò khô thành phẩm có màu vàng trong, thịt cá se lại, khi sờ vào không thấy ướt tay. Cá bò phơi khô được đóng thành túi để tiện cho việc mua bán, bảo quản và sử dụng. Loại khô cá này có thể bảo quản ở nơi thoáng mát nên bạn có thể mua số lượng lớn về để dùng dần mà không lo bị hư hỏng. Cá bò khô có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như nướng, rim, rán, kho,… Dù chế biến theo cách nào thì loại cá khô này cũng sẽ khiến bạn mê đắm không thôi.

Cá bò khô giá bao nhiêu

Hà Nội có dân số đông thuộc top đầu cả nước, cũng là nơi tập trung nhiều nhà hàng, quán bia,… Vì vậy, nhu cầu tìm mua cá bò khô ở thành phố này cũng rất cao. Hiện nay, ở Hà Nội có nhiều cơ sở bán cá bò khô với đa dạng các mức giá. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghệm khi tìm cơ sở mua cá bò khô. Nếu mua với giá quá rẻ, bạn có thể chọn phải sản phẩm đã để lâu và khi sử dụng dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn cần tránh những sản phẩm như vậy. Tham khảo giá phổ thông của cá bò khô qua bảng sau:

Tên sản phẩm Giá tiền
Cá bò khô loại 1kg 250.000 đồng
Cá bò khô loại 0,5kg 125.000 đồng
Cá bò khô đóng hộp 0,5kg 150.000 đồng

Việc tìm hiể về mức giá chung của cá bò khô ở Hà Nội không chỉ giúp bạn tránh những sản phẩm kém chất lượng, không vệ sinh mà bạn còn có thể tránh bị “chém” với giá quá cao. Tùy vào mặt bằng, địa điểm bán, nơi phân phối mà giá cá bò khô có thể dao động lên xuống 10.000 đồng đến 20.000 đồng. Nhớ tìm hiểu kỹ địa điểm chọn mua cá bò khô để đảm bảo về cả hương vị và giá trị dinh dưỡng của loại đặc sản này.

>>> Xem thêm:

Cá bò khô làm gì ngon

Với hương vị ngon ngọt, đậm đà, cá bò khô luôn là lựa chọn hàng đầu trong những bữa cơm gia đình hay những dịp gặp gỡ bạn bè. Ngoài ra, người ta ưa chuộng cá bò khô bởi bởi đây là thực phẩm dễ chế biến thành những món ăn đa dạng, phong phú. Khám phá ngay các cách biến tấu cá bò khô nhanh chóng, tiện lợi nhé.

Cá bò khô rim me chua ngọt

Nguyên liệu làm món cá bò khô rim me chua ngọt:

Trước khi làm món cá bò khô rim me, bạn tiến hành pha hỗn hợp sốt gồn 2 muỗng sốt me, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ¼ muỗng bột canh và ớt thái nhỏ. Bạn bắc chảo lên, cho hỗn hợp vào và để lửa vừa, dùng đũa khuấy để các nguyên liệu hòa tan. Đến khi phần sốt sủi bọt khí thì bạn nêm lại lần nước cho vừa ăn rồi cho cá bò đã cắt miếng vừa ăn vào. Đảo đều tay để cá bò ngấm nước sốt.

Bảo quản cá bò khô rim me trong lọ thủy tinh ở nơi khô ráo có thể giữ để thưởng thức dần trong 15 ngày

Bạn tiếp tục đun lửa nhỏ để nước sốt đặc lại, áo đều bên ngoài cá bò khô. Khi phần cá chuyển màu vàng nâu của nước sốt, có độ bóng nhất định thì cho thêm đậu phộng rang, rau răm băm nhỏ và tắt bếp. Bạn có thể thưởng thức ngay thành phẩm hoặc cho vào lọ thủy tinh. Bảo quản cá bò khô rim me trong lọ thủy tinh ở nơi khô ráo có thể giữ để thưởng thức dần trong 15 ngày.

Cá bò khô rim sa tế

Nguyên liệu cho món cá bò khô rim sa tế ngon:

Bước đầu tiên khi làm cá bò khô rim sa tế là sơ chế nguyên liệu. Bạn nướng cá bằng cồn y tế 90 độ. Nên lật mặt cá liên tục và đều tay để tránh bì cá bị cháy. Sau khi cá chín thì cắt thành những đoạn dài. Đối với hạt vừng, bạn cho vào chảo, bật lửa vừa và rang đến khi có màu vàng sẫm, tỏa hương thơm thì tắt bếp.

Tiếp theo, bạn pha cần hỗn hợp nước sốt cho món cá rim. Bạn cho 3 muỗng tương cà, 1 muỗng đường, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, ¼ muỗng bột canh, sốt mayonnaise và lượng sa tế tùy thích vào chảo. Đặt chảo lên bếp, bật lửa và dùng đũa khuấy cho sốt sôi và nổi bọt lăn tăn.

Món cá bò khô rim sa tế có vị dai dai, ngọt ngọt lại pha chút cay nhẹ của sa tế, béo ngậy của mayonnaise

Sau đó, bạn cho cá bò khô đã nướng vào và bật lửa nhỏ để sốt thấm đều mặt cá, tạo màu đỏ vàng bắt mắt, hấp dẫn. Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm ít hạt vừng rang, đảo đều và cho ra đĩa thưởng thức. Món cá bò khô rim sa tế có vị dai dai, ngọt ngọt lại pha chút cay nhẹ của sa tế, béo ngậy của mayonnaise tạo nên vị ngon khó cưỡng.

Cá bò khô nướng

Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của cá bò khô thì có thể chế biến theo cách đơn giản nhất là nướng lên và ăn cùng nước chấm. Cá bò khô có thể nướng bằng lò vi sóng, cồn hay bếp than. Nếu nướng bằng cồn hay bếp than, bạn cần chú ý lật mặt nhanh tay để tránh cá bò khô bị cháy. Nếu nướng bằng lò vi sóng, bạn nên quan tâm đến thời gian nướng cá không bị cháy đen hoặc chưa chín.

Cá bò khô nướng vô cùng thích hợp trong những buổi nhậu của cánh đàn ông hoặc làm món ăn vặt cho chị em phụ nữ

Khi cá chín đều thì gói vào trong giấy bạc và dùng chày giã để thịt cá mềm, dễ xé thành những miếng vừa ăn. Món cá bò khô nướng thích hợp ăn kèm bánh tráng và nước chấm chua ngọt. Ngoài ra, để phù hợp với mọi đối tượng thưởng thức, bạn có thể chọn tương ớt để ăn cùng cá bò khô nướng. Món này vô cùng thích hợp trong những buổi nhậu của cánh đàn ông hoặc làm món ăn vặt cho chị em phụ nữ.

Gỏi cá bò khô

Để làm món gỏi cá bò khô, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

Trước tiên, bạn cần nướng chín cá bò khô, cắt thành sợi. Hành tây bóc vỏ, thái sợi. Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi. Rau rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Cà rốt thái sợi mỏng và chanh thì cắt lấy nước cốt. Bạn tiếp tục ngâm các loại rau củ với nước muối rồi vớt ra để ráo.

Gỏi cá bò khô có vị dai dai, đậm đà của cá bò khô, kết hợp cùng rau của thanh mát, quyện với nước nộm chua cay mặn ngọt

Phần chính của món cá bò khô là nước nộm. Bạn khuấy đều 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nước cốt chanh, một ít tỏi và ớt băm, ½ muỗng bột ngọt. Sau đó, bạn cho rau củ, cá bò khô, gừng thái sợi vào tô và trộn đều. Tiếp tục cho nước nộm gỏi đến khi vừa ăn. Món ăn này có vị dai dai, đậm đà của cá bò khô, kết hợp cùng rau của thanh mát, quyện với nước nộm chua cay mặn ngọt khiến cả những thực khách khó tính cũng phải tấm tắc khen ngon.

Mua cá bò khô ở đâu ngon?

Gần đây, món cá bò khô được bày bán ở khắp các cửa hàng, khu chợ,… khiến nhiều người băn khoăn khi tìm địa chỉ uy tín để mua loại cá này. Nếu bạn vẫn lo lắng về giá cả, chất lượng ở các điểm bán cá bò khô thì có thể tham khảo địa chỉ Đặc sản Bá Kiến được nhiều khách hàng gợi ý.

Cá bò khô Bá Kiến được đánh giá cao bởi sản phẩm vượt trội, thơm ngon, lại có giá cả vô cùng phải chăng. Với quy trình chế biến khép kín, khoa học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm này luôn được nhiều khách hàng tin dùng. Ngoài ra, nguyên liệu làm món đặc sản cá bò khô được chọn lọc nghiêm ngặt, chỉ lấy những con cá tươi ngon từ những vùng biển nổi tiếng. Cá được phơi đủ nắng, đùng quy trình của ngư dân nhiều năm bám biển tạo hương vị ngọt thơm rất riêng.

Sản phẩm cá bò khô Bá Kiến có chất lượng động đều, thịt chắc, đậm vị biển cả trong từng miếng cá

Thương hiệu Bá Kiến đã được chứng nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm liền do người tiêu dùng bình chọn. Do đó, sản phẩm cá bò khô có chất lượng động đều, thịt chắc, đậm vị biển cả trong từng miếng cá. Bên cạnh đó, đặc sản này còn được bảo quản trong môi trường đạt chuẩn để sản phẫm vẫn giữ được độ ngon nguyên bản khi đến tay khách hàng. Cá bò khô Bá Kiến được phơi tự nhiên, không dùng chất bảo quản, có thể dùng đến 12 tháng nên bạn có thể yên tâm chọn mua về chế biến thành món ngon trong gia đình.

Nếu muốn chọn mua cá bò khô của Đặc sản Bá Kiến, bạn có thể đến các địa chỉ sau:

*Tại Hạ Long:

*Tại Hà Nội:

Hoặc đặt hàng trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi qua Đặc sản Bá Kiến.

Với tài nguyên thủy hải sản phong phú, đa dạng, cá bò khô ngày càng được thực khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Món đặc sản này là sự hòa hợp nét tỉ mỉ, khéo léo, tinh tế của người dân vùng biển Việt Nam. Nó không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng lại còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn độc đáo. Những món ngon từ cá bò khô luôn có sức quyến rũ vô tận, khiến ai thử qua cũng lưu luyến không thôi. Bạn là tín đồ món cá bò khô nhưng đã biết các thông tin về đặc sản này và chế biến nó đúng cách hay chưa? Nếu vẫn chưa thì đừng bỏ qua bài viết trên đây nhé.

Exit mobile version